55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ông nhớ về trường THCS Dục Tú 55 năm thành lập, được tổ chức ngày 14/11 vừa qua

Vừa là người thầy vừa là chiến sĩ

Năm nay thầy giáo Nguyễn Bá Khuê đã 76 tuổi, ông vẫn sung sức và minh mẫn để đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội Cựu giáo chức huyện Đông Anh 3 khóa liền (15 năm). Thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể: Từ năm học khóa 1962-1963 tôi cùng với các thầy cô giáo trẻ Nguyễn Hạnh Phúc, Nguyễn Tích Linh, Trịnh Thế Tuấn và cô giáo Đỗ Trinh Thụy, tình nguyện sang Đông Anh công tác và được phân công về trường THCS Dục Tú. Khi đến trường chúng tôi nói với nhau là mình về xứ “Xi Bê Ri” xứ heo hút của nước Nga. Ví như vậy, bởi ngày ấy vùng quê này cũng là nơi hẻo lánh, đời sống khó khăn.

Đến năm học 1965, trường THCS Dục Tú chính thức thành lập trên cơ sở sát nhập 2 trường cấp 1 và cấp 2. Nhớ những năm đầu chúng tôi dạy ở trường Dục Tú, trường chỉ có 1 lớp học cấp 4 lợp ngói. Vì thiếu phòng học, tôi và một số giáo viên phải dạy các lớp học nhờ ở nhà chùa và đình làng. Không chỉ thiếu phòng lớp học bàn ghế cùng không đủ, học sinh phải ngồi trên đất, mực viết nhiều học sinh cũng không có phải chung nhau. Đó là thời kỳ khó khăn nhất nhà trường đã vượt qua dưới sự lãnh đạo của thầy hiệu trưởng Nguyễn Đình Trường.

Ngày ấy cuộc sống của giáo viên dạy ở trường ngoại thành chúng tôi được nhân dân Dục Tú thương yêu, giúp đỡ, lúc thì cho mớ rau, khi thì cho rổ khoai, rổ lạc, có lúc lại giúp đỡ nấu ăn cho thầy cô. Chúng tôi không chỉ dạy học sinh phổ thông mà mỗi tuần còn đi dạy bổ túc văn hóa cho nhân dân các thôn, đó là nhiệm vụ chính trị, không có thù lao gì như giáo viên dạy thêm giờ ngày nay. Cũng chính vì hết lòng dạy học sinh, lại thân thiết với địa phương qua phong trào bổ túc văn hóa, nên giáo viên chúng tôi được nhân dân yêu mến như người thân trong gia đình. Giáo viên chúng tôi còn tham gia trồng cây trong trường, đến nay vẫn còn một số cây xà cừ được trồng từ năm 1964 vươn cao tỏa bóng .

Toàn cảnh trường THCS Dục Tú hôm nay
Toàn cảnh trường THCS Dục Tú hôm nay

Cùng năm thành lập trường 1965, cũng là giặc Mỹ gây huấn chiến tranh ở miền Bắc Việt Nam, lớp lớp thanh niên lên đường nhập ngũ. Năm ấy trường Dục Tú có tôi, thầy Tuấn và thầy Ban trúng tuyển quân sự. Tôi trở thành chiến sĩ đơn vị 17 cối 82 thuộc tiểu đoàn 4 trung đoàn 68, Sư đoàn 308. Tôi là pháo thủ số 1 vác nòng cối nặng 17kg, cùng ba lô quân trang đi bộ theo đường mòn Trường Sơn, hành quân 3 tháng vào tới chiến trường Tây Nguyên. Tôi đã tham gia trận đánh quân đổ bộ bãi 1 Tây Nguyên, đánh đồn Đức Vinh, Sông Sa Thầy… Những ngày gian khổ ở chiến trường, nhớ lại thời dạy học ở Dục Tú, cứ nghĩ là vùng “Xê Be Ri” gian khổ, nhưng ở chiến trường còn gian khổ gấp nhiều lần, không chỉ đối mặt với cái chết có thể đến bất cứ lúc nào, chúng tôi còn chịu cảnh thiếu gạo, đói ăn, rốt rét, thiếu thuốc uống…

Hành quân vào sâu, tôi gặp đồng nghiệp thầy Tuấn là thương binh trên đường chuyển quân ra Bắc. Sau 4 năm ở chiến trường, năm 1969 tôi bị sốt rét ác tính, được chuyển quân ra Bắc, an dưỡng và chữa bệnh.

