Tùng Dương - người nghệ sĩ tận tụy trong âm nhạc Việt

Ca sĩ Tùng Dương được biết đến là nghệ sĩ Việt đạt nhiều giải thưởng âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng và đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán thính giả. Là ca sĩ có sự biến chuyển về dòng nhạc và được chọn hát chính trong seagame 31, Tùng Dương đã cuộc trò chuyện thân mật về những dự định nghệ thuật của anh.

-Trong đại dịch Covid 19, anh đã thực hiện những dự án âm nhạc nào để chung tay góp sức cùng cộng đồng?

Rất nhiều những sáng tạo nghệ thuật của Tùng Dương đã được thai nghén và ra đời trong thời điểm dịch bệnh. Những bài hát mới mang thông điệp nhân văn, tích cực nhất với tinh thần chia sẻ vượt qua bão táp cuộc đời:

Các MV “Cảm ơn những trái tim yêu người”, “Ngày chưa giông bão” rồi tới MV Quốc Ca khơi dậy lòng tự hào dân tộc … Hãy biến những khó khăn thách thức thành hành động thiết thực và có ý nghĩa nhất. Bên cạnh đó Dương và ê-kip của mình cũng đã tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng để ủng hộ phòng chống dịch và chia sẻ tới các y bác sĩ những vật dụng y tế thiết thực nhất cho cả 2 miền Bắc và Nam --Cảm hứng để anh thực hiện album Human? Những kỉ niệm khó quên khi Album ra đời? Có người nói anh dị phải chăng đó là một phần nào phong cách âm nhạc của anh?

Tùng Dương - người nghệ sĩ tận tụy trong âm nhạc Việt
Rất nhiều những sáng tạo nghệ thuật của Tùng Dương đã được thai nghén và ra đời trong thời điểm dịch bệnh

Hai năm trước thời điểm dịch bệnh đầu tiên và chưa có vaccine thì mọi thứ chúng ta phải đón nhận một cách khó khăn hơn vừa đầy thách thức. Thực tế đã có có bao người phải từ giã cuộc đời vì covid, nhưng chúng ta vẫn không nguôi hy vọng vào các phát minh của con người để chữa trị và giảm thiểu dịch bệnh. Human cũng ra đời trong hoàn cảnh đó, concept âm nhạc nhằm tôn vinh con người và những diễn tiến phát triển của loài người thông qua âm nhạc. Dương muốn khai thác sâu thẳm tới những ngóc ngách tâm hồn, những mặt đối lập cũng như sự thăng hoa của con người. Bởi vậy, Human sẽ luôn khác biệt theo cách nhìn của Tùng Dương. Album đã đạt giải Cống Hiến cho album của năm. Đó là điều Dương và ekip rất tự hào khi được ghi nhận sự sáng tạo.

- Năm 2021 khép lại với MV Hư vô, anh có thể chia sẻ một chút về quá trình thực hiện album này? Động lực nào khiến anh thực hiện trọn vẹn album này, câu chuyện đằng sau là gì? Thông điệp đằng sau ca khúc là gì?

Hư Vô là một ca khúc ra đời dựa trên nhân vật có thật của tác giả Nhuận Phú chia sẻ, câu chuyện phía sau bài hát là về sơ Maria Trần Ngọc Thảo Linh. Sơ Thảo Linh đã tình nguyện tham gia giúp đỡ các bác sĩ và chăm sóc các bệnh nhân mắc covid-19 tại tuyến đầu. Sau đó sơ Thảo Linh đã mắc covid-19 và qua đời khi mới 32 tuổi. Bài hát cũng là thông điệp ý nghĩa để vinh danh những người hùng thầm lặng hy sinh quên mình, trong bài hát hiên lên hình ảnh cô gái trẻ với cả tuổi thanh xuân phơi phới nhưng có trái tim đầy nhiệt huyết, yêu thương con người, lý tưởng sống cao cả và đức hy sinh không ngại gian khổ.

