Vì sao cán bộ vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ?

Thanh Hóa là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện chi trả tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tại một số huyện đã xảy ra tình trạng vận động, thậm chí “ép” những hộ cận nghèo ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, để nhường lại cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Lý do của việc có thể “ép” hộ cận nghèo từ chối quyền lợi là gì?

Liên quan đến thông tin có nhiều trường hợp người dân thuộc đối tượng cận nghèo ở Thanh Hóa phản ánh việc họ bị ép ký vào đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, ngày 16/5, PV Ngày mới online (Người cao tuổi) đã về một số địa phương để tìm hiểu sự việc.

Vận động không lấy tiền hỗ trợ…

Theo ghi nhận thực tế, những điều phản ánh trên là có cơ sở, tại xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia) có việc Trưởng thôn Hạnh Phúc đã vận động đối tượng cận nghèo ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ. Tại bản tường trình gửi lên xã, ông Lê Công Ngân, Trưởng thôn Hạnh Phúc viết: “Trong thời gian qua tôi có động viên được 21 hộ không nhận hỗ trợ dịch Covid-19, trong đó có 14 hộ đã ký nhưng thực tế sau đó họ vẫn được nhận tiền. Trên cương vị là Trưởng thôn, còn làm thì còn có sai sót. Bản thân tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm kiểm điểm trước tập thể UBND xã”.

Tương tự, ở thị trấn Nga Sơn (huyện Nga Sơn), một số hộ cận nghèo tại địa phương này phản ánh việc cán bộ thôn, xã có vận động họ không tham gia nhận tiền hỗ trợ nếu không sẽ cắt khỏi danh sách hộ cận nghèo. Ông Nguyễn Văn Hiệu, thôn Trung Bắc, thị trấn Nga Sơn nói: “Ban đầu, cán bộ có vận động nhà tôi tự nguyện không nhận số tiền hỗ trợ của Chính phủ, nếu vẫn cố tình nhận thì trong đợt xét hộ cận nghèo lần sau nhà tôi sẽ bị đưa ra khỏi hộ cận nghèo. Nhưng tôi không đồng ý, vì một đồng của Nhà nước cho, tôi cũng quý và nhận. Gia đình tôi có 8 khẩu nhưng không hiểu sao chỉ được nhận tiền của 5 khẩu, còn cán bộ giải thích 3 khẩu trẻ con là không được nhận.”

Ông Nguyễn Văn Gấm, Trưởng tiểu khu Trung Bắc cho biết: “Tiểu khu này có 37 hộ cận nghèo nhưng rất nhiều hộ có kinh tế ổn định. Chúng tôi vận động các hộ trên tinh thần nếu thấy điều kiện chưa thực sự khó khăn thì đừng nhận, hỗ trợ lại cho nhà nước. Thôn có 15 hộ nhất trí không nhận, ban đầu chúng tôi làm đơn sẵn cho các hộ ký vào, giờ thì yêu cầu các hộ viết tay. Nhưng đến nay chỉ có 10 hộ viết, còn 5 hộ lại đòi nhận tiền, trong đó có 2 hộ xin nhận hỗ trợ cho 2 cháu nhỏ, còn người lớn không nhận.”

vi sao can bo van dong nguoi dan khong nhan tien ho tro dich covid 19 cua chinh phu
Ông Nguyễn Văn Gấm, Trưởng tiểu khu Trung Bắc trao đổi với PV

Theo ông Lưu Văn Phúc, Trưởng tiểu khu Thắng Thịnh (Thị Trấn Nga Sơn): “Đây là chỉ đạo của cấp trên, thôn chỉ triển khai vận động các hộ cận nghèo không nhận tiền hỗ trợ. Tôi nghĩ những nhà cận nghèo mà có nhà lầu, xe hơi thì đừng nhận tiền mà mang tiếng.”

Bà Trương Thị Hoài, Chủ tịch thị trấn Nga Sơn cho biết: “Tại thị trấn đã chi trả đợt 1 cho 1.460 khẩu của 4 loại đối tượng. Trong đó, chỉ có 10 hộ viết đơn không nhận tiền hỗ trợ thôi. Còn việc các hộ cận nghèo mà có điều kiện, có nhà lầu, xe hơi thì tôi chưa nắm được. Bởi 2 thôn này trước đây là của xã Nga Hưng vừa sáp nhập vào thị trấn nên chúng tôi chỉ biết tiếp nhận danh sách chứ chưa rà soát lại”.

