“Trạng nguyên” cuộc thi thơ tâm tình NCT 2021

Ông gây ấn tượng với người xung quanh bởi mái đầu hói bạc, bởi phong cách giao tiếp lịch thiệp. Giọng nói nhỏ nhẹ, khiêm nhường, ông kể về cuộc đời mình, về duyên may đưa ông đến với thơ.

Ông Đinh Văn Hởi, sinh năm 1945 ở Đồng Đò, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Tốt nghiệp lớp 10 phổ thông, năm 1964, ông vào Đơn vị C872, rồi C873, Đội Thanh niên xung phong (TNXP) số 87, ra chiến trường lăn lộn phá bom làm đường, bảo đảm giao thông thông suốt cho bộ đội hành quân đánh giặc. Với vốn văn hóa tốt nghiệp phổ thông, vào loại hiếm trong lực lượng TNXP lúc bấy giờ, ông được giao nhiệm vụ dạy văn hóa cho các bạn cùng đơn vị.

Ngày ấy, TNXP không có nhiều giáo viên tốt nghiệp đại học hoặc trung cấp sư phạm, anh chị em dạy chữ cho nhau theo dạng “đội viên dạy đội viên”. Năm 1967, ông được cử về học Đại học Hàng hải, đến năm 1972, nhận công tác tại Công ty Vận tải Sông biển Hà Nam Ninh, định cư ở TP Nam Định. Năm 2006, ông về hưu khi là Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nam Định thuộc Cục Hàng hải Việt Nam. Từ đó ông có nhiều thời gian và điều kiện đến với thơ. Ông là thành viên các CLB thơ TP Nam Định, CLB Thơ Non Côi - Sông Vị, CLB Thơ Hội Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nam Định và đang là Chủ nhiệm CLB Thơ Thiên Trường (CLB thơ ca của cán bộ trung, cao cấp trong tỉnh), nên có điều kiện tiếp xúc, giao lưu với nhiều bạn thơ, dự nhiều hội thảo về thơ.

1. Tổng Biên tập Lê Quang trao giải Nhất cho tác giả Đinh Văn Hởi
Tổng Biên tập Lê Quang trao giải Nhất cho tác giả Đinh Văn Hởi

Ở Việt Nam có rất nhiều CLB thơ, hội viên chủ yếu là NCT, là nơi để họ giao lưu, chia sẻ tâm tư, tình cảm, nơi họ tự khẳng định mình qua những vần thơ câu ca, và trong cái nền phong trào ấy, ắt sẽ nổi lên những gương mặt thơ sáng giá. Ông Hởi có cuốn “Lục bát lòng tôi”, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành vào năm 2016, gồm 58 bài lục bát, là thể thơ dân gian đặc sắc riêng có của người Việt. Ông thừa nhận khi sáng tác thơ lục bát, ông như thấy có Nguyễn Bính, nhà thơ của làng quê Việt phảng phất đâu đây bên mình. Thơ Nguyễn Bính dân dã, dung dị, mộc mạc từ góc nhìn, cách cảm đến ngôn từ, thi pháp.

Thơ lục bát của Đinh Văn Hởi đạt đến độ tinh khéo của thể loại, cả về nội dung và hình thức nghệ thuật. Đây là tâm trạng người lính già khi Xuân về:

“Vỡ òa vui giữa đường đời/ Xanh màu áo lính đất trời vào Xuân/ Khúc quân hành lúc hành quân/ Âm vang theo mãi dấu chân lính già/ Xuân đời mấy cuộc phong ba/ Dấn thân khắp nẻo vẫn là quê hương/ Da mồi chưa nhạt gió sương/ Mắt xanh nhuốm bụi dặm trường chiến chinh/ Còn say giọt nắng quê mình/ Sắc Xuân xanh mãi - trung trinh - lính già”.

Nhiều năm sống trên đất Nam Định, mà ông coi như quê hương thứ hai, nét trào lộng, sự thâm thúy trong thơ Tú Xương ít nhiều ảnh hưởng đến thơ Đinh Văn Hởi. Nhà ông gần Công viên Trung tâm, nơi đặt mộ Nhà thơ Tú Xương, cái hồn vía Tú Xương như cũng đã tìm thấy ở ông những tần số cộng hưởng, để Đinh Văn Hởi làm thơ thể Đường thi khá thành công.

