Xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông: Có hay không việc cấp “nhầm” sổ đỏ trên đất hàng xóm?

 Trong đơn gửi  các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Hoàng, ở thôn Thổ Hoàng 3, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil  tố cáo ông Trần Hữu Đồng, ngụ cùng xã bỗng dưng được  cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) đất trên diện tích gần 0,7 ha đất canh tác của gia đình ông Hoàng…

14:30, 24/01/2019
Đất nhà bỗng dưng “lọt” vào tay hàng xóm(!?)

Đơn của ông Hoàng nêu rõ, vào năm 1990, ông Nguyễn Văn Kỳ (cha đẻ ông Hoàng) đã khai hoang mảnh đất thuộc khu vực Đồi Mỳ, xã Đắk Sắk, với diện tích gần 0,7 ha. Năm 2000, gia đình ông Hoàng đã trồng cà phê, xen canh cây hoa màu nhưng không đạt hiệu quả kinh tế. Đến năm 2009, gia đình ông chuyển sang trồng 450 cây mít cao sản, đồng thời gia đình đưa máy múc hào bao quanh thửa đất của mình để tạo mốc ranh giới.

Bất ngờ, vào ngày 11/10/2018, gia đình ông Hoàng được UBND xã Đắk Sắk mời lên để giải quyết đơn của ông Trần Hữu Đồng tố cáo gia đình ông Hoàng chiếm dụng trái phép thửa đất nói trên của gia đình ông Đồng. Tới đây, gia đình ông Hoàng mới “té ngửa”, khi biết diện tích đất mình đang canh tác từ những năm 1990, đã bị ông Đồng kê khai đề nghị UBND huyện Đắk Mil cấp sổ đỏ cho ông Đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng bức xúc: “Đất của gia đình tôi canh tác gần 30 năm nay, không xảy ra trách chấp với các hộ lân cận. Nay bỗng dưng ông Đồng thực hiện các thủ tục đề nghị UBND xã Đắk Sắk làm thủ tục đề nghị UBND huyện Đắk Mil cấp sổ đỏ cho ông Đồng là điều không thể chấp nhận được. Tôi đã gửi đơn tố cáo hành vi này của ông Đồng lên các cơ quan chức năng mong sớm được giải quyết thỏa đáng”.
Khu vực đất rẫy của hộ gia đình ông Hoàng đã được múc hào bao quanh,
trên đất có nhiều cây mít do ông trồng đang cho quả.

Dẫn phóng viên vào thực địa nơi xảy ra tranh chấp, ông Hoàng chỉ cụ thể thửa đất gần 0,7 ha của gia đình đã được múc hào bao quanh. Trên diện tích đất có nhiều cây mít đã có quả, nương rẫy được dọn dẹp, phát quang.

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên, ông Đồng quả quyết: Thửa đất thuộc quyền sở hữu của gia đình ông là có cơ sở. Đồng thời, ông đã cung cấp những giấy tờ liên quan để chứng minh nguồn gốc đất là của mình. Ngoài sổ đỏ được UBND huyện Đắk Mil cấp ngày 23/3/2018; ông Đồng còn đưa ra bằng chứng “thép”, đó là giấy mua bán san nhượng đất của một hộ dân đồng bào dân tộc bán lại cho ông từ năm 1987.

Theo quan sát của phóng viên, tờ giấy viết tay này còn mới, mặc dù bị vò nhàu nhưng nét mực chưa một vết nhòe (theo ông Đồng tờ giấy này được lập từ năm 1987, khi ông mua đất). Trong bản giấy tay cũng ghi rõ số tiền mua là: 4.500.000 đồng. Đây là số tiền quá lớn vào năm 1987.

Theo tìm hiểu của phóng viên về lịch sử khu đất Đồi Mỳ, những người dân sống thâm niên ở đây cho biết, những năm 1987, khu vực đó chỉ toàn là rừng rậm, hoang vu. “Hồi xưa dân cư còn thưa thớt, chúng tôi chỉ chọn những mảnh đất gần để canh tác. Thời điểm đó, đất rừng nhiều vô kể, ai thích là tự đi khai hoang. Việc nghe nói ông Đồng mua lại khu vực Đồi Mỳ làm với giá gần 5 triệu đồng làm chúng tôi rất ngạc nhiên”, một người dân địa phương chia sẻ.

Liên quan tới vụ việc, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Sắk cho biết: Sau khi nhận đơn của ông Đồng khiếu nại về việc gia đình ông Hoàng tranh chấp đất, UBND xã đã mời hai gia đình lên để tiến hành hòa giải. Tuy nhiên, việc hòa giải không thành công do hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Lí giải về việc cấp sổ đỏ cho ông Đồng, ông Hải khẳng định: “Mọi thủ tục, giấy tờ cấp đất cho hộ ông Đồng theo đúng quy định không có gì sai sót, bởi khu đất đó chưa có hộ gia đình nào làm sổ đỏ. Tuy nhiên, ông Đồng sai ở chỗ đã không khai báo thành thật về vụ việc. Ông Đồng đã dấu thông tin về việc gia đình ông Hoàng đang canh tác trên thửa đất đó. Việc người dân giấu giếm thông tin chúng tôi không thể biết hết được. Nếu ông Đồng cho biết thông tin này chắc chắn UBND xã Đắk Sắk sẽ làm sáng tỏ sự việc trước khi tiến hành cấp sổ đỏ thì sẽ không xảy ra tranh chấp này, do đó cần phải xem xét lại vụ việc”.

Ông Hải cho biết thêm: Về vụ tranh chấp này, UBND xã đã thực hiện hết thẩm quyền là hoà giải nhưng không thành. UBND xã đã hướng dẫn các bên tranh chấp khởi kiện ra Tòa án Nhân dân huyện Đắk Mil để được giải quyết theo thẩm quyền.
Đình Thắng - Đinh Giang
Bạn đang đọc bài viết Xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông: Có hay không việc cấp “nhầm” sổ đỏ trên đất hàng xóm? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc