Tỉnh Thừa Thiên Huế: Bảo tồn, phát triển nghề truyền thống

Huế từng là thủ phủ của xứ Đàng Trong, là kinh đô của triều Nguyễn, nhiều nghệ nhân và ngành nghề nổi tiếng khắp nước quy tụ về nên trở thành một trung tâm tiểu thủ công nghiệp quan trọng của đất nước. Trải qua năm tháng, sự cạnh tranh của các mặt hàng nhôm, nhựa và những dòng sản phẩm mới khiến nhiều làng nghề truyền thống bị mai một.

Tuy nhiên, làng Bao La bên bờ phá Tam Giang trải qua hơn 6 thế kỉ vẫn còn đó với nghề đan mây tre từ thời mở cõi. Nhiều sản phẩm truyền thống như rổ, rá, nong nia, thúng, mủng… tưởng biến mất trước những sản phẩm tân kì, vẫn có mặt khắp nơi, trở thành niềm tự hào của làng. Ông Võ Văn Dinh, Giám đốc HTX Mây tre đan Bao La khoe: “Sản phẩm mây tre nếu không do người Bao La làm chắc chắn sẽ không đẹp và sắc. Với bí quyết riêng của mình, bây giờ làng nghề vẫn sống khỏe, sống tốt. Rổ rá mây, tre Bao La không chỉ đi Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Nội mà còn sang Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức…”. Theo ông, cái “tài” ở đây không chỉ ở 5 hay 6 công đoạn làm ra một sản phẩm, mà còn ở cái tâm với nghề và sự học hỏi để biến những sản phẩm vốn không thuộc về đan lát trở thành sản phẩm của nghề.

Phường đúc TP Huế, nơi có 64 lò đúc đồng cùng Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Sính với các sản phẩm nổi tiếng. Tiêu biểu như tượng Trần Hưng Đạo tại công viên Vị Hoàng TP Nam Định; tượng Như Lai tại chùa Kim Thành, tỉnh Gia Lai hay Đại hồng chung ở chùa Bái Đính, Ninh Bình nặng 40 tấn, được xem là quả chuông lớn nhất Đông Nam Á… Ông Sính chia sẻ: “Nghề đúc đồng Huế có tiếng từ lâu. Dù nghề này ở nhiều nơi cũng phát triển mạnh, có thể làm chuông lớn, tượng lớn hơn, nhưng cách pha chế, tạo hợp kim của người thợ Huế khác, khiến sản phẩm luôn có chỗ đứng”.

tinh thua thien hue bao ton phat trien nghe truyen thong
Làng nghề đan lát Bao La

Hiện làng nghề đan lát Bao La với hàng trăm lao động có việc làm ổn định, sản phẩm làm ra không đủ cung ứng ra thị trường. Làng nghề nón lá Mỹ Lam tìm được nguồn cung do mẫu mã cải tiến, chủng loại phong phú, thu hút trên 500 hộ tham gia. Làng gốm Phước Tích khởi động trở lại sau nhiều năm tắt lửa, mang lại tín hiệu vui cho người dân. Làng nghề kim hoàn Kế Môn, tranh giấy Làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên, dệt zèng (thổ cẩm) A Lưới... cùng nhiều làng nghề khác được bảo tồn, khôi phục, phát triển.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Khi các làng nghề có thương hiệu thì việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy hiệu quả hơn và giúp một lượng lớn lao động nhất là ở nông thôn có thu nhập. Đây cũng là điều kiện góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động trong quá trình xây dựng nông thôn mới”.

Với vị thế là một trung tâm du lịch của quốc gia, sản phẩm thủ công nghiệp truyền thống Huế có vị trí quan trọng để tạo sự hấp dẫn và ấn tượng đối với khách du lịch. Từ năm 2005 đến nay, vào những năm lẻ, tỉnh tổ chức các kì Festival nghề truyền thống. Tại đây, các nghệ nhân, thợ giỏi đem hết tài năng, trí tuệ tạo nên những sản phẩm độc đáo giới thiệu với công chúng và du khách. Qua đó, làm sống dậy các nghề, làng nghề, thúc đẩy bảo tồn các giá trị văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, góp phần phát triển ngành du lịch và kinh tế địa phương.

Với 92 làng nghề, trong đó có 42 làng nghề truyền thống, ngành du lịch tỉnh đã mạnh dạn kết nối các tour du lịch đến các làng nghề, điểm tham quan như: Tour du lịch trải nghiệm Đúc đồng, nhà vườn Thủy Biều, Kim Long; tour ấn tượng Huế xanh; Gốm, Nón lá, Hoa giấy Thanh Tiên, Tranh làng Sình… Nếu ở làng hương Dương Xuân Thượng, khách du lịch được trải nghiệm cách se hương, thì nhiều làng nghề khác lại tạo ra những sản phẩm phục vụ khách như nón Thúy (Phủ Cam), hoa giấy (Thanh Tiên), đan lát Bao La… Đây là cách kết hợp khai thác tiềm năng du lịch di sản vốn có của Huế, bởi khách du lịch đến làng nghề không chỉ mua sắm, xem các nghệ nhân làm ra sản phẩm mà còn muốn tìm hiểu những giá trị phi vật thể tồn tại hàng nghìn năm.

