55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ông nhớ về trường THCS Dục Tú 55 năm thành lập, được tổ chức ngày 14/11 vừa qua

Vừa là người thầy vừa là chiến sĩ

Năm nay thầy giáo Nguyễn Bá Khuê đã 76 tuổi, ông vẫn sung sức và minh mẫn để đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội Cựu giáo chức huyện Đông Anh 3 khóa liền (15 năm). Thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể: Từ năm học khóa 1962-1963 tôi cùng với các thầy cô giáo trẻ Nguyễn Hạnh Phúc, Nguyễn Tích Linh, Trịnh Thế Tuấn và cô giáo Đỗ Trinh Thụy, tình nguyện sang Đông Anh công tác và được phân công về trường THCS Dục Tú. Khi đến trường chúng tôi nói với nhau là mình về xứ “Xi Bê Ri” xứ heo hút của nước Nga. Ví như vậy, bởi ngày ấy vùng quê này cũng là nơi hẻo lánh, đời sống khó khăn.

Đến năm học 1965, trường THCS Dục Tú chính thức thành lập trên cơ sở sát nhập 2 trường cấp 1 và cấp 2. Nhớ những năm đầu chúng tôi dạy ở trường Dục Tú, trường chỉ có 1 lớp học cấp 4 lợp ngói. Vì thiếu phòng học, tôi và một số giáo viên phải dạy các lớp học nhờ ở nhà chùa và đình làng. Không chỉ thiếu phòng lớp học bàn ghế cùng không đủ, học sinh phải ngồi trên đất, mực viết nhiều học sinh cũng không có phải chung nhau. Đó là thời kỳ khó khăn nhất nhà trường đã vượt qua dưới sự lãnh đạo của thầy hiệu trưởng Nguyễn Đình Trường.

Ngày ấy cuộc sống của giáo viên dạy ở trường ngoại thành chúng tôi được nhân dân Dục Tú thương yêu, giúp đỡ, lúc thì cho mớ rau, khi thì cho rổ khoai, rổ lạc, có lúc lại giúp đỡ nấu ăn cho thầy cô. Chúng tôi không chỉ dạy học sinh phổ thông mà mỗi tuần còn đi dạy bổ túc văn hóa cho nhân dân các thôn, đó là nhiệm vụ chính trị, không có thù lao gì như giáo viên dạy thêm giờ ngày nay. Cũng chính vì hết lòng dạy học sinh, lại thân thiết với địa phương qua phong trào bổ túc văn hóa, nên giáo viên chúng tôi được nhân dân yêu mến như người thân trong gia đình. Giáo viên chúng tôi còn tham gia trồng cây trong trường, đến nay vẫn còn một số cây xà cừ được trồng từ năm 1964 vươn cao tỏa bóng .

Toàn cảnh trường THCS Dục Tú hôm nay
Toàn cảnh trường THCS Dục Tú hôm nay

Cùng năm thành lập trường 1965, cũng là giặc Mỹ gây huấn chiến tranh ở miền Bắc Việt Nam, lớp lớp thanh niên lên đường nhập ngũ. Năm ấy trường Dục Tú có tôi, thầy Tuấn và thầy Ban trúng tuyển quân sự. Tôi trở thành chiến sĩ đơn vị 17 cối 82 thuộc tiểu đoàn 4 trung đoàn 68, Sư đoàn 308. Tôi là pháo thủ số 1 vác nòng cối nặng 17kg, cùng ba lô quân trang đi bộ theo đường mòn Trường Sơn, hành quân 3 tháng vào tới chiến trường Tây Nguyên. Tôi đã tham gia trận đánh quân đổ bộ bãi 1 Tây Nguyên, đánh đồn Đức Vinh, Sông Sa Thầy… Những ngày gian khổ ở chiến trường, nhớ lại thời dạy học ở Dục Tú, cứ nghĩ là vùng “Xê Be Ri” gian khổ, nhưng ở chiến trường còn gian khổ gấp nhiều lần, không chỉ đối mặt với cái chết có thể đến bất cứ lúc nào, chúng tôi còn chịu cảnh thiếu gạo, đói ăn, rốt rét, thiếu thuốc uống…

Hành quân vào sâu, tôi gặp đồng nghiệp thầy Tuấn là thương binh trên đường chuyển quân ra Bắc. Sau 4 năm ở chiến trường, năm 1969 tôi bị sốt rét ác tính, được chuyển quân ra Bắc, an dưỡng và chữa bệnh.

Năm 1970 tôi được chuyển ngành lại về dạy học ở trường Dục Tú. Như vậy cuộc đời của tôi thật vinh dự được cầm phấn đứng trên bục giảng vì học sinh thân yêu, cũng là người chiến sĩ cầm súng ra chiến trường bảo vệ độc lập, tự do của đất nước.

Chỉ sau 5 năm ngày thành lập trường, lúc này trường Dục tú của chúng tôi đã có nhà cao tầng, nhiều lớp học tập trung, có cấp 1, cấp 2, có khu tập thể của giáo viên, nhưng trường học của chúng tôi vẫn chưa được bình yên, bởi sau đó là chiến tranh giặc Mỹ leo thang bắn phá Hà Nội năm1972. Sau năm 1973 thầy trò chúng tôi mới được ổn định cùng học tập và xây dựng nhà trường.

