TP.Hồ Chí Minh: Tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 với các địa phương. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.
TP.Hồ Chí Minh: Tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo tại cuộc họp. Cùng dự cuộc họp tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh có ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ . Ảnh: TTBC

Tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh có ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các thành viên Ban chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch Covid-19.

Dừng tất cả các lễ hội, hoạt động tôn giáo sau Tết

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tình hình dịch bệnh trong những ngày qua: Mặc dù diễn biến nhanh nhưng với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương, đến nay hầu hết tình hình tại các địa phương đã được kiểm soát, nhiều tỉnh thành không ghi nhận ca mắc mới. Thủ tướng khen ngợi ngành y tế các địa phương đã rất chủ động, quyết liệt, triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, các tỉnh thành có ca mắc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kịp thời. Đặc biệt, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã có những biện pháp rất mạnh để khống chế dịch.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh: Vấn đề vắc xin là vấn đề cấp bách, cần có trong tháng 2. Ngoài ra, các tỉnh thành cần quyết tâm thực hiện việc dừng lễ hội sau Tết, nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, có chế tài mạnh mẽ và quyết liệt hơn đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương từ 0 giờ ngày 16/2 Cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương từ 0 giờ ngày 16/2

Thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 16/2, toàn tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành cách ly ...

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ ngày 27/1 đến ngày 15/2, cả nước ghi nhận 637 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, ở 13 tỉnh thành, trong đó: 461 ca tại Hải Dương, 59 ca tại Quảng Ninh, 35 ca tại TP. Hồ Chí Minh, 33 ca tại Hà Nội, 27 ca tại Gia Lai, 6 ca tại Bình Dương, 5 ca tại Bắc Ninh, 3 ca tại Điện Biên, 2 ca tại Bắc Giang, 2 ca Hưng Yên, 2 ca tại Hoà Bình, 1 ca tại Hải Phòng, và 1 ca tại Hà Giang. Nhận định chung, Bộ Y tế cho rằng, trong vòng 16 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Tuy nhiên, trong số các tỉnh, thành phố, tình hình dịch tại tỉnh Hải Dương tương đối phức tạp.

Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 05 của Chính phủ, dừng tất cả các lễ hội, hoạt động tôn giáo tập trung đông người đối với các tỉnh thành có ca mắc Covid-19. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tất cả các địa phương yêu cầu các cấp cơ sở triển khai sử dụng phần mềm kiểm soát dịch bệnh mà Bộ Y tế khuyến nghị.

Liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản đã được kiểm soát

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, từ ngày 5/2 đến ngày 10/2, Thành phố đã phát hiện 35 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, bao gồm 09 nhân viên làm nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất và 26 người khác cũng có liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp của sân bay.

Qua báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về kết quả giải mã bộ gene chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều khả năng các ca này xuất phát từ một nguồn lây. Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020, không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7). Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc, Anh và Đan Mạch, tuy nhiên chưa ghi nhận những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này. Đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Sau khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại bộ phận bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố đã chỉ đạo triển khai xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ nhân viên làm việc trong sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Qua tầm soát cho 8.130 người, phát hiện 08 trường hợp mắc COVID-19 là các nhân viên làm nhiệm vụ liên quan đến bốc xếp hàng hóa, trong đó có 7 người thuộc Công ty dịch vụ mặt đất VIAGS và 1 người thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tham gia làm việc cùng đội quản lý sắp xếp hàng hóa của công ty VIAGS.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây lan dịch Covid-19 sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây lan dịch Covid-19 sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Đánh giá nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 từ khu vực này, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng xét nghiệm tầm soát cho 3.800 người nhà của nhân viên công ty VIAGS từ ngày 9/2, qua đó phát hiện thêm 2 trường hợp mắc bệnh gồm 1 người từng làm việc cho VIAGS (nghỉ việc vào 1/2) và mẹ của người này. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh, ca nghi ngờ mắc bệnh trong nhóm nhân viên bốc xếp trên, ngành y tế phát hiện thêm 25 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Nhằm kiểm soát chùm ca bệnh, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều biện pháp khẩn cấp. Cụ thể, Thành phố đã khẩn trương điều tra truy vết người tiếp xúc, phong tỏa tạm thời 36 địa điểm có ổ dịch để tiêu độc khử trùng và điều tra, xét nghiệm tầm soát; xét nghiệm kiểm tra trên 2946 F1, F2 của 35 ca bệnh nêu trên không phát hiện thêm người nhiễm bệnh; xét nghiệm cho 9.864 người trong cộng đồng tại các địa điểm, khu vực liên quan ca bệnh không ghi nhận người nhiễm; xét nghiệm kiểm tra cho hơn 2.700 nhân viên y tế của 05 bệnh viện tại Thành phố có liên quan các ca bệnh cũng không phát hiện lây nhiễm.

