Việt Nam cần hướng đến ngành công nghiệp điện ảnh

Việc các đoàn phim quốc tế tới Việt Nam làm phim sẽ góp phần quảng bá văn hóa, du lịch của mảnh đất hình chữ S tới bạn bè trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tiềm năng này còn chưa được khai phá triệt để nên rất cần một định hướng phát triển phù hợp…

Việt Nam trong phim quốc tế

Chỉ cần một bộ phim, một ca khúc đủ để thành phố Casablanca bên bờ biển Ma Rốc nổi tiếng toàn thế giới và trở thành một trong những thành phố du lịch hàng đầu. Một trường hợp khác, cách đây 27 năm, Liên hoan phim Busan 1995 lần đầu tiên được tổ chức rất khiêm tốn tại một thành phố không mấy nổi tiếng ở Hàn Quốc khi điện ảnh Hàn Quốc mới bắt đầu trào lưu mới. Nhưng sự kiện đó đã đồng hành với sự lớn mạnh của điện ảnh Hàn Quốc, vô số phim xuất sắc của xứ sở Kim chi và các nền điện ảnh trên thế giới quy tụ về đây. Thành phố Busan giờ đã được cả thế giới biết đến, thu hút du lịch nhất nhì Hàn Quốc. Cùng với đó, hàng loạt địa điểm đã thu hút hàng triệu người chỉ bởi những thước phim điện ảnh nổi tiếng. Sức mạnh của điện ảnh là điều không ai có thể phủ nhận được trong việc quảng bá hình ảnh và con người của đất nước đến với toàn thế giới.

Việt Nam cần hướng đến ngành công nghiệp điện ảnh

Đã từng có không ít lần hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam xuất hiện trong những phim bom tấn của các hãng phim Holywood hay các hãng phim nổi tiếng khác. Ra mắt tháng 8/2021, “The Protégé” có rất nhiều phân cảnh quay tại Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng. Trong phim, khán giả có thể bắt gặp hình ảnh cầu Rồng - đặc trưng của Đà Nẵng - xuất hiện một cách hoành tráng. Ngoài ra, phim còn có những khung cảnh quen thuộc như taxi Việt Nam, những bảng hiệu bằng tiếng Việt, sông nước... Mới đây, bộ phim Hàn Quốc “Taxi Driver 2” ra mắt đã khiến khán giả chú ý khi lấy bối cảnh ở 3 thành phố của Việt Nam gồm TP Hồ Chí Minh, Hạ Long và Đà Nẵng. Hay trường hợp bộ phim “A Tourist’s Guide to Love” mới của Netflix quy tụ nhiều ngôi sao như Rachael Leigh Cook, Scott Ly... khởi quay từ khoảng tháng 4/2022, lấy bối cảnh tại Việt Nam với 5 địa danh chính bao gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An và Hà Giang.

Chưa hết, bộ phim “A Tourist’s Guide to Love” mang đến những góc nhìn tuyệt đẹp về cảnh quan, con người, văn hóa của người Việt tại Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. Một lần nữa, hình ảnh cầu Rồng biểu tượng của Đà Nẵng xuất hiện một cách vô cùng hoành tráng và đẹp mắt trong phim. Bên cạnh đó, cảnh sông nước nên thơ, đường xá sạch đẹp, thông thoáng cũng khiến khán giả Việt tự hào với bạn bè quốc tế về cảnh quan tuyệt đẹp của mảnh đất miền Trung Tổ quốc…

Đặc biệt, phim “Kong - Đảo Đầu lâu” của Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts là bom tấn Hollywood đầu tiên quay tại Việt Nam. Phần lớn thời lượng phim là các cảnh quay phô diễn vẻ đẹp của núi rừng Việt Nam với bối cảnh quay chính ở quần thể di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình), 3 địa điểm ở Quảng Bình và vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh. Và cả 3 địa điểm này cũng đã trở thành điểm nóng thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến để khám phá, tham quan.

Đà Nẵng có trở thành “phim trường” của Việt Nam?

Sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa, đặc biệt là điện ảnh đã và đang là hướng phát triển kinh tế bền vững và là kênh quảng bá hình ảnh điểm đến hữu hiệu đã được nhiều nước trên thế giới vận dụng thành công.

Chia sẻ trong cuộc Hội thảo Phát triển công nghiệp điện ảnh - Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng (thuộc khuôn khổ Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng) mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, phát triển công nghiệp điện ảnh là xu thế giúp đóng góp về mặt kinh tế, phát triển du lịch và là điều mà Việt Nam cần làm. Ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, người đứng đầu Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, rất nhiều nước như thuộc châu Á-Thái Bình Dương như Thái Lan, Hàn Quốc, New Zealand, Australia... đã có ưu đãi về thuế, chi phí (incentive) cho các đoàn phim nước ngoài. Chẳng hạn như Thái Lan thậm chí còn hoàn ưu đãi bằng tiền mặt, chiết khấu 15% tổng chi phí cho các hạng mục được giảm thuế, giảm thêm 5% nếu dùng nhân công địa phương và hoàn trả bằng tiền mặt. Còn ở châu Âu, ví dụ Pháp giảm tối đa 50% thuế phí cho đoàn nước ngoài quay tại nước mình…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - bà Ngô Thị Kim Yến cho biết: Đà Nẵng có “thiên thời-địa lợi-nhân hòa”, với địa hình có đồi núi, có biển, có giao thông thuận lợi, gần với các di sản văn hóa thế giới có nền văn hóa và ẩm thực đa dạng của nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời đang trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của châu Á, đang dần trở thành là trung tâm sự kiện lễ hội của khu vực và quốc tế. Đặc biệt Đà Nẵng đang phát triển trở lại sau đại dịch. Bên cạnh đó, có Luật Điện ảnh sửa đổi mới tạo nhiều hành lang pháp lí thuận lợi hơn và sự ra đời của liên hoan phim quy mô quốc tế.

Luật Điện ảnh đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua tháng 6/2022 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đã tạo ra một hành lang pháp lí thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp điện ảnh. Khung pháp lí đã có, nhưng để hiện thực hóa cần có những cơ chế, chính sách cụ thể và phù hợp nhằm phát huy năng lực sáng tạo của các nhà làm phim, thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước cho điện ảnh, khuyến khích hợp tác công - tư trong sản xuất, phát hành phim, phát triển thị trường điện ảnh. Đà Nẵng xác định điện ảnh sẽ là một kênh quảng bá hữu hiệu cho hình ảnh điểm đến của thành phố và góp phần mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch. Để đạt được mục tiêu đề ra, thành phố đã và đang có những quyết sách nhằm từng bước đặt nền móng trong tiến trình phát triển ngành công nghiệp điện ảnh.

Mới đây, chúng ta kỉ niệm 80 năm Đề cương Văn hóa Việt Nam. Trong Đề cương Văn hóa Việt Nam năm 1943 xác định rõ 3 nguyên tắc: “Dân tộc hóa”; “Đại chúng hóa”; “Khoa học hóa”. Đảng ta xác định “Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước; xác định phát triển văn hoá đồng bộ, hài hoà với tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội là một định hướng căn bản của quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, công nghiệp điện ảnh là ngành mũi nhọn để phát triển công nghiệp văn hóa. Việc tham gia các liên hoan phim, hội chợ phim quốc tế uy tín sẽ tạo nhiều cơ hội giới thiệu, hợp tác sản xuất phim. Từ đó, cấp thông tin về tác phẩm điện ảnh Việt, các bối cảnh làm phim, điều kiện làm phim, chính sách ưu đãi trong hợp tác sản xuất phim… để các nhà làm phim nước ngoài biết đến và xúc tiến hợp tác. Việc cung cấp dịch vụ và hợp tác sản xuất phim với nước ngoài giữ vị trí quan trọng để phát triển công nghiệp điện ảnh. Điều này thấy rõ khi có rất nhiều phim được sản xuất từ sự hợp tác, trở thành sản phẩm điện ảnh đa quốc gia. Rất nhiều nước thu lợi lớn từ các ngành dịch vụ và du lịch khi đón các phim “bom tấn” quay tại nước mình, đồng thời phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo và nâng cao kĩ năng và tay nghề, nguồn nhân lực điện ảnh tinh thông. Bên cạnh đó, không chỉ doanh nghiệp lớn mà còn có doanh nghiệp nhỏ tham gia hoạt động sản xuất phim. Từ đó, lợi nhuận mới sẽ được tái cấu trúc vào cộng đồng để phát triển kinh tế địa phương.

