Tùng Dương - người nghệ sĩ tận tụy trong âm nhạc Việt

Ca sĩ Tùng Dương được biết đến là nghệ sĩ Việt đạt nhiều giải thưởng âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng và đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán thính giả. Là ca sĩ có sự biến chuyển về dòng nhạc và được chọn hát chính trong seagame 31, Tùng Dương đã cuộc trò chuyện thân mật về những dự định nghệ thuật của anh.

-Trong đại dịch Covid 19, anh đã thực hiện những dự án âm nhạc nào để chung tay góp sức cùng cộng đồng?

Rất nhiều những sáng tạo nghệ thuật của Tùng Dương đã được thai nghén và ra đời trong thời điểm dịch bệnh. Những bài hát mới mang thông điệp nhân văn, tích cực nhất với tinh thần chia sẻ vượt qua bão táp cuộc đời:

Các MV “Cảm ơn những trái tim yêu người”, “Ngày chưa giông bão” rồi tới MV Quốc Ca khơi dậy lòng tự hào dân tộc … Hãy biến những khó khăn thách thức thành hành động thiết thực và có ý nghĩa nhất. Bên cạnh đó Dương và ê-kip của mình cũng đã tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng để ủng hộ phòng chống dịch và chia sẻ tới các y bác sĩ những vật dụng y tế thiết thực nhất cho cả 2 miền Bắc và Nam --Cảm hứng để anh thực hiện album Human? Những kỉ niệm khó quên khi Album ra đời? Có người nói anh dị phải chăng đó là một phần nào phong cách âm nhạc của anh?

Tùng Dương - người nghệ sĩ tận tụy trong âm nhạc Việt
Rất nhiều những sáng tạo nghệ thuật của Tùng Dương đã được thai nghén và ra đời trong thời điểm dịch bệnh

Hai năm trước thời điểm dịch bệnh đầu tiên và chưa có vaccine thì mọi thứ chúng ta phải đón nhận một cách khó khăn hơn vừa đầy thách thức. Thực tế đã có có bao người phải từ giã cuộc đời vì covid, nhưng chúng ta vẫn không nguôi hy vọng vào các phát minh của con người để chữa trị và giảm thiểu dịch bệnh. Human cũng ra đời trong hoàn cảnh đó, concept âm nhạc nhằm tôn vinh con người và những diễn tiến phát triển của loài người thông qua âm nhạc. Dương muốn khai thác sâu thẳm tới những ngóc ngách tâm hồn, những mặt đối lập cũng như sự thăng hoa của con người. Bởi vậy, Human sẽ luôn khác biệt theo cách nhìn của Tùng Dương. Album đã đạt giải Cống Hiến cho album của năm. Đó là điều Dương và ekip rất tự hào khi được ghi nhận sự sáng tạo.

- Năm 2021 khép lại với MV Hư vô, anh có thể chia sẻ một chút về quá trình thực hiện album này? Động lực nào khiến anh thực hiện trọn vẹn album này, câu chuyện đằng sau là gì? Thông điệp đằng sau ca khúc là gì?

Hư Vô là một ca khúc ra đời dựa trên nhân vật có thật của tác giả Nhuận Phú chia sẻ, câu chuyện phía sau bài hát là về sơ Maria Trần Ngọc Thảo Linh. Sơ Thảo Linh đã tình nguyện tham gia giúp đỡ các bác sĩ và chăm sóc các bệnh nhân mắc covid-19 tại tuyến đầu. Sau đó sơ Thảo Linh đã mắc covid-19 và qua đời khi mới 32 tuổi. Bài hát cũng là thông điệp ý nghĩa để vinh danh những người hùng thầm lặng hy sinh quên mình, trong bài hát hiên lên hình ảnh cô gái trẻ với cả tuổi thanh xuân phơi phới nhưng có trái tim đầy nhiệt huyết, yêu thương con người, lý tưởng sống cao cả và đức hy sinh không ngại gian khổ.

