Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII - Nhiệm kì 2020- 2025

Tỉnh Vĩnh Phúc: Hệ thống chính trị của Vĩnh Phúc - Vai trò quyết định để “chiến thắng” đại dịch Covid- 19

Từ đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhưng, dưới sự chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm, cả hệ thống chính trị của tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao nhất và đã "chiến thắng"...

Những ngày giữa tháng 1/2020, 3 trong số 8 công nhân của Công ty Nihon Plast Vietnam trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đi tập huấn từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước đã bị nhiễm Covid-19. Một trong số họ là nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên), khiến Vĩnh Phúc trở thành điểm nóng về dịch bệnh của cả nước. Nhưng, với sự chủ động và những giải pháp cương quyết, phù hợp, kịp thời của Tỉnh uỷ- UBND tỉnh, của cấp uỷ, chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, không để lan rộng.

Từ sự chỉ đạo sát sao của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Trung ương, Tỉnh uỷ- UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những mệnh lệnh chỉ đạo "hoả tốc" liên tục được phát xuống tận cơ sở với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Đặc biệt, với xã Sơn Lôi đã được Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thảo luận rất kĩ, đứng đầu là đồng chí Hoàng Thị Thuý Lan- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV của tỉnh đã rất cương quyết, thống nhất, quyết định cách li y tế; phong toả "nội bất xuất, ngoại bất nhập" đối với gần 11.000 người dân xã Sơn Lôi trong thời gian 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

5323 ynh
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện khai báo y tế cho những người đến khám chữa bệnh đợt dịch Covid-19

Thực hiện chủ trương của Tỉnh uỷ, các ngành: Y tế, Quân đội, Công an đã thiết lập 12 điểm chốt chặn, phong toả toàn bộ các tuyến đường ra vào Sơn Lôi 24/24 giờ. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội và đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường điều động về Sơn Lôi làm nhiệm vụ. Bộ Y tế cử 1 tổ công tác đặc biệt về hỗ trợ Sơn Lôi; Bệnh viện Phổi Trung ương điều 1 kíp kĩ thuật, xe chụp X- Quang về hỗ trợ Sơn Lôi. Cùng đó nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đến tận Sơn Lôi tặng người dân và các lực lượng làm việc ở Sơn Lôi thuốc men, vật tư y tế, khẩu trang, cồn rửa tay, lương thực, thực phẩm cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết. Đúng 0 giờ ngày 4/3/2020, xã Sơn Lôi đã được dỡ lệnh phong toả trong niềm vui khôn xiết của cả người dân lẫn cán bộ các cấp vì sau nhiều tuần trên địa bàn tỉnh không có ca nhiễm mới, tạo niềm tin tưởng lớn về thành công qua giai đoạn đầu phòng chống dịch bệnh của tỉnh.

Bài học từ xã Sơn Lôi đã được nhân rộng ra toàn quốc và cho thấy hiệu quả rất cao với một nguồn lực hạn chế.

Khi cả thế giới hoang mang lo lắng vì tình hình Covid-19 liên tục có những diễn biến nhanh theo chiều hướng xấu, thì Trung ương liên tục có các chỉ thị, công văn hoả tốc yêu cầu các cấp, các ngành triển khai thực hiện các biện pháp mạnh, quyết liệt hơn. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục nêu cao tinh thần "chống dịch như chống giặc", cùng nhau đoàn kết tiếp tục vào giai đoạn chống dịch cam go hơn, quyết liệt hơn.

Những nơi cách li y tế tập trung đều thực hiện tốt thông điệp của Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thuý Lan: "Công dân các tỉnh khác đến cách li tập trung tại Vĩnh Phúc phải được coi trọng và ứng xử như khách đến nhà. Quá trình tiếp đón phải nhiệt tình chu đáo. Sau thời gian hoàn thành cách li phải trách nhiệm, tận tình đưa về và bàn giao tại địa phương của họ".

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU ngay trong ngày 31/3/2020 về lãnh đạo các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng đó, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thuý Lan kêu gọi " Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi phường xã, thôn, bản, tổ dân phố, mỗi gia dình là một pháo đài chống dịch. Tất cả để chiến thắng Covid-19". Với những chủ trương, biện pháp sát đúng, quyết liệt, mạnh mẽ và ở cấp độ cao hơn, giúp cả hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện "giãn cách xã hội", giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng; không ra ngoài khi không có việc cần thiết; không tập trung từ 2 người trở lên và phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tạm dừng một số hoạt động kinh doanh, dừng các hoạt động dạy và học, các tuyến xe bus, xe vận tải hành khách; vận động các cơ quan, đơn vị công sở làm việc online... Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh như "con thoi" bám sát cơ sở để chỉ đạo, động viên, kiểm tra, đôn đốc. Các tổ công tác gồm đại diện chính quyền, công an, quân đội, dân quân tự vệ và ngành y tế thường xuyên tuần tra, luân phiên làm nhiệm vụ 24/24 giờ để đôn đốc, nhắc nhở, thậm chí xử phạt hành chính những người không chấp hành.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc dấy lên mạnh mẽ phong trào "Toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh" bằng những hành động, việc làm thiết thực như ủng hộ được hơn 10 tỉ đồng cùng nhiều vật tư y tế, lương thực, thực phẩm...

Thông qua đợt phòng chống đại dịch Covid-19, Nhân dân Vĩnh Phúc tự hào và đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ, khẳng định rõ hơn sự năng động, sáng tạo, quyết tâm chiến lược của cả hệ thống chính trị. Qua đây, niềm tin của toàn dân với cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể địa phương tiếp tục được củng cố, tăng cường, quyết tâm xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh, phồn vinh. Đây cũng là "Chiến công lớn" của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Vĩnh Phúc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII (nhiệm kì 2020 - 2025).