TP Đà Nẵng có điều kiện thuận lợi về tự nhiên, cơ sở hạ tầng, nhiều di tích lịch sử có chiều sâu về văn hóa là nguồn sử liệu quý để phát triển ngành điện ảnh, cùng với đó là được sự đồng hành và hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền thành phố và người dân địa phương để trở thành “phim trường” của Việt Nam.

Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Đã xác định mốc giới, tháo dỡ các công trình trái phép ven hồ Đầm Vạc

Vĩnh Phúc: Đã xác định mốc giới, tháo dỡ các công trình trái phép ven hồ Đầm Vạc

Các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc: Yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoàn trả diện tích lấn chiếm ven hồ Đầm Vạc, chiều 23/5, Công ty CP Tập đoàn sản xuất thép Việt Đức đã bàn giao diện tích đất sử dụng trái phép, các cây xanh cùng tài sản cho UBND phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Đánh giá cụ thể hơn tác động của tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu, tiêu dùng, đầu tư tư nhân

Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Đánh giá cụ thể hơn tác động của tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu, tiêu dùng, đầu tư tư nhân

Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.
Cần điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030

Cần điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030

Trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTD&MN), phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân và kết quả thực hiện, do vậy cần thiết phải điều chỉnh chủ trương đầu tư để phù hợp với thực tiễn...
Bình Thuận:  Bàn giao công trình sửa chữa nhà thờ liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng

Bình Thuận: Bàn giao công trình sửa chữa nhà thờ liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng

Sáng 22/5, Ban Liên lạc Văn phòng Tỉnh ủy trong kháng chiến chống Mỹ làm Lễ bàn giao công trình sửa chữa nhà thờ cúng liệt sĩ Hồ Tá Quốc (Hồ Tá Xí, nguyên chiến sĩ Văn phòng Tỉnh ủy trong kháng chiến chống Mỹ) và Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Mao. Đến dự có đồng chí Phạm Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Phan Thiết, đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban Liên lạc Văn phòng Tỉnh ủy trong kháng chiến chống Mỹ, lãnh đạo và các đoàn thể ở địa phương phường Đức Long.
Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định số 144).

Tin khác

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an
Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 439/QĐ-TTg về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.

Ông Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ông Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Sáng 22/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Sau khi Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước, ông Tô Lâm giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 với số phiếu 96,92% (472/473 phiếu).

Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Thảo luận về dự thảo Luật Đường bộ

Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Thảo luận về dự thảo Luật Đường bộ
Tiếp tục Chương trình Kì họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ngày 21/5, Quốc hội thảo luận về một số nội dung, ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ...

Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an với Đại tướng Tô Lâm

Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an với Đại tướng Tô Lâm
Chiều 21/5, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày tờ trình điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thêm nội dung miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an đối với Đại tướng Tô Lâm, người được Trung ương giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Đề xuất 6 nhóm cơ chế, chính sách phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Đề xuất 6 nhóm cơ chế, chính sách phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ
Phát biểu tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ tổ chức tại TP Huế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, phát triển vùng và liên kết phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ có vai trò đặc biệt quan trọng, là xu thế tất yếu, là động lực kết nối và dẫn dắt sự phát triển các địa phương trong vùng.

Chung tay "Xanh hóa Trường Sa"

Chung tay "Xanh hóa Trường Sa"
Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vừa cùng Đoàn công tác số 16 đi thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 và ghi lại những hình ảnh về màu xanh của nhiều loại cây khác nhau trên các đảo Trường Sa.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
Tại Kỳ họp thứ 7 Khoá XV, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội
Chiều 20/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khoá XV, sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Thanh Mẫn Phó Chủ tịch Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với số phiếu 100% (475/475 phiếu).