- Phong cách âm nhạc của anh đã dần có sự thay đổi như thế nào? Anh có hài lòng với phong cách âm nhạc hiện tại?

Qua những tác phẩm nhạc trẻ như “Ngày chưa giông bão”,, “Nàng thơ”, “Anh ơi Ở lại” … mà Dương đã từng hát cover được bộ phận khán giả trẻ rất yêu thích, mở ra một hướng mới cho Tùng Dương là hát những gì thuộc về lớp khán giả sau này, mình vẫn có thể giao hòa vào thế giới của họ. Dương nghĩ rằng các bạn trẻ nghệ sĩ gen Z … có nhiều người rất tài năng và Dương đánh giá rất cao màu sắc cũng như cá tính âm nhạc của các bạn. Có những người dũng cảm viết nhạc và đi theo lối viết riêng như Ngọt, Bùi Lan Hương, Vũ Cát Tường, Đen Vâu …

Tùng Dương - người nghệ sĩ tận tụy trong âm nhạc Việt
Ca sĩ Tùng Dương được biết đến là nghệ sĩ Việt đạt nhiều giải thưởng âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng

- Điều gì thôi thúc anh tự xóa bỏ đền đài của chính mình và bắt kịp theo xu hướng thời đại? Việc tự viết lại mình như vậy có khiến anh cảm thấy quá khó khăn khi phải cạnh tranh với nhiều ca sĩ trẻ? Theo anh nghĩ đây có phải là là sự đột phá trên con đường sự nghiệp của anh?

Với người nghệ sĩ đầy khát vọng để luôn chính phục đỉnh cao như Tùng Dương thì Dương sẽ luôn thấy mình như một vỉa quặng không bao giờ khai thác được hết. Điều đó không có nghĩa là mình luôn hài lòng với những gì mình đã làm được, luôn phải thử thách bản thân mình ở những không gian khác nhau để mở rộng con đường nghệ thuật của mình Dương đã hát jazz, rock, soul, World music, dân gian đương đại … qua miền âm nhạc nào mình cũng luôn khai thác đúng cách, ra chất và hiệu quả nhất với khả năng biến báo của mình. Dương còn nghĩ mình sẽ phải tiếp tục bứt phá nữa chứ không bao giờ dừng lại.

- Biểu diễn dòng nhạc rất kén chọn người nghe, anh đã tự làm mới chính mình như thế nào? Điều cốt lõi trong dòng nhạc anh cho rằng sẽ thu hút người nghe ở thể loại nhạc này?

Như đã tâm sự ở trên, Dương luôn tự biết con đường của mình đang đi tới đâu. Những hạn chế của mình để khắc phục cũng như tiếp tục phát triển để cái tên của Tùng Dương không còn là của số ít khán giả hay kén chọn nữa, mà là lượng viral chính vì vậy sự biến báo, luôn làm mới chính mình sẽ luôn được công chúng ghi nhận.

- Anh có nghĩ mình sẽ thành công khi trở thành nghệ sĩ hát cover? Anh có nghĩ rằngmột ngày nào đó mình sẽ trở thành nghệ sĩ hát cover?

Cover nếu làm mới và khác đi với bản gốc thì cũng rất đáng khuyến khích. Tuy nhiên nó chỉ là một phần trong hành trình âm nhạc của mình, còn Dương vẫn luôn là chính mình khi được hát những bài hát viết cho mình hoặc cũng tự suy ngẫm để thai nghén những ý tưởng cho nghệ thuật Phản ánh đúng nhất bản thân mình. Còn cover để “đổi gió”, nếu được khán giả thích thì mình cũng thấy mình tươi mới hơn …

- Khi được lựa chọn trở thành ca sĩ hát chính cho Seagame, cảm xúc của anh như thế nào? Anh đã chuẩn bị như thế nào cho Seagame sắp tới?

