Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII - Nhiệm kì 2020- 2025

Tỉnh Vĩnh Phúc: Hệ thống chính trị của Vĩnh Phúc - Vai trò quyết định để “chiến thắng” đại dịch Covid- 19

Từ đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhưng, dưới sự chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm, cả hệ thống chính trị của tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao nhất và đã "chiến thắng"...

Những ngày giữa tháng 1/2020, 3 trong số 8 công nhân của Công ty Nihon Plast Vietnam trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đi tập huấn từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước đã bị nhiễm Covid-19. Một trong số họ là nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên), khiến Vĩnh Phúc trở thành điểm nóng về dịch bệnh của cả nước. Nhưng, với sự chủ động và những giải pháp cương quyết, phù hợp, kịp thời của Tỉnh uỷ- UBND tỉnh, của cấp uỷ, chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, không để lan rộng.

Từ sự chỉ đạo sát sao của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Trung ương, Tỉnh uỷ- UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những mệnh lệnh chỉ đạo "hoả tốc" liên tục được phát xuống tận cơ sở với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Đặc biệt, với xã Sơn Lôi đã được Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thảo luận rất kĩ, đứng đầu là đồng chí Hoàng Thị Thuý Lan- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV của tỉnh đã rất cương quyết, thống nhất, quyết định cách li y tế; phong toả "nội bất xuất, ngoại bất nhập" đối với gần 11.000 người dân xã Sơn Lôi trong thời gian 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

tinh vinh phuc he thong chinh tri cua vinh phuc vai tro quyet dinh de chien thang dai dich covid 19
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện khai báo y tế cho những người đến khám chữa bệnh đợt dịch Covid-19

Thực hiện chủ trương của Tỉnh uỷ, các ngành: Y tế, Quân đội, Công an đã thiết lập 12 điểm chốt chặn, phong toả toàn bộ các tuyến đường ra vào Sơn Lôi 24/24 giờ. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội và đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường điều động về Sơn Lôi làm nhiệm vụ. Bộ Y tế cử 1 tổ công tác đặc biệt về hỗ trợ Sơn Lôi; Bệnh viện Phổi Trung ương điều 1 kíp kĩ thuật, xe chụp X- Quang về hỗ trợ Sơn Lôi. Cùng đó nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đến tận Sơn Lôi tặng người dân và các lực lượng làm việc ở Sơn Lôi thuốc men, vật tư y tế, khẩu trang, cồn rửa tay, lương thực, thực phẩm cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết. Đúng 0 giờ ngày 4/3/2020, xã Sơn Lôi đã được dỡ lệnh phong toả trong niềm vui khôn xiết của cả người dân lẫn cán bộ các cấp vì sau nhiều tuần trên địa bàn tỉnh không có ca nhiễm mới, tạo niềm tin tưởng lớn về thành công qua giai đoạn đầu phòng chống dịch bệnh của tỉnh.

Bài học từ xã Sơn Lôi đã được nhân rộng ra toàn quốc và cho thấy hiệu quả rất cao với một nguồn lực hạn chế.

Khi cả thế giới hoang mang lo lắng vì tình hình Covid-19 liên tục có những diễn biến nhanh theo chiều hướng xấu, thì Trung ương liên tục có các chỉ thị, công văn hoả tốc yêu cầu các cấp, các ngành triển khai thực hiện các biện pháp mạnh, quyết liệt hơn. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục nêu cao tinh thần "chống dịch như chống giặc", cùng nhau đoàn kết tiếp tục vào giai đoạn chống dịch cam go hơn, quyết liệt hơn.

Những nơi cách li y tế tập trung đều thực hiện tốt thông điệp của Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thuý Lan: "Công dân các tỉnh khác đến cách li tập trung tại Vĩnh Phúc phải được coi trọng và ứng xử như khách đến nhà. Quá trình tiếp đón phải nhiệt tình chu đáo. Sau thời gian hoàn thành cách li phải trách nhiệm, tận tình đưa về và bàn giao tại địa phương của họ".

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU ngay trong ngày 31/3/2020 về lãnh đạo các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng đó, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thuý Lan kêu gọi " Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi phường xã, thôn, bản, tổ dân phố, mỗi gia dình là một pháo đài chống dịch. Tất cả để chiến thắng Covid-19". Với những chủ trương, biện pháp sát đúng, quyết liệt, mạnh mẽ và ở cấp độ cao hơn, giúp cả hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện "giãn cách xã hội", giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng; không ra ngoài khi không có việc cần thiết; không tập trung từ 2 người trở lên và phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tạm dừng một số hoạt động kinh doanh, dừng các hoạt động dạy và học, các tuyến xe bus, xe vận tải hành khách; vận động các cơ quan, đơn vị công sở làm việc online... Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh như "con thoi" bám sát cơ sở để chỉ đạo, động viên, kiểm tra, đôn đốc. Các tổ công tác gồm đại diện chính quyền, công an, quân đội, dân quân tự vệ và ngành y tế thường xuyên tuần tra, luân phiên làm nhiệm vụ 24/24 giờ để đôn đốc, nhắc nhở, thậm chí xử phạt hành chính những người không chấp hành.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc dấy lên mạnh mẽ phong trào "Toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh" bằng những hành động, việc làm thiết thực như ủng hộ được hơn 10 tỉ đồng cùng nhiều vật tư y tế, lương thực, thực phẩm...

