Ân nhân của những người lầm lỗi

Hay tin, không chỉ có cơ sở cai nghiện ma túy ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương mà vợ chồng anh Nguyễn H.N còn lập các cơ sở ở một số tỉnh, thành trong cả nước, kết quả không tái nghiện rất cao, tới 70 - 80%. Để mắt thấy tai nghe, tôi tìm đến gặp vợ chồng anh N tại nhà riêng, ở thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương; và được vợ chồng anh N tiếp chuyện chân tình, cởi mở.

Một thời lầm lỡ

Có năng khiếu âm nhạc, năm 13 tuổi (1995), N chơi được nhiều loại nhạc cụ và thi đỗ vào Học viện Âm nhạc Quốc gia. Không may, N tiếp xúc với người nghiện, ban đầu chỉ thử cho biết, rồi mắc nghiện lúc nào không hay. Nhà trường buộc N thôi học, đi tập trung cai nghiện. Sau cai nghiện N thân tàn ma dại về quê. Được người thân động viên, N quyết tâm cai và ôn để thi lại đại học. Với trí thông minh, ý chí vươn lên, N thi đỗ hai trường đại học, anh chọn Khoa Cơ - Tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Gia đình rất phấn khởi, hi vọng N sẽ đoạn tuyệt với ma tuý, trở thành kĩ sư tin học, có cuộc sống ổn định. Nào ngờ, bước chân vào trường đại học, “bạn nghiện” lại tìm đến... và N tái nghiện.

Bị đuổi học, N vừa thương vừa sợ mẹ, không dám về nhà mà sống vạ vật ở TP Hải Dương. Người mẹ tảo tần, thương con cùng chị gái đi tìm đưa N về. Tin tưởng con trai thông minh, có kiến thức về tin học, gia đình vay mượn mở cho N một tiệm buôn bán, sửa chữa điện thoại. Lúc rỗi rãi, N chơi nhạc cụ, ca rất mùi mẫn, cộng với dáng thư sinh, điển trai, khách khá đông. Trong đó có cô gái khoẻ mạnh, xinh đẹp, nhân hậu, mạnh mẽ Nguyễn Thị Ng, chủ một cơ sở thẩm mĩ viện yêu tiếng hát, say tiếng đàn của N, cảm thông với người nghiện, tin ở tình yêu có thể cảm hoá được N, Ng đem lòng yêu và trở thành người vợ, ân nhân của N.

Bệnh nhân cùng ăn, cùng gia đình Gặp mặt cuối năm.
Bệnh nhân cùng ăn, cùng gia đình Gặp mặt cuối năm.

Làm vợ N, chị Ng nghe ở đâu có thầy cai nghiện ma tuý tốt, là đưa N đi cai. Ng bán cơ sở làm đẹp, hai vợ chồng đi Nam, đi Bắc, miền ngược, miền xuôi tìm thầy tốt cai nghiện cho N. Trời không lấy hết của ai, một lần hai vợ chồng tìm đến một ông thầy người dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, được thầy sắc lá rừng cho N uống. Ngay chén trà đầu tiên, N đã thấy êm dịu, không vật vã. Hai vợ chồng cai nghiện ở đó gần 3 tháng. Thật kì diệu, N khoẻ mạnh, hết thèm, hết nhớ thuốc. Vợ chồng cảm ơn ông già người dân tộc, không quên mua trà về cai.

Với trí thông minh và quyết tâm tìm thuốc, tìm phương pháp cai nghiện hiệu quả để cứu mình và cứu giúp người nghiện, N nghiên cứu qua sách, báo, hiểu nguyên nhân nhiều cơ sở cai tỉ lệ tái nghiện cao là do không xử lí tận gốc. Gốc là sự chỉ huy của bộ não. Khi người nghiện đưa một lượng lớn morphin từ bên ngoài vào qua đường hút hít, tiêm thì não bộ không điều tiết morphin nữa, buộc người nghiện phải tiêm, chích, hút hít, thiếu không chịu được. Từ bài trà của ông già người dân tộc, N đã nghiên cứu, pha chế, thí nghiệm cai, kết quả rất tốt. Từ năm 2015, hai vợ chồng N mở cơ sở cai nghiện ma tuý, chống tái nghiện đạt tỉ lệ cao. Cơ sở xây dựng phác đồ điều trị và tổ chức cai nghiện tại gia đình, với quy mô chỉ từ 10-15 người /đợt.