Dương vinh dự khi được nhạc sĩ Huy Tuấn nghĩ ngay tới đầu tiên lúc thu âm demo và cuối cùng ca khúc đã được chọn trở thành ca khúc chính của SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5 tới. Bài hát “Let’s Shine” (Hãy tỏa sán)cũng phản ánh thông điệp tích cực nhất vì một tình thần thể thao quốc tế, tôn vinh những con người với sứ mệnh chinh phục đỉnh cao, không ngại ngó khăn , thử thách và luôn phải khổ luyện mới thành công. Cá nhân Dương cũng ngưỡng mộ họ vô cùng: Những cầu thủ, vận động viên ở các lĩnh vực - Những con người đang ngày đêm cống hiến hết mình cho nền thể thao nước nhà.

- Được biết anh sẽ hát cùng Văn Mai Hương, anh đã có sự chuẩn bị cần thiết nào? Cảm nhận của anh về bạn diễn Văn Mai Hương? Cả hai sẽ làm gì để chuyển tải thông điệp, cảm xúc của bài hát đến khán giả?

Không chỉ có Văn Mai Hương mà còn sẽ hoà giọng với Hà Hồ, Đen Vâu, Isaac … các nghệ sĩ hai miền Nam Bắc sẽ mang tới những tinh thần tích cực nhất với Let’s shine, tác phẩm rất vui tai và nhịp điệu trẻ trung, sôi nổi và vẫn rất hào sảng. Anh Huy Tuấn luôn là một producer rất có tầm nhìn khi lựa chọn các nghệ sĩ để hoà giọng.

- Những dự định âm nhạc anh sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian sắp tới? Trong đó có những dự án nào anh tâm đắc và dồn tâm huyết nhiều nhất?

Sắp tới Dương sẽ cho ra mắt MV - tác phẩm mới “Hy vọng” của một nhạc sĩ trẻ măng lần đầu tiên cộng tác. Tác phẩm này được gọi vui là thời “hậu covid” vì nó cũng mang lại thông điệp, cái nhìn sâu sắc về kiếp người. Sự sống và cái chết rất mong manh, nhưng cái chết không phải là hết, nó không đáng sợ như vậy, luôn sẽ có những cảnh giới tốt hơn cho loài người, và sau đó Dương và ekip cũng chuẩn bị bắt tay thực hiện liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát.

- Chuyển sang phong cách Rock trong MV Độc hành, anh có dự định sẽ tiếp tục duy trì phong cách này? Sự chuyển biến như vậy có phải là dấu hiệu tích cực trên con đường âm nhạc của anh?

Độc hành là một ca khúc rock để lột tả những bước chân thầm lặng nhưng đầy bão tố của các chiến sĩ công an với sứ mệnh bắt giữ tội phạm và giữ yên bình cho đất nước. Trong năm nay đã bén duyên với nhạc sĩ Huy Tuấn với những sáng tác mới và dự án lớn của anh. Dương rất vui vì điều đó. Rock cũng thể hiện sự dữ dội của nội tâm một người nghệ sĩ như Dương khi hoá thân vào các nhân vật trong tác phẩm âm nhạc hay tôn vinh họ. Dương không hẳn hướng mình thành một rocker, nhưng khán giả sẽ luôn dễ dàng nhận thấy tình thần rock mạnh mẽ cuồn cuộn trong các tác phẩm mà Dương trình bày.

Hoàng Bạch Diệp (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hồng Đăng, Hiền Hồ, Hồ Hoài Anh là 3 nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất Việt Nam

Hồng Đăng, Hiền Hồ, Hồ Hoài Anh là 3 nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất Việt Nam

NMO - Mới đây, Google đã công bố danh sách xu hướng tìm kiếm năm 2022 (Google Year In Search 2022) đánh dấu những xu thế tìm kiếm hàng đầu trong năm.
"Thanh âm Sao và Sao" - tiếng hát tri ân các nghệ sĩ lớn tuổi, có hoàn cảnh khó khăn

"Thanh âm Sao và Sao" - tiếng hát tri ân các nghệ sĩ lớn tuổi, có hoàn cảnh khó khăn

