Vì sao cán bộ vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ?

Thanh Hóa là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện chi trả tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tại một số huyện đã xảy ra tình trạng vận động, thậm chí “ép” những hộ cận nghèo ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, để nhường lại cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Lý do của việc có thể “ép” hộ cận nghèo từ chối quyền lợi là gì?

Liên quan đến thông tin có nhiều trường hợp người dân thuộc đối tượng cận nghèo ở Thanh Hóa phản ánh việc họ bị ép ký vào đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, ngày 16/5, PV Ngày mới online (Người cao tuổi) đã về một số địa phương để tìm hiểu sự việc.

Vận động không lấy tiền hỗ trợ…

Theo ghi nhận thực tế, những điều phản ánh trên là có cơ sở, tại xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia) có việc Trưởng thôn Hạnh Phúc đã vận động đối tượng cận nghèo ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ. Tại bản tường trình gửi lên xã, ông Lê Công Ngân, Trưởng thôn Hạnh Phúc viết: “Trong thời gian qua tôi có động viên được 21 hộ không nhận hỗ trợ dịch Covid-19, trong đó có 14 hộ đã ký nhưng thực tế sau đó họ vẫn được nhận tiền. Trên cương vị là Trưởng thôn, còn làm thì còn có sai sót. Bản thân tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm kiểm điểm trước tập thể UBND xã”.

Tương tự, ở thị trấn Nga Sơn (huyện Nga Sơn), một số hộ cận nghèo tại địa phương này phản ánh việc cán bộ thôn, xã có vận động họ không tham gia nhận tiền hỗ trợ nếu không sẽ cắt khỏi danh sách hộ cận nghèo. Ông Nguyễn Văn Hiệu, thôn Trung Bắc, thị trấn Nga Sơn nói: “Ban đầu, cán bộ có vận động nhà tôi tự nguyện không nhận số tiền hỗ trợ của Chính phủ, nếu vẫn cố tình nhận thì trong đợt xét hộ cận nghèo lần sau nhà tôi sẽ bị đưa ra khỏi hộ cận nghèo. Nhưng tôi không đồng ý, vì một đồng của Nhà nước cho, tôi cũng quý và nhận. Gia đình tôi có 8 khẩu nhưng không hiểu sao chỉ được nhận tiền của 5 khẩu, còn cán bộ giải thích 3 khẩu trẻ con là không được nhận.”

Ông Nguyễn Văn Gấm, Trưởng tiểu khu Trung Bắc cho biết: “Tiểu khu này có 37 hộ cận nghèo nhưng rất nhiều hộ có kinh tế ổn định. Chúng tôi vận động các hộ trên tinh thần nếu thấy điều kiện chưa thực sự khó khăn thì đừng nhận, hỗ trợ lại cho nhà nước. Thôn có 15 hộ nhất trí không nhận, ban đầu chúng tôi làm đơn sẵn cho các hộ ký vào, giờ thì yêu cầu các hộ viết tay. Nhưng đến nay chỉ có 10 hộ viết, còn 5 hộ lại đòi nhận tiền, trong đó có 2 hộ xin nhận hỗ trợ cho 2 cháu nhỏ, còn người lớn không nhận.”

vi sao can bo van dong nguoi dan khong nhan tien ho tro dich covid 19 cua chinh phu
Ông Nguyễn Văn Gấm, Trưởng tiểu khu Trung Bắc trao đổi với PV

Theo ông Lưu Văn Phúc, Trưởng tiểu khu Thắng Thịnh (Thị Trấn Nga Sơn): “Đây là chỉ đạo của cấp trên, thôn chỉ triển khai vận động các hộ cận nghèo không nhận tiền hỗ trợ. Tôi nghĩ những nhà cận nghèo mà có nhà lầu, xe hơi thì đừng nhận tiền mà mang tiếng.”