Người cai cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với gia đình, không cách li, không quản thúc, không gò ép. Sau giai đoạn cắt cơn, cơ sở tổ chức cho người cai đi thăm quan, vui chơi rất thải mái... Trà cai là các loại thảo được bào chế thành bột, pha nước uống, an toàn. Gồm, trà giải độc não bộ, kí hiệu là BN; trà nhằm kích thích não bộ sản sinh morphin nội sinh, kí hiệu là AM; trà kích thích điều chỉnh đồng hồ sinh học, kí hiệu là AT. Phác đồ điều trị áp dụng cho từng đối tượng khác nhau, giai đoạn cắt cơn từ 3-4 ngày, êm dịu, không vật vã, ăn ngủ bình thường. Sau đó uống liên tục từ 4 gói/ngày xuống 1-2 gói/ngày. Thời giai cai từ 1 đến 3 tháng. Hết nghiện hoàn toàn, không tái nghiện.

Mắt thấy, tai nghe

Từ năm 2015 đến nay, sau 7 năm, cơ sở đã cai không tái nghiện cho nhiều người đến từ khắp mọi miền đất nước. Tuổi đời từ trên 13 tuổi đến trên dưới 70 tuổi, có thâm niên nghiện, đã cai ở nhiều nơi. Người nghiện cai ở cơ sở của anh N không tái nghiện và có cuộc sống bình thường, nhiều người trở thành cán bộ Nhà nước, thành doanh nhân,...

Anh N và chị Ng kể về trường hợp Nguyễn Đức H, đến từ Nam Định, một người nghiện nặng đến mức teo não, tâm thần phân liệt phải đi trung tâm thần kinh điều trị. Khi biết vợ chồng anh N có cơ sở ở Lâm Đồng, gia đình đưa H vào cai. Sau 3 tháng điều trị, H khỏi nghiện, trở về tiếp tục làm việc, sinh hoạt bình thường. Anh N kết nối cho tôi với một người tên T, Việt kiều ở Pháp. Anh T cho biết, anh bị nghiện, qua mạng xã hội, anh biết vợ chồng N cai tốt đã đặt mua trà. Sau 3 tháng sử dụng đã khỏi hoàn toàn. Trường hợp hai vợ chồng ở Hải Phòng cùng bị nghiện, đi cai ở nhiều nơi không hiệu quả, cai ở cơ sở anh N sau 3 tháng khoẻ mạnh, hiện là doanh nhân thành đạt ở Hải Phòng. Một người ở Yên Bái rất giàu có, đi cai ở nhiều nơi không hiệu quả. Hôm xuống cơ sở của anh N, ông ta mang theo thuốc phiện, xin anh N hút hết bọc thuốc rồi sẽ cai. Ông ta hút suốt đêm, đến sáng hôm sau hết thuốc, ông bắt đầu cai, sau 20 ngày ông khoẻ mạnh. Hiện đang là công chức ở tỉnh Yên Bái.

Chị Ng còn cho tôi đọc trên Facebook, rất nhiều người, ở nhiều địa phương gửi tin nhắn thông báo, họ đã đoạn tuyệt được với ma tuý, đang làm lại cuộc đời, gửi lời cảm ơn vợ chồng anh H.N. Trong đó có ông Đỗ Th viết: “Qua việc cai nghiện cho người thân, tôi thấy vợ chồng anh N cai rất tốt, rất có hiệu quả. Tôi được biết, vợ chồng anh N còn cho nhiều người nợ tiền. Mặc dù tôi và anh N chưa gặp nhau lần nào, chỉ biết trên mạng. Anh chị đã cai thành công cho nhiều người, trong đó có cả cán bộ, doanh nhân, Việt kiều...”.

Hôm tôi đến, cơ sở của anh N đang có 3 người cai, trong đó 1 anh khoảng 30 tuổi, quê ở Thái Bình, đã cai được 20 ngày, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, rất vui, không có vẻ gì là người nghiện; 1 anh ở Quảng Bình, khoảng 28 tuổi, người gầy yếu, nhưng tỉnh táo; 1 cặp vợ chồng, còn rất trẻ ở Đắk Lăk, vợ là giáo viên mầm non đi theo chăm chồng. Biết cơ sở của vợ chồng anh N cai có hiệu quả, rất muốn ra cai, nhưng không có tiền, người vợ nói với chị Ng cho chồng cai, chồng cai xong về làm thuê sẽ trả đủ tiền. Chị Ng động viên, cứ đưa chồng ra cai, khi nào có tiền trả cũng được, còn gửi tiền cho hai vợ chồng đưa nhau ra. Hiện chồng đã cai xong, khoẻ mạnh, tươi tỉnh và đã về Đắk Lắk.