Đồng thời, tổ chức chiến dịch giám sát chủ động theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ trên toàn thành phố gồm 5 bến xe liên tỉnh, 2 bến xe nội đô, 3 chợ đầu mối, 35 chợ địa phương và 25 khu nhà trọ, khu lưu trú của công nhân, trong 4 ngày thực hiện từ 11/2 đến 14/2, đã có 6.551 người được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho sân bay Tân Sơn Nhất duy trì hoạt động trong những ngày qua, ngành y tế phối hợp các đơn vị chức năng trong sân bay rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành, hoạt động để tăng cường, bổ sung các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; hạn chế tối đa các dịch vụ ăn uống tập trung đông người, nhiều tiếp xúc trong sân bay, chủ yếu cung cấp thức ăn nhanh mang đi; tổ chức cách ly tập trung đối với toàn bộ 146 nhân viên đội bốc xếp và quản lý sắp xếp hàng hóa trên máy bay để kiểm soát nguy cơ tiếp tục lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra hàng ngày toàn bộ nhân viên sân bay làm việc ở các khâu tiếp xúc với hành khách và nhân viên bốc xếp hàng hóa đều được xét nghiệm kiểm tra trong vòng 24 giờ trước ca làm việc, nếu âm tính mới được đi làm; kể từ ngày 8/2 đến nay đã có 7.494 lượt nhân viên được xét nghiệm kiểm tra, tất cả đều âm tính.

“Trong đợt đáp ứng khẩn cấp nhằm kiểm soát chùm ca bệnh liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã thực hiện tổng cộng 39.122 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến nay có thể nhận định ổ dịch tại Thành phố đã được kiểm soát”, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Các địa phương cần thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, linh hoạt hơn

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao tinh thần, sự quyết tâm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia và các địa phương. Để người dân được đón Tết Nguyên đán yên vu, các địa phương đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ và sáng tạo. Ngoài ra, Thủ tướng đặc biệt khen ngợi những nỗ lực của ngành y tế trong thời gian qua. Lãnh đạo ngành y tế đã trực tiếp đi nhiều địa phương để chỉ đạo, nhiều cán bộ làm việc xuyên Tết không nghỉ.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi người dân trở lại làm việc sau Tết, trên tinh thần đẩy mạnh phòng chống dịch, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh không để lây lan trên diện rộng, nhất là đối với các thành phố lớn và các tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đề nghị:

1. Các địa phương tiếp tục áp dụng biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, linh hoạt hơn, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, nhất quán thực hiện chiến dịch hiệu quả.

2. Các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương và các địa phương đang có ca nhiễm cần có hành động cụ thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của TTCP, nghiêm túc chặt chẽ kịp thời như một số tỉnh thành (TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hà Nội) đã chỉ đạo.

3. Dừng các hoạt động lễ hội, các hoạt động tụ tập đông người.

4. Các tỉnh, thành tự quyết định thời gian cho học sinh quay trở lại trường học tùy theo tình hình tại địa phương.

5. Thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch 5K, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Tăng cường kiểm tra và có chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp không nghiêm chỉnh chấp hành quy định.

6. Xét nghiệm và kiểm soát chặt chẽ chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam; quản lý chặt chẽ, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu khu cách ly và phong tỏa. Giao cho Quân đội phụ trách các khu cách ly tập trung.

7. Đẩy mạnh phòng chống dịch tại cơ sở, áp dụng 4 tại chỗ, đẩm bảo sản xuất kinh doanh nhưng phải an toàn, các nhà máy xí nghiệp cần có phương án phòng chống dịch trước khi vào làm.

8. Giãn cách xã hội đối với toàn tỉnh Hải Dương; giãn cách 1 số khu vực có khả năng lây nhiễm cao tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

9. Ngành y tế bố trí nguồn lực để xét nghiệm tầm soát những khu vự có nguy cơ lây nhiễm cao; Nghiên cứu đề xuất phương thức chống dịch trong tình hình mới; Chỉ đạo thường xuyên hơn nữa, nhanh chóng dập dịch, đặc biệt phòng dịch tại các cơ sở y tế; Chỉ đạo các đơn vị giải mã trình tự gen chủng virut mới; Tiếp tục hoàn thiện công cụ khai báo y tế cho người dân; Có chế tài cần thiết để người dân cài đặt Bluezone.

10. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang nhưng không chủ quan, luôn ý thức trong công tác phòng chống dịch.