Ông Đinh Văn Hởi và tác giả bài viết
Ông Đinh Văn Hởi và tác giả bài viết

Khi lên nhận giải thưởng, ông tặng mọi người một bài thơ:

“Nắng ấm bừng lên lộc biếc dầy/ Nhành lan chớm nở ngát hương bay/ Men tình tri kỉ say cùng bạn/ Sóng sánh trời Xuân sóng sánh mây”.

Người ta bảo, đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người đàn bà, trường hợp ông Hởi chắc cũng thế. Bà vợ ông cũng là một cựu TNXP có nhiều năm lăn lộn ngoài chiến trường, bây giờ hai ông bà sống với nhau, ắt có nhiều nét đồng cảm, dễ sẻ chia, động viên nhau trong cuộc sống, trong thơ ca. Mặc dù sức khỏe bà không được tốt, nhưng bao giờ bà cũng là người vợ hiền thục, tảo tần, thân thương gắn bó với ông, đem lại cho ông sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn để khi đến lúc, hồn thơ ông lại thăng hoa. Hai vợ chồng già sống bình yên trong ngôi nhà của tình yêu thương gần hồ Laket với vợ chồng cô con gái út là Đại úy Công an và đứa cháu ngoại. Cậu con trai lớn nối nghiệp cha, bây giờ là Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế. Nghĩa là ông có một gia đình rất ổn để ủ men thơ.

Nói thế không có nghĩa là những nhà thơ sống trong hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo thì thi hứng tắt lịm. Ông Đinh Văn Hởi có một cuộc đời với những trải nghiệm phong phú từ chiến tranh ác liệt đến xây dựng hòa bình và phát triển nền kinh tế đất nước, với một vốn kiến thức văn hóa cơ bản được mài giũa, trui rèn trong thực tiễn và một tâm hồn nhạy cảm luôn hướng đến thơ, coi thơ là phương tiện giải tỏa, giãi bày tâm sự, khối tâm sự của người từng trải. Ông đặc biệt quan tâm đến những bài thơ, những tác phẩm thấm đậm sắc thái tình người, tình yêu đất nước, con người, những con người có đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương.

Bài thơ “Người hút điếu cày” giành Giải Nhất cuộc thi thơ “Tâm tình NCT năm 2021, là ông viết tặng cố Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú Kim Ngọc, người đã “liều lĩnh” đưa ra và thực hiện chủ trương khoán hộ, cởi trói cho người nông dân, cởi trói cho lực lượng sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Những vần thơ ca ngợi người đã phá rào, mở cho nông dân con đường no ấm: “Òa vui sân lúa đầy sân/ Bông vàng óng mượt níu chân người trồng/ Ơn ai khoán gió khoán giông/ Sẻ san mưa nắng xanh đồng lúa non…”.

Hình ảnh “khoán gió khoán giông” thật đắt, bởi vì ông Kim Ngọc, người đưa ra chủ trương khoán ấy đã gặp không ít giông bão đùng đùng đến với cuộc đời và sự nghiệp của mình. Khi được hỏi ông quê Thái Bình, sống ở Nam Định mà sao lại viết về Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú, ông Hởi cho hay, cảm hứng viết bài thơ ấy nảy sinh khi ông xem bộ phim truyền hình “Bí thư Tỉnh ủy” phát trên VTV1. Chắc chắn rằng, sự năng động của người lãnh đạo cao nhất tỉnh Vĩnh Phú ngày ấy, đã tìm được, gọi lên được sự đồng cảm trong nhà thơ, vốn cũng là cán bộ lãnh đạo phụ trách một lĩnh vực của một tỉnh. Cái sự “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” giữa nguyên mẫu và nhà thơ đã kết tinh lại thành tác phẩm thơ được Ban Chung khảo đồng thanh trao Giải Nhất cuộc thi thơ “Tâm tình người cao tuổi” năm 2021.

“Trạng nguyên” cuộc thi thơ Tâm tình NCT năm 2021 cho hay, giải thưởng 10 triệu đồng, ông sẽ cho 3 đứa cháu nội, ngoại mỗi cháu một ít để mua sắm đồ dùng học tập, còn đâu là để vui với bạn bè tri kỉ.

