Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV:

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
TS Trương Xuân Cừ

PV: Chúc mừng TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình ngay lúc này?

TS Trương Xuân Cừ: Tôi thật sự vui mừng và xúc động khi công bố kết quả bầu cử, và mình có tên trong danh sách những người trúng cử. Trước đó, tôi rất hồi hộp, có phần băn khoăn và hơi áp lực tâm lí. Bởi tôi mới về Trung ương Hội chưa lâu và việc chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội không nằm trong dự kiến ban đầu của Trung ương Hội, nên khi được phân bổ chỉ tiêu và được Thường trực Trung ương Hội, cử tri cơ quan và nơi cư trú tin tưởng giới thiệu, tôi rất bất ngờ, cảm động. Hơn nữa, khóa trước người cao tuổi đã khuyết trong Quốc hội, trong khi các khóa khác đều có đại diện của người cao tuổi tham gia. Tôi là người dân tộc thiểu số, có thời gian dài sinh sống và làm việc ở miền núi lại được giới thiệu ứng cử tại Thủ đô Hà Nội, trong khi chỉ mới trở thành công dân Thủ đô hơn 2 năm nay.

Từ những áp lực tâm lí đó, đã thôi thúc tôi quyết tâm không phụ lòng người cao tuổi và cử tri đã tin tưởng ủng hộ để đại diện cho cử tri, cho người cao tuổi ứng cử thành công đại biểu Quốc hội. Trúng cử đại biểu Quốc hội với tỉ lệ cử tri ủng hộ tương đối cao, bản thân tôi cũng rất bất ngờ. Càng xúc động hơn khi quá trình vận động bầu cử của mình, tôi đã được cử tri, và cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước quan tâm, khích lệ để tôi có thêm động lực, tự tin hơn. Đây cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, để bản thân cần phải nỗ lực, quyết tâm để đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo cử tri và người cao tuổi cả nước.

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ và nhà tài trợ trao quà cho NCT nghèo thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

PV: Trúng cử đại biểu Quốc hội rồi, ông dự định sẽ làm gì trong vai trò đại biểu của dân, nhất là người cao tuổi?

TS Trương Xuân Cừ: Điều tôi nghĩ đến trước tiên là làm sao để hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội, là cầu nối giữa cử tri và người cao tuổi với cơ quan lập pháp, cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước; cùng Quốc hội bàn thảo, quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước; kiến nghị, đề xuất, hoạch định các chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách đối với người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số và nhiều chính sách dân sinh khác.

Đặc biệt, tôi xác định trách nhiệm lớn lao trước Trung ương Hội, trước cử tri và 11 triệu người cao tuổi cả nước là phải đại diện được cho cử tri và người cao tuổi đem tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri và người cao tuổi đến Quốc hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ Trung ương Hội và cử tri tin tưởng giao cho. Cụ thể là: 1. Hoàn thành trách nhiệm Phó Chủ tịch Trung ương Hội đã được phân công. 2. Đề xuất, kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Người cao tuổi phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay và thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. 3. Kiến nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các cơ quan chức năng xây dựng cơ chế, chính sách trong chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi; đặc biệt là chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. 4. Kiến nghị Quốc hội xây dựng cơ chế, chính sách phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của người cao tuổi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như sản xuất kinh doanh, làm kinh tế xóa đói giảm nghèo; xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; xây dựng đời sống văn hóa, gia đình “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, anh em hòa thuận, đoàn kết thương yêu nhau”. 5. Kiến nghị Ban Bí thư hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội tinh gọn, vững mạnh toàn diện, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
TS Trương Xuân Cừ tại Hội nghị tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu Quốc hội với cử tri quận Long Biên trước ngày bầu cử

PV: Đối với cá nhân, ông sẽ làm gì để vừa hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao tại Trung ương Hội, vừa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đại biểu Quốc hội?

TS Trương Xuân Cừ: Về bản thân, tôi sẽ tiếp tục học tập, phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội, tham gia đầy đủ các hoạt động của Quốc hội. Dành thời gian, đi sâu đi sát cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến đề xuất, tâm tư nguyện vọng của cử tri và người cao tuổi… để truyền tải đến Quốc hội. Chất vấn các cá nhân đứng đầu cơ quan nhà nước ở trung ương về những vấn đề người cao tuổi và cử tri bức xúc, quan tâm.