Năm 1970 tôi được chuyển ngành lại về dạy học ở trường Dục Tú. Như vậy cuộc đời của tôi thật vinh dự được cầm phấn đứng trên bục giảng vì học sinh thân yêu, cũng là người chiến sĩ cầm súng ra chiến trường bảo vệ độc lập, tự do của đất nước.

Chỉ sau 5 năm ngày thành lập trường, lúc này trường Dục tú của chúng tôi đã có nhà cao tầng, nhiều lớp học tập trung, có cấp 1, cấp 2, có khu tập thể của giáo viên, nhưng trường học của chúng tôi vẫn chưa được bình yên, bởi sau đó là chiến tranh giặc Mỹ leo thang bắn phá Hà Nội năm1972. Sau năm 1973 thầy trò chúng tôi mới được ổn định cùng học tập và xây dựng nhà trường.

Từ chiến trường về năm 1972, tôi được cử đi học hàm thụ, năm 1975 đất nước thống nhất, cũng là năm tôi được giao trách nhiệm là Hiệu phó của trường Dục Tú. Đến năm 1981 tôi được cử về làm Hiệu phó trường cấp 1+2 xã Việt Hùng, đến năm 1990 thì nghỉ hưu.

Qua chuyện trò với thầy giáo Nguyễn Bá Khuê và cũng là người chiến sĩ, tôi được biết ông đã được nhận kỉ niệm chương của ngành giáo dục, kỉ niệm chương Khuyến học, kỉ niệm chương Hội cựu giáo chức, kỉ niệm chương của Hội cựu chiến binh, và các Huân, Huy chương trong quân đội.

Trường THCS Dục Tú trưởng thành sau 55 năm thành lập

Nói về trường THCS Dục Tú hôm nay, thầy Khuê cho biết, ngày 14/11 vừa qua trường THCS Dục Tú tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập (1965 – 2020). Là giáo viên gắn bó với nhà trường từ ngày đầu thành lập, thầy Khuê rất tự hào sau 55 thành lập, xây dựng và trưởng thành, giờ đây trường Dục Tú đã trở thành là 1 trong 3 trường tốt nhất huyện Đông Anh.

Đón nhận bằng trường chuản Quốc gia  mức độ 2
Đón nhận bằng trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

Hiện nay, trường THCS Dục Tú có 29 lớp với 1191 học sinh. Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giảng dạy và học tập của thầy và trò nhà trường. Đội ngũ thầy cô giáo 100% đạt chuẩn và 87,8% trên chuẩn, 100% giáo viên ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin trong giảng dạy. Nhiều giáo viên đã đạt giải cao tại cuộc thi Giáo viên dạy giỏi các cấp. Đặc biệt, đã có 32 giáo viên đạt giải thi giáo viên dạy giỏi cấp Huyện trong 10 năm qua và 2 giáo viên đạt giải nhất thi GVDG cấp thành phố. Trong 10 năm trở lại đây, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng tăng lên, tỷ lệ tốt nghiệp THCS luôn đạt 100%, trong đó loại giỏi luôn đạt từ 35 đến 40%; tỷ lệ lên lớp thẳng đạt 94,8%. Chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường trong 10 năm qua không ngừng được nâng cao, với 17 em đạt giải cấp Quốc gia; 34 em đạt giải cấp thành phố; 177 em đạt giải cấp Huyện trong các cuộc thi học sinh giỏi. Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền trường THCS Dục Tú được Chủ tịch UBND TP Hà Nội công nhận là Tập thể lao động xuất sắc; được nhận Bằng khen của UBND TP. Ngày 5/2/2020, trường THCS Dục Tú được UBND TP công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp vào 10 năm học 2021-2022 trên toàn tỉnh có hơn 18.800 thí sinh.
Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Sáng 14/6, Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến góp ý về quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông (THPT) trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dành cho các học sinh đã tốt nghiệp THCS.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội nhận được sự quan tâm, chung sức của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các địa phương và sự đồng thuận của nhân dân.
Hà Nội mưa to đầu giờ sáng, hơn 93.000 thí sinh lớp 10 thi môn đầu tiên

