Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, không thể chỉ chạy theo lợi nhuận, mà cần có những mục tiêu cao hơn. Với doanh nhân Phạm Thị Huân, 67 tuổi, Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đó là niềm tin từ cộng đồng, từ chính nhân viên.

Bản lĩnh của nữ Anh hùng Lao động

Bà Phạm Thị Huân là một trong những doanh nhân điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm (2016 - 2020) được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra ngày 9 - 10/12/2020.

Là một nữ doanh nhân chưa từng bước chân vào giảng đường đại học, thậm chí chưa học hết lớp 5, song bà Phạm Thị Huân đã đạt được những thành tựu rất đáng kể. Bà theo mẹ bán trứng gia cầm từ 13 tuổi, gắn bó với ngành trứng gia cầm hơn nửa thế kỉ, bà luôn tin rằng, chữ tình tròn đầy sẽ đưa doanh nghiệp vượt qua mọi gian nan. Cảm xúc của bà khi nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng vì đại dịch Covid-19 hiện nay được bà chia sẻ: “Danh hiệu này là vinh dự rất lớn không chỉ cho cá nhân tôi, mà còn cho cả tập thể cán bộ, công nhân viên ở Công ty Ba Huân”. Đây cũng là sự động viên, khích lệ tinh thần rất lớn để bà cùng cộng sự tiếp tục tin tưởng vào những cơ hội phát triển sau khi bước qua đại dịch.

Doanh nhân Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Ba Huân.
Doanh nhân Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Ba Huân.

Nói về nghiệp kinh doanh gia truyền và lí do gắn bó cả đời với quả trứng gia cầm, bà Huân chia sẻ: “Có lẽ, bám chặt với nghề là căn nguyên để tôi được nhiều người gọi là “nữ hoàng hột vịt” và thương hiệu Ba Huân ngày càng được nhiều người biết tới”.

Bà cho biết thêm, năm 1982, bà lập vựa trứng gia cầm đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh, lấy tên là Ba Huân, rồi cứ thế phát triển chuyên nghiệp dần, đến năm 2001 thì Công ty Ba Huân ra đời. Bây giờ nhìn lại, thì ra những lúc khó khăn, khủng hoảng ập đến lại là cơ hội để vươn lên. Năm 2003, khi dịch cúm gia cầm xảy đến, đứng bên bờ vực phá sản buộc bà Huân phải thay đổi bằng quyết định đầu tư máy móc xử lí trứng gia cầm sạch, đồng hành cùng nông dân và người cao tuổi (NCT) sản xuất trứng gia cầm. Đó cũng được xem là “bước lột xác” cho ngành trứng gia cầm truyền thống, là quyết định rất đúng đắn, cơ sở vững chắc để có được Ba Huân ngày hôm nay.

Công ty của bà nhập thiết bị xử lí trứng tự động hóa 100% hàng đầu thế giới của hãng Moba - Hà Lan. Quy trình xử lí trứng qua các công đoạn: Rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hư, áo một lớp dầu bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng, đồng thời in nhãn hiệu và kí hiệu để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng (khi cần), cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm. Tất cả các công đoạn được tự động hóa hoàn toàn 100%. Với quy trình này, trứng được xử lí và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, nhà máy còn xây dựng hệ thống kho mát, kho lạnh giúp trung chuyển các mặt hàng chế biến như xúc xích, lạp xưởng... từ TP Hồ Chí Minh ra miền Bắc. Công ty cũng đưa ra các sản phẩm trứng muối, trứng bắc thảo sản xuất theo công thức gia truyền phục vụ người tiêu dùng miền Bắc. Nhà máy đi vào hoạt động thu mua một lượng không nhỏ trứng gia cầm trên địa bàn Hà Nội và các địa phương lân cận phục vụ chế biến. Điều này góp phần mở rộng đầu ra cho các hộ chăn nuôi và thúc đẩy chương trình sản xuất sạch ở TP Hà Nội.

Gắn sản xuất với tiêu dùng và tấm lòng của doanh nhân cao tuổi

Hiện Công ty Ba Huân đã hoàn chỉnh chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn bao gồm: Trang trại chăn nuôi gà lấy trứng công nghệ cao quy mô 18 ha, với tổng đàn 1 triệu con; Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 20 tấn/giờ tại Tân Uyên - Bình Dương; Nhà máy xử lí trứng gia cầm quy mô 2 ha, công suất 185.000 trứng/ giờ tại Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; Nhà máy chế biến thực phẩm quy mô 5 ha, tổng công suất 50 tấn/ngày tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Trang trại chăn nuôi gà lấy thịt công nghệ cao quy mô 30ha, tổng đàn 3 triệu con tại tỉnh Long An.

Đầu tư rất lớn vào thiết bị xử lí trứng nhưng Công ty Ba Huân luôn thực hiện trách nhiệm xã hội, giá thành trứng luôn bằng hoặc giảm hơn so với giá thị trường. Dịp này, Công ty cũng kí kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nông dân và cung ứng sản phẩm cho các doanh nghiệp dùng nguyên liệu trứng trong sản xuất thực phẩm và các doanh nghiệp phân phối trứng tại các hệ thống thương mại, trường học…

Để có chu trình khép kín từ trang trại đến bàn ăn, doanh nghiệp phải làm đầu tàu liên kết với nông dân, NCT cho khâu sản xuất và đầu tư vào chế biến, tiêu thụ, lấy chỉ tiêu chất lượng và chữ tín đặt lên hàng đầu. Khi được nhân viên nội bộ cũng như người tiêu dùng tin tưởng, doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát triển. Người tiêu dùng biết tới Ba Huân nhiều hơn và vì tấm lòng của bà con nông dân một nắng hai sương cùng liên kết với mình, nên bà không thể nào đổi sang kinh doanh ngành khác được.