Một lần nữa, tôi rất cảm ơn các cử tri và người cao tuổi đã tin tưởng giới thiệu, ủng hộ để tôi ứng cử và đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kì 2021-2026.

PV: Trân trọng cảm ơn TS Trương Xuân Cừ. Chúc ông sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và tiếp tục tham gia hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội!

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày 19/1, Đảng bộ, Công đoàn Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hương, nhiệm vụ năm 2022. Ông Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương; ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa VI; bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa V; lãnh đạo Trung ương Hội khóa V, khóa VI cùng toàn thể đảng viên trong Đảng bộ, đoàn viên Công đoàn dự.
Đoàn kết quyết định hiệu quả công tác Hội

Đoàn kết quyết định hiệu quả công tác Hội

Sáng 18/1, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn Trung ương Hội đến thăm, tặng quà chúc Tết cụ Vũ Oanh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa II và Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa IV.
Chúc mừng thành công Đại hội và chúc mừng tân Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Chúc mừng thành công Đại hội và chúc mừng tân Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Sáng 17/10, tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đại diện Cơ quan Thường trực Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức thành công Đại hội VI và bàn một số phương án thực hiện chương trình phối hợp trong thời gian tới. Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, Chánh Văn phòng Đoàn Hữu Bảy đã tiếp đoàn.
Video: Tổng Bí thư gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam

Video: Tổng Bí thư gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam

Chiều 13/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI.
Người cao tuổi là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền

Người cao tuổi là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền

Đại hội lần thứ VI Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, đã được tiến hành với sự tham dự của trên 400 đại biểu. Trong tham luận gửi đến Đại hội, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, nhiệm kỳ tới, cần phát huy hơn nữa vai trò của các cấp Hội trong việc chăm sóc người cao tuổi; đồng thời khẳng định người cao tuổi chính là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền…

Tin khác

NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ VI HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM LẦN THỨ VI, NHIỆM KÌ 2021-2026

NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ VI HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM LẦN THỨ VI, NHIỆM KÌ 2021-2026
Số 01/NQ-HNCT ngày 14 tháng 1 năm 2022

Đổi mới, sáng tạo đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống

Đổi mới, sáng tạo đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống
Trong 2 ngày 13 và 14/1, tại TP Hà Nội, Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đại hội tổ chức dưới hình thức tập trung tại Thủ đô Hà Nội và 36 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH KHÓA VI (NHIỆM KỲ 2021-2026) CỦA HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH KHÓA VI (NHIỆM KỲ 2021-2026) CỦA HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM
Đại hội bầu Ban Chấp hành 93 Ủy viên, Ban Kiểm tra 5 Ủy viên. Hội nghị lần thứ Nhất Ban Chấp hành bầu Ban Thường vụ 14 Ủy viên. Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa VI; và các Phó Chủ tịch: Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Nguyễn Thành Lập...

Ban Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI nhiệm kì 2021-2026

Ban Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI  nhiệm kì 2021-2026
Ban Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V nhiệm kì 2021-2026 gồm 5 Ủy viên

Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026

Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI,  nhiệm kì 2021 - 2026
Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026 14 Ủy viên

Người cao tuổi là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước (*)

Người cao tuổi là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước (*)
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu Phát biểu của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tại Đại hội Hội NCT Việt Nam lần thứ VI.
Xem thêm
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Phát huy thành tích năm 2021, đầu năm 2022, Hội NCT các địa phương bắt đầu triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Xuất, nguyên Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ tại buổi gặp mặt thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Hội NCT Việt Nam
Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT

Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT

LTS: Tại cuộc gặp thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Thắng, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có bài phát biểu chân thành, thẳng t
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Mặt dù năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng cụ Phạm Thị Dung (ấp Lung Rong, xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu)
Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Xuân Nhâm Dần đã gõ cửa từng nhà. Năm Tân Sửu nhiều thử thách nghiệt ngã, đại dịch Covid-19 bùng phát kéo gần trọn cả năm, giao thương khó khăn, đau thương & tổn thất tinh thần vùng tâm dịch nặng nề.
Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Phiên bản di động