Nguyễn Năng Lực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làn Sóng Xanh 2021: Đen Vâu thắng đậm, Văn Mai Hương 'ẵm' 3 giải thường

Làn Sóng Xanh 2021: Đen Vâu thắng đậm, Văn Mai Hương 'ẵm' 3 giải thường

Với những sản phẩm âm nhạc nổi bật trong năm qua, Đen Vâu đã xuất sắc giành 6 giải thưởng tại Làn Sóng Xanh 2021.
Vì sao có tục 'cuối năm mua vôi’ và những điều nên làm dịp gần Tết

Vì sao có tục 'cuối năm mua vôi’ và những điều nên làm dịp gần Tết

Người xưa có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” với hy vọng quét hết xui xẻo, điều không may ra khỏi nhà và đón lấy may mắn trong ngày đầu năm.
Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế từ đầu tháng 2/2021

Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế từ đầu tháng 2/2021

Ngày 27/1, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho biết: Ban IV vừa đề xuất với Thủ tướng Chính công bố “Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam” ngay đầu tháng 2/2021 để các địa phương cùng các doanh nghiệp ngành du lịch, hàng không có mốc thời gian nhằm xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực hiệu quả, sẵn sàng đón khách quốc tế.
Tuyển Việt Nam thua 0-4 Úc tại Vòng loại 3 World Cup 2022

Tuyển Việt Nam thua 0-4 Úc tại Vòng loại 3 World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam đã để thua 0-4 trước đội tuyển Úc ở lượt trận thứ 7 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào chiều 27/1.
Vân Dung hội ngộ tình địch màn ảnh trong Táo Quân 2022

Vân Dung hội ngộ tình địch màn ảnh trong Táo Quân 2022

Từng là tình địch trong bộ phim '11 tháng 5 ngày', nghệ sĩ Vân Dung sẽ t ngộ diễn viên Anh Thơ trong Táo Quân 2022.

Tin khác

Tổ chức Đợt phim kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổ chức Đợt phim kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 155/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Đợt phim "Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2022) và mừng Xuân Nhâm Dần 2022".

Cà Mau chuyện lạ

Cà Mau chuyện lạ
Cứ mỗi lần xuống Cà Mau, trước hết tôi trở lại con sông Cửa Lớn để từ đôi bờ được lội rừng đước rừng tràm rừng mắm, lội giữa ô rô cóc kèn dừa nước, dù không còn xanh um hàng trăm ngàn ha như thời chiến tranh giữ nước gần nửa thế kỉ trước.

Chúa sơn lâm trong văn hóa hội làng Hà Nội

Chúa sơn lâm trong văn hóa hội làng Hà Nội
Dân gian gọi hổ bằng nhiều cách: Hổ, hùm, beo, cọp, ông ba mươi, chúa sơn lâm... Hổ có hình trong Lăng đá Trần Thủ Độ (Thái Bình) Thạp đồng Vạn Thắng (Vĩnh Phúc), tranh Ngũ Hổ Hàng Trống, chạm gỗ đình Chu Quyến, bệ đá chùa Quế Dương (Hà Nội).

Tiếng khèn mùa Xuân trong văn hoá của người Mông

Tiếng khèn mùa Xuân trong văn hoá của người Mông
Đối với người dân tộc thiểu số Mông ở nước ta thì mỗi khi Tết đến, Xuân về không thể thiếu tiếng khèn. Nhiều dân tộc có khèn nhưng khèn Mông có nét độc đáo riêng biệt, góp phần quan trọng làm nên bản sắc Mông.

‘Thương ngày nắng về’ dừng phát sóng sau tập 33, phim mới về nông thôn thế sóng

‘Thương ngày nắng về’ dừng phát sóng sau tập 33, phim mới về nông thôn thế sóng
Theo đó, phần 1 của Thương ngày nắng về sẽ kết thúc ở tập 33, phát sóng vào ngày 26/1.