Thông qua đợt phòng chống đại dịch Covid-19, Nhân dân Vĩnh Phúc tự hào và đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ, khẳng định rõ hơn sự năng động, sáng tạo, quyết tâm chiến lược của cả hệ thống chính trị. Qua đây, niềm tin của toàn dân với cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể địa phương tiếp tục được củng cố, tăng cường, quyết tâm xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh, phồn vinh. Đây cũng là "Chiến công lớn" của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Vĩnh Phúc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII (nhiệm kì 2020 - 2025).

Hanh Tuấn Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nu sinh ninh binh xuat sac doat quan quan duong len dinh olympia 2020

Nữ sinh Ninh Bình xuất sắc đoạt quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020

Nữ sinh duy nhất trong trận chung kết - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế, trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020.
ngay 199 khong them ca nhiem covid 19

Ngày 19/9 không thêm ca nhiễm Covid-19

18h ngày 19/9 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, đánh dấu 17 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
thieu nu ha thanh bi bat giu tra tan man ro sau loi de nghi chia tay

Thiếu nữ Hà Thành bị bắt giữ, tra tấn man rợ sau lời đề nghị chia tay

Để trả thù việc níu giữ tình cảm bất thành, Hoàng cùng nhóm người đã bắt giữ người trái pháp luật rồi hành hung cô gái trẻ. Qua điều tra bắt giữ và khám xét, cơ quan công an đã thu giữ số lượng lớn ma túy các loại của các đối tượng này.
chieu 189 them 2 ca covid 19 nhap canh duoc cach ly ngay

Chiều 18/9 thêm 2 ca Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay

18h ngày 18/9, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.068. Trong hôm nay, Việt Nam có thêm một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và tròn 16 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
phu tho thieu nien gay xuong mui do nga xe dap

Phú Thọ: Thiếu niên gãy xương mũi do ngã xe đạp

Điều khiển xe đạp đi xuống dốc, em P.V.H (14 tuổi, ở khu 4, Trưng Vương, Việt Trì, Phú Thọ) bị ngã dẫn đến gãy xương chính mũi, chấn thương vùng hàm mặt khá phức tạp. 

Tin khác

Bão số 5 làm 1 người chết, cảnh báo mưa lớn tại Trung Bộ và Bắc Bộ

bao so 5 lam 1 nguoi chet canh bao mua lon tai trung bo va bac bo
Sau khi đổ bổ vào đất liền, bão số 5 suy yếu thành ấp thấp nhiệt đới. Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.

Đảng bộ tỉnh Nam Định: Một nhiệm kì ấn tượng và quyết tâm mới của nhiệm kì mới

dang bo tinh nam dinh mot nhiem ki an tuong va quyet tam moi cua nhiem ki moi
Từ ngày 23 đến ngày 26/9, Đảng bộ tỉnh Nam Định trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kì 2020- 2025).

Bắc Ninh: Ngăn chặn xử lý kịp thời các trò chơi có tính chất bạo lực dịp Trung thu

bac ninh ngan chan xu ly kip thoi cac tro choi co tinh chat bao luc dip trung thu
Các mặt hàng, sản phẩm đồ chơi, trò chơi, chương trực tuyến có tính chất bạo lực, phản giáo dục... sẽ bị ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Bắt xe tải của Viettel Post chở hàng lậu

bat xe tai cua viettel post cho hang lau
Đội Quản lý thị trường số 2, Cục QLTT Lạng Sơn vừa bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát 29KT - 0238 của Viettel Post (Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel) vận chuyển hàng hóa không rõ ràng về nguồn gốc, từ Bưu cục Viettel tại Tân Thanh về Bắc Sơn.

Đón không khí lạnh, miền Bắc trời chuyển mát

don khong khi lanh mien bac troi chuyen mat
Bộ phận không khí lạnh đã tràn xuống các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trong sáng nay tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi
PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ tịch Hội đồng trường.
Xem thêm
ngay 199 khong them ca nhiem covid 19

Ngày 19/9 không thêm ca nhiễm Covid-19

18h ngày 19/9 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, đánh dấu 17 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
ha tinh tran loc xoay khien hang tram nha dan toc mai

Hà Tĩnh: Trận lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân tốc mái

Khoảng 5h ngày 18/9, trên địa bàn xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra một trận lốc xoáy kéo dài khoảng 20p khiến nhiều ngôi ...
ha tinh di choi qua dem mot thanh nien tu vong do lu cuon

Hà Tĩnh: Đi chơi qua đêm, một thanh niên tử vong do lũ cuốn

Mặc dù chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm do lũ ở cầu tràn đập Quát, nhưng anh Hoàng cùng hai người đi cùng vẫn cố ...
nu sinh ninh binh xuat sac doat quan quan duong len dinh olympia 2020

Nữ sinh Ninh Bình xuất sắc đoạt quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020

Nữ sinh duy nhất trong trận chung kết - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế, trở thành quán ...
dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ ...
lam thu cua sinh vien cao dang y te khanh hoa buoc boi thuong hon 24 ty dong

 Lạm thu của sinh viên, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa buộc bồi thường hơn 24 tỷ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện xử lý tài chính qua thanh tra đối với Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. ...
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động