TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: NCT của 2 vựa rau “cầm cự” trong đại dịch Covid-19

Nói đến rau Trà Quế (xã Cẩm Hà) và gần đây là Vườn rau hữu cơ Thanh Đông (xã Cẩm Thanh) đã được “nâng cấp” thành HTX từ tháng 11/2019, người ta dễ liên tưởng đến Hội An bởi rau ở đây ngon, sạch và cũng là nơi trải nghiệm làm nông dân, tưới nước, trồng rau… của khách du lịch trong và ngoài nước…

Ngày ấy đâu rồi?

Hàng chục loại rau từ húng, răm, hành, đến lang, muống, cải… luôn có mặt trong mỗi bữa ăn gia đình, các nhà hàng, quán ăn ở Hội An, ở TP Đà Nẵng và nhiều vùng phụ cận bởi cái mùi thơm đặc trưng mà nhiều vựa rau nơi khác khó bì kịp! Ăn bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo mà không có rau Trà Quế thì đã mất ngon một nửa! Rau Trà Quế không thể thiếu trong các bữa ăn, trong tô bún bò, bát mì Quảng, dĩa bánh xèo… Để có rau thơm ngon phải kể đến những người bám vườn sản xuất! Hầu hết họ là NCT! Hơn 70% NCT từ 60 đến hơn 70 một chút của thôn Trà Quế tham gia trồng rau, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. Con cái ăn học thành đạt, nhà cửa khang trang, tiện nghi sinh hoạt đủ đầy cũng nhờ từ ngọn rau, cây cải mà ra.

Khi du lịch Hội An phát triển mạnh thì nhà hàng, quán ăn đua nhau mọc lên phục vụ du khách. Vườn rau trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Một số dịch vụ “ăn theo” mở ra trong thôn như nhà hàng, quán ăn với nhiều món ăn đi kèm rau thơm Trà Quế... tại chỗ! Du khách được hướng dẫn cách làm đất, trồng rau, tưới nước như một nông dân thực thụ… Nhờ dịch vụ hướng dẫn khách du lịch trải nghiệm làm nông dân, người trồng rau có thêm thu nhập… Ông Hồ Giả (79 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Trà Quế kể: “Gia đình tôi có một sào rưỡi rau, cộng thêm dịch vụ hướng dẫn khách du lịch trải nghiệm, thu nhập hơn 500 nghìn đồng/ngày. Đời sống, kinh tế NCT ở đây, nói chung khá ổn định”.

Không còn cảnh tấp nập thu mua rau, trải nghiệm làm nông dân ở Trà Quế như trước
Không còn cảnh tấp nập thu mua rau, trải nghiệm làm nông dân ở Trà Quế như trước

Năm 2014, có nhóm 10 NCT ở tổ 5, thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh trồng và chăm sóc vườn rau hữu cơ trên diện tích từ 6.000m2 lên hơn 10.000m2 do thành phố hỗ trợ với phương châm “Cộng đồng khỏe, nông dân vui” nên rau trồng ở đây không sử dụng hóa chất, chỉ dùng phân bón hữu cơ, chủ yếu phân trâu, bò… được ủ nóng.

Vườn rau cũng là nơi cho học sinh THCS, THPT của thành phố và nhiều trường ĐH ở Đà Nẵng đến học ngoại khóa… Giống như ở Trà Quế, dù sinh sau đẻ muộn, nhưng NCT ở vườn rau tại đây cũng tham gia các dịch vụ du lịch. Ngoài sản xuất rau sạch, NCT ở đây còn được 2 đơn vị lữ hành, du lịch phối hợp đầu tư như đưa khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm; các hội đoàn thể, ban, ngành thành phố hỗ trợ, tuyên truyền, quảng bá. NCT ngoài bán rau còn có thêm việc chèo thuyền thúng chở khách tham quan… Thu nhập ở vườn rau và dịch vụ du lịch, NCT mỗi tháng có được trên dưới 10 triệu đồng. Người trong nhà cũng có việc làm thêm như chèo thuyền thúng, dạy nấu ăn…

Ông Nguyễn Văn Chức, Giám đốc HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông chia sẻ: “NCT không muốn ở nhà, chỉ thích ra vườn rau chăm sóc, nhổ cỏ, bón phân, tưới nước. Các cụ dành thời gian nhiều hơn, trách nhiệm nhiều hơn với sản phẩm rau sạch khi đến tận tay người tiêu dùng”.

Nhà đón khách của HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông đóng cửa hơn một năm qua!
Nhà đón khách của HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông đóng cửa hơn một năm qua!

Cầm cự chờ dịch bệnh đi qua

Hầu hết NCT của 2 vựa rau sụt giảm thu nhập, cuộc sống bị ảnh hưởng hết sức nặng nề. Quang cảnh 2 vựa rau hơn một năm rưỡi qua không còn nhộn nhịp khách tham quan như trước nữa! Du lịch “đóng băng”, khách nước ngoài không lui tới khiến đời sống NCT ở những nơi này gặp khó.