Lữ hành Saigontourist phục vụ hơn 6.000 khách du lịch MICE nội địa trong tình hình mới

Lữ hành Saigontourist phục vụ hơn 6.000 khách du lịch MICE nội địa trong tình hình mới
Vào thời điểm cuối năm 2021, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã phục vụ nhiều đoàn khách du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác (du lịch MICE) trong nước với hơn 6.000 khách đến các điểm du lịch hấp dẫn tại Hạ Long, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc,… và tại TP .Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Chăm lo Tết cho người cao tuổi khó khăn ở Đà Nẵng

Chăm lo Tết cho người cao tuổi khó khăn ở Đà Nẵng

Những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn Đà Nẵng đều được vui đón xuân mới Nhâm Dần 2022 trong sự cưu mang, đùm bọc của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và những tấm lòng nhân ái.
Vì sao có tục 'cuối năm mua vôi’ và những điều nên làm dịp gần Tết

Vì sao có tục 'cuối năm mua vôi’ và những điều nên làm dịp gần Tết

Người xưa có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” với hy vọng quét hết xui xẻo, điều không may ra khỏi nhà và đón lấy may mắn trong ngày đầu năm.
Tổ chức Đợt phim kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổ chức Đợt phim kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 155/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Đợt phim "Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2022) và mừng Xuân Nhâm Dần 2022".
Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế từ đầu tháng 2/2021

Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế từ đầu tháng 2/2021

Ngày 27/1, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho biết: Ban IV vừa đề xuất với Thủ tướng Chính công bố “Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam” ngay đầu tháng 2/2021 để các địa phương cùng các doanh nghiệp ngành du lịch, hàng không có mốc thời gian nhằm xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực hiệu quả, sẵn sàng đón khách quốc tế.
Khám phá "Tuyệt tình cốc" miền Tây

Khám phá "Tuyệt tình cốc" miền Tây

Nằm ở vùng đất Thất Sơn nơi có 5 ngọn núi nổi tiếng khắp An Giang, Hồ Tà Pạ được xem là cảnh đẹp có một không hai tại Tri Tôn, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Nằm bên dòng sông Hàn thơ mộng, với diện tích vô cùng lớn, lên đến 8.668 m2, Công viên APEC được dự đoán sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng, thu hút đông đảo người dân Đà Nẵng và du khách thập phương.
Tuyển Việt Nam thua 0-4 Úc tại Vòng loại 3 World Cup 2022

Tuyển Việt Nam thua 0-4 Úc tại Vòng loại 3 World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam đã để thua 0-4 trước đội tuyển Úc ở lượt trận thứ 7 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào chiều 27/1.
14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

Tối 18/1, đội tuyển nữ Việt Nam nhận tin vui khi 14 cầu thủ đã có kết quả âm tính với Covid-19 và kịp bay sang Ấn Độ hội quân trước ngày thi đấu chính thức tại Asian Cup 2022.
Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Tại buổi tập chiều 17/1, Đội tuyển Việt Nam đã chào đón sự trở lại của tiền vệ Hoàng Đức sau thời gian tự cách ly và đã có kết quả âm tính với Covid-19. Nếu không có gì bất thường, cầu thủ này sẽ sát cánh cùng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với đội tuyển Úc vào ngày 27/1 tới.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Làn Sóng Xanh 2021: Đen Vâu thắng đậm, Văn Mai Hương 'ẵm' 3 giải thường

Làn Sóng Xanh 2021: Đen Vâu thắng đậm, Văn Mai Hương 'ẵm' 3 giải thường

Với những sản phẩm âm nhạc nổi bật trong năm qua, Đen Vâu đã xuất sắc giành 6 giải thưởng tại Làn Sóng Xanh 2021.
Vân Dung hội ngộ tình địch màn ảnh trong Táo Quân 2022

Vân Dung hội ngộ tình địch màn ảnh trong Táo Quân 2022

Từng là tình địch trong bộ phim '11 tháng 5 ngày', nghệ sĩ Vân Dung sẽ t ngộ diễn viên Anh Thơ trong Táo Quân 2022.
‘Thương ngày nắng về’ dừng phát sóng sau tập 33, phim mới về nông thôn thế sóng

‘Thương ngày nắng về’ dừng phát sóng sau tập 33, phim mới về nông thôn thế sóng

Theo đó, phần 1 của Thương ngày nắng về sẽ kết thúc ở tập 33, phát sóng vào ngày 26/1.
Phiên bản di động