Hanh Tuấn Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ban hành mẫu thẻ BHYT mới, chính thức sử dụng trên toàn quốc từ 1/4/2021

Ban hành mẫu thẻ BHYT mới, chính thức sử dụng trên toàn quốc từ 1/4/2021

Từ ngày 1/4/2021, mẫu thẻ BHYT mới sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. So với thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ mới có kích thước nhỏ gọn, có độ bền cao hơn, chữ in rõ và dễ đọc, dễ kiểm tra.
Kiểm tra loạt nhà thuốc ở Đồng Nai: Tạm giữ số lượng lớn thuốc tây, TPCN trị giá ước tính 5 tỷ đồng

Kiểm tra loạt nhà thuốc ở Đồng Nai: Tạm giữ số lượng lớn thuốc tây, TPCN trị giá ước tính 5 tỷ đồng

Kiểm tra đột xuất 3 cơ sở nhà thuốc trên địa bàn TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện số lượng lớn thuốc tây, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế nghi nhập lậu. Tại thời điểm kiểm tra, các nhà thuốc không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
TPHCM: 3 ngày không ghi nhận ca COVID-19, tất cả F1, F2 đều âm tính

TPHCM: 3 ngày không ghi nhận ca COVID-19, tất cả F1, F2 đều âm tính

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), xét nghiệm cho thấy, tất cả 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 4 bệnh nhân đều âm tính với COVID-19. Bên cạnh đó, 1.400 trường hợp tiếp xúc của F1 cũng cho kết quả âm tính.
Cần cảnh giác với chiêu trò bán đất kiểu “vịt trời” ở TP. Hồ Chí Minh

Cần cảnh giác với chiêu trò bán đất kiểu “vịt trời” ở TP. Hồ Chí Minh

Lợi dụng vào phát triển "nóng" của thị trường bất động sản tại TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã tự “vẽ” ra các dự án “ma” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân, nhà đầu tư. Hiện tượng này cần phải được các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc, tránh để lại hậu quả xấu cho xã hội.
Quảng Ninh: Dọa 'bắn' trưởng công an xã vì bị phạt 250.000 đồng

Quảng Ninh: Dọa 'bắn' trưởng công an xã vì bị phạt 250.000 đồng

Bức xúc vì bị công an xã xử phạt 250.000 đồng do hành vi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Giang đã sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng bài viết, bình luận xúc phạm và đe dọa vị trưởng công an xã.

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra, giám sát khu cách ly phòng dịch Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra, giám sát khu cách ly phòng dịch Covid-19
Trong hai ngày 3 và 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã triển khai các đoàn đi kiểm tra, giám sát tại các khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 trên địa bà thành phố.

Hai người nước ngoài vận chuyển 90.000 viên ma túy tổng hợp

Hai người nước ngoài vận chuyển 90.000 viên ma túy tổng hợp
Vàng Chồng Vừ và Vàng A Dế (quốc tịch Lào) khai mua ma túy từ Lào rồi vận chuyển sang Việt Nam bán cho một người tên Tu, với giá 800 triệu đồng. Khi cả hai đang vận chuyển hàng đến điểm hẹn thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

TP Hồ Chí Minh: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở quận Gò Vấp xét nghiệm khẳng định âm tính

TP Hồ Chí Minh: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở quận Gò Vấp xét nghiệm khẳng định âm tính
Theo HCDC, kết quả xét nghiệm ngày 4/12 đối với trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại phường 7, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) khẳng định âm tính với SARS-CoV-2.

Lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines

Lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines
Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan chức năng lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 của Vietnam Airlines. Căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền.

Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái

Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái
Ngày 4/12/2020, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Năm 2021 kiểm toán các chuyên đề có phạm vi rộng, dư luận quan tâm

Năm 2021 kiểm toán các chuyên đề có phạm vi rộng, dư luận quan tâm
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết, năm 2021, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với năm 2020.
Xem thêm
Công an TP. Hồ Chí Minh ra quân đảm bảo an toàn và phòng, chống tình trạng đua xe trái phép

Công an TP. Hồ Chí Minh ra quân đảm bảo an toàn và phòng, chống tình trạng đua xe trái phép

Tối ngày 4/12, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS), công an TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân cao điểm đảm bảo ...
Ban hành mẫu thẻ BHYT mới, chính thức sử dụng trên toàn quốc từ 1/4/2021

Ban hành mẫu thẻ BHYT mới, chính thức sử dụng trên toàn quốc từ 1/4/2021

Từ ngày 1/4/2021, mẫu thẻ BHYT mới sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. So với thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ mới có kích thước nhỏ gọn, có ...
Kiểm tra loạt nhà thuốc ở Đồng Nai: Tạm giữ số lượng lớn thuốc tây, TPCN trị giá ước tính 5 tỷ đồng

Kiểm tra loạt nhà thuốc ở Đồng Nai: Tạm giữ số lượng lớn thuốc tây, TPCN trị giá ước tính 5 tỷ đồng

Kiểm tra đột xuất 3 cơ sở nhà thuốc trên địa bàn TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện số lượng lớn thuốc tây, thực phẩm ...
Cần biết gì để chuẩn bị du học Đài Loan (Trung Quốc) năm 2021-2022

Cần biết gì để chuẩn bị du học Đài Loan (Trung Quốc) năm 2021-2022

Trong bối cảnh hầu như mọi quốc gia đều hạn chế tiếp xúc quốc tế, “bế quan tỏa cảng” để phòng chống dịch thì việc du học cũng trở nên ...
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã ...
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động