Bà Trương Thị Hoài, Chủ tịch thị trấn Nga Sơn cho biết: “Tại thị trấn đã chi trả đợt 1 cho 1.460 khẩu của 4 loại đối tượng. Trong đó, chỉ có 10 hộ viết đơn không nhận tiền hỗ trợ thôi. Còn việc các hộ cận nghèo mà có điều kiện, có nhà lầu, xe hơi thì tôi chưa nắm được. Bởi 2 thôn này trước đây là của xã Nga Hưng vừa sáp nhập vào thị trấn nên chúng tôi chỉ biết tiếp nhận danh sách chứ chưa rà soát lại”.

…Vì nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu xe hơi

Theo tìm hiểu, đa số các hộ được vận động không nhận tiền đều thuộc diện hộ cận nghèo nhưng có điều kiện kinh tế khá. Ông Lưu Văn Phúc, Trưởng tiểu khu Thắng Thịnh, thị Trấn Nga Sơn cho rằng: Đây là do hệ lụy của việc bình bầu hộ cận nghèo không đúng với thực tế. Tại thôn tôi có 35 hộ cận nghèo nhưng chỉ có khoảng 13 hộ là đúng cận nghèo, khó khăn. Còn hơn 20 hộ đều là các hộ có điều kiện kinh tế khá giả, thậm chí nhiều hộ có nhà 2 tầng, có ô tô con. Những đối tượng này họ xin vào cận nghèo nhằm vay vốn, hoặc cho con đi học để hưởng chính sách của Nhà nước. Nay tự dưng Covid-19, được nhà nước hỗ trợ thì chúng tôi cũng vận động họ đừng lấy tiền mà mang tiếng, trả lại cho Nhà nước dành cho người khó khăn hơn. Nhưng các hộ họ không đồng ý, họ bảo Nhà nước cho thì họ nhận nên chúng tôi cũng tiến hành chi trả cả.”

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết: Hiện nay thôn Hạnh Phúc có 13 hộ, với 57 nhân khẩu thuộc đối tượng cận nghèo tự nguyện viết đơn xin không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 do thôn trưởng vận động. Có xảy ra việc này vì việc bình xét hộ cận nghèo ở thôn Hạnh Phúc trước đó chưa thực sự chính xác. Có những gia đình tuy không đảm bảo các tiêu chí nhưng vẫn được bình xét thuộc diện cận nghèo để được hưởng lợi từ một số chính sách của Đảng và Nhà nước như: Vay vốn ưu đãi, con cái đi học được miễn giảm các khoản đóng góp…

vi sao can bo van dong nguoi dan khong nhan tien ho tro dich covid 19 cua chinh phu
Nhiều hộ thuộc diện nghèo tại thị trấn Nga Sơn có điều kiện kinh tế khá

Anh Lê Văn Khánh, xóm 2, thôn Hạnh Phúc, người ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ sau khi trưởng thôn đến vận động cho biết: Gia đình tôi làm nghề thu mua hải sản, điều kiện kinh tế khá. Vợ chồng cũng mới xây ngôi nhà tiền tỷ. Hai năm nay nhà tôi được thôn, xã bình xét hộ cận nghèo, ngoài việc con cái được miễn giảm học hành thì vợ chồng tôi được vay các chế độ ưu đãi khoảng 300 triệu đồng, góp vào để xây dựng ngôi nhà này.”

Như vậy việc nhiều gia đình e ngại, hoặc bị ép không nhận tiền hỗ trợ vì gia đình có kinh tế ổn định, thậm chí nhiều hộ có nhà lầu xe hơi. Từ mâu thuẫn này, dư luận đặt câu hỏi về sự thiếu minh bạch, công tâm trong quá trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo vì mục đích lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước?