- Phong cách âm nhạc của anh đã dần có sự thay đổi như thế nào? Anh có hài lòng với phong cách âm nhạc hiện tại?

Qua những tác phẩm nhạc trẻ như “Ngày chưa giông bão”,, “Nàng thơ”, “Anh ơi Ở lại” … mà Dương đã từng hát cover được bộ phận khán giả trẻ rất yêu thích, mở ra một hướng mới cho Tùng Dương là hát những gì thuộc về lớp khán giả sau này, mình vẫn có thể giao hòa vào thế giới của họ. Dương nghĩ rằng các bạn trẻ nghệ sĩ gen Z … có nhiều người rất tài năng và Dương đánh giá rất cao màu sắc cũng như cá tính âm nhạc của các bạn. Có những người dũng cảm viết nhạc và đi theo lối viết riêng như Ngọt, Bùi Lan Hương, Vũ Cát Tường, Đen Vâu …

Tùng Dương - người nghệ sĩ tận tụy trong âm nhạc Việt
Ca sĩ Tùng Dương được biết đến là nghệ sĩ Việt đạt nhiều giải thưởng âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng

- Điều gì thôi thúc anh tự xóa bỏ đền đài của chính mình và bắt kịp theo xu hướng thời đại? Việc tự viết lại mình như vậy có khiến anh cảm thấy quá khó khăn khi phải cạnh tranh với nhiều ca sĩ trẻ? Theo anh nghĩ đây có phải là là sự đột phá trên con đường sự nghiệp của anh?

Với người nghệ sĩ đầy khát vọng để luôn chính phục đỉnh cao như Tùng Dương thì Dương sẽ luôn thấy mình như một vỉa quặng không bao giờ khai thác được hết. Điều đó không có nghĩa là mình luôn hài lòng với những gì mình đã làm được, luôn phải thử thách bản thân mình ở những không gian khác nhau để mở rộng con đường nghệ thuật của mình Dương đã hát jazz, rock, soul, World music, dân gian đương đại … qua miền âm nhạc nào mình cũng luôn khai thác đúng cách, ra chất và hiệu quả nhất với khả năng biến báo của mình. Dương còn nghĩ mình sẽ phải tiếp tục bứt phá nữa chứ không bao giờ dừng lại.

- Biểu diễn dòng nhạc rất kén chọn người nghe, anh đã tự làm mới chính mình như thế nào? Điều cốt lõi trong dòng nhạc anh cho rằng sẽ thu hút người nghe ở thể loại nhạc này?

Như đã tâm sự ở trên, Dương luôn tự biết con đường của mình đang đi tới đâu. Những hạn chế của mình để khắc phục cũng như tiếp tục phát triển để cái tên của Tùng Dương không còn là của số ít khán giả hay kén chọn nữa, mà là lượng viral chính vì vậy sự biến báo, luôn làm mới chính mình sẽ luôn được công chúng ghi nhận.

- Anh có nghĩ mình sẽ thành công khi trở thành nghệ sĩ hát cover? Anh có nghĩ rằngmột ngày nào đó mình sẽ trở thành nghệ sĩ hát cover?

Cover nếu làm mới và khác đi với bản gốc thì cũng rất đáng khuyến khích. Tuy nhiên nó chỉ là một phần trong hành trình âm nhạc của mình, còn Dương vẫn luôn là chính mình khi được hát những bài hát viết cho mình hoặc cũng tự suy ngẫm để thai nghén những ý tưởng cho nghệ thuật Phản ánh đúng nhất bản thân mình. Còn cover để “đổi gió”, nếu được khán giả thích thì mình cũng thấy mình tươi mới hơn …

- Khi được lựa chọn trở thành ca sĩ hát chính cho Seagame, cảm xúc của anh như thế nào? Anh đã chuẩn bị như thế nào cho Seagame sắp tới?