Sau 7 năm tổ chức cai cho người nghiện, anh N khẳng định, trà của anh được bào chế từ thảo dược, an toàn, hiệu quả, chỉ cần người nghiện kiên trì, có bản lĩnh, quyết tâm, không cần phải tập trung, anh có thể gửi trà và hướng dẫn sử dụng theo phác đồ là thành công. Đến nay, cơ sở đã gửi trà cho nhiều người nghiện ở nhiều nơi, hầu hết đều không tái nghiện...

Vào dịp cuối năm hằng năm, cở sở tổ chức gặp mặt những người đã cai tại cơ sở, có năm có hàng trăm người về dự, ai cũng khoẻ mạnh, cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc, rất biết ơn vợ chồng anh N. Anh N tâm sự, là người từng nghiện ma túy, thấu hiểu nỗi khổ của gia đình, sự bế tắc của người nghiện, anh có nguyện vọng tạo việc làm cho bệnh nhân sau khi cai, nhưng lực bất tòng tâm.

Người viết bài này đã từng làm lãnh đạo, quản lí cơ sở cai nghiện ma tuý, rất ủng hộ nguyện vọng của vợ chồng anh N. Rất mong các ngành chức năng nghiên cứu bài trà cai nghiện của anh N. ở TP Hải Dương, nếu có hiệu quả thật sự thì phổ biến để nhân rộng.Tạo điều kiện hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, quỹ đất, tiền vốn... để cơ sở tổ chức mô hình cai nghiện, dạy nghề, tạo việc làm sau cai. Đấy là mấu chốt để chống tái nghiện, góp phần giảm tệ nạn xã hội, xây dựng xã hội văn minh.

Tây Ninh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Mới đây, Công an quận 12, TP. HCM đã khởi tố bị can đối với 13 nhân viên Công ty Luật Power Law do đã ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có thể xử lý thêm các đối tượng về Tội làm nhục người khác?
Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế “Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”.
Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Với sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh, GRDP trong năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc ước tăng 9,54% so với cùng kỳ năm trước và nằm trong Top 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.
Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TP. Hồ Chí Minh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2023

Ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2023

Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công an TP Hà Nội và Công an quận Ba Đình, Công an phường Kim Mã vừa tổ chức ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân 2023.

Tin khác

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng
Liên quan đến tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại
Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet được điều động, giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại. Người được điều động, thay ông Tuấn giữ chức Tổng Biên tập Báo Vietnamnet là ông Nguyễn Văn Bá.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp
Ban quản lí Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (gọi tắt là BQL) đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin báo cáo số liệu thống kê định kì theo quy định, trong đó có số liệu về biến động lao động…

Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại

Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại
Con đường huyền thoại “Hồ Chí Minh trên biển” được khơi mở năm 1961. Từ thời điểm ấy, “nguồn máu nóng” chi viện từ hậu phương lớn đã về với tiền tuyến lớn. Bến tiếp nhận ở Cà Mau, nơi Ðoàn 962 anh hùng đứng chân, cũng là nơi đón chuyến tàu Không số đầu tiên vào ngày 16/10/1962, cho đến chuyến cuối cùng của cung đường huyền thoại này vào ngày 5/4/1971. Qua 60 năm, bến Vàm Lũng vẫn vẹn nguyên nghĩa tình cách mạng, với những kỉ niệm không thể phôi phai...

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp; đặc biệt trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022.

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái
NMO - Ngày 1/12, sau gần một tuần kết thúc phiên toà xét xử sơ thẩm, gia đình bé V.A. bị “dì ghẻ” bạo hành tới chết đã có đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm.
Xem thêm
Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Mới đây, Công an quận 12, TP. HCM đã khởi tố bị can đối với 13 nhân viên Công ty Luật Power Law do đã ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có thể xử lý thêm các đối tượng về Tội làm nhục người khác?
Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch
Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nươc, đứng tóp thứ 10
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 202
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đạt giải nhất văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm Qùa muộn mỗi tác phẩm của Nguyên hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. Thương nhau chung một mái nhà là tác phẩm mới nhất
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động