Trong “Quy hoạch phát triển nghề truyền thống và làng nghề trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”, tỉnh xác định phải gắn với du lịch. Tỉnh sẽ xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở sáng tác mẫu sản phẩm mới, mạnh dạn đầu tư công nghệ thiết bị hiện đại để sản xuất hàng loạt các sản phẩm truyền thống, giá thành thấp phục vụ nhu cầu của du khách và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, phát triển làng nghề gắn với du lịch sẽ tạo ra quá trình sản xuất, cung ứng các sản phẩm tại chỗ. Mặt khác, việc đưa hoạt động du lịch về các làng nghề sẽ tạo nguồn thu nhập mới cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển nghề bằng việc tạo ra những sản phẩm có hàm lượng, đặc trưng văn hóa cao đáp ứng nhu cầu du khách.

Kim Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chieu 48 them 18 ca covid 19 tai viet nam

Chiều 4/8, thêm 18 ca Covid-19 tại Việt Nam

18h ngày 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 670 ca.
bo y te nguoi cao tuoi han che ra ngoai den noi cong cong phong ngua covid 19

Bộ Y tế: Người cao tuổi hạn chế ra ngoài, đến nơi công cộng phòng ngừa Covid-19

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh lý nền hạn chế ra ngoài, đến nơi công cộng, tiếp xúc với người khác.
quang binh dung xe o to cong di du lich giam doc trung tam vhtt huyen minh hoa phai giai trinh

Quảng Bình: Dùng xe ô tô công đi du lịch, Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Minh Hóa phải giải trình

"Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Văn phòng HĐND & UBND huyện Minh Hoá đã có công văn yêu cầu Giám đốc Trung tâm Văn hoá thông tin – Thể thao (VHTT) giải trình việc dùng xe cơ quan chở người đi tham quan tại điểm du lịch Rục Mòn, xã Trung Hoá mà người dân đã phản ánh", ông Đinh Thanh Sơn, Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Minh Hoá cho biết.
phu yen nguyen pho chu ti ch ubnd thi xa song ca u bi kho i to

Phú Yên: Nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu bị khởi tố

Ông Lương Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo khoản 2, điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015.
dai thuy nong bac hung hai keu cuu oan minh song chung voi benh tat bai 2

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2)

Ô nhiễm môi trường trên sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang từng ngày “hành hạ” sức khỏe và “bức tử” cuộc sống của bà con nhân dân. Đặc biệt tại xóm Trại 1 tỷ lệ 80/100 nóc nhà có người mắc ung thư.

Tin khác

Mitsubishi Xpander bị thanh sắt xuyên thủng nóc

mitsubishi xpander bi thanh sa t xuyen thu ng no c
Chiếc xe 7 chỗ hiệu Mitsubishi Xpander đang di chuyển trên đường, bất ngờ bị thanh sắt dài khoảng 2m từ trên cao rơi xuống đâm thủng nóc xe.

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất.

Lịch trình di chuyển 3 ca Covid-19 tại Quảng Nam công bố sáng 4/8

lich trinh di chuyen 3 ca covid 19 tai quang nam cong bo sang 48
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam vừa thông tin cụ thể về 3 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 4/8.

Khẩn: Hà Nội truy tìm người đi chung xe khách Kim Chi với bệnh nhân 620

khan ha noi truy tim nguoi di chung xe khach kim chi voi benh nhan 620
Sở Y tế Hà Nội trưa 4/8 đã phát đi thông báo truy tìm người đi xe khách Kim Chi từ Đà Nẵng đi Hà Nội do có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 620.

Lời thì thầm của Đăk Bla

loi thi tham cua dak bla
Dòng sông đó mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt đôi bờ. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.

Ô tô con bị container đè bẹp, 3 người chết

o to con bi container de bep 3 nguoi chet
Trong lúc dừng chờ đèn đỏ, chiếc ô tô con màu đỏ bị Container từ phía sau lao tới. Lực lao khá mạnh khiến bánh xe container chèn lên ô tô con phía trước. Vụ va chạm khiến 3 người tử vong.
Xem thêm
chieu 48 them 18 ca covid 19 tai viet nam

Chiều 4/8, thêm 18 ca Covid-19 tại Việt Nam

18h ngày 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 670 ca.
bo y te nguoi cao tuoi han che ra ngoai den noi cong cong phong ngua covid 19

Bộ Y tế: Người cao tuổi hạn chế ra ngoài, đến nơi công cộng phòng ngừa Covid-19

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh lý nền hạn chế ra ngoài, đến nơi công cộng, tiếp xúc với người ...
quang binh dung xe o to cong di du lich giam doc trung tam vhtt huyen minh hoa phai giai trinh

Quảng Bình: Dùng xe ô tô công đi du lịch, Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Minh Hóa phải giải trình

"Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Văn phòng HĐND & UBND huyện Minh Hoá đã có công văn yêu cầu Giám đốc Trung tâm Văn ...
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào ...
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng ...
thu tuong giao bo truong gddt quyet dinh ky thi tot nghiep thpt

Thủ tướng giao Bộ trưởng GD&ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục. Việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng quyết định. Đảm bảo kỳ thi được ...
dai thuy nong bac hung hai keu cuu oan minh song chung voi benh tat bai 2

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2)

Ô nhiễm môi trường trên sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang từng ngày “hành hạ” sức khỏe ...
que huong quynh doi cua ba chua tho nom

Quê hương Quỳnh Đôi của Bà chúa thơ Nôm

Hồ Tông thế phả ghi rõ gia phả 5 đời của Hồ Xuân Hương - Bà chúa thơ Nôm, quê ở Quỳnh Đôi, làng khoa bảng.
dai thuy nong bac hung hai keu cuu phai bo nha di o noi khac vi o nhiem bai 1

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

Bắc Hưng Hải xưa nay nổi tiếng là một công trình biểu tượng cho tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu”, một công trình thủy lợi lớn nhất Đồng ...
Phiên bản di động