Dương vinh dự khi được nhạc sĩ Huy Tuấn nghĩ ngay tới đầu tiên lúc thu âm demo và cuối cùng ca khúc đã được chọn trở thành ca khúc chính của SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5 tới. Bài hát “Let’s Shine” (Hãy tỏa sán)cũng phản ánh thông điệp tích cực nhất vì một tình thần thể thao quốc tế, tôn vinh những con người với sứ mệnh chinh phục đỉnh cao, không ngại ngó khăn , thử thách và luôn phải khổ luyện mới thành công. Cá nhân Dương cũng ngưỡng mộ họ vô cùng: Những cầu thủ, vận động viên ở các lĩnh vực - Những con người đang ngày đêm cống hiến hết mình cho nền thể thao nước nhà.

- Được biết anh sẽ hát cùng Văn Mai Hương, anh đã có sự chuẩn bị cần thiết nào? Cảm nhận của anh về bạn diễn Văn Mai Hương? Cả hai sẽ làm gì để chuyển tải thông điệp, cảm xúc của bài hát đến khán giả?

Không chỉ có Văn Mai Hương mà còn sẽ hoà giọng với Hà Hồ, Đen Vâu, Isaac … các nghệ sĩ hai miền Nam Bắc sẽ mang tới những tinh thần tích cực nhất với Let’s shine, tác phẩm rất vui tai và nhịp điệu trẻ trung, sôi nổi và vẫn rất hào sảng. Anh Huy Tuấn luôn là một producer rất có tầm nhìn khi lựa chọn các nghệ sĩ để hoà giọng.

- Những dự định âm nhạc anh sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian sắp tới? Trong đó có những dự án nào anh tâm đắc và dồn tâm huyết nhiều nhất?

Sắp tới Dương sẽ cho ra mắt MV - tác phẩm mới “Hy vọng” của một nhạc sĩ trẻ măng lần đầu tiên cộng tác. Tác phẩm này được gọi vui là thời “hậu covid” vì nó cũng mang lại thông điệp, cái nhìn sâu sắc về kiếp người. Sự sống và cái chết rất mong manh, nhưng cái chết không phải là hết, nó không đáng sợ như vậy, luôn sẽ có những cảnh giới tốt hơn cho loài người, và sau đó Dương và ekip cũng chuẩn bị bắt tay thực hiện liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát.

- Chuyển sang phong cách Rock trong MV Độc hành, anh có dự định sẽ tiếp tục duy trì phong cách này? Sự chuyển biến như vậy có phải là dấu hiệu tích cực trên con đường âm nhạc của anh?

Độc hành là một ca khúc rock để lột tả những bước chân thầm lặng nhưng đầy bão tố của các chiến sĩ công an với sứ mệnh bắt giữ tội phạm và giữ yên bình cho đất nước. Trong năm nay đã bén duyên với nhạc sĩ Huy Tuấn với những sáng tác mới và dự án lớn của anh. Dương rất vui vì điều đó. Rock cũng thể hiện sự dữ dội của nội tâm một người nghệ sĩ như Dương khi hoá thân vào các nhân vật trong tác phẩm âm nhạc hay tôn vinh họ. Dương không hẳn hướng mình thành một rocker, nhưng khán giả sẽ luôn dễ dàng nhận thấy tình thần rock mạnh mẽ cuồn cuộn trong các tác phẩm mà Dương trình bày.

Hoàng Bạch Diệp (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lịch phát sóng phim "Không ngại cưới, chỉ cần một lý do" trên VTV3

Lịch phát sóng phim "Không ngại cưới, chỉ cần một lý do" trên VTV3

Sau khi phim "Gia đình mình vui bất thình lình" kết thúc, bộ phim "Không ngại cưới, chỉ cần một lý do" chính thức lên sóng khung giờ vàng trên VTV.
Link xem trọn bộ "Cuộc chiến không giới tuyến" trên VTV

