Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

Xăng dầu tăng giá, nhiều phương tiện đánh bắt thủy sản đỗ bờ

Là địa phương ven biển, thị xã Quảng Yên hiện có 2.170 tàu, thuyền đánh bắt thủy, hải sản các loại, trong đó có 101 tàu đánh bắt tuyến khơi. Tuy nhiên, do giá xăng dầu tăng 1,84 lần so với cùng kỳ tháng 6/2020, các chi phí đi biển cũng tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, trong khi giá tôm, cá tăng nhẹ, đặc biệt tiền thuê nhân công cao vì thế hiện trên địa bàn có cả trăm phương tiện đỗ bờ từ nhiều tháng nay.

Ông Bùi Đình Nghị, ở khu 12, phường Hà An, vay mượn đóng chiếc tàu kéo chã, lắp máy 350 CV, với kinh phí hơn 1 tỷ đồng đưa vào hoạt động gần 10 năm nay. Địa bàn đánh bắt vùng biển Long Châu, Cô Tô, Bạch Long Vĩ. Ngoài hai vợ chồng, gia đình ông còn thuê thêm một lao động cùng làm, mỗi tháng trả trung bình từ 10 đến 11 triệu đồng. Tuy nhiên do giá xăng dầu tăng cao, cùng các chi phí tăng nên gần như chuyến đi biển nào cũng lỗ, thu không đủ chi, buộc phải đỗ bờ từ đầu năm đến nay.

           Tàu cá neo đậu nhiều tháng nay ở khu vực bến đò phường Hà An, Tx Quảng Yên.
Tàu cá neo đậu nhiều tháng nay ở khu vực bến đò phường Hà An, thị xã Quảng Yên.

Chủ tàu sắt, đánh te lắp máy công suất 550 CV, Bùi Đình Quang, ở khu 11, phường Hà An, cũng phải quyết định cho tàu đỗ bến từ sau Tết Nhâm Dần 2022 đến nay. Ông Bùi Văn Quang cho biết ngư trường mà phương tiện gia đình ông đánh bắt là khu vực Long Châu và Bạch Long Vĩ, ngoài 2 vợ chồng, gia đình còn thuê thêm 02 lao động, những năm trước giá xăng dầu ổn định, không có biên động nên mỗi chuyến đi biển ngoài chi phí cũng có tích lũy lo cho con, cái học hành hiện nay thì quá khó khăn luôn.

Ông Quang trăn trở, gia đình tôi cũng như một số chủ tàu khác trên địa bàn có tàu đang đỗ bến, gia đình nào cũng nợ ngân hàng cả trăm triệu đồng, vẫn biết rằng hàng tháng vẫn phải trả lãi vay, không đi làm thì không có tiền trả lãi, chưa tính đến chuyện trả gốc, nhưng càng làm càng lỗ, nên buộc phải đỗ bến. Chưa hết, mỗi ngày đỗ bến chúng tôi phải thuê người trông 30.000đ/1 ngày đêm, mỗi tháng riêng tiền trông tàu cũng gần một triệu đồng. Bà Bùi Thị Nụ, một chủ tàu ở phường Tân An, tạm trú tại khu 9, phường Hà An chia sẻ, gia đình đang muốn bán chiếc tàu chã vỏ sắt, để chuyển nghề, rẻ cũng bán, khổ nỗi không có người mua, bà Nụ cũng cho biết thêm hiện nay giá dầu Diesel cũng đã giảm một phần nhưng vẫn còn cao nên gia đình tôi và nhiều chủ tàu khác cũng chưa có kế hoạch rời bến ra khơi .

Năm trong số cả chục chủ tàu đánh bắt thủy sản hiện đỗ bờ ở phường Hà An, trao đổi với PV.
Năm trong số cả chục chủ tàu đánh bắt thủy sản hiện đỗ bờ ở phường Hà An, trao đổi với PV

Ông Vũ Đức Hoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hà An cho biết; hiện Hà An có 217 phương tiện và gần 600 lao động làm nghề đánh bắt thủy sản, trong đó có 14 phương đánh bắt tuyến khơi, thời gian gần đây do giá nhiên liệu tăng cao thu không đủ chi, nên nhiều chủ tàu đã quyết định cho tàu đỗ bờ nền đời sống của các gia đình họ rất khó khăn, rất mong được nhà nước quan tâm, có chính sách hỗ trợ.

Không riêng gì Hà An, các xã, phường khác trên địa bàn thị xã Quảng Yên như Nam Hòa, Phong Hải, Tân An, Liên Hoà… cũng trong tình trạng tương tự, nhiều phương tiện đánh bắt thủy, hải sản cũng đành phải neo đậu tại bến từ nhiều tháng nay do chi phí đi biển và xăng dầu tăng cao.

     Bốn trong hàng chục tàu đánh bắt thủy sản ở phường Phong Hải  đỗ bờ từ nhiều tháng nay.
Bốn trong hàng chục tàu đánh bắt thủy sản ở phường Phong Hải đỗ bờ từ nhiều tháng nay.

Không chỉ ngành đánh bắt thủy, hải sản bị ảnh hưởng, mà nghề đóng tàu vỏ gỗ truyền thống trên địa bàn thị xã Quảng Yên đang có nguy cơ bị thất truyền, mặc dù ngày 17-11-2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2687 QĐ-UBND công nhận là làng nghề truyền thống đóng tàu, thuyền vỏ gỗ là làng Cống Mương, phường Phong Hải và làng nghề Đò Chanh, phường Nam Hoà.

