Vì sao cán bộ vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ?

Thanh Hóa là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện chi trả tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tại một số huyện đã xảy ra tình trạng vận động, thậm chí “ép” những hộ cận nghèo ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, để nhường lại cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Lý do của việc có thể “ép” hộ cận nghèo từ chối quyền lợi là gì?

Liên quan đến thông tin có nhiều trường hợp người dân thuộc đối tượng cận nghèo ở Thanh Hóa phản ánh việc họ bị ép ký vào đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, ngày 16/5, PV Ngày mới online (Người cao tuổi) đã về một số địa phương để tìm hiểu sự việc.

Vận động không lấy tiền hỗ trợ…

Theo ghi nhận thực tế, những điều phản ánh trên là có cơ sở, tại xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia) có việc Trưởng thôn Hạnh Phúc đã vận động đối tượng cận nghèo ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ. Tại bản tường trình gửi lên xã, ông Lê Công Ngân, Trưởng thôn Hạnh Phúc viết: “Trong thời gian qua tôi có động viên được 21 hộ không nhận hỗ trợ dịch Covid-19, trong đó có 14 hộ đã ký nhưng thực tế sau đó họ vẫn được nhận tiền. Trên cương vị là Trưởng thôn, còn làm thì còn có sai sót. Bản thân tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm kiểm điểm trước tập thể UBND xã”.

Tương tự, ở thị trấn Nga Sơn (huyện Nga Sơn), một số hộ cận nghèo tại địa phương này phản ánh việc cán bộ thôn, xã có vận động họ không tham gia nhận tiền hỗ trợ nếu không sẽ cắt khỏi danh sách hộ cận nghèo. Ông Nguyễn Văn Hiệu, thôn Trung Bắc, thị trấn Nga Sơn nói: “Ban đầu, cán bộ có vận động nhà tôi tự nguyện không nhận số tiền hỗ trợ của Chính phủ, nếu vẫn cố tình nhận thì trong đợt xét hộ cận nghèo lần sau nhà tôi sẽ bị đưa ra khỏi hộ cận nghèo. Nhưng tôi không đồng ý, vì một đồng của Nhà nước cho, tôi cũng quý và nhận. Gia đình tôi có 8 khẩu nhưng không hiểu sao chỉ được nhận tiền của 5 khẩu, còn cán bộ giải thích 3 khẩu trẻ con là không được nhận.”

Ông Nguyễn Văn Gấm, Trưởng tiểu khu Trung Bắc cho biết: “Tiểu khu này có 37 hộ cận nghèo nhưng rất nhiều hộ có kinh tế ổn định. Chúng tôi vận động các hộ trên tinh thần nếu thấy điều kiện chưa thực sự khó khăn thì đừng nhận, hỗ trợ lại cho nhà nước. Thôn có 15 hộ nhất trí không nhận, ban đầu chúng tôi làm đơn sẵn cho các hộ ký vào, giờ thì yêu cầu các hộ viết tay. Nhưng đến nay chỉ có 10 hộ viết, còn 5 hộ lại đòi nhận tiền, trong đó có 2 hộ xin nhận hỗ trợ cho 2 cháu nhỏ, còn người lớn không nhận.”

Vì sao cán bộ vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ?
Ông Nguyễn Văn Gấm, Trưởng tiểu khu Trung Bắc trao đổi với PV

Theo ông Lưu Văn Phúc, Trưởng tiểu khu Thắng Thịnh (Thị Trấn Nga Sơn): “Đây là chỉ đạo của cấp trên, thôn chỉ triển khai vận động các hộ cận nghèo không nhận tiền hỗ trợ. Tôi nghĩ những nhà cận nghèo mà có nhà lầu, xe hơi thì đừng nhận tiền mà mang tiếng.”

Bà Trương Thị Hoài, Chủ tịch thị trấn Nga Sơn cho biết: “Tại thị trấn đã chi trả đợt 1 cho 1.460 khẩu của 4 loại đối tượng. Trong đó, chỉ có 10 hộ viết đơn không nhận tiền hỗ trợ thôi. Còn việc các hộ cận nghèo mà có điều kiện, có nhà lầu, xe hơi thì tôi chưa nắm được. Bởi 2 thôn này trước đây là của xã Nga Hưng vừa sáp nhập vào thị trấn nên chúng tôi chỉ biết tiếp nhận danh sách chứ chưa rà soát lại”.

…Vì nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu xe hơi

Theo tìm hiểu, đa số các hộ được vận động không nhận tiền đều thuộc diện hộ cận nghèo nhưng có điều kiện kinh tế khá. Ông Lưu Văn Phúc, Trưởng tiểu khu Thắng Thịnh, thị Trấn Nga Sơn cho rằng: Đây là do hệ lụy của việc bình bầu hộ cận nghèo không đúng với thực tế. Tại thôn tôi có 35 hộ cận nghèo nhưng chỉ có khoảng 13 hộ là đúng cận nghèo, khó khăn. Còn hơn 20 hộ đều là các hộ có điều kiện kinh tế khá giả, thậm chí nhiều hộ có nhà 2 tầng, có ô tô con. Những đối tượng này họ xin vào cận nghèo nhằm vay vốn, hoặc cho con đi học để hưởng chính sách của Nhà nước. Nay tự dưng Covid-19, được nhà nước hỗ trợ thì chúng tôi cũng vận động họ đừng lấy tiền mà mang tiếng, trả lại cho Nhà nước dành cho người khó khăn hơn. Nhưng các hộ họ không đồng ý, họ bảo Nhà nước cho thì họ nhận nên chúng tôi cũng tiến hành chi trả cả.”

