Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ

Chúng tôi về thăm Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào một ngày nắng đẹp, tận mắt chứng kiến những đổi thay của quê hương vùng biển. Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã kể về những đổi thay của quê hương sau bao nhiêu năm cán bộ và Nhân dân xã dày công xây dựng.

Hòa trong không khí vui tươi của những ngày đổi mới hòa bình, chúng tôi đến thăm tượng đài Lão quân Hoằng Trường, ôn lại chiến công của các lão dân quân bắn rơi 2 máy bay của Mỹ, được Bác Hồ gửi thư khen...

Chiến công đi vào lịch sử

Cách đây 54 năm trên đất Hoằng Trường, những năm tháng giặc Mỹ điên cuồng bắn phá, lúc ấy trai trẻ xã Hoằng Trường đi lính hết, ở địa phương chỉ còn người già, trẻ em và một số ít người trung tuổi. Để góp phần bảo vệ quê hương, đánh trả máy bay Mỹ, nhiều người cao tuổi trong xã lúc đó đề nghị chính quyền cho thành lập đội dân quân trực chiến và được chấp nhận… Thế là “Trung đội Lão dân quân Hoằng Trường” được thành lập tháng 9/1967, gồm 18 thành viên, người thấp nhất là 49 tuổi và cao nhất là 69 tuổi, được trang bị một số súng bộ binh và 3 khẩu súng 12,7 li, do Bộ đội Hải quân giúp đỡ. Sau 15 ngày được một số cán bộ quân sự tỉnh, huyện và bộ đội Hải quân huấn luyện, trung đội đã được chính quyền xã làm lễ xuất kích. Đơn vị dân quân bố trí trực chiến trên Cao điểm 201 ở Lạch Trường, nơi máy bay địch thường xuyên bắn phá. Ngày 14/10/1967, hai máy bay F4H từ biển bay vào ném bom cách trận địa 300m, Trung đội đồng loạt nổ súng chính xác với 92 viên đạn 12,7 li, bắn rơi một chiếc F4H của Mỹ.

Đây là đơn vị lão dân quân đầu tiên và duy nhất ở miền Bắc bắn rơi máy bay phản lực Mỹ bằng súng bộ binh và được Bác Hồ gửi thư khen. Tại Bảo tàng huyện Hoằng Hóa hiện nay những dòng chữ của Bác được trang trọng giữ gìn như báu vật. Thư Bác viết: “Tôi rất vui mừng được tin ngày 14 tháng 10 vừa qua, các cụ đã bắn rơi chiếc máy bay thứ 2.400 bằng súng bộ binh. Tôi nhiệt liệt mừng chiến công vẻ vang của các cụ. Với lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù địch sâu sắc, các cụ đã nêu cao quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Thật là tuổi cao chí càng cao. Đây là một gương sáng cho đồng bào cả nước đưa sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của toàn dân ta đến thắng lợi hoàn toàn...”.

Tượng đài Lão quân Hoằng Trường anh hùng hiên ngang bên núi Linh Trường lịch sử.
Tượng đài Lão quân Hoằng Trường anh hùng hiên ngang bên núi Linh Trường lịch sử.

Sau đó đúng 10 ngày, vào 24/10/1967, Trung đội lão dân quân Hoằng Trường lại bắn rơi một chiếc máy bay AD6. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, các cụ còn khuyến khích con cháu và động viên thanh niên trong xã tham gia nhập ngũ. Với những thành tích xuất sắc trong quá trình hoạt động, Trung đội Lão dân quân Hoằng Trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhất. Ngày 25/8/1970, Trung đội đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Câu chuyện cách đây 54 năm vẫn còn vang mãi, những người tham gia Trung đội Lão dân quân Hoằng Trường ngày ấy, giờ đây không còn nữa, nhưng chiến công bắn rơi 2 máy bay Mỹ bằng vũ khí thô sơ sẽ còn lưu truyền mãi. Với lòng yêu nước và sự mưu trí, những con người bình dị nơi cửa biển ấy đã điểm thêm một dấu son trong bản hùng ca của lịch sử chiến tranh Nhân dân Việt Nam.

