TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: NCT của 2 vựa rau “cầm cự” trong đại dịch Covid-19

Nói đến rau Trà Quế (xã Cẩm Hà) và gần đây là Vườn rau hữu cơ Thanh Đông (xã Cẩm Thanh) đã được “nâng cấp” thành HTX từ tháng 11/2019, người ta dễ liên tưởng đến Hội An bởi rau ở đây ngon, sạch và cũng là nơi trải nghiệm làm nông dân, tưới nước, trồng rau… của khách du lịch trong và ngoài nước…

Ngày ấy đâu rồi?

Hàng chục loại rau từ húng, răm, hành, đến lang, muống, cải… luôn có mặt trong mỗi bữa ăn gia đình, các nhà hàng, quán ăn ở Hội An, ở TP Đà Nẵng và nhiều vùng phụ cận bởi cái mùi thơm đặc trưng mà nhiều vựa rau nơi khác khó bì kịp! Ăn bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo mà không có rau Trà Quế thì đã mất ngon một nửa! Rau Trà Quế không thể thiếu trong các bữa ăn, trong tô bún bò, bát mì Quảng, dĩa bánh xèo… Để có rau thơm ngon phải kể đến những người bám vườn sản xuất! Hầu hết họ là NCT! Hơn 70% NCT từ 60 đến hơn 70 một chút của thôn Trà Quế tham gia trồng rau, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. Con cái ăn học thành đạt, nhà cửa khang trang, tiện nghi sinh hoạt đủ đầy cũng nhờ từ ngọn rau, cây cải mà ra.

Khi du lịch Hội An phát triển mạnh thì nhà hàng, quán ăn đua nhau mọc lên phục vụ du khách. Vườn rau trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Một số dịch vụ “ăn theo” mở ra trong thôn như nhà hàng, quán ăn với nhiều món ăn đi kèm rau thơm Trà Quế... tại chỗ! Du khách được hướng dẫn cách làm đất, trồng rau, tưới nước như một nông dân thực thụ… Nhờ dịch vụ hướng dẫn khách du lịch trải nghiệm làm nông dân, người trồng rau có thêm thu nhập… Ông Hồ Giả (79 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Trà Quế kể: “Gia đình tôi có một sào rưỡi rau, cộng thêm dịch vụ hướng dẫn khách du lịch trải nghiệm, thu nhập hơn 500 nghìn đồng/ngày. Đời sống, kinh tế NCT ở đây, nói chung khá ổn định”.

Không còn cảnh tấp nập thu mua rau, trải nghiệm làm nông dân ở Trà Quế như trước
Không còn cảnh tấp nập thu mua rau, trải nghiệm làm nông dân ở Trà Quế như trước

Năm 2014, có nhóm 10 NCT ở tổ 5, thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh trồng và chăm sóc vườn rau hữu cơ trên diện tích từ 6.000m2 lên hơn 10.000m2 do thành phố hỗ trợ với phương châm “Cộng đồng khỏe, nông dân vui” nên rau trồng ở đây không sử dụng hóa chất, chỉ dùng phân bón hữu cơ, chủ yếu phân trâu, bò… được ủ nóng.

Vườn rau cũng là nơi cho học sinh THCS, THPT của thành phố và nhiều trường ĐH ở Đà Nẵng đến học ngoại khóa… Giống như ở Trà Quế, dù sinh sau đẻ muộn, nhưng NCT ở vườn rau tại đây cũng tham gia các dịch vụ du lịch. Ngoài sản xuất rau sạch, NCT ở đây còn được 2 đơn vị lữ hành, du lịch phối hợp đầu tư như đưa khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm; các hội đoàn thể, ban, ngành thành phố hỗ trợ, tuyên truyền, quảng bá. NCT ngoài bán rau còn có thêm việc chèo thuyền thúng chở khách tham quan… Thu nhập ở vườn rau và dịch vụ du lịch, NCT mỗi tháng có được trên dưới 10 triệu đồng. Người trong nhà cũng có việc làm thêm như chèo thuyền thúng, dạy nấu ăn…

Ông Nguyễn Văn Chức, Giám đốc HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông chia sẻ: “NCT không muốn ở nhà, chỉ thích ra vườn rau chăm sóc, nhổ cỏ, bón phân, tưới nước. Các cụ dành thời gian nhiều hơn, trách nhiệm nhiều hơn với sản phẩm rau sạch khi đến tận tay người tiêu dùng”.