Link xem trọn bộ "Cuộc chiến không giới tuyến" trên VTV

"Cuộc chiến không giới tuyến" là cuộc sống, công việc cũng như những nhiệm vụ đầy gian lao, vất vả của các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng trong cuộc chiến chống tội phạm, qua đó thể hiện sự gắn bó máu thịt, keo sơn của người lính biên phòng với đồng bào dân tộc thiểu số nơi biên cương Tổ quốc.
Chương trình nghệ thuật "Trái tim phụ nữ - Trái tim ngọc trai"

Chương trình nghệ thuật "Trái tim phụ nữ - Trái tim ngọc trai"

Vào tối ngày 1/10 sắp tới, tại Nhà hát Hòa Bình, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Trái tim phụ nữ - trái tim ngọc trai" dự kiến thu hút hơn 2.000 khán giả.
Lịch phát sóng phim "Cuộc chiến không giới tuyến"

Lịch phát sóng phim "Cuộc chiến không giới tuyến"

Theo thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam, bộ phim "Cuộc chiến không giới tuyến" dự kiến sẽ lên sóng ngay sau khi “Làng trong phố” kết thúc.
Link xem trọn bộ “Biệt dược đen” trên VTV

Link xem trọn bộ “Biệt dược đen” trên VTV

Bộ phim Cảnh sát hình sự “Biệt dược đen” chính thức lên sóng vào 21h40 các ngày thứ Hai, Ba, Tư hàng tuần trên VTV3, bắt đầu từ 4/9.

Tin khác

Lịch phát sóng phim Cảnh sát hình sự “Biệt dược đen” trên VTV

Lịch phát sóng phim Cảnh sát hình sự “Biệt dược đen” trên VTV
Sau khi "Món quà của cha" kết thúc, bộ phim điều tra phá án mang tên "Biệt dược đen" sẽ nối sóng khung giờ vàng trên VTV. Phim nằm trong series “Cảnh sát hình sự” được khán giả nhiều thế hệ yêu thích.

Link xem "A delicious guess" (Hương vị Trung Hoa) Chi Pu tham gia

Link xem "A delicious guess" (Hương vị Trung Hoa) Chi Pu tham gia
Sau thành công rực rỡ tại show truyền hình "Đạp gió 2023", Chi Pu tiếp tục tham gia 1 gameshow thực tế khác của Trung Quốc có tên gọi "A delicious guess" (Hương vị Trung Hoa). Một chương trình về ẩm thực rất nổi tiếng.

Xem trực tiếp Gia đình mình vui bất thình lình tập 44, 21h40 ngày 4/8

Xem trực tiếp Gia đình mình vui bất thình lình tập 44, 21h40 ngày 4/8
Xem trực tiếp Gia đình mình vui bất thình lình tập 44 sẽ được phát sóng trên kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam lúc 21h40 ngày 4/8 với những tình tiết hấp dẫn, mời quý khán giả đón xem.

Xem trọn bộ phim "Làng trong phố" trên VTV

Xem trọn bộ phim "Làng trong phố" trên VTV
“Làng trong phố” là tiếp nối phần 1 “Phố trong làng”, tuy nhiên phim khai thác đề tài người lao động mưu sinh thay vì đề cập những vấn đề “nóng” ở thôn quê đổi đời nhờ bán đất và đề cao hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

Đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của BlackPink tại Hà Nội

Đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của BlackPink tại Hà Nội
Chiều 27/7, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết đã gửi văn bản tới UBND TP. Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của nhóm nhạc BlackPink tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình sẽ diễn ra vào ngày 29-30/7 tới đây.

Lịch phát sóng phim "Làng trong phố" trên VTV

Lịch phát sóng phim "Làng trong phố" trên VTV
"Làng trong phố" là phần tiếp nối của "Phố trong làng" nhưng với một câu chuyện hoàn toàn độc lập cùng sự xuất hiện của những nhân vật mới.

