Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh:

Xây dựng Hội NCT vững mạnh để chăm lo hội viên tốt hơn

Thị xã Quảng Yên hiện có 15.892 hội viên NCT, đang sinh hoạt tại 179 Chi hội thuộc 19 Hội NCT xã, phường.

5 năm qua, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của Hội NCT cơ sở và cán bộ, hội viên, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành đoàn thể, công tác Hội NCT đạt được nhiều kết quả. Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” được đẩy mạnh, NCT phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; làm kinh tế giỏi tăng thu nhập cho bản thân, gia đình và góp phần tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Xây dựng Hội NCT vững mạnh để chăm lo hội viên tốt hơn
NCT thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tích cực luyện tập bóng chuyền hơi rèn luyện sức khỏe

Theo lãnh đạo Hội NCT thị xã, ngay sau Đại hội V Hội NCT Việt Nam, Hội NCT các cấp đã xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội triển khai đến cơ sở. Hội NCT thị xã tổ chức hội nghị triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam cho 220 Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội cơ sở và các Chi hội trưởng ở thôn xóm, khu phố. 19/19 Hội NCT quán triệt Nghị quyết tới 12.350 hội viên. Các cơ sở mở 29 hội nghị tập huấn cho 611 cán bộ Hội. Năm 2019, Hội cũng tiến hành sơ kết giữa nhiệm kì để đánh giá kết quả đạt được, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt các chỉ tiêu đến cuối nhiệm kì. Hội NCT thị xã tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã kiện toàn BĐD Hội NCT thị xã 11 thành viên, trong đó có 2 cán bộ chuyên trách; Trưởng BĐD là lãnh đạo MTTQ, Trưởng ban Dân vận Thị ủy nghỉ hưu.

Công tác phát triển hội viên mới được quan tâm, trong 5 năm kết nạp được 3.702 hội viên mới, nâng tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội lên 92%. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 2.532 cán bộ chủ chốt của Hội; 270 cuộc kiểm tra giám sát nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lí kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động ở cơ sở…

3 Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn thị xã Quảng Yên
Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn thị xã Quảng Yên

Hằng năm, Hội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn, chỉ đạo Hội NCT cơ sở phối hợp rà soát, hoàn thiện hồ sơ đối tượng được hưởng chính sách xã hội của NCT, bảo đảm 100% NCT trong diện đều được hưởng theo quy định. Trong dịp Tết Nguyên đán, mỗi năm Hội phối hợp tổ chức chúc thọ mừng thọ, tặng quà trên 2.000 NCT; đi thăm tặng quà 30 - 35 cụ tròn 100 tuổi và 101 tuổi trở lên và NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức khám sức khỏe định kì, phát thuốc miễn phí cho gần 1 vạn NCT.

Giai đoạn 2016-2021, Hội phối hợp với ngành Y tế, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội khám sàng lọc các bệnh về mắt cho 40.000 NCT, chữa mắt cho 580 NCT, đưa hàng nghìn NCT đi khám bệnh miễn phí, kết hợp tham quan du lịch tại TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh. Phối hợp với Công ty LedViet tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho NCT như phòng tránh các bệnh về xương khớp tuổi già, phòng tránh thực phẩm bẩn, giữ gìn vệ sinh môi trường… thu hút 20.000 NCT và người dân tham gia.

Chăm lo đời sống tinh thần cho NCT, Hội thành lập và duy trì hoạt động của 98 CLB dưỡng sinh, thơ ca, bóng chuyền hơi, với trên 3.400 NCT tham gia. Tổ chức 3 lần giao lưu cấp thị xã, nhiều lần giao lưu cấp xã, phường và liên xã. Các xã, phường tổ chức thi đấu thể thao đã cử được các đội bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh tham gia giải thể thao NCT, người khuyết tật thị xã lần thứ nhất, đạt thành tích tốt. Đội bóng chuyền hơi NCT phường Minh Thành đã tham gia giải thể thao NCT của tỉnh đoạt giải Nhất nữ toàn tỉnh và giải Ba nam toàn tỉnh.

Để có kinh phí hoạt động, Hội NCT thị xã quan tâm hướng dẫn chỉ đạo Hội NCT các xã, phường tích cực xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở tất cả 19 cơ sở, hằng năm thu 300 - 350 triệu đồng; Chân quỹ toàn thị xã số dư 9,2 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Tại Hội nghị giao ban Tổng kết công tác thi đua năm 2021 của Hội NCT các huyện thuộc Cụm thi đua số II (TP Hà Nội), ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố Hà Nội và lãnh đạo huyện Sóc Sơn (Cụm trưởng) đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và kết quả đáng khích lệ của Hội NCT các cấp trong Cụm, nhất là chỉ đạo Đại hội Hội NCT nhiệm kì 2016-2021 và tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các hoạt động của Hội bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và chỉ đạo của Hội cấp trên, góp phần vào thành tích chung của Hội và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

Ông Nguyễn Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa nói như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi…
Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 30/11, Hội NCT TP Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về phía thành phố có các ông Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trong hai năm 2020 và 2021, song Hội NCT các cấp tỉnh Sóc Trăng đã đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Tin khác

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra
Hội NCT huyện Phú Giáo vừa tổ chức Đại hội đại biểu tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Tới dự có lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể và đại biểu NCT của 11 xã, thị trấn..

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương
Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV; ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Hội NCT tỉnh qua các thời kì và Hội NCT các huyện, thành phố dự.
Xem thêm
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Là người lính từng vào sinh ra tử, nay tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh tật, nhưng doanh nhân Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, yêu người, sống nhiệt thành và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt đối với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành một tình cảm hết sức đặc biệt...
Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động