Vinmec ứng dụng nhiều “vũ khí” hiện đại trong điều trị ung thư

Vinmec vừa công bố áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân và nhiệt trị nhằm hỗ trợ điều trị ung thư. Đây là những liệu pháp hiện đại đang được áp dụng ở các quốc gia có nền y học phát triển và được coi như “vũ khí” mới trong cuộc chiến chống ung thư hiện nay. 

vinmec ung dung nhieu vu khi hien dai trong dieu tri ung thu
Ông Lâm Văn Thuyên (62 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không thấy dấu hiệu bệnh tái phát, sức khỏe ổn định khi phẫu thuật và hóa trị ung thư đại trực tràng kết hợp với liệu pháp nâng cao hệ miễn dịch tự thân

Phẫu thuật và hóa trị lâu nay được coi như phương pháp truyền thống và phổ biến trong việc điều trị hầu hết các loại ung thư. Dù tác động chủ yếu trên tế bào ung thư, các hóa chất trong quá trình hóa trị, xạ trị cũng làm ảnh hưởng nhất định lên các tế bào lành của cơ thể, gây ra các tác động bất lợi hay còn gọi là tác dụng phụ như suy nhược, khó thở, chán ăn, hạn chế hoạt động thể lực. Điều này đòi hỏi y học nghiên cứu, tìm tòi những liệu pháp tích cực hơn, giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống chất lượng hơn sau điều trị.

Tăng hiệu quả điều trị và chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư

Ông Lâm Văn Thuyên, sinh năm 1957, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được kết luận ung thư đại tràng vào tháng 8/2017. Khi vào điều trị tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, ông được các bác sĩ chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt đại tràng trái, truyền hóa chất bổ trợ sau mổ. Cũng như bất kỳ bệnh nhân nào trải qua phẫu thuật và hóa trị, sức khỏe ông Thuyên bị ảnh hưởng khá nhiều. Cũng vào thời điểm này, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City, Hà Nội đã bắt đầu áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân trong hỗ trợ điều trị ung thư. Liệu pháp này đã đem lại những kết quả hồi phục tốt hơn mong đợi với ông Thuyên. “Do dụng phụ của hóa chất nên người mệt mỏi và tay chân tê nhiều, dù có tập luyện, ăn uống theo chỉ định. Sau điều trị phương pháp hỗ trợ miễn dịch, mình ăn uống tốt hơn, ngủ tốt hơn, cảm nhận rõ rệt, một số bệnh như viêm họng thì mất. Ba tháng sau kiểm tra lại thì sức khỏe ổn định”

Ông Lâm Văn Thuyên là một trong những ca đầu tiên điều trị ung thư thành công bằng liệu pháp miễn dịch tự thân tại BVĐKQT Vimec. Là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu liệu pháp miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư từ năm 2015, và áp dụng từ tháng 10/2018 như một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư cùng liệu pháp nhiệt trị; Vinmec Times City đã xây dựng quy trình chuẩn, đảm bảo truyền tế bào miễn dịch an toàn, đạt hiệu quả tối ưu.

vinmec ung dung nhieu vu khi hien dai trong dieu tri ung thu
Kết hợp với các biện pháp điều trị truyền thống, miễn dịch tự thân sẽ tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, giúp người bệnh đáp ứng với điều trị tốt hơn

Phân tích rõ hơn về cơ chế điều trị của liệu pháp miễn dịch tự thân, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vimec cho biết, liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân là phương pháp sử dụng tế bào NK, tế bào lympho T được tách chiết từ máu, nuôi cấy và kích hoạt nhằm tăng cường khả năng chống lại tế bào ung thư, sau đó truyền lại cho người bệnh. Khi kết hợp với các biện pháp điều trị truyền thống, miễn dịch tự thân sẽ tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, giúp người bệnh đáp ứng với điều trị tốt hơn.

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết, liệu pháp điều trị miễn dịch tự thân có thể sử dụng độc lập. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị được tăng cường khi kết hợp điều trị với các liệu pháp khác như hóa trị, xạ trị, nhiệt trị, phẫu thuật. Với tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, liệu pháp còn giúp giảm mệt mỏi mạn tính ở người bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh cúm, viêm phổi, viêm họng, nhiễm nấm… tăng chất lượng sống.

Một nghiên cứu trên 10.000 bệnh nhân ung thư tại Viện Liệu pháp sinh học Nhật Bản cho thấy khi kết hợp liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân với các biện pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật đã tăng hiệu quả điều trị lên 25 – 35%. Tại Việt Nam, quá trình điều trị bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec cũng cho những hiệu quả cao: Trên những bệnh nhân đã thực nghiệm có hai tác dụng rõ rệt. Thứ nhất là thời gian sống thêm của nhóm nhận liệu pháp miễn dịch dài hơn so với những bệnh nhân không nhận liệu pháp này. Thứ hai là chất lượng sống nói chung của bệnh nhân cũng được cải thiện hơn rất nhiều – GS Liêm chia sẻ.

vinmec ung dung nhieu vu khi hien dai trong dieu tri ung thu
Kết hợp với các biện pháp điều trị truyền thống, miễn dịch tự thân sẽ tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, giúp người bệnh đáp ứng với điều trị tốt hơn

Chiến thắng ung thư nhờ kết hợp phương pháp truyền thống với kỹ thuật cao

Cùng với liệu pháp miễn dịch tự thân, Vinmec đã áp dụng liệu pháp nhiệt trị bổ trợ điều trị ung thư. Phương pháp này dựa trên cơ chế tăng nhiệt độ tại vị trí khối u hay một vùng cơ thể đến 41 – 43oC. Nhiệt độ này có thể gây tổn thương và giết chết tế bào ung thư nhưng ít ảnh hưởng đến tế bào lành. Ông Quách Thanh Dung, Bác sĩ Nội ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đánh giá: phương pháp nhiệt trị được coi là có hiệu quả ngay cả các trường hợp tái phát hoặc đã điều trị bằng các phương pháp khác không hiệu quả.