…Vì nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu xe hơi

Theo tìm hiểu, đa số các hộ được vận động không nhận tiền đều thuộc diện hộ cận nghèo nhưng có điều kiện kinh tế khá. Ông Lưu Văn Phúc, Trưởng tiểu khu Thắng Thịnh, thị Trấn Nga Sơn cho rằng: Đây là do hệ lụy của việc bình bầu hộ cận nghèo không đúng với thực tế. Tại thôn tôi có 35 hộ cận nghèo nhưng chỉ có khoảng 13 hộ là đúng cận nghèo, khó khăn. Còn hơn 20 hộ đều là các hộ có điều kiện kinh tế khá giả, thậm chí nhiều hộ có nhà 2 tầng, có ô tô con. Những đối tượng này họ xin vào cận nghèo nhằm vay vốn, hoặc cho con đi học để hưởng chính sách của Nhà nước. Nay tự dưng Covid-19, được nhà nước hỗ trợ thì chúng tôi cũng vận động họ đừng lấy tiền mà mang tiếng, trả lại cho Nhà nước dành cho người khó khăn hơn. Nhưng các hộ họ không đồng ý, họ bảo Nhà nước cho thì họ nhận nên chúng tôi cũng tiến hành chi trả cả.”

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết: Hiện nay thôn Hạnh Phúc có 13 hộ, với 57 nhân khẩu thuộc đối tượng cận nghèo tự nguyện viết đơn xin không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 do thôn trưởng vận động. Có xảy ra việc này vì việc bình xét hộ cận nghèo ở thôn Hạnh Phúc trước đó chưa thực sự chính xác. Có những gia đình tuy không đảm bảo các tiêu chí nhưng vẫn được bình xét thuộc diện cận nghèo để được hưởng lợi từ một số chính sách của Đảng và Nhà nước như: Vay vốn ưu đãi, con cái đi học được miễn giảm các khoản đóng góp…

vi sao can bo van dong nguoi dan khong nhan tien ho tro dich covid 19 cua chinh phu
Nhiều hộ thuộc diện nghèo tại thị trấn Nga Sơn có điều kiện kinh tế khá

Anh Lê Văn Khánh, xóm 2, thôn Hạnh Phúc, người ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ sau khi trưởng thôn đến vận động cho biết: Gia đình tôi làm nghề thu mua hải sản, điều kiện kinh tế khá. Vợ chồng cũng mới xây ngôi nhà tiền tỷ. Hai năm nay nhà tôi được thôn, xã bình xét hộ cận nghèo, ngoài việc con cái được miễn giảm học hành thì vợ chồng tôi được vay các chế độ ưu đãi khoảng 300 triệu đồng, góp vào để xây dựng ngôi nhà này.”

Như vậy việc nhiều gia đình e ngại, hoặc bị ép không nhận tiền hỗ trợ vì gia đình có kinh tế ổn định, thậm chí nhiều hộ có nhà lầu xe hơi. Từ mâu thuẫn này, dư luận đặt câu hỏi về sự thiếu minh bạch, công tâm trong quá trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo vì mục đích lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước?

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

o to con bi container de bep 3 nguoi chet

Ô tô con bị container đè bẹp, 3 người chết

Trong lúc dừng chờ đèn đỏ, chiếc ô tô con màu đỏ bị Container từ phía sau lao tới. Lực lao khá mạnh khiến bánh xe container chèn lên ô tô con phía trước. Vụ va chạm khiến 3 người tử vong.
lich trinh di chuyen 6 ca tu 622 627 tai quang nam

Lịch trình di chuyển 6 ca từ 622-627 tại Quảng Nam

Quảng Nam vừa công bố lịch trình di duyển của 6 bệnh nhân từ  622-627 được công bố ngày 3/8. 
sang 48 them 10 ca mac covid 19 lien quan den benh vien da nang

Sáng 4/8, thêm 10 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng

6 giờ ngày 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 652 ca.
ha noi thai phu 15 tuan tuoi tu vong tai phong kham tu

Hà Nội: Thai phụ 15 tuần tuổi tử vong tại phòng khám tư

Một thai phụ 15 tuần tuổi bất ngờ tử vong khi đến khám và làm thủ thuật tại một phòng khám tư ở Hà Nội.
ca mac covid 19 thu 605 den 619 da di nhung dau

Ca mắc Covid-19 thứ 605 đến 619 đã đi những đâu?