Vào ngày 16/12, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) sẽ tổ chức chương trình âm nhạc mang tên "Thanh âm Sao và Sao", nhằm tri ân các nghệ sĩ lớn tuổi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Xem trọn bộ phim "Đừng làm mẹ cáu"

Xem trọn bộ phim "Đừng làm mẹ cáu"

Ngày mới Online cập nhật link xem trọn bộ phim "Đừng làm mẹ cáu" của Quỳnh Kool phát sóng trên VTV3 chất lượng cao phục vụ đông đảo quý khán giả.
Lịch phát sóng "Đừng làm mẹ cáu" trên VTV

Lịch phát sóng "Đừng làm mẹ cáu" trên VTV

NMO - Bộ phim mới nhất của Quỳnh Kool có tựa đề "Đừng làm mẹ cáu" sẽ tiếp sóng thay cho phim "Thông gia ngõ hẹp" vừa mới kết thúc hôm 26/11.
Thanh Hà & Quốc Thiên ngọt ngào trong đêm nhạc “Tháng năm bên nhau”

Thanh Hà & Quốc Thiên ngọt ngào trong đêm nhạc “Tháng năm bên nhau”

Là những giọng ca trữ tình truyền cảm, quyến rũ được nhiều khán giả yêu mến, Thanh Hà, Quốc Thiên cùng khách mời Phương Uyên đã đem đến đêm nhạc Soul of the Forest “Tháng năm bên nhau” những ca khúc thật ngọt ngào, lãng mạn.

Tin khác

Xem trọn bộ phim "Cậu út nhà tài phiệt" (Reborn Rich) của Song Joong Ki

Xem trọn bộ phim "Cậu út nhà tài phiệt" (Reborn Rich) của Song Joong Ki
Ngày mới Online cập nhật link xem trọn bộ phim "Cậu út nhà tài phiệt" của Song Joong Ki phát sóng trên JTBC, phát song song trên TV360, link xem tập cuối phim "Cậu út nhà tài phiệt" (Reborn Rich) của Song Joong Ki... chất lượng cao phục vụ đông đảo quý khán giả.

Lịch phát sóng phim "Cậu út nhà tài phiệt" của Song Joong Ki

Lịch phát sóng phim "Cậu út nhà tài phiệt" của Song Joong Ki
NMO - "Cậu út nhà tài phiệt" có sự tham gia của dàn diễn viên đình đám xứ sở Kim chi như: Song Joong Ki, Lee Sung Min, Shin Hyun Bin, Tiffany (SNSD), Kim Shin Rok, Kim Nam Hee, Park Ji Hyun…

Việt Nam lần đầu đăng cai vòng chung kết Hoa hậu Du lịch thế giới 2022

Việt Nam lần đầu đăng cai vòng chung kết Hoa hậu Du lịch thế giới 2022
NMO - Việt Nam chính thức đăng cai và tổ chức vòng chung kết Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 (Miss Tourism World 2022). Thông tin trên được Ban Tổ chức cho biết tại cuộc họp báo diễn ra hôm 8/11, tại Vĩnh Phúc.

Gây bão từ vòng casting, “Trạng Nhí” có gì hấp dẫn?

Gây bão từ vòng casting, “Trạng Nhí” có gì hấp dẫn?
NMO - Tối mai thứ 5 (10/11), đạo diễn Nguyễn Love sẽ chính thức trình làng series phim “Trạng Nhí” với sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ gạo cội cùng dàn sao nhí đình đám.

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập cuối (tập 44), THVL1

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập cuối (tập 44), THVL1
Rồi 30 năm sau tập cuối (tập 44) phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20 giờ tối qua ngày 8/11, bộ mặt thật của Hai Thức đã bị vạch rõ.