Một trong những thước đo quan trọng để đánh giá sự thành công của phương pháp điều trị ung thư là thời gian sống và chất lượng sống của người bệnh sau quá trình điều trị. Với những thước đo này, các liệu pháp miễn dịch tự thân hay nhiệt trị đã đem đến cơ hội sống tốt hơn cho các bệnh nhân đã và đang phải đương đầu với ung thư. Cùng với việc áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân và nhiệt trị kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống, Vinmec đang tiếp tục hoàn thiện mô hình điều trị đa mô thức, đem lại hiệu quả chữa trị cao cho người bệnh, mang tới cho các bệnh nhân cơ hội được phát hiện sớm, khám và điều trị trong điều kiện tốt nhất, với chi phí hợp lý mà không phải ra nước ngoài.

T.C.K

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ghi nhan them 30 ca mac covid 19 viet nam co 747 benh nhan

Ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 747 bệnh nhân

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid -19, tính tới 18h ngày 6/8 Việt Nam ghi nhận thâm 30 ca mắc mới. Trong đó có 20 ca tại Đà Nẵng, 6 ca Quảng Nam, 1 ca Bắc Giang có liên quan đến Đà Nẵng, 3 ca còn lại được nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
benh nhan covid 19 thu 10 tu vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tử vong

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, bị đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.
them mot benh nhan tu vong do suy thuong than man tinh va mac covid 19

Thêm một bệnh nhân tử vong do suy thượng thận mạn tính và mắc Covid -19.

Sáng 6/8, Bộ Y tế đã xác nhận thêm một bệnh nhân tử vong có liên quan đến Covid -19. Đây là bệnh nhân nhiễm Covid -19 thứ 651, tử vong do suy thượng thận mạn tính và mắc Covid -19.
them 4 benh nhan covid 19 moi o quang nam ha noi

Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 mới ở Quảng Nam, Hà Nội

Sáng 6/8, Bộ Y tế xác nhận thêm 4 bệnh nhân mắc Covid -19 mới ở Quảng Nam và Hà Nội.
them 41 ca mac covid 19 4 ca o lang son viet nam co 713 benh nhan

Thêm 41 ca mắc COVID-19, 4 ca ở Lạng Sơn , Việt Nam có 713 bệnh nhân

Bộ Y tế vừa ra bản tin, tính đến18h ngày 5/8  ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 713 bệnh nhân

Tin khác

Nóng: Bắc Giang có 2 ca mắc COVID - 19

nong bac giang co 2 ca mac covid 19
Tiền sử dịch tễ của hai bệnh nhân này di du lịch tại TP Đà Nẵng từ ngày 21/7- 24/7/2020.

Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.

Sáng 5/8: Thêm 2 mắc COVID-19 tại Quảng Nam

sa ng 58 them 2 ma c covid 19 tai quang nam
Sáng 5/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm nCoV, đều là người Quảng Nam liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Xác nhận ca tử vong thứ 3 liên quan đến Covid -19 tại Việt Nam

xac nhan ca tu vong thu 3 lien quan den covid 19 tai viet nam
Ngày 1/8, Bộ Y tế vừa ra thông báo bệnh nhân 499 (BN499) tử vong do ung thư đường máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid -19. 

Bệnh nhân thứ 2 mắc COVID-19 tử vong vì bệnh lý nặng

benh nhan thu 2 mac covid 19 tu vong vi benh ly nang
Tối ngày 31/7, Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong. Nguyên nhân tử vong là do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn hô hấp trên bệnh nhân viêm phổi, suy thận mạn đang chạy thận định kỳ có bệnh kèm tăng huyết áp, gout.

Chi phí xét nghiệm Covid-19 do đơn vị nào chi trả?

chi phi xet nghiem covid 19 do don vi na o chi tra
Bảo hiểm xã hội sẽ tạm thời chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT.
Xem thêm
dau hieu canh bao benh tang huyet ap

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn ...
cach cai thien tri nho o nguoi cao tuoi

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Để cải thiện trí nhớ, người cao tuổi nên rèn luyện thể lực với hình thức phù hợp, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn lành mành và tích ...
6 nguyen nhan hang dau gay suy giam tri nho nguoi cao tuoi luu y

6 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, người cao tuổi lưu ý

Thiếu ngủ, trầm cảm, làm dụng chất gây nghiện, thiếu hụt Vitamin B1 hay thậm chí là thói quen làm nhiều việc cùng lúc là những nguyên nhân phổ biến ...
8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường ...
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế ...
nhung thoi quen hang ngay gia tang nguy co ung thu

Những thói quen hàng ngày gia tăng nguy cơ ung thư

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên, nướng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động... là những thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ ung thư.
Phiên bản di động