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

sang 118 khong them ca mac covid 19 36 benh nhan am tinh 2 lan tro len

Sáng 11/8 không thêm ca mắc Covid-19, 36 bệnh nhân âm tính 2 lần trở lên

6 giờ ngày 11/8, Bộ Y tế cho biết, không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Tổng số ca nhiễm tại Việt Nam là 847.
benh nhan covid 19 thu 14 tu vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 14 tử vong

Tối 10/8, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 436 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19, nâng tổng ca tử vong lên 14.
son la cach ly 3 truong hop di cung chuyen bay voi benh nhan 751

Sơn La cách ly 3 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 751

Ngay sau khi Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 27, tỉnh Sơn La đã rà soát và xác định 3 trường hợp có đi chung chuyến bay với bệnh nhân mắc Covid-19 số 751.
chieu 108 them 6 ca mac covid 19

Chiều 10/8 thêm 6 ca mắc Covid-19

18h ngày 10/8, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 847 trường hợp.
quang tri thuc hien gian cach xa hoi tp dong ha

Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội TP Đông Hà

TP Đông Hà (Quảng Trị) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sau khi xuất hiện 4 ca mắc Covid-19.

Tin khác

Lịch trình di chuyển 2 ca Covid-19 tại Quảng Trị công bố chiều 9/8

lich trinh di chuyen 2 ca covid 19 tai quang tri cong bo chieu 98
Hai ca mắc Covid-19 (Bệnh nhân 832 và 833) ghi nhận tại Quảng Trị được Bộ Y tế công bố chiều 9/8 đều có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 750.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

ap thap nhiet doi giat cap 9 tren bien dong co kha nang manh len thanh bao
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Bộ Y tế tìm người đi xe khách Ngọc Sáng từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh

bo y te tim nguoi di xe khach ngoc sang tu ha noi vao tp ho chi minh
Dộ Y tế đề nghị, người đi xe Ngọc Sáng từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh và hành khách trên chuyến bay VJ770 ngày 30/7 từ Nha Trang đi Hà Nội cần liên hệ ngay với cơ quan y tế.

Sáng 10/8 không thêm ca mắc Covid-19, 37 bệnh nhân âm tính 2 lần trở lên

sang 108 khong them ca mac covid 19 37 benh nhan am tinh 2 lan tro len
6 giờ ngày 10/8, Bộ Y tế cho biết, không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19, tổng số ca nhiễm cả nước hiện vẫn là 841 trường hợp.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 11 tử vong do biến chứng suy hô hấp cấp nặng và mắc Covid-19

benh nhan covid 19 thu 11 tu vong do bien chung suy ho hap cap nang va mac covid 19
Chiều 9/8, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 456 tử vong vì biến chứng Suy hô hấp cấp nặng (Hội chứng ARDS) và mắc Covid-19. Đây là bệnh nhân Covid-19 thứ 11 tử vong tại Việt Nam.

Thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang, Việt Nam có 812 ca

them 2 ca mac covid 19 tai ha noi va bac giang viet nam co 812 ca
6 giờ ngày 9/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc mới Covid-19 tại Hà nội và Bắc Giang, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 812 ca.
Xem thêm
tu ngay 118 bat dau cham thi tot nghiep thpt

Từ ngày 11/8 bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối vào chiều 10/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi bắt đầu ...
thu truong nguyen huu do can bo coi thi phai nang cao tinh than trach nhiem trong thuc thi nhiem vu

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Cán bộ coi thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ

Sáng nay (10/8), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tại 2 điểm thi của tỉnh Hòa Bình.
thi sinh cac tinh phia nam ket thuc ngay thi dau tien tot dep

Thí sinh các tỉnh phía Nam kết thúc ngày thi đầu tiên tốt đẹp

Ngày 9/8, cùng với thí sinh của cả nước chính thức vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, theo ghi nhận ...
duong pho bich hoa trong long thu do

Đường, phố bích họa trong lòng Thủ đô.

Giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa trong lòng Thủ đô.
thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong mat troi bai 2

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng mặt trời (bài 2)

Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho việc vì đâu Dự án điện năng lượng mặt trời (DA Kiên Thọ) tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh ...
thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong bai 1

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng (Bài 1)

Kể từ khi tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đến nay, 364 hộ ...
Phiên bản di động