Hôn nhân kín tiếng suốt 10 năm của Elly Trần và chồng người Mỹ

Hôn nhân kín tiếng suốt 10 năm của Elly Trần và chồng người Mỹ
Elly Trần có cuộc sống hôn nhân kín tiếng với chồng người Mỹ suốt hơn 10 năm, hiện cô đã có một cô con gái và một cậu con trai, cả hai cùng sinh trong năm một.
Xem thêm
Trăn trở của cụ Vũ Oanh với Hội NCT và tình cảm của NCT với cụ Vũ Oanh

Trăn trở của cụ Vũ Oanh với Hội NCT và tình cảm của NCT với cụ Vũ Oanh

Mỗi cuộc gặp gỡ cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận, Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội NCT Việt Nam
Huyền thoại bến Vũng Rô và những chuyến tàu “không số"

Huyền thoại bến Vũng Rô và những chuyến tàu “không số"

Cách đây 58 năm ngày 28/11/1964, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước sang giai đoạn ác liệt nhất, những con tàu “không số” vượt qua nghìn trùng hiểm nguy, cập bến Vũng Rô mang theo hàng trăm tấn khí tài chi viện cho chiến trường Khu V và Tây Nguyên,... Những chuyến tàu “không số” và bến Vũng Rô mãi là niềm tự hào của quân, dân Phú Yên và của dân tộc ta...
NSƯT Quốc Khánh nhận quyết định nghỉ hưu

NSƯT Quốc Khánh nhận quyết định nghỉ hưu

NMO - Ngày 21/11, NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đã trao quyết định nghỉ hưu cho NSƯT Quốc Khánh.
Hai sắc màu, một Giáng sinh lộng lẫy ở xứ sở thần tiên Bà Nà mùa đông này

Hai sắc màu, một Giáng sinh lộng lẫy ở xứ sở thần tiên Bà Nà mùa đông này

Hóa thân thành nhân vật trong cổ tích, thưởng thức những show trình diễn Giáng sinh đầy bí ẩn, lạc bước giữa không gian châu Âu huyền diệu, một loạt trải nghiệm hấp dẫn từng giây đang chờ đón du khách tại xứ sở diệu kỳ Sun World Ba Na Hills, trong mùa đôn
Nạp năng lượng đón năm mới tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera

Nạp năng lượng đón năm mới tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera

Hòa mình vào lễ hội countdown sôi động bên bờ biển, cùng nhau nhâm nhi ly rượu vang, thưởng thức tiệc buffet tại nhà hàng Á- Âu, vui bất tận trong tiệc bọt độc đáo… là những trải nghiệm thú vị đầu năm mới mà resort 5 sao Cam Ranh Riviera Beach Resort & Sp
Tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Phú Thọ: Tôn vinh quảng bá giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc
Nhân sự tuyển Bồ Đào Nha biến động trước thềm tứ kết World Cup 2022

Nhân sự tuyển Bồ Đào Nha biến động trước thềm tứ kết World Cup 2022

NMO - Truyền thông Bồ Đào Nha tiết lộ, Pereira không còn cơ hội tiếp tục tham dự World Cup 2022. SIC cho biết cầu thủ thuộc biên chế của PSG sẽ bay về Paris để điều trị chấn thương vào cuối tuần này.
Đội hình xuất sắc nhất vòng 1/8 World Cup 2022: Ronaldo và Messi vắng mặt

Đội hình xuất sắc nhất vòng 1/8 World Cup 2022: Ronaldo và Messi vắng mặt

NMO - Chuyên trang Sofascore vừa công bố đội hình tiêu biểu vòng 1/8 World Cup 2022 dựa trên điểm số của các cầu thủ.
Argentina đón tin vui về nhân sự trước trận gặp Hà Lan ở tứ kết World Cup 2022

Argentina đón tin vui về nhân sự trước trận gặp Hà Lan ở tứ kết World Cup 2022

NMO - Đánh bại Australia tại vòng 1/8 World Cup 2022 với tỷ số 2-1, Messi cùng các đồng đội thẳng tiến vào tứ kết World Cup 2022, nơi họ sẽ chạm trán đội tuyển Hà Lan.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Phiên bản di động