TP.Hồ Chí Minh: Tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 với các địa phương. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.
TP.Hồ Chí Minh: Tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo tại cuộc họp. Cùng dự cuộc họp tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh có ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ . Ảnh: TTBC

Tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh có ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các thành viên Ban chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch Covid-19.

Dừng tất cả các lễ hội, hoạt động tôn giáo sau Tết

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tình hình dịch bệnh trong những ngày qua: Mặc dù diễn biến nhanh nhưng với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương, đến nay hầu hết tình hình tại các địa phương đã được kiểm soát, nhiều tỉnh thành không ghi nhận ca mắc mới. Thủ tướng khen ngợi ngành y tế các địa phương đã rất chủ động, quyết liệt, triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, các tỉnh thành có ca mắc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kịp thời. Đặc biệt, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã có những biện pháp rất mạnh để khống chế dịch.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh: Vấn đề vắc xin là vấn đề cấp bách, cần có trong tháng 2. Ngoài ra, các tỉnh thành cần quyết tâm thực hiện việc dừng lễ hội sau Tết, nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, có chế tài mạnh mẽ và quyết liệt hơn đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương từ 0 giờ ngày 16/2 Cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương từ 0 giờ ngày 16/2

Thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 16/2, toàn tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành cách ly ...

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ ngày 27/1 đến ngày 15/2, cả nước ghi nhận 637 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, ở 13 tỉnh thành, trong đó: 461 ca tại Hải Dương, 59 ca tại Quảng Ninh, 35 ca tại TP. Hồ Chí Minh, 33 ca tại Hà Nội, 27 ca tại Gia Lai, 6 ca tại Bình Dương, 5 ca tại Bắc Ninh, 3 ca tại Điện Biên, 2 ca tại Bắc Giang, 2 ca Hưng Yên, 2 ca tại Hoà Bình, 1 ca tại Hải Phòng, và 1 ca tại Hà Giang. Nhận định chung, Bộ Y tế cho rằng, trong vòng 16 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Tuy nhiên, trong số các tỉnh, thành phố, tình hình dịch tại tỉnh Hải Dương tương đối phức tạp.

Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 05 của Chính phủ, dừng tất cả các lễ hội, hoạt động tôn giáo tập trung đông người đối với các tỉnh thành có ca mắc Covid-19. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tất cả các địa phương yêu cầu các cấp cơ sở triển khai sử dụng phần mềm kiểm soát dịch bệnh mà Bộ Y tế khuyến nghị.

Liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản đã được kiểm soát

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, từ ngày 5/2 đến ngày 10/2, Thành phố đã phát hiện 35 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, bao gồm 09 nhân viên làm nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất và 26 người khác cũng có liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp của sân bay.

Qua báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về kết quả giải mã bộ gene chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều khả năng các ca này xuất phát từ một nguồn lây. Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020, không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7). Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc, Anh và Đan Mạch, tuy nhiên chưa ghi nhận những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này. Đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Sau khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại bộ phận bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố đã chỉ đạo triển khai xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ nhân viên làm việc trong sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Qua tầm soát cho 8.130 người, phát hiện 08 trường hợp mắc COVID-19 là các nhân viên làm nhiệm vụ liên quan đến bốc xếp hàng hóa, trong đó có 7 người thuộc Công ty dịch vụ mặt đất VIAGS và 1 người thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tham gia làm việc cùng đội quản lý sắp xếp hàng hóa của công ty VIAGS.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây lan dịch Covid-19 sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây lan dịch Covid-19 sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Đánh giá nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 từ khu vực này, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng xét nghiệm tầm soát cho 3.800 người nhà của nhân viên công ty VIAGS từ ngày 9/2, qua đó phát hiện thêm 2 trường hợp mắc bệnh gồm 1 người từng làm việc cho VIAGS (nghỉ việc vào 1/2) và mẹ của người này. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh, ca nghi ngờ mắc bệnh trong nhóm nhân viên bốc xếp trên, ngành y tế phát hiện thêm 25 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Nhằm kiểm soát chùm ca bệnh, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều biện pháp khẩn cấp. Cụ thể, Thành phố đã khẩn trương điều tra truy vết người tiếp xúc, phong tỏa tạm thời 36 địa điểm có ổ dịch để tiêu độc khử trùng và điều tra, xét nghiệm tầm soát; xét nghiệm kiểm tra trên 2946 F1, F2 của 35 ca bệnh nêu trên không phát hiện thêm người nhiễm bệnh; xét nghiệm cho 9.864 người trong cộng đồng tại các địa điểm, khu vực liên quan ca bệnh không ghi nhận người nhiễm; xét nghiệm kiểm tra cho hơn 2.700 nhân viên y tế của 05 bệnh viện tại Thành phố có liên quan các ca bệnh cũng không phát hiện lây nhiễm.

Đồng thời, tổ chức chiến dịch giám sát chủ động theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ trên toàn thành phố gồm 5 bến xe liên tỉnh, 2 bến xe nội đô, 3 chợ đầu mối, 35 chợ địa phương và 25 khu nhà trọ, khu lưu trú của công nhân, trong 4 ngày thực hiện từ 11/2 đến 14/2, đã có 6.551 người được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho sân bay Tân Sơn Nhất duy trì hoạt động trong những ngày qua, ngành y tế phối hợp các đơn vị chức năng trong sân bay rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành, hoạt động để tăng cường, bổ sung các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; hạn chế tối đa các dịch vụ ăn uống tập trung đông người, nhiều tiếp xúc trong sân bay, chủ yếu cung cấp thức ăn nhanh mang đi; tổ chức cách ly tập trung đối với toàn bộ 146 nhân viên đội bốc xếp và quản lý sắp xếp hàng hóa trên máy bay để kiểm soát nguy cơ tiếp tục lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra hàng ngày toàn bộ nhân viên sân bay làm việc ở các khâu tiếp xúc với hành khách và nhân viên bốc xếp hàng hóa đều được xét nghiệm kiểm tra trong vòng 24 giờ trước ca làm việc, nếu âm tính mới được đi làm; kể từ ngày 8/2 đến nay đã có 7.494 lượt nhân viên được xét nghiệm kiểm tra, tất cả đều âm tính.