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vừa cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 15/16 trường hợp bệnh nhân mắc Covid tại thành phố được công bố vào chiều 2/8.

Tin khác

Người cao tuổi, mắc bệnh mãn tính ở địa phương thực hiện cách ly xã hội được cấp thuốc điều trị 3 tháng

nguoi cao tuoi mac benh man tinh o dia phuong thuc hien cach ly xa hoi duoc cap thuoc dieu tri 3 thang
Bác sĩ sẽ căn cứ theo tình trạng người bệnh để thống kê số lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày không quá 3 tháng.

Chiều 3/8, thêm 21 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng và Quảng Nam

chieu 38 them 21 ca mac covid 19 o da nang va quang nam
18 ngày 3/8, Bộ Y tế công bố thêm 21 ca mắc Covdi-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 642 trường hợp.

Lịch trình di chuyển ca mắc Covid-19 ở Quảng Ngãi công bố sáng 3/8

lich trinh di chuyen ca mac covid 19 o quang ngai cong bo sang 38
Bệnh nhân 621 được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 sáng 3/8 từng đến chăm người thân tại Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó bắt xe về quê và đi chợ trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 620 từ Đà Nẵng về Hà Nam bằng xe khách, trên xe có nhiều người

benh nhan 620 tu da nang ve ha nam bang xe khach tren xe co nhieu nguoi
Nữ bệnh nhân 620 mắc Covid-19 từ Đà Nẵng trở về Hà Nam bằng xe khách. Trên xe có nhiều người. Ngay sau khi khai báo y tế, bệnh nhân có biểu hiện sốt, khó thở và vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, được sàng lọc và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Công an bác tin xã Ninh Hiệp, Gia Lâm có 3 người dương tính với virus gây dịch Covid-19

cong an bac tin xa ninh hiep gia lam co 3 nguoi duong tinh voi virus gay dich covid 19
Thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, Công an huyện Gia Lâm vừa xác minh, xử lý một phụ nữ tung tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội.

Quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

quyet liet cac bien phap phong chong dich covid 19
Quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Xem thêm
thu tuong giao bo truong gddt quyet dinh ky thi tot nghiep thpt

Thủ tướng giao Bộ trưởng GD&ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục. Việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng quyết định. Đảm bảo kỳ thi được ...
ban linh nsj nha thau cung cap do choi tre em hang dau viet nam

Bản lĩnh NSJ – nhà thầu cung cấp đồ chơi trẻ em hàng đầu Việt Nam

Với tuổi đời còn non trẻ, Công ty TNHH NSJ (nay là Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ) đã vươn lên thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong ...
da nang de xuat dung thi tot nghiep thpt 2020

Đà Nẵng đề xuất dừng thi tốt nghiệp THPT 2020

Thành phố Đà Nẵng đã đề xuất Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho dừng kỳ thi trên địa bàn thành phố, xét ...
que huong quynh doi cua ba chua tho nom

Quê hương Quỳnh Đôi của Bà chúa thơ Nôm

Hồ Tông thế phả ghi rõ gia phả 5 đời của Hồ Xuân Hương - Bà chúa thơ Nôm, quê ở Quỳnh Đôi, làng khoa bảng.
dai thuy nong bac hung hai keu cuu phai bo nha di o noi khac vi o nhiem bai 1

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

Bắc Hưng Hải xưa nay nổi tiếng là một công trình biểu tượng cho tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu”, một công trình thủy lợi lớn nhất Đồng ...
tim lai gia dinh sau 24 nam do di lac duong trong mua dich covid

Tìm lại gia đình sau 24 năm do đi lạc đường trong mùa dịch Covid

24 năm lưu lạc, bà Trần Thị Huệ, tuổi trở về trong sự ngỡ ngàng, bà bị lạc đường sau đó được CA Trung Quốc trao trao trả Việt Nam ...
Phiên bản di động