Công ty Ba Huân còn thể hiện chữ “tình” với nhân viên và cộng đồng qua những hành động cụ thể. Những thành viên trong Công ty luôn ý thức rằng: “Miễn là còn được người tiêu dùng, đội ngũ đặt niềm tin, Ba Huân vẫn còn cơ hội phát triển”.

Với nhân viên, hàng chục năm qua và trong đại dịch lần này, Công ty không để ai nghỉ việc. Bà Huân coi nhân viên như con cháu trong nhà, đôi khi còn đứng ra dựng vợ, gả chồng cho họ. Khi gia đình họ có việc hiếu hay gặp khó khăn, nội bộ đều chung sức, chung lòng giúp đỡ. Vì vậy, trước sự tác động tiêu cực của dịch Covid-19, 800 nhân sự của Công ty vẫn giữ một lòng tin sẽ cùng nhau vượt qua khủng hoảng. Với cộng đồng, gần đây nhất, Công ty Ba Huân bán giảm giá thực phẩm các loại trứng gia cầm 20 - 30%, sản xuất các sản phẩm đã qua chế biến để đồng hành, hỗ trợ bà con, NCT miền Trung vượt qua bão lũ và người dân, NCT nhiều địa phương trong đại dịch Covid-19…

Phương châm gắn sản xuất với tiêu dùng, lấy chữ tín làm hàng đầu, luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với cộng đồng cũng là sợi dây kết nối xuyên suốt của Công ty Ba Huân. Anh hùng Lao động, doanh nhân cao tuổi Phạm Thị Huân chia sẻ: “Khi đặt niềm tin vào nhau và cùng nỗ lực, chúng ta chắc chắn có thể vượt qua đại dịch lần này cũng như những thử thách trong tương lai”.

Bài và ảnh: Hồng Phúc – Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một trí tuệ mẫn tiệp

Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Mặt dù năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng bà Phạm Thị Dung, ở ấp Lung Rong, xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới...
Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Xuân Nhâm Dần đã gõ cửa từng nhà. Năm Tân Sửu nhiều thử thách nghiệt ngã, đại dịch Covid-19 bùng phát kéo gần trọn cả năm, giao thương khó khăn, đau thương & tổn thất tinh thần vùng tâm dịch nặng nề.
Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc

Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc

Ông Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1953, hiện ngụ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo ở địa phương. Sau 2 năm nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Tam Nông cho tới nay. Với cương vị Trưởng ban, ông Cường rất xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc.

Tin khác

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong năm 2021, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh Hội, của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, sự kết hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các cấp Hội NCT, huyện Phú Tân đã gắn phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” với các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, trong năm, hoạt động của Hội đã đạt được những kết quả khả quan nhất định.

Đồn 23 bất khả xâm phạm

Đồn 23 bất khả xâm phạm
LTS: Ông Đoàn Khánh Tân công tác tại Công ty Điện ảnh Văn hóa - Tổng hợp Gia Lai, nay đã nghỉ hưu tại số nhà 80, đường Đồng Tiến, tổ dân phố 4, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ở tuổi 70, kỷ niệm 16 cán bộ, chiến sĩ Đồn 23, trong 9 ngày đêm chiến đấu kiên cường giữ vững từng tấc đất của Tổ quốc trước sự bao vây của cả Tiểu đoàn lính Polpot – Ieng Sary vẫn nguyên vẹn trong tâm trí ông.

Luôn gương mẫu đi đầu

Luôn gương mẫu đi đầu
Những năm qua, ông Phạm Văn Độ (xã Trực Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào.

Giỏi việc làng, ham việc nhà

Giỏi việc làng, ham việc nhà
Hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về, ông Đinh Văn Tý lần lượt được giao nhiều công việc trong thôn. Năm 1996, ông đảm trách Trưởng thôn và gần đây, thực hiện chủ trương nhất thể hóa cán bộ lãnh đạo, ông được bầu làm Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn Đồng Bống, phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế
Trong những năm qua, nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, các hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, hoạt động xã hội…góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, là tấm gương để lớp trẻ noi theo.

Gia đình có 3 thế hệ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH

Gia đình có 3 thế hệ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH
Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đã có hàng triệu người con ưu tú anh dũng hi sinh để đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) cho những người phụ nữ có chồng, con hi sinh vì Tổ quốc. Xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có 1 gia đình gồm 3 thế hệ với 5 Bà mẹ VNAH kế tiếp nhau.
Xem thêm
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070
Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Ngày 19/1/2022, Hội NCT tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Thông báo nhanh Kết quả Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; thông qua Chương trình công tác trọng tâm năm 2022
Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Sáng 20/10, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam gặp mặt thân mật và chúc Tết các cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ công tác
Nhân rộng Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ở An Giang

Nhân rộng Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ở An Giang

Tỉnh An Giang có 190.091 hội viên Hội NCT, sinh hoạt ở 156 Hội cơ sở, trong đó có 33.663 cụ từ 80 tuổi trở lên, 141 cụ tròn 100 tuổi, 17.305 người từ 70 - 80 tuổi, đủ điều kiện được hưởng các chính sách trợ cấp thường xuyên và bảo hiểm y tế.
Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Hội NCT phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kì 2021 - 2026
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Phát huy thành tích năm 2021, đầu năm 2022, Hội NCT các địa phương bắt đầu triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Phiên bản di động