Nhà đón khách của HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông đóng cửa hơn một năm qua!
Nhà đón khách của HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông đóng cửa hơn một năm qua!

Cầm cự chờ dịch bệnh đi qua

Hầu hết NCT của 2 vựa rau sụt giảm thu nhập, cuộc sống bị ảnh hưởng hết sức nặng nề. Quang cảnh 2 vựa rau hơn một năm rưỡi qua không còn nhộn nhịp khách tham quan như trước nữa! Du lịch “đóng băng”, khách nước ngoài không lui tới khiến đời sống NCT ở những nơi này gặp khó.

Ở Trà Quế, ông Lê Tuấn trước đây thu nhập từ vườn rau và hướng dẫn du khách trải nghiệm thu nhập khá ổn định nhưng nay giảm mạnh. Vườn rau của ông Mai Minh được khách hàng của Hội An, Đà Nẵng bao “đầu ra”. Trước đây cứ ồ ạt xuất hàng thì nay chỉ còn… thong thả! Có nhiều NCT vừa đánh bắt tôm trên sông Đế Võng vừa trồng rau nên thu nhập khấm khá... Cũng có người trước kia rau được bao tiêu thì nay chọn bán cho bà con trong thôn hoặc chở vào chợ… Tất cả phải cố thay đổi để thích nghi.

Trước đại dịch, con cái NCT ở HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông đều có việc làm ổn định. Người thì làm khách sạn, nấu bếp, người thì làm thợ xây dựng, công nhân may mặc… Dịch bệnh bùng phát, họ mất việc quay trở về nhà… Thu nhập của NCT ở HTX chỉ còn 3-4 triệu đồng/tháng phải chia năm xẻ bảy… ôm ấp đàn con! Ông NVC chia sẻ: “Con trai tôi trước đây làm bếp cho một nhà hàng. Sau nghỉ, về đầu tư mở quán nhậu, bám nguồn khách du lịch đến vườn rau. Đùng một cái, dịch bùng lên đành dỡ quán!”. Một số xã viên HTX thấy dịch bệnh yên yên bèn xuất vốn vào huyện Thăng Bình đặt đan thuyền thúng… đón đầu khách du lịch quay lại Hội An. Không ngờ nay phải úp thuyền…chờ đợi!

Thực tế cho thấy NCT ở HTX rau không phải khó khăn lắm so với những người ở các ngành nghề khác trong đại dịch. Tất nhiên tính về thu nhập thì thiệt hại thấy rõ khi vắng khách du lịch, đầu ra cho rau sạch cũng vì thế mà giảm đi. Tuy nhiên, các xã viên vẫn có rau ăn đều, có lúa gạo ăn... chờ qua đại dịch.

Thu nhập từ cây rau và khách du lịch giảm may mà còn có cây lúa gánh đỡ! Chẳng là trước đây nhiều bà con bỏ bê ruộng lúa nay quay lại cấy cày, khai hoang thêm đất mới… trồng lúa. Ông Hồ Giả kể, trước kia một sào ruộng lúa thu được chừng 7 bao (bao loại 45 kg) nay cũng với chừng ấy sào thu được 12 đến 13 bao!

“Bà con, hội viên NCT ở đây ăn nên, làm ra cũng nhờ từ cây rau. Dịch bệnh gây hại như thế này, tôi nghĩ rồi cũng được kiểm soát. Kinh tế sẽ lại ổn định và phát triển. Nhân dân mình sẽ vượt qua khó khăn thôi”, ông Nguyễn Nắng, Chủ tịch Hội NCT xã Cẩm Hà không giấu vẻ lạc quan.