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết: Hiện nay thôn Hạnh Phúc có 13 hộ, với 57 nhân khẩu thuộc đối tượng cận nghèo tự nguyện viết đơn xin không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 do thôn trưởng vận động. Có xảy ra việc này vì việc bình xét hộ cận nghèo ở thôn Hạnh Phúc trước đó chưa thực sự chính xác. Có những gia đình tuy không đảm bảo các tiêu chí nhưng vẫn được bình xét thuộc diện cận nghèo để được hưởng lợi từ một số chính sách của Đảng và Nhà nước như: Vay vốn ưu đãi, con cái đi học được miễn giảm các khoản đóng góp…

Vì sao cán bộ vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ?
Nhiều hộ thuộc diện nghèo tại thị trấn Nga Sơn có điều kiện kinh tế khá

Anh Lê Văn Khánh, xóm 2, thôn Hạnh Phúc, người ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ sau khi trưởng thôn đến vận động cho biết: Gia đình tôi làm nghề thu mua hải sản, điều kiện kinh tế khá. Vợ chồng cũng mới xây ngôi nhà tiền tỷ. Hai năm nay nhà tôi được thôn, xã bình xét hộ cận nghèo, ngoài việc con cái được miễn giảm học hành thì vợ chồng tôi được vay các chế độ ưu đãi khoảng 300 triệu đồng, góp vào để xây dựng ngôi nhà này.”

Như vậy việc nhiều gia đình e ngại, hoặc bị ép không nhận tiền hỗ trợ vì gia đình có kinh tế ổn định, thậm chí nhiều hộ có nhà lầu xe hơi. Từ mâu thuẫn này, dư luận đặt câu hỏi về sự thiếu minh bạch, công tâm trong quá trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo vì mục đích lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước?

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không khí lạnh tăng cường mạnh tiếp tục gây ảnh hưởng, Bắc Bộ có nơi rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường mạnh tiếp tục gây ảnh hưởng, Bắc Bộ có nơi rét đậm rét hại

Do tiếp tục ảnh hưởng bởi không khí lạnh tăng cường mạnh, miền Bắc trời rét, vùng núi có nơi rét đậm rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.
Công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Quảng Bình: 2 chị em ruột tử vong, nghi do ngộ độc khí than

Quảng Bình: 2 chị em ruột tử vong, nghi do ngộ độc khí than

Một vụ nghi ngộ độc khí than thương tâm vừa xảy ra sáng ngày 3/12, tại gia đình vợ chồng anh Dương Sỹ Thanh và Trần Thị Thúy Lan, ở thôn 3, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Trưa 3/12, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh Covid-19.
Quảng Bình:  Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng

Quảng Bình: Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện ở hai xã của huyện Tuyên Hóa, làm chết 21 con lợn (khoảng 901 kg) của 4 hộ dân, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đang tập trung mọi biện pháp để phòng ngừa, bao vây dập dịch

Tin khác

Nhân viên tạo gian hàng ảo chiếm đoạt 680 triệu đồng

Nhân viên tạo gian hàng ảo chiếm đoạt 680 triệu đồng
Là một người có kiến thức về công nghệ thông tin, Quang lợi dụng sơ hở trong liên kết thanh toán trực tuyến để chiếm đoạt hơn 680 triệu đồng.

Thu giữ 30 bánh heroin trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Hà Nội

Thu giữ 30 bánh heroin trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Hà Nội
Khám xét khẩn cấp căn phòng Thống thuê ở, cảnh sát phát hiện hơn 8 tỷ trong va ly và nhiều túi nilon. Tại một căn phòng khác được Thống thuê, cảnh sát thu giữ 30 bánh heroin, 5,777 kg ma túy tổng hợp.

Dừng bay quốc tế nếu để phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Dừng bay quốc tế nếu để phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly
Các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

Gãy bánh lái, một tàu cá ở Quảng Bình gặp nạn

Gãy bánh lái, một tàu cá ở Quảng Bình gặp nạn
Sau khi được 4 tàu khác hỗ trợ lai dắt, vào lúc 12 giờ ngày 2/12, tàu cá QB 92197TS đã về đến phao số 0 cửa Gianh đảm bảo an toàn, hiện tàu đang neo lại chờ gió xuống cấp để kéo vào cửa.

TP Hồ Chí Minh: Thêm 3 địa điểm BN1342, 1347 và 1348 từng đến

TP Hồ Chí Minh: Thêm 3 địa điểm BN1342, 1347 và 1348 từng đến
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, những người từng đến quán ăn Củ Hành Tây, Đại học Hutech Bình Thạnh và Bún đậu Mẹc vào thời gian, khung giờ và địa điểm sau cần liên hệ y tế địa phương để khai báo y tế, lấy mẫu giám sát.

Dự báo thời tiết ngày 3/12: Bắc Bộ chìm trong gió rét, vùng núi có nơi rét đậm rét hại

Dự báo thời tiết ngày 3/12: Bắc Bộ chìm trong gió rét, vùng núi có nơi rét đậm rét hại
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Xem thêm
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã ...
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động