Tuổi già nhưng chí không già

Mặc dù tuổi cao, mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao, nhưng ông Lương Văn Thuân được cấp ủy tín nhiệm giao tới 3 nhiệm vụ: Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ủy ban MTTQ thị trấn, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Từ năm 2011, ông được Đảng bộ thị trấn đặc phái vào thành lập Chi bộ làng Groi, một làng dân tộc người Bahnar. Khi đó, làng mới chỉ có 2 đảng viên sinh hoạt ghép với chi bộ khác, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng rất yếu kém. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của ông, Chi bộ từng bước phát triển, đến nay đã có 5 đảng viên. Chi bộ đã đưa cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, tiến tới xóa nghèo bền vững" thành hiện thực. Đảng viên trong Chi bộ hướng dẫn bà con xóa bỏ những hủ tục lạc hậu và duy trì các lễ hội truyền thống. Vận động nhân dân trồng cây hàng hóa như ngô lai, cà phê, cây mắc ca, bón phân theo kĩ thuật. Nhờ vậy, nhiều hộ có thu nhập cao hơn trước, đời sống không ngừng được cải thiện. Có gia đình tích lũy mua được ô tô để vận chuyển nông sản. Nhiều hộ thoát nghèo vươn lên mức sống trung bình. Hằng năm, Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. 5 năm liền, ông Thuân là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Lương Văn Thuân
Ông Lương Văn Thuân

Cùng với vai trò Bí thư Chi bộ làng, ông còn tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ thị trấn Kbang. Do am hiểu tình hình địa phương, ông bàn với các Ủy viên Mặt trận vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào "Cả nước hướng về Trường Sa", cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và tham gia phản biện để Đảng bộ, chính quyền thị trấn khắc phục khuyết điểm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Tặng quà mừng thọ NCT huyện Kbang
Tặng quà mừng thọ NCT huyện Kbang

Là Chủ tịch Hội NCT thị trấn gồm 786 hội viên, chiếm gần 79% so với tổng số NCT trên địa bàn. Ông chỉ đạo Hội thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn của Hội. Mặt khác, tổ chức tốt "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" và phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", chung sứcchung lòng cùng con cháu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Tổ chức các CLB nâng cao đời sống tinh thần, thăm hỏi lẫn nhau và vận động con cháu tích cực lao động, học tập, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Các hoạt động của Hội luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền cơ sở, nêu cao vai trò của NCT. Trong các hội nghị tiếp xúc cử tri, bầu cử Quốc hội, HĐND, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng làng, NCT luôn tích cực tham gia và có những ý kiến đóng góp chân thành, thiết thực, được chính quyền các cấp đáng giá cao. Chi hội NCT nào cũng có thành viên tham gia công tác hòa giải, khuyến học, ban tự quản. Đặc biệt trong các tổ chức chính trị cơ sở thị trấn có tới hàng chục hội viên đảm nhiệm cương vị bí thư chi bộ, chi hội trưởng NCT, trưởng ban công tác Mặt trận, chi hội trưởng CCB… NCT của thị trấn cũng tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân. Vận động, giáo dục con cháu trong độ tuổi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ, thực hiện tốt các quy định của địa phương, không vi phạm pháp luật.

Hội NCT huyện Kbang đoạt giải Ba tại Hội thao NCT tỉnh
Hội NCT huyện Kbang đoạt giải Ba tại Hội thao NCT tỉnh

Với những thành tích xuất sắc, ông Lương Văn Thuân được Đảng bộ tỉnh Gia Lai tặng 2 Bằng khen và được Đảng bộ và chính quyền, đoàn thể huyện, thị trấn tặng hàng chục Giấy khen. Vừa qua, UBND tỉnh đã tặng ông Bằng khen về thành tích NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở tỉnh Gia Lai giai đoạn 2010 - 2019.

Văn Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc may vá giúp bạn bè, hàng xóm và con cháu mà chưa cần đến kính.
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ văn truyền thống, đó là ông Đoàn Tử Duyến năm nay 83 tuổi.
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ ông, người đàn ông xa lạ ở mãi vùng cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Nhưng càng theo dõi, tôi càng khâm phục ý chí vượt qua bệnh tật vươn lên, và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm từ thiện, gieo hạnh phúc, yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…

Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.
Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Là huyện miền Tây biên giới của tỉnh Gia Lai, hơn chục kilomet giáp nước bạn Campuchia, huyện Ia Grai có gần nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 13 đơn vị hành chính cấp xã, 150 thôn làng, tổ dân phố thì 5 xã và 31 thôn làng thuộc vùng đặc biệt khó khăn.

Tin khác

Tấm gương nhà giáo lão thành

Tấm gương nhà giáo lão thành
Dù đã 75 tuổi, nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Hữu Xạ, ở phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với hoạt động khuyến học khuyến tài. Ông tổ chức học bổng Vì Ngày Mai, thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập…

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"
Đó là ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định suốt từ năm 2002 cho đến nay.

Tỉ phú vì nuôi bò…

Tỉ phú vì nuôi bò…
Ở tuổi “thất thập”, bà Lương Thị Dần, hội viên NCT Chi hội xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có cơ ngơi khang trang, thiết bị sinh hoạt hiện đại và sở hữu 2 trang trại bò “khủng” trong khu vực.

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo
Đó là cụ Hoàng Quốc Doanh, sinh năm 1940, kết nạp Đảng 1/3/1961, quê ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ông Chủ tịch nhiệt tình

Ông Chủ tịch nhiệt tình
Ông Nguyễn Văn Chiến, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một Chủ tịch Hội NCT năng nổ, hết mình vì tập thể…

Làm giàu từ nuôi gà trắng

Làm giàu từ nuôi gà trắng
Đó là ông Chu Văn Phú, 60 tuổi, ở làng Lâm Nghiệp, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Vốn là một cựu chiến binh chuyển ngành về làm công nhân lâm trường trồng chè và cây lâm nghiệp, ông Phú gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù là người cần cù, chịu khó.
Xem thêm
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động