Charlie Puth và dàn sao Việt bùng cháy cùng âm nhạc đỉnh cao tại siêu đại nhạc hội 8Wonder

Charlie Puth và dàn sao Việt bùng cháy cùng âm nhạc đỉnh cao tại siêu đại nhạc hội 8Wonder
Bùng nổ - Đỉnh cao - Không thể tuyệt vời hơn… là những cảm xúc của hơn 8.000 khán giả có mặt tại sân khấu 8Wonder tối 22/7 tại quần thể du lịch Vinpearl Nha Trang, Việt Nam. Những màn trình diễn đỉnh cao của siêu sao hàng đầu thế giới Charlie Puth và 7 “hitmakers” Việt được thiết kế, “may đo” riêng cho 8Wonder đã hoàn toàn chinh phục và thỏa mãn mọi giác quan của khán giả mọi lứa tuổi. Đặc biệt, “thần đồng âm nhạc” Charlie Puth đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong lần đầu tiên đến với Việt Nam.

“Miền đất hội hè” VinWonders Nha Trang náo nhiệt chờ Charlie Puth biểu diễn

“Miền đất hội hè” VinWonders Nha Trang náo nhiệt chờ Charlie Puth biểu diễn
Trong lúc ngóng đợi 8Wonder chính thức khai hội âm nhạc, hàng nghìn du khách đã được thỏa thích đắm mình trong không khí hội hè bất tận đang diễn ra tại VinWonders Nha Trang.

Xem trọn bộ "Món quà của cha" trên VTV

Xem trọn bộ "Món quà của cha" trên VTV
Bộ phim “Món quà của cha" chính thức lên sóng vào lúc 21h40 thứ 2, 3, 4 hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 17/7.

Xem trọn bộ "Người nổi tiếng" (Celebrity) của Kang Min Hyuk

Xem trọn bộ "Người nổi tiếng" (Celebrity) của Kang Min Hyuk
"Người nổi tiếng" (Celebrity) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại lãng mạn xen lẫn hồi hộp, kịch tính.

Top 5 trải nghiệm không thể bỏ lỡ của fan 8Wonder tại VinWonders Nha Trang

Top 5 trải nghiệm không thể bỏ lỡ của fan 8Wonder tại VinWonders Nha Trang
Khi các tấm vé hot hit của siêu nhạc hội quốc tế 8Wonder ngày 22/7 tại Nha Trang đã có chủ nhân, đừng chỉ chuẩn bị “một tâm hồn đẹp” để thưởng thức âm nhạc, bởi từ chiều đến đêm sẽ có hàng tá các trải nghiệm lễ hội, vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm, check-in, tương tác với công nghệ… để các fan 8Wonder lập hội khám phá. “Bỏ túi” ngay top 5 trải nghiệm “chill - chất - cháy” tại sự kiện hot nhất hè này.

Lịch phát sóng phim "Món quà của cha" trên VTV

Lịch phát sóng phim "Món quà của cha" trên VTV
“Món quà của cha” có sự tham gia diễn xuất của NSƯT Võ Hoài Nam, NSND Minh Hòa, diễn viên Tuấn Tú, Ngọc Huyền, Hương Giang, Duy Khánh…Phim do Vũ Minh Trí – người từng thành công với nhiều bộ phim truyền hình về đề tài gia đình, tình yêu, tuổi trẻ làm đạo diễn.

Siêu đại nhạc hội 8Wonder là show diễn đầu tiên tại châu Á của Charlie Puth

Siêu đại nhạc hội 8Wonder là show diễn đầu tiên tại châu Á của Charlie Puth
Trang thông tin của Charlie Puth chính thức công bố thông tin lễ hội âm nhạc 8Wonder tại Nha Trang là show diễn chính thức đầu tiên tại châu Á của anh vào ngày 22/7. Đây là đại nhạc hội hiếm hoi của danh ca hàng đầu thế giới tại một điểm đến du lịch.