Không chỉ những tay súng gần “tuổi xưa nay hiếm”, mà những người lúc đó mới “ngoại tứ tuần” như cụ Nguyễn Hữu Đởn, Cao Văn Lanh, Vũ Bá Trệu, Nguyễn Thị Hiệu, Đặng Thị Yên,… thời ấy giờ đây đã về “thế giới bên kia”. Khắc ghi công lao của những người cao tuổi anh hùng, năm 2013, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng Tượng đài Lão dân quân Hoằng Trường anh hùng, tại trung tâm xã Hoằng Trường. Tượng đài được làm bằng chất liệu đá, cao 17,1m, nặng 170 tấn được đặt trên khối bê tông cốt thép cọc chịu lực. Hình tượng chính của tượng đài là một lão ngư với bộ ngực vạm vỡ phanh trần, một tay cầm chiếc mũ rơm, tay còn lại giơ cao ống ngắm của súng máy phòng không 12,7 li, hai bàn chân bám vào đất mẹ, mắt hướng ra biển khơi.

Hoằng Trường trên đường đổi mới

Hoằng Trường, một trong những xã thuộc Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến, có núi, sông, lạch, biển hội tụ. Đảo Nẹ cùng với hòn Bò, hòn Sụp và núi Linh Trường tạo thành một “cánh cung” án ngữ ven bờ biển, trở thành địa điểm lí tưởng để phát triển du lịch. Ngày nay, về với Hoằng Trường mọi người sẽ được ghé thăm khu Công viên Văn hóa du lịch tâm linh Lạch Trường, xã Hoằng Trường - nơi hội tụ vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời và tâm linh, nơi gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết, ghi dấu lịch sử cách mạng hào hùng của quê hương Hoằng Hóa, đã và đang trở thành tour du lịch thu hút du khách tham quan, khám phá khi đến với biển Hải Tiến, Hoằng Hóa.

Công viên Văn hóa du lịch tâm linh Lạch Trường tọa lạc ngay cửa biển Lạch Trường, xã Hoằng Trường, phía trước hướng nhìn ra Biển Đông với muôn trùng sóng vỗ bờ cát trắng dài phẳng lì, sau lưng tựa núi Linh Trường hùng vĩ. Từ lâu đời, nơi đây đã có nhiều di tích, thắng cảnh được hình thành một cách tự nhiên, gắn với những câu chuyện truyền thuyết, nhiều di tích mang đậm dấu ấn lịch sử cách mạng hào hùng của quê hương Hoằng Hóa, cũng là khu giao lưu văn hóa của bà con Nhân dân xã Hoằng Trường nói riêng và của huyện Hoằng Hóa nói chung. Nếu như trước kia khung cảnh nơi đây còn khá hoang sơ thì nay đã được huyện Hoằng Hóa và chính quyền xã Hoằng Trường đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp với nhiều hạng mục ấn tượng, thực sự trở thành điểm thu hút khách du lịch khi đến với Hoằng Hóa, đến với biển Hải Tiến trong xanh hiền hòa...

Đến thăm quan Công viên Văn hóa du lịch tâm linh Lạch Trường, xã Hoằng Trường, du khách sẽ ấn tượng khi tận mắt chứng kiến xương cá Voi - được ngư dân nơi đây xem như đó là linh ứng, sự may mắn, phù hộ cho ngư dân an toàn khi khai thác hải sản trên biển. Trong tương lai không xa, một điểm đặc biệt tại Công viên Văn hóa tâm linh Lạch Trường nữa đó là hoàn thiện việc trùng tu chùa Bụt linh thiêng và đặt Tượng phật Quan âm Bồ tát Nam Hải hai mặt, cao nhất Việt Nam với 78m trên đỉnh núi Hòn Bò. Từ công viên văn hóa tâm linh Lạch Trường, du khách cũng khá dễ dàng đi thăm thú những điểm khác lân cận như: Bãi nuôi ngao tự nhiên, Cảng cá Lạch Trường, tại đây du khách được trải nghiệm nhiều điều thú vị như: Cào ngao, đánh bắt cá cùng bà con ngư dân. Xa hơn một chút là đến thăm Tượng đài Lão dân quân Hoằng Trường anh hùng

