Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV:

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
TS Trương Xuân Cừ

PV: Chúc mừng TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình ngay lúc này?

TS Trương Xuân Cừ: Tôi thật sự vui mừng và xúc động khi công bố kết quả bầu cử, và mình có tên trong danh sách những người trúng cử. Trước đó, tôi rất hồi hộp, có phần băn khoăn và hơi áp lực tâm lí. Bởi tôi mới về Trung ương Hội chưa lâu và việc chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội không nằm trong dự kiến ban đầu của Trung ương Hội, nên khi được phân bổ chỉ tiêu và được Thường trực Trung ương Hội, cử tri cơ quan và nơi cư trú tin tưởng giới thiệu, tôi rất bất ngờ, cảm động. Hơn nữa, khóa trước người cao tuổi đã khuyết trong Quốc hội, trong khi các khóa khác đều có đại diện của người cao tuổi tham gia. Tôi là người dân tộc thiểu số, có thời gian dài sinh sống và làm việc ở miền núi lại được giới thiệu ứng cử tại Thủ đô Hà Nội, trong khi chỉ mới trở thành công dân Thủ đô hơn 2 năm nay.

Từ những áp lực tâm lí đó, đã thôi thúc tôi quyết tâm không phụ lòng người cao tuổi và cử tri đã tin tưởng ủng hộ để đại diện cho cử tri, cho người cao tuổi ứng cử thành công đại biểu Quốc hội. Trúng cử đại biểu Quốc hội với tỉ lệ cử tri ủng hộ tương đối cao, bản thân tôi cũng rất bất ngờ. Càng xúc động hơn khi quá trình vận động bầu cử của mình, tôi đã được cử tri, và cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước quan tâm, khích lệ để tôi có thêm động lực, tự tin hơn. Đây cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, để bản thân cần phải nỗ lực, quyết tâm để đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo cử tri và người cao tuổi cả nước.

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ và nhà tài trợ trao quà cho NCT nghèo thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

PV: Trúng cử đại biểu Quốc hội rồi, ông dự định sẽ làm gì trong vai trò đại biểu của dân, nhất là người cao tuổi?

TS Trương Xuân Cừ: Điều tôi nghĩ đến trước tiên là làm sao để hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội, là cầu nối giữa cử tri và người cao tuổi với cơ quan lập pháp, cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước; cùng Quốc hội bàn thảo, quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước; kiến nghị, đề xuất, hoạch định các chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách đối với người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số và nhiều chính sách dân sinh khác.

Đặc biệt, tôi xác định trách nhiệm lớn lao trước Trung ương Hội, trước cử tri và 11 triệu người cao tuổi cả nước là phải đại diện được cho cử tri và người cao tuổi đem tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri và người cao tuổi đến Quốc hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ Trung ương Hội và cử tri tin tưởng giao cho. Cụ thể là: 1. Hoàn thành trách nhiệm Phó Chủ tịch Trung ương Hội đã được phân công. 2. Đề xuất, kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Người cao tuổi phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay và thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. 3. Kiến nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các cơ quan chức năng xây dựng cơ chế, chính sách trong chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi; đặc biệt là chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. 4. Kiến nghị Quốc hội xây dựng cơ chế, chính sách phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của người cao tuổi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như sản xuất kinh doanh, làm kinh tế xóa đói giảm nghèo; xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; xây dựng đời sống văn hóa, gia đình “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, anh em hòa thuận, đoàn kết thương yêu nhau”. 5. Kiến nghị Ban Bí thư hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội tinh gọn, vững mạnh toàn diện, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
TS Trương Xuân Cừ tại Hội nghị tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu Quốc hội với cử tri quận Long Biên trước ngày bầu cử

PV: Đối với cá nhân, ông sẽ làm gì để vừa hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao tại Trung ương Hội, vừa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đại biểu Quốc hội?

TS Trương Xuân Cừ: Về bản thân, tôi sẽ tiếp tục học tập, phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội, tham gia đầy đủ các hoạt động của Quốc hội. Dành thời gian, đi sâu đi sát cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến đề xuất, tâm tư nguyện vọng của cử tri và người cao tuổi… để truyền tải đến Quốc hội. Chất vấn các cá nhân đứng đầu cơ quan nhà nước ở trung ương về những vấn đề người cao tuổi và cử tri bức xúc, quan tâm.

Một lần nữa, tôi rất cảm ơn các cử tri và người cao tuổi đã tin tưởng giới thiệu, ủng hộ để tôi ứng cử và đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kì 2021-2026.

PV: Trân trọng cảm ơn TS Trương Xuân Cừ. Chúc ông sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và tiếp tục tham gia hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội!

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm gạo, mì tôm, thuốc và một số nhu yếu phẩm trị giá 550 nghìn đồng, động viên các cụ tiếp tục nỗ lực vượt qua mùa dịch Covid-19. Tổng giá trị quà tặng trên 102 triệu đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, tại các điểm cầu TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi, gần 50 đại biểu của Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và Hội NCT các cấp tỉnh Quảng Ngãi cùng tham dự Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng".
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, tại các điểm cầu Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) ở TP Hà Nội, tỉnh Quảng Nam và các huyện Thăng Bình, Nông Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam.
Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng
Ngày 10/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” thông qua việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi
Ngày 8/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19
Ngày 6/9, tại công sở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao 250 suất quà, mỗi suất trị giá 550 nghìn đồng hỗ trợ, chung tay cùng NCT huyện vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương
Ngày 27/8, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và tỉnh Ninh Thuận về định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT” tại Việt Nam.

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
Ngày 26/8, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn III” và các Hội thảo đưa nội dung về NCT trong quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.
Xem thêm
Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Tnh Quảng Trị có vị trí địa chính trị quan trọng, có tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) dài 1.450km, xuyên qua 13 tỉnh
Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh luôn đnằm trong tốp đầu cả nước.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT cấc tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động