11. Vắc xin là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ. Cần khẩn trương việc nhập khẩu vắc xin, thúc đẩy nhanh việc sản xuất vắc xin trong nước để phục vụ người dân.

12. Tăng cường kiểm soát đường biên giới, ko để xảy ra vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh.

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2

Bắc Ninh thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông báo của Sở Y tế Bắc Ninh ngày 6/5/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung
Bắc Ninh: Cách ly 4 thôn xóm có ca nhiễm COVID-19

Bắc Ninh: Cách ly 4 thôn xóm có ca nhiễm COVID-19

Tối 5/5, tại thành phố Bắc Ninh, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, theo đó, tỉnh nâng mức độ chống dịch ở cấp độ cao nhất.
8 tỉnh thành liên quan chùm ca dương tính SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

8 tỉnh thành liên quan chùm ca dương tính SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Chiều 5.5, CDC Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Người hết cách ly tập trung phòng chống COVID-19 cần phải làm gì?

Người hết cách ly tập trung phòng chống COVID-19 cần phải làm gì?

Sáng 4/5, Bộ Y tế thông báo khẩn tới các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh/thành phố để báo cáo Ban chỉ đạo chống dịch của tỉnh liên quan việc từ 0h ngày 4/5, các địa phương tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).
Một bác sĩ của BVĐK khu vực Phúc Yên dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Một bác sĩ của BVĐK khu vực Phúc Yên dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại Quán bar Sunny ( TP Phúc Yên- Vĩnh Phúc) thông tin từ BVĐK Phúc Yên cho biết một bác sĩ làm tại Bệnh viện có kết quả lần 1 dương tính với SARS-CoV-2; đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Tin khác

Cảnh báo thực phẩm Slimvita Plus vi phạm về quảng cáo trên một số website

Cảnh báo thực phẩm Slimvita Plus vi phạm về quảng cáo trên một số website
Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người dân không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slimvita Plus quảng cáo vi phạm tại website https://www.giamcanslimvita.top.

Khẩn: Bộ Y tế tìm người trên các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng và quán bar có ca mắc Covid-19

Khẩn: Bộ Y tế tìm người trên các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng và quán bar có ca mắc Covid-19
Chiều 2/5, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 38, tìm những người có liên quan đến các chuyến bay, địa điểm có bệnh nhân mắc Covid-19.

Bệnh nhân Covid-19 ở Hoàng Mai đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Bệnh nhân Covid-19 ở Hoàng Mai đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người
Chiều 2/5, CDC Hà Nội đã có báo cáo nhanh về trường hợp nhân viên quán Bar mắc Covid-19 tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Hà Nội thông tin thêm về trường hợp mắc COVID-19 ở quận Hoàng Mai

Hà Nội thông tin thêm về trường hợp mắc COVID-19 ở quận Hoàng Mai
Trưa ngày 2.5, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội cho biết, liên quan tới chuyên gia Trung Quốc vừa được xác định mắc COVID-19 khi trở về nước, có một trường hợp là nữ nhân viên quán bar Sunny ( người này ở Quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2. Còn 1 lái xe chở đoàn chuyên gia (trú tại ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm) đang chờ kết quả xét nghiệm.

Vĩnh Phúc ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2, 1 ca nghi ngờ liên quan chuyên gia Trung Quốc

Vĩnh Phúc ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2, 1 ca nghi ngờ liên quan chuyên gia Trung Quốc
Trưa 2.5, đại diện Sở Y tế Vĩnh Phúc xác nhận đã ghi nhận 6 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Những người này có liên quan chuyên gia Trung Quốc vừa được xác định dương tính với virus gây bệnh COVID-19 khi trở về nước. Hiện 1 trường hợp ở Hà Nội đang nghi ngờ, chờ xét nghiệm lại.

Yên Bái: F1 của bệnh nhân 2928 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Yên Bái: F1 của bệnh nhân 2928 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
Theo thông tin từ Sở Y tế Yên Bái, trường hợp F1 của bệnh nhân 2928 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.
Xem thêm
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Những lợi ích tuyệt vời của trái bơ đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của trái bơ đối với sức khỏe

Không chỉ chứa nhiều chất béo lành mạnh, trái bơ còn giàu chất xơ, kali, các vitamin C, E... Việc ăn bơ thường xuyên giúp làm đẹp da, tóc, hỗ ...
Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe

Không chỉ giàu selenium - có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp, mà gạo lứt còn là ...
Những loại quả ít calo sẵn có trong ngày hè

Những loại quả ít calo sẵn có trong ngày hè

Dưa hấu, dưa chuột, hay dứa, đu đủ... là những loại quả không chỉ ít calo mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ...
Phiên bản di động