Bài và ảnh Lê Kung Diễm
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Chiều 16-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 12 ca Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn, trong đó có 2 ca liên quan chùm Bệnh viện Việt Đức và 10 người về từ vùng dịch ở TP HCM, Đồng Nai...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà  đối với người về từ vùng dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với người về từ vùng dịch

Theo đó, người về từ các địa phương, khu vực vừa hết giãn cách, nhất là với các địa phương có số ca nhiễm covid-19 cao như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.., phải thực hiện xét nghiệm, tùy theo trường hợp phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà riêng; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/10, tỉnh Quảng Bình tổ chức đón tour du lịch, vận chuyển khép kín, tour du lịch xanh và an toàn, đưa du khách từ điểm đầu đến điểm cuối và ở các điểm tham quan, thí điểm tổ chức tour trọn gói "1 cung đường - 2 điểm đến" từ các địa phương khác tới.
Cô gái trẻ Hải Phòng và hành trình lập nghiệp thành công tại xứ Kim Chi

Cô gái trẻ Hải Phòng và hành trình lập nghiệp thành công tại xứ Kim Chi

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hải Phòng, với tuổi thơ nghèo khó lại từng nhiều lần kinh doanh thất bại đến trắng tay, rơi vào bế tắc đã rèn luyện cho cô gái Đất Cảng này nghị lực phấn đấu vươn lên để có thể xây dựng được sự nghiệp là cổ đông và đồng sáng lập nhà máy sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng OMYO – HEALKINBIO nơi xứ người như ngày hôm nay.
Du lịch chăm sóc sức khoẻ: Mãnh đất dồi dào nhưng còn “bỏ ngỏ”

Du lịch chăm sóc sức khoẻ: Mãnh đất dồi dào nhưng còn “bỏ ngỏ”

Việt Nam giàu tiềm năng tài nguyên thiên nhiên, với nhiều chùa, tịnh xá, hệ thống cây dược liệu dồi dào, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, phong phú…Tuy nhiên, việc phát triển du lịch chăm sóc sức khoẻ (CSSK) vẫn chưa thật sự “bứt phá”.

Tin khác

“Kết nối cộng đồng-Vượt qua thử thách”: Hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

“Kết nối cộng đồng-Vượt qua thử thách”: Hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Thực hiện chiến dịch “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thử thách” do Trung ương Hội Chữ Việt Nam phát động. Ngày 14/10/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức đã thăm và trao tặng “Túi hàng gia đình” đến 320 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại phường Long Phước, TP Thủ Đức.

Tiền Giang: Bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch, không kiểm tra giấy đi đường nội tỉnh

Tiền Giang: Bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch, không kiểm tra giấy đi đường nội tỉnh
Ngày 14/10, ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký văn bản chỉ đạo về việc rà soát, bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn tạm thời việc đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh. Trong khi chờ có kế hoạt chính thức về thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, tỉnh Tiền Giang vẫn duy trì các chốt cửa ngõ, không kiểm tra giấy đi đường trong nội tỉnh.

Thanh Hóa: 2 vợ chồng mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp

Thanh Hóa: 2 vợ chồng mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp
Ngày 14/10, Thanh Hóa ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 2 ca cộng đồng là vợ chồng.

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước
Từ đầu tháng 10 đến nay, hàng chục nghìn người dân về quê tránh dịch đã được Tỉnh Đoàn và nhiều nhà hảo tâm tại Bình Phước cùng chính quyền địa phương hỗ trợ; nhờ đó, hành trình của họ trở nên thuận lợi hơn và ấm áp tình người.

Không xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Không xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân
Tại Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của chính phủ, Bộ Y tế quy định “Không xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân” Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ.

Thanh Hoá: Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2021

Thanh Hoá: Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2021
Tối 13/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ tôn vinh doanh nghiệp (DN), doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2021.
Xem thêm
Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Chiều 16-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 12 ca Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn, trong đó có 2 ca liên quan chùm Bệnh viện Việt Đức và 10 người về từ vùng dịch ở TP HCM, Đồng Nai...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà  đối với người về từ vùng dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với người về từ vùng dịch

Theo đó, người về từ các địa phương, khu vực vừa hết giãn cách, nhất là với các địa phương có số ca nhiễm covid-19 cao như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.., phải thực hiện xét nghiệm, tùy theo trường hợp phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà riêng; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/10, tỉnh Quảng Bình tổ chức đón tour du lịch, vận chuyển khép kín, tour du lịch xanh và an toàn, đưa du khách từ điểm đầu đến điểm cuối và ở các điểm tham quan, thí điểm tổ chức tour trọn gói "1 cung đường - 2 điểm đến" từ các địa phương khác tới.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.
Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Sau 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái, Ngành giáo dục Yên Bái đã có nhiều khởi sắc, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động