“Trong đợt đáp ứng khẩn cấp nhằm kiểm soát chùm ca bệnh liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã thực hiện tổng cộng 39.122 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến nay có thể nhận định ổ dịch tại Thành phố đã được kiểm soát”, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Các địa phương cần thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, linh hoạt hơn

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao tinh thần, sự quyết tâm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia và các địa phương. Để người dân được đón Tết Nguyên đán yên vu, các địa phương đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ và sáng tạo. Ngoài ra, Thủ tướng đặc biệt khen ngợi những nỗ lực của ngành y tế trong thời gian qua. Lãnh đạo ngành y tế đã trực tiếp đi nhiều địa phương để chỉ đạo, nhiều cán bộ làm việc xuyên Tết không nghỉ.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi người dân trở lại làm việc sau Tết, trên tinh thần đẩy mạnh phòng chống dịch, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh không để lây lan trên diện rộng, nhất là đối với các thành phố lớn và các tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đề nghị:

1. Các địa phương tiếp tục áp dụng biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, linh hoạt hơn, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, nhất quán thực hiện chiến dịch hiệu quả.

2. Các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương và các địa phương đang có ca nhiễm cần có hành động cụ thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của TTCP, nghiêm túc chặt chẽ kịp thời như một số tỉnh thành (TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hà Nội) đã chỉ đạo.

3. Dừng các hoạt động lễ hội, các hoạt động tụ tập đông người.

4. Các tỉnh, thành tự quyết định thời gian cho học sinh quay trở lại trường học tùy theo tình hình tại địa phương.

5. Thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch 5K, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Tăng cường kiểm tra và có chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp không nghiêm chỉnh chấp hành quy định.

6. Xét nghiệm và kiểm soát chặt chẽ chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam; quản lý chặt chẽ, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu khu cách ly và phong tỏa. Giao cho Quân đội phụ trách các khu cách ly tập trung.

7. Đẩy mạnh phòng chống dịch tại cơ sở, áp dụng 4 tại chỗ, đẩm bảo sản xuất kinh doanh nhưng phải an toàn, các nhà máy xí nghiệp cần có phương án phòng chống dịch trước khi vào làm.

8. Giãn cách xã hội đối với toàn tỉnh Hải Dương; giãn cách 1 số khu vực có khả năng lây nhiễm cao tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

9. Ngành y tế bố trí nguồn lực để xét nghiệm tầm soát những khu vự có nguy cơ lây nhiễm cao; Nghiên cứu đề xuất phương thức chống dịch trong tình hình mới; Chỉ đạo thường xuyên hơn nữa, nhanh chóng dập dịch, đặc biệt phòng dịch tại các cơ sở y tế; Chỉ đạo các đơn vị giải mã trình tự gen chủng virut mới; Tiếp tục hoàn thiện công cụ khai báo y tế cho người dân; Có chế tài cần thiết để người dân cài đặt Bluezone.

10. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang nhưng không chủ quan, luôn ý thức trong công tác phòng chống dịch.

11. Vắc xin là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ. Cần khẩn trương việc nhập khẩu vắc xin, thúc đẩy nhanh việc sản xuất vắc xin trong nước để phục vụ người dân.

12. Tăng cường kiểm soát đường biên giới, ko để xảy ra vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh.

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.
Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Chiều 4/10 (theo giờ Hà Nội), Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho hai nhà sinh học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian, để tôn vinh những phát hiện của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.
Đã có ứng dụng phòng, chống COVID-19 chung cho tất cả các ứng dụng trước đây

Đã có ứng dụng phòng, chống COVID-19 chung cho tất cả các ứng dụng trước đây

Sáng ngày 30/9, trên 2 kho ứng dụng Apple AppStore (iOS) và Google Play Store (Android) đã xuất hiện ứng dụng có tên "PC-COVID Viet Nam" (tiếng Anh) và "PC-COVID Quốc gia" (tiếng Việt).
Từ ngày 1/11, giá xét nghiệm Covid-19 có khả năng giảm mạnh

Từ ngày 1/11, giá xét nghiệm Covid-19 có khả năng giảm mạnh

Từ ngày 1/11, sau khi hướng dẫn chi phí lấy mẫu, bảo quản, thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở y tế công lập mới của Bộ Y tế chính thức có hiệu lực, dự kiến mức giá xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 tại các cơ sở trên sẽ giảm mạnh.

Tin khác

Bộ Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí.

Bệnh viện quận 7 (TP Hồ Chí Minh): Ra mắt "Bệnh viện xanh" phục vụ người dân trong tình hình mới

Bệnh viện quận 7 (TP Hồ Chí Minh): Ra mắt "Bệnh viện xanh" phục vụ người dân trong tình hình mới
Sáng 28/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7, TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt “Bệnh viện Xanh – Bệnh viện quận 7” nhằm tạo điều kiện cho người dân địa phương và các vùng lân cận không mắc Covid-19 đến khám, chữa bệnh trong môi trường bệnh viện xanh – sạch – an toàn.

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân nữ 101 tuổi có nhiều bệnh lý nền như: tim mạch, tăng huyết áp, thiếu máu và suy kiệt.

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng
Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9
Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175
Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Xem thêm
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng
Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, người cao tuổi (NCT) cần xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.
Phiên bản di động