Từ chiến trường về năm 1972, tôi được cử đi học hàm thụ, năm 1975 đất nước thống nhất, cũng là năm tôi được giao trách nhiệm là Hiệu phó của trường Dục Tú. Đến năm 1981 tôi được cử về làm Hiệu phó trường cấp 1+2 xã Việt Hùng, đến năm 1990 thì nghỉ hưu.

Qua chuyện trò với thầy giáo Nguyễn Bá Khuê và cũng là người chiến sĩ, tôi được biết ông đã được nhận kỉ niệm chương của ngành giáo dục, kỉ niệm chương Khuyến học, kỉ niệm chương Hội cựu giáo chức, kỉ niệm chương của Hội cựu chiến binh, và các Huân, Huy chương trong quân đội.

Trường THCS Dục Tú trưởng thành sau 55 năm thành lập

Nói về trường THCS Dục Tú hôm nay, thầy Khuê cho biết, ngày 14/11 vừa qua trường THCS Dục Tú tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập (1965 – 2020). Là giáo viên gắn bó với nhà trường từ ngày đầu thành lập, thầy Khuê rất tự hào sau 55 thành lập, xây dựng và trưởng thành, giờ đây trường Dục Tú đã trở thành là 1 trong 3 trường tốt nhất huyện Đông Anh.

Đón nhận bằng trường chuản Quốc gia  mức độ 2
Đón nhận bằng trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

Hiện nay, trường THCS Dục Tú có 29 lớp với 1191 học sinh. Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giảng dạy và học tập của thầy và trò nhà trường. Đội ngũ thầy cô giáo 100% đạt chuẩn và 87,8% trên chuẩn, 100% giáo viên ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin trong giảng dạy. Nhiều giáo viên đã đạt giải cao tại cuộc thi Giáo viên dạy giỏi các cấp. Đặc biệt, đã có 32 giáo viên đạt giải thi giáo viên dạy giỏi cấp Huyện trong 10 năm qua và 2 giáo viên đạt giải nhất thi GVDG cấp thành phố. Trong 10 năm trở lại đây, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng tăng lên, tỷ lệ tốt nghiệp THCS luôn đạt 100%, trong đó loại giỏi luôn đạt từ 35 đến 40%; tỷ lệ lên lớp thẳng đạt 94,8%. Chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường trong 10 năm qua không ngừng được nâng cao, với 17 em đạt giải cấp Quốc gia; 34 em đạt giải cấp thành phố; 177 em đạt giải cấp Huyện trong các cuộc thi học sinh giỏi. Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền trường THCS Dục Tú được Chủ tịch UBND TP Hà Nội công nhận là Tập thể lao động xuất sắc; được nhận Bằng khen của UBND TP. Ngày 5/2/2020, trường THCS Dục Tú được UBND TP công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan nếu có sai sót, vi phạm xung quanh vụ án cấp bằng giả của trường Đại học Đông Đô.
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm Hà Nội, ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh.
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt áp dụng giúp sinh viên tăng cơ hội tìm việc ngay sau khi tốt nghiệp, đồng thời giải được bài toán thiếu hụt nhân sự chất lượng cao của doanh nghiệp.

Tin khác

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ
Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc; ông Lê Khắc Thành, Phó Giám đốc; ông Nguyễn Tường Lộc, Ủy viên Hội đồng Tư vấn; cùng một số biên tập viên, đã đến Trường Tiểu học Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh để trao 50 suất quà tặng học sinh vượt khó hiếu học.

Học sinh Phú Yên, Khánh Hòa nghỉ học phòng tránh bão số 12

Học sinh Phú Yên, Khánh Hòa nghỉ học phòng tránh bão số 12
Để đảm bảo an toàn, Sở GD&ĐT các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trực thuộc cho học sinh tạm nghỉ học để phòng tránh bão số 12.

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng học sinh miền Trung 1000 cuốn tập

Ngày 28/10/2020, ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm CEDC đã trao cho ông Nguyễn Thế Hữu, đại diện cho Nhóm CTV ở Đăk Lăk 1000 cuốn tập học sinh (loại 100 trang) để đưa đi tặng học sinh các tỉnh miền Trung bị thiên tai bão lũ. Khoản kinh phí mua 1000 cuốn tập được chi từ Quỹ Khuyến học Nhà giáo ưu tú Trần Chút thuộc Trung tâm CEDC.

Kon Tum cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ

Kon Tum cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương thông báo cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ trong 2 ngày (ngày 28-29/10).

Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9

Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9
Học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng nghỉ học từ chiều 27/10 và cả ngày 28/10 đề phòng tránh bão số 9.

Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An
Sáng 18/10, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã đến Khu Công nghiệp Dĩ An, tỉnh Bình Dương để trao tặng tám suất quà cho học sinh vượt khó hiếu học là con của công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021

Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021.
Xem thêm
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ kéo dài 7 ngày liên tục (gồm 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết và 2 ngày nghỉ cuối tuần).
‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy

‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy

Bị phạt 16 năm tù cho hai bản án về tội mua bán ma túy nhưng được tạm hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ. Lợi dụng chính ...
Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land

Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land

Nguyễn Đức Tâm, Giám đốc Công ty bất động sản Đức Tâm Land bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Tâm không có mặt ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động