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 231/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, thị trường vàng, tỷ giá, lãi suất và huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Đúng 9 giờ sáng 20/5, thực hiện quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị tới Quốc hội

5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị tới Quốc hội
Sáng 20/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp.

Toàn văn bài phát biểu phiên khai mạc của Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Toàn văn bài phát biểu phiên khai mạc của Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn
Đúng 9 giờ ngày 20/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội, phát biểu khai mạc.

Các địa phương theo dõi, rút kinh nghiệm triển khai thành lập Hội theo Kết luận 58 của Ban Bí thư

Các địa phương theo dõi, rút kinh nghiệm triển khai thành lập Hội theo Kết luận 58 của Ban Bí thư
Trong 2 ngày 18 và 19/5, đã diễn ra trọng thể Đại hội thành lập Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Đây là Đại hội thành lập Hội NCT cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước, được Trung ương Hội NCT Việt Nam chỉ đạo tổ chức điểm để rút kinh nghiệm cho các địa phương khác. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội; đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT các tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các Ban, Sở, ngành, MTTQ, đoàn thể và Hội NCT cấp huyện, cấp xã và 172 đại biểu chính thức.

Chân dung 2 tân Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Chân dung 2 tân Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh
Sáng 19/5, tại Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND TP.Hồ Chí Minh đã thực hiện công tác nhân sự theo quy định.

Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh: Từ đoàn kết trong Đảng đến đồng thuận xã hội

Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh: Từ đoàn kết trong Đảng đến đồng thuận xã hội
“Tôi chỉ có một đảng, Đảng Việt Nam” - Đó là lời tuyên bố của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước Quốc hội, trước quốc dân, trước thế giới, tại Kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá I (ngày 31/10/1946). Đó là sự khẳng định của Người sáng lập ra Đảng, xây dựng thiết chế Nhà nước và mở đường kiến thiết đất nước và đó cũng là tuyên bố có giá trị bền vững, bởi Đảng không phải là tổ chức làm quan phát tài, mà Đảng luôn đồng hành cùng dân tộc, vì dân tộc, giương cao chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu, khát vọng của nhân dân.
Xem thêm
Vĩnh Phúc: Đã xác định mốc giới, tháo dỡ các công trình trái phép ven hồ Đầm Vạc

Vĩnh Phúc: Đã xác định mốc giới, tháo dỡ các công trình trái phép ven hồ Đầm Vạc

Các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc: Yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoàn trả diện tích lấn chiếm ven hồ Đầm Vạc, chiều 23/5, Công ty cổ phần Tập đoàn sản xuất thép Việt Đức đã bàn giao diện tích đất sử dụng trái phép, các cây xanh cùng tài sản cho Ủy ban
Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Đánh giá cụ thể hơn tác động của tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu, tiêu dùng, đầu tư tư nhân

Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Đánh giá cụ thể hơn tác động của tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu, tiêu dùng, đầu tư tư nhân

Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.
Cần điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030

Cần điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030

Trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTD&MN), phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân và kết quả thực hiện, do vậy cần thiết phải điều chỉnh chủ trương đầu tư để phù hợp với thực tiễn...
Các địa phương theo dõi, rút kinh nghiệm triển khai thành lập Hội theo Kết luận 58 của Ban Bí thư

Các địa phương theo dõi, rút kinh nghiệm triển khai thành lập Hội theo Kết luận 58 của Ban Bí thư

Trong 2 ngày 18 và 19/5, đã diễn ra trọng thể Đại hội thành lập Hội NCT tỉnh Bắc Ninh.
Nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho cán bộ xử lí thông tin quan trắc môi trường

Nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho cán bộ xử lí thông tin quan trắc môi trường

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Tích hợp, xử lí thông tin, dữ liệu và Điều hành mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia.
Mô hình hiệu quả, bền vững, phù hợp với NCT và điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam

Mô hình hiệu quả, bền vững, phù hợp với NCT và điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam

Chiều 10/5, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội thảo Chia sẻ mô hình CLB LTHTGN.
Phiên bản di động