Ở Trà Quế, ông Lê Tuấn trước đây thu nhập từ vườn rau và hướng dẫn du khách trải nghiệm thu nhập khá ổn định nhưng nay giảm mạnh. Vườn rau của ông Mai Minh được khách hàng của Hội An, Đà Nẵng bao “đầu ra”. Trước đây cứ ồ ạt xuất hàng thì nay chỉ còn… thong thả! Có nhiều NCT vừa đánh bắt tôm trên sông Đế Võng vừa trồng rau nên thu nhập khấm khá... Cũng có người trước kia rau được bao tiêu thì nay chọn bán cho bà con trong thôn hoặc chở vào chợ… Tất cả phải cố thay đổi để thích nghi.

Trước đại dịch, con cái NCT ở HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông đều có việc làm ổn định. Người thì làm khách sạn, nấu bếp, người thì làm thợ xây dựng, công nhân may mặc… Dịch bệnh bùng phát, họ mất việc quay trở về nhà… Thu nhập của NCT ở HTX chỉ còn 3-4 triệu đồng/tháng phải chia năm xẻ bảy… ôm ấp đàn con! Ông NVC chia sẻ: “Con trai tôi trước đây làm bếp cho một nhà hàng. Sau nghỉ, về đầu tư mở quán nhậu, bám nguồn khách du lịch đến vườn rau. Đùng một cái, dịch bùng lên đành dỡ quán!”. Một số xã viên HTX thấy dịch bệnh yên yên bèn xuất vốn vào huyện Thăng Bình đặt đan thuyền thúng… đón đầu khách du lịch quay lại Hội An. Không ngờ nay phải úp thuyền…chờ đợi!

Thực tế cho thấy NCT ở HTX rau không phải khó khăn lắm so với những người ở các ngành nghề khác trong đại dịch. Tất nhiên tính về thu nhập thì thiệt hại thấy rõ khi vắng khách du lịch, đầu ra cho rau sạch cũng vì thế mà giảm đi. Tuy nhiên, các xã viên vẫn có rau ăn đều, có lúa gạo ăn... chờ qua đại dịch.

Thu nhập từ cây rau và khách du lịch giảm may mà còn có cây lúa gánh đỡ! Chẳng là trước đây nhiều bà con bỏ bê ruộng lúa nay quay lại cấy cày, khai hoang thêm đất mới… trồng lúa. Ông Hồ Giả kể, trước kia một sào ruộng lúa thu được chừng 7 bao (bao loại 45 kg) nay cũng với chừng ấy sào thu được 12 đến 13 bao!

“Bà con, hội viên NCT ở đây ăn nên, làm ra cũng nhờ từ cây rau. Dịch bệnh gây hại như thế này, tôi nghĩ rồi cũng được kiểm soát. Kinh tế sẽ lại ổn định và phát triển. Nhân dân mình sẽ vượt qua khó khăn thôi”, ông Nguyễn Nắng, Chủ tịch Hội NCT xã Cẩm Hà không giấu vẻ lạc quan.

Bài và ảnh Lê Kung Diễm
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “Siêu Thị 0 đồng” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 9 -11/8/2021, tại khu vực Trường Trung học Cơ sở Long Hưng B - tỉnh lộ ĐT 852, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Ngày 30/7/2021, Quỹ Thiện nguyện Steve Bùi và Những người bạn của ông Steve Bùi, người Việt Nam ở Nhật Bản đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế N95 cho các đơn vị trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Hoạt động này nhằm hưởng ứng “Thư kêu gọi kiều bào và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” của Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga, liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo

Sáng 29/7/2021, đại đức Thích Hạnh Thái, Trụ trì tịnh thất Tâm Đức trao tặng cho thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức 200 thùng mì, 500 kg gạo, đồng thời, Ni Sư Thích Nữ Diệu Đàm, Trưởng ban từ thiện tỉnh Thừa Thiên Huế ủng hộ 300 hộp thực phẩm.
Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”

Ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 4093 về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” kể từ ngày 5/8 cho đến khi nào có thông báo mới.

Tin khác

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang,TP Châu Đốc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủđến hết ngày 10/8/2021. Đây là yêu cầu cần thiết, nhưng cũng đặt ra những thử thách cho địa phương trong thực hiện “mục tiêu kép”

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT
Nền kinh tế nước ta đang chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Vì thế, cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLD) vượt qua khó khăn, góp phần chăm sóc NCT,… đang được đặt ra hết sức cấp bách.

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19
Sáng 29/7/2021 tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 150 người đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 08 nhóm khuyết tật và yếu thế mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong nhiều năm qua

Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi

Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi
Thay đổi chính sách này của Facebook có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ chỉ có thể nhắm đến đối tượng dưới 18 tuổi dựa vào độ tuổi, giới tính hoặc vị trí trên mạng xã hội này và Messenger, Instagram.

Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho TP Vũng Tàu

Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho TP Vũng Tàu
Ngày 28/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đã ký Quyết định tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba” cho thành phố Vũng Tàu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải thiện cảnh quan, môi trường để phát triển du lịch trên địa bàn thành phố, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chi 9,9 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn trong đại dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chi 9,9 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn trong đại dịch
Tính đến ngày 28/7, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chi 9,9 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng là người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch Covid -19
Xem thêm
Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh ...
Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Ngày 30/7/2021, Quỹ Thiện nguyện Steve Bùi và Những người bạn của ông Steve Bùi, người Việt Nam ở Nhật Bản đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế N95 ...
Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Phiên bản di động