Xứ Trầm hương: “Ngày thái lai” đang đến!

Hết cơn bão số 12 năm 2017, rồi lại đến trận lũ lụt lịch sử năm 2018 đã gây cho Khánh Hòa những tổn thất nặng nề.

Nhưng đau đớn hơn vẫn là những sai phạm nghiêm trọng mà Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương kết luận và công bố vào tháng 9/2019. Theo đó, một loạt cán bộ chủ chốt của tỉnh và các sở, ban, ngành đã bị xử lí và đang xem xét xử lí kỉ luật với nhiều mức độ khác nhau, thậm chí nhiều trường hợp vướng vào vòng lao lí. Nhưng… như quy luật của trời đất, Đông qua, Xuân tới, hết mưa là nắng lại hửng,… và “qua cơn “bĩ cực” đến ngày “thái lai”(!)…

Vào lúc 2 giờ sáng 4/11/2017, cơn bão với sức gió đạt cấp 13, giật trên cấp 15 kèm theo mưa lớn, là cơn bão mạnh nhất trong 30 năm qua đổ bộ vào Khánh Hòa. Bão quần thảo liên tiếp trong 6 giờ liền từ Nha Trang ra Ninh Hoà, Vạn Ninh, rồi cả Phú Yên. Nhiều người cao tuổi ở Khánh Hòa xác nhận đây là cơn bão mà họ ít thấy trong cuộc đời. Hậu quả của bão để lại cho Khánh Hòa những tổn thất vô cùng nặng nề: Gần 50 người chết, 89 người bị thương; trên 10.000 căn nhà bị sập và hư hỏng; 3.826 ha lúa, 6.258 ha hoa màu các loại bị hư hại; 44.320 lồng cá và 3.270 bè nuôi tôm, cá bị trôi hoàn toàn. Thiệt hại khoảng 7.000 tỉ đồng, bằng 1/3 tổng thu ngân sách trong năm của tỉnh.

xu tram huong ngay thai lai dang den
Đường 23/10 thành sông trong trận lụt lịch sử tháng 11/2018

Suốt năm 2018, chính quyền và Nhân dân Khánh Hòa gồng mình khắc phục hậu quả. Tưởng sự “trừng phạt” của thiên nhiên như vậy là quá đủ rồi, nào ngờ cuối năm 2018, Nha Trang, Khánh Hòa lại “đón nhận” một trận mưa lũ lịch sử nghiệt ngã.

Trận lũ lụt xảy ra vào ngày 18/11. Suốt một đêm trời mưa to. Sáng sớm hôm sau nhiều con đường, khu phố đã ngập trắng nước. Nhưng đỉnh điểm phải đến 9, 10 giờ trưa. Hầu hết các tuyến đường trên toàn TP Nha Trang biến thành sông. Giao thông tê liệt, ô tô, xe máy không thể chạy được. Nước tràn vào nhà dân. Đến trưa, chiều, khi nước rút, giao thông dần được khắc phục thông tin về thiệt hại do lũ lụt gây ra làm cho những người ít quan tâm cũng phải giật mình. TP Nha Trang có 17 người chết, hơn 20 người bị thương; trong đó thôn Thành Phát, xã Phước Đồng có 12 người chết do lở núi; phường Vĩnh Hòa, do mưa lớn làm vỡ 1 hồ nhân tạo trên cao, nước tràn xuống cuốn trôi một khu dân cư với 10 căn nhà, làm 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ) trong một gia đình bị thiệt mạng.

Nhân dân Nha Trang, Khánh Hòa lại oằn mình khắc phục hậu quả lũ lụt. Nhưng kết quả khắc phục chưa xong thì lại “đối đầu” một “cơn bão” khác. Những “cơn bão” do những người có chức có quyền tạo ra, buộc UBKT Trung ương tiến hành kiểm tra ở một loạt dự án trên địa bàn TP Nha Trang, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết luận của UBKT Trung ương đánh giá: Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lí, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Ban lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã bị UBKT Trung ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ kỉ luật bằng nhiều hình thức đối với tập thể và một loạt cán bộ chủ chốt trong đó có Bí thư, Chủ tịch, nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; một loạt cán bộ chủ chốt ở các sở, ban, ngành trong hai nhiệm kì 2010-2015, 2016-2021, thậm chí có trường hợp đứng trước nguy cơ bị xử lí hình sự.

Những cơn “bão trời” và trận “bão đời” đã “vùi dập” Khánh Hòa, vốn được coi là vùng đất “rừng trầm, biển yến”; “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nhưng Khánh Hòa không thể “ngã gục”. Không ai để cho Khánh Hòa tươi đẹp lại trở thành miền hoang phí. Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Nhân dân cả nước đã xúm tay giúp Khánh Hòa và chính cán bộ, đảng viên và Nhân dân Khánh Hòa tự đứng dậy.

Trung tuần tháng 10/2019 Ban Bí thư bổ nhiệm ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa giữ chức Bí thư Tỉnh ủy thay ông Lê Thanh Quang. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Định đã bố trí lịch tiếp dân, liên tục đi xuống cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và hàng loạt vấn đề về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng mà người dân quan tâm.

Cuối tháng 10, trong các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thẳng thắn: “Với tư cách là Chủ tịch HĐND tỉnh, tôi xin nhận khuyết điểm với cử tri vì đã để UBND tỉnh có nhiều sai phạm phải xử lí kỉ luật”. Ông cho rằng: “Vấn đề quan trọng hiện nay là khắc phục thiếu sót, khuyết điểm và nhanh chóng ổn định đội ngũ cán bộ lãnh đạo, tập trung phát triển kinh tế, xã hội”.