Ông Lê Đức Chắn, sinh năm 1950, một chủ lán thuyền ở khu Cống Mương, phường Phong Hải cho biết: Nghề đóng thuyền của cha, ông được duy trì đến ông là đời thứ 7, con ông là đời thứ 8. Ông có 4 người con trai, 4 người con gái, các con ông trai, gái đều mở lán đóng thuyền, thợ thuyền trong mỗi một bếp nhà ông có lúc lên đến 200 người, chưa kể 11 lán thuyền trong khu vực, nay các lán hầu như đóng cửa vì không có việc làm, các con, cháu ông đã bỏ xưởng, chuyển nghề sang nuôi hầu.

    Ông Lê Đức Chắn, nghệ nhân làng nghề truyền thống đóng tàu, thuyền vỏ gỗ khu Cống Mương, phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên, nhưng hiện không có việc cả năm nay.
Ông Lê Đức Chắn, nghệ nhân làng nghề truyền thống đóng tàu, thuyền vỏ gỗ khu Cống Mương, phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên, nhưng không có việc cả năm nay.

Được biết, để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 814/UBND-NLN1, gửi các Sở, ngành có liên quan và các địa phương quan tâm, tạo điều kiện trong điều kiện có thể giúp các ngư dân duy trì sản xuất, đồng thời yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương cơ cấu lại sản xuất khai thác thủy sản đảm bảo phát triển bền vững theo hướng mở rộng nuôi trồng thủy sản, nuôi biển, trong đó lựa chọn một số đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh; cơ cấu lại đội tàu khai thác thủy sản. Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường và UBND các địa phương tăng cường kiểm tra, điều tra về tình trạng ép giá của các chủ thu mua, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Đề nghị Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo các ngân hàng thương mại, ra soát lại các đối tượng vay là ngư dân, có phương án hỗ trợ giảm lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ đối với các chủ tàu vay vốn phục vụ cho sản xuất nhưng chưa trả nợ đúng hạn.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ông Trần Mạnh Thắng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Quảng Yên cho biết; hiện nay Phòng đang triển khai đến UBND các phường, xã trên địa bàn, rà soát, thống kê chi tiết những chủ tàu đang có dư nợ vay vốn tín dụng để sản xuất tại các ngân hàng, tổng hợp báo cáo tỉnh, đồng thời chủ động đăng ký, cấp phép gia hạn lưu hành các phương tiện trong phạm vi thẩm quyền.

Tin rằng với sự quan tâm tâm của tỉnh và các ngành, của các cấp chính quyền từ thị xã đến phường, những khó khăn của các chủ tàu đánh bắt thủy sản sớm được tháo gỡ và đi vào hoạt động, duy trì sản xuất đánh bắt, giảm bớt khó khăn, nâng cao thu nhập và đời sống cho ngư dân trên địa bàn.

Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Bằng linh tính, sự nhiệm màu của tình ông - cháu, ông Nguyễn Văn Thược, (65 tuổi) đã trải qua những giây phút ghẹt thở giải cứu cháu trai 3 tuổi bị gã chủ quán trà sữa đánh đập cho vào tủ cấp đông.
Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Phan Thị Châu.
Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần

Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò
Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Hôm nay 15/8, các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa vừa đến mưa to.

Tin khác

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước
Theo lịch khai giảng năm học mới 2022-2023, nhiều địa phương trên cả đã công bố ngày tựu trường, TP. Hà Nội khai giảng vào ngày 5/9.

Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?

Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?
Chiều 14/8, Công an huyện Lý Nhân cho biết, Cơ quan CSĐT Tội phạm về Tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) về tội "Giết người".

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động
Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an TP. Hải Phòng) đã có báo cáo gửi Ban Giám đốc Công an TP. Hải Phòng về trường hợp 1 nữ chiến sỹ của đơn vị bị chồng sát hại tại nhà riêng.

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông
Trưa 14/8, thông tin từ Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cấp cứu trường hợp bé trai ở Hà Nam nghi bị bạo hành. Bước đầu được biết trẻ bị cho vào thùng giấy, nhốt trong tủ cấp đông.

Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn

Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn
Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ vụ tai nạn xảy ra tại cây xăng 111 đường Láng làm nhiều người bị thương.

Chủ tịch huyện luôn lắng nghe các kiến nghị của dân nhất là người cao tuổi

Chủ tịch huyện luôn lắng nghe các kiến nghị của dân nhất là người cao tuổi
Nói về ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng: "Đó là người lãnh đạo luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu tiếng nói của dân, nhất là người cao tuổi"
Xem thêm
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự quan tâm chăm sóc cho cháu khiến ông Thược (56 tuổi) hành động kịp thời cứu cháu của mình.
Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Phan Thị Châu.
Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sau hơn một năm đóng cửa, Khu văn hóa Hồ nước ngọt (thuộc phường 5 và phường 6, TP Sóc Trăng) dự kiến sẽ mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Trước đó, khu đất rộng trên 47ha này được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới.
Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Theo lịch khai giảng năm học mới 2022-2023, nhiều địa phương trên cả đã công bố ngày tựu trường, TP. Hà Nội khai giảng vào ngày 5/9.
Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ mới đây ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần

Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 3: Gương sáng tuổi cao
Phiên bản di động