Ông Nguyễn Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: “Hiện nay nghề cá ở Hoằng Trường không những đem lại nguồn thu chính cho cư dân nơi đây mà còn có nhiều dịch vụ hậu cần nghề cá khác như sản xuất đá lạnh, xưởng sửa chữa tàu thuyền, dịch vụ dầu máy, dịch vụ ướp, đóng thùng và vận chuyển cá đến nơi tiêu thụ… đây là những điều kiện cần thiết cho các dịch vụ thương nghiệp, buôn bán phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Không chỉ duy trì một đội tàu đánh bắt xa bờ hùng hậu, mà nơi đây đã biết phát huy lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa của ngư dân làng biển, khẳng định thế mạnh phát triển ngành công nghiệp “không khói”, góp phần vào sự phát triển chung của Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến”

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điện ảnh Việt: Sẽ quay lại “đường đua” vào một ngày gần nhất

Điện ảnh Việt: Sẽ quay lại “đường đua” vào một ngày gần nhất

Ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến điện ảnh Việt Nam phải gánh chịu không ít tổn thất. Hàng loạt dự án bị hoãn chiếu, hủy họp báo quảng bá, truyền thông, điển hình gần đây là Trạng Tí, Thiên thần hộ mệnh, Lật mặt: 48h… mặc dù đang trên đà doanh thu tốt nhưng đều phải ngừng chiếu khi các cụm rạp lớn phải đóng cửa. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các đoàn làm phim thể hiện năng lực và tìm hướng đi phù hợp để thích nghi với trạng thái “bình thường mới”.
Nhìn lại sau ba năm “Không gian văn hóa và sáng tạo Việt Nam”

Nhìn lại sau ba năm “Không gian văn hóa và sáng tạo Việt Nam”

Sau 3 năm thực hiện (2018-2021), dự án Không gian văn hóa và sáng tạo Việt Nam sẽ tổ chức tổng kết trực tuyến vào ngày 24/6. Dự án do Hội đồng Anh phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia (VICAS) thực hiện.
Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa: Làm sao để vàng... hóa kim cương

Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa: Làm sao để vàng... hóa kim cương

Tại cuộc tọa đàm tiếp theo về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô do Thành ủy Hà Nội tổ chức cuối tuần qua, nhiều tính toán gợi mở đã được các chuyên gia trong nước và quốc tế nhiệt tình “hiến kế”, trong đó, nhiều ý kiến cho rằng Hà Nội cần cú hích đủ mạnh để có thể biến tiềm năng thành thế mạnh…
Ninh Thuận mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội địa

Ninh Thuận mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội địa

UBND tỉnh Ninh Thuận đã có Thông báo số 115/TB-UBND kết luận của ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

Trong công tác gia đình, Bộ VH-TT&DL luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của quản lí nhà nước đó là “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.

Tin khác

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"
Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI của tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/9/2021, tại sân vận động trung tâm huyện Hoàng Su Phì, đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm đà bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang.

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời
Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6
Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh cùng được hoạt động trở lại, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách
Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.

Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy
Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...
Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lí, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.
Xem thêm
“Lạc bước” trong không gian thiền tịnh bên vịnh Hạ Long

“Lạc bước” trong không gian thiền tịnh bên vịnh Hạ Long

Ẩn mình giữa đồi thông xanh mát trên đỉnh Ba Đèo (thành phố Hạ Long), Bảo Hải Linh Thông Tự góp thêm một điểm dừng chân ấn tượng trên cung ...
Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sự lên ngôi của du lịch trên du thuyền đã biến Hạ Long (Quảng Ninh) thành điểm đến lý tưởng trong các chuyến du ngoạn của giới thượng lưu. Nhưng ...
Du lịch  nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Du lịch nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Đã gần hết nửa năm 2021, và cũng sắp qua mùa du lịch hè, nhưng các công ty du lịch, khách sạn, du thuyền, hàng không… cả nước vẫn đang ...
Vòng loại World Cup 2022 có tuyển Việt Nam sẽ bốc thăm trực tuyến

Vòng loại World Cup 2022 có tuyển Việt Nam sẽ bốc thăm trực tuyến

Lễ bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2022 có tuyển Việt Nam sẽ diễn ra chiều 1.7 tới bằng hình thức trực tuyến, do dịch bệnh COVID-19 diễn ...
ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

Với bàn phản lưới nhà của Ruben Dias bên phía ĐT Bồ Đào Nha, ĐT Đức đã thiết lập cột mốc vô tiền khoáng hậu tại đấu trường EURO.
Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan khiến người hâm mộ thất vọng khi tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, sau màn trình diễn kém ấn tượng tại vòng loại World Cup 2022.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động