Nhằm giúp Khánh Hòa nhanh chóng vượt qua “bĩ cực”, để đến ngày “thái lai”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Tổ công tác và nhóm giúp việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh tham mưu xử lí khắc phục những sai phạm. Tổ công tác và nhóm giúp việc đã làm việc suốt ngày đêm, cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Đảng bộ Khánh Hòa đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Một bầu không giữa trầm lắng, suy tư nhưng khẩn trương, sôi động lại đang diễn ra. Giống như mùa Đông đã và đang trải qua thời kì rét buốt để chuyển mùa sang Xuân ấm áp. Nhân dân Khánh Hòa cảm nhận được nỗi xót xa của mình trước sự vùi dập của thiên nhiên và ngay bản thân mình đối với quê hương tươi đẹp. Tuy nhiên, như quy luật của thiên nhiên và quy luật của xã hội. “Hết mưa nắng lại ửng lên thôi” và “qua con bĩ cực sẽ đến ngày thái lai”!. Bước sang mùa Xuân mới Canh Tý - 2020, Khánh Hòa sẽ… đến ngày thái lai!.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.
bhxh canh bao nguoi dan ve cac dau so 0555 8009 goi den

BHXH cảnh báo người dân về các đầu số 0555..., 8009.... gọi đến

BHXH Việt Nam khẳng định, các cuộc gọi từ đầu số 0555..., 8009...về bảo hiểm y tế đều là lừa đảo.
ngoi nha tinh nghia

Ngôi nhà tình nghĩa

Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, có những người con đã anh dũng chiến đấu lập nên những chiến công xuất sắc; bởi duyên nợ, họ gắn đã bó với chính mảnh đất nơi mình vào sinh ra tử, cuộc sống ở miền quê mới gặp khó khăn vẫn nhận được những sẻ chia nghĩa tình tri ân đặc biệt từ quê hương nơi cắt rốn, chôn nhau…
tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 2

Từ vụ thu hồi vườn cây không bồi thường, đến dấu hiệu cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức liên kết (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh việc Trại giam Xuyên Mộc giao khoán đất cho gia đình Trung tá Nguyễn Đức Hưng trồng điều, trồng tràm nhưng khi thu đất giao cho Công ty Anh Khải Ký, mà không bồi thường, là trái luật. Việc cho người hủy hoại vườn khoai môn sáp vàng của gia đình ông Hưng nhưng cũng không bồi thường. Kì này, chúng tôi đi sâu phản ánh, phân tích sai phạm của Trại giam Xuyên Mộc, khi kí hợp đồng hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, nhưng chưa có ý kiến của Bộ Công an…

Tin khác

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

la vang chua dam rung ve coi
Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm xuống thì lấy ai nuôi đứa con khốn khổ...

Ẩm thực Việt Nam lập 5 kỷ lục thế giới

am thuc viet nam lap 5 ky luc the gioi
Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam.

9 sai lầm dễ khiến phụ nữ trẻ đánh mất mình

9 sai lam de khien phu nu tre danh mat minh
Phụ nữ có xu hướng tìm người cho mình chỗ dựa về tài chính và quyền lực. Đây cũng là điều dễ hiểu. Nhưng phụ thuộc quá vào đó lại là sai lầm nghiêm trọng.

Từ ngày 1/1/2021 chế độ làm việc với người lao động cao tuổi thay đổi thế nào?

tu ngay 112021 che do lam viec voi nguoi lao dong cao tuoi thay doi the nao
Thời giờ làm việc hằng ngày và chế độ làm việc của người lao động cao tuổi sẽ được áp dụng theo thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. 

Thói quen giúp cuộc sống của bạn phát triển hơn, tích cực hơn

thoi quen giup cuoc song cua ban phat trien hon tich cuc hon
Cuộc sống có quá nhiều điều bất ngờ khiến chúng ta khó có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Dưới đây là những thói quen giúp bạn có cuộc sống tích cực hơn.

Những kỹ năng sống cần thiết cho các bạn trẻ để tránh rắc rối

nhung ky nang song can thiet cho cac ban tre de tranh rac roi
Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp bạn trẻ khờ khạo đã giúp người không đáng giúp, làm việc không nên làm... để phải nhận trái đắng, có khi ôm hận cả đời. Các bạn trẻ cần trang bị những kỹ năng sau đây để tránh rắc rối trong cuộc sống.
Xem thêm
chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
luong thang 20 trieu toi van bi ban gai che bat tai

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
phu nu thong minh co nen danh ghen khi chong ngoai tinh

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
la vang chua dam rung ve coi

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng ...
vinamilk tiep tuc ho tro kinh phi mo tim cho tre em co hoan canh kho khan

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 12 tháng 08 năm 2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) nguồn kinh ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
am thuc viet nam lap 5 ky luc the gioi

Ẩm thực Việt Nam lập 5 kỷ lục thế giới

Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam.
9 sai lam de khien phu nu tre danh mat minh

9 sai lầm dễ khiến phụ nữ trẻ đánh mất mình

Phụ nữ có xu hướng tìm người cho mình chỗ dựa về tài chính và quyền lực. Đây cũng là điều dễ hiểu. Nhưng phụ thuộc quá vào đó lại ...
chuyen ke ve ngoi nha 0 dong

Chuyện kể về ngôi nhà “0 đồng”

Ngôi nhà “0 đồng” khang trang, bên trong có nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm như: Gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…
Phiên bản di động