Từ 0h ngày 10/7 gỡ bỏ phim 'Hướng gió mà đi' trên các nền tảng đang trình chiếu

Từ 0h ngày 10/7 gỡ bỏ phim 'Hướng gió mà đi' trên các nền tảng đang trình chiếu
Liên quan đến việc xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" trong bộ phim "Hướng gió mà đi", Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL) đã yêu cầu Công ty Netflix thực hiện gỡ bỏ phim Hướng gió mà đi tại địa chỉ tên miền https://www.netflix.com và ứng dụng Netflix.

Xem trọn bộ “Khói lửa nhân gian của tôi” của Vương Sở Nhiên và Dương Dương

Xem trọn bộ “Khói lửa nhân gian của tôi” của Vương Sở Nhiên và Dương Dương
Tối 5/7, bộ phim “Khói lửa nhân gian của tôi” chính thức ra mắt khán giả. “Khói lửa nhân gian của tôi” là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại hành động, lãng mạn.
Xem thêm
Ghi nhận từ Liên hoan tiếng hát NCT khu vực 1 năm 2023

Ghi nhận từ Liên hoan tiếng hát NCT khu vực 1 năm 2023

Từ ngày 28 đến 30/9/2023, Hà Tĩnh sôi động, tưng bừng đón tiếp trên 400 diễn viên, nhạc công 26 đoàn các tỉnh phía Bắc tham dự Liên hoan tiếng hát NCT khu vực 1
Hoành tráng, sôi động, tạo ấn tượng sâu sắc trong xã hội

Hoành tráng, sôi động, tạo ấn tượng sâu sắc trong xã hội

Sáng 29/9, tại tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan tiếng hát NCT (Liên hoan) khu vực 1 các tỉnh phía Bắc.
Lãnh đạo Trung ương Hội và lãnh đạo tỉnh dự và trao thưởng

Lãnh đạo Trung ương Hội và lãnh đạo tỉnh dự và trao thưởng

Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Liên hoan Tiếng hát NCT (Liên hoan) cấp tỉnh năm 2023
Những “đặc sản” du lịch mới ở Nam Bộ

Những “đặc sản” du lịch mới ở Nam Bộ

Du lịch sông nước Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện nay đã quá quen vì sản phẩm và “nguyên liệu chế biến” chẳng có gì mới. Tuy nhiên, sau đại dịch tại mỗi địa phương lại có những khu sinh thái “bất chiến tự nhiên thành” là điểm tham quan rất mới lạ…
Việt Nam lọt top 15 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài

Việt Nam lọt top 15 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài

Theo danh sách khảo sát 12.000 người từ 171 quốc gia, vùng lãnh thổ của Internations, năm nay Việt Nam được xếp hạng 14 trong danh sách 53 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài.
Thành Nhà Hồ ở xứ Thanh - Di sản “vô tiền khoáng hậu”

Thành Nhà Hồ ở xứ Thanh - Di sản “vô tiền khoáng hậu”

Vào một ngày cuối tuần, tôi cùng nhóm bạn thân rủ nhau về xứ Thanh, thưởng thức hương vị biển Hải Tiến và thăm một số di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.
Link xem trực tiếp Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Link xem trực tiếp Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Link xem trực tiếp Tottenham vs Liverpool, link xem trực tiếp bóng đá, xem trực tiếp ngoại hạng Anh giữa Tottenham vs Liverpool được cập nhật phục vụ quý độc giả quan tâm.
Link xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, 21h00 ngày 30/9

Link xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, 21h00 ngày 30/9

Link xem trực tiếp MU vs Crystal Palace, link xem trực tiếp bóng đá, trực tiếp Ngoại hạng Anh giữa MU vs Crystal Palace diễn ra lúc 21h00 ngày 30/9 được cập nhật phục vụ quý độc giả quan tâm.
Lịch sử đối đầu, nhận định Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Lịch sử đối đầu, nhận định Tottenham vs Liverpool, 23h30 ngày 30/9

Tottenham vs Liverpool là trận đấu tại vòng 7 Premier League 2023/24. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Tottenham vs Liverpool, nhận định Tottenham vs Liverpool và đội hình dự kiến hai bên.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Phiên bản di động