Hà Nội mưa to đầu giờ sáng, hơn 93.000 thí sinh lớp 10 thi môn đầu tiên

Sáng 12/6, trận mưa lớn lúc hơn 6 giờ sáng khiến các sĩ tử Hà Nội dự thi ngày đầu tiên có phần lo lắng. Tuy nhiên, thời tiết mát mẻ ngày cuối tuần với công tác tập trung phân luồng, đảm bảo thông thoáng là điều kiện thuận lợi cho hơn 93.000 thí sinh làm bài thi với yêu cầu không được sử dụng điều hòa phòng chống Covid-19.
Hơn 93.000 học sinh Hà Nội sẵn sàng bước vào kì thi THPT

Hơn 93.000 học sinh Hà Nội sẵn sàng bước vào kì thi THPT

Tính đến chiều 11/6 đã có hơn 93.000 học sinh Hà Nội hoàn thành thủ tục dự thi, đính chính thông tin sai sót ĐKDT (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi bằng hình thức trực tuyến, chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 diễn ra vào ngày mai 12/6.

Tin khác

Vừa tổ chức thi an toàn, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch

Vừa tổ chức thi an toàn, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch
Ngày 3/6, sau khi thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn được 30 phút, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một đề thi và cho rằng đề thi môn Ngữ văn bị "rò rỉ", gây hoang mang dư luận.

Mức học phí năm học 2021-2022 sẽ không tăng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Mức học phí năm học 2021-2022 sẽ không tăng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Ngày 9/6/2021, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giữ ổn định mức thu học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021.

Để môn Ngữ văn trở lại thời hoàng kim

Để môn Ngữ văn trở lại thời hoàng kim
Là người công tác trong ngành giáo dục, tôi thật sự rất buồn khi thấy môn Ngữ văn ngày nay không được học sinh chú trọng như xưa. Nhiều em, khi đã học hết chương trình THPT nhưng khi hỏi lại những tác phẩm, tác giả văn học đã từng học qua không ít người còn nhớ chính xác. Còn nhớ tại kì thi THPT quốc gia 2019, giáo viên ai cũng cảm thấy rất đau lòng khi môn Ngữ văn dẫn đầu số thí sinh bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) với 1.265 em.

Hơn 20 tỉnh thành đã tổ chức thi vào lớp 10 THPT

Hơn 20 tỉnh thành đã tổ chức thi vào lớp 10 THPT
Từ ngày 29/5, nhiều địa phương bắt đầu tổ chức kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Đến nay, có 20 tỉnh đã hoàn thành kì thi, một số tỉnh điều chỉnh lịch thi trước diễn biến mới của dịch Covid-19.

Bộ Nội vụ kiến nghị cắt giảm các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên

Bộ Nội vụ kiến nghị cắt giảm các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức; trong đó có liên quan đến đội ngũ nhà giáo.

Văn học trong thời đại công nghệ 4.0

Văn học trong thời đại công nghệ 4.0
Thời đại công nghệ 4.0 đã và đang tạo môi trường mới cho sự tồn tại và phát triển của tác phẩm văn chương. Trong dòng chảy hối hả của đời sống xã hội, chúng ta luôn cần sự tiếp nhận văn học đúng hướng, đúng mục đích trên cơ sở những tác động tích cực mà công nghệ thông tin đem lại…
Xem thêm
Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Bộ Y tế tối nay công bố thêm 62 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca cách ly sau khi nhập cảnh và 59 ca nhiễm trong nước ...
Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh vừa bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt hành chính tổng cộng hơn 84 triệu đồng do sản xuất ...
Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 có hai trường hợp trú tại TP Vinh là F1. Trường hợp dương tính còn lại từ Bắc Giang trở về 3 ...
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng ...
Phiên bản di động