Tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi

Công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn được các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của NCT từng bước được cải thiện, NCT cũng phát huy vai trò trong việc giáo dục con cháu, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội trong tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác lớn, 2 nhiệm vụ Chính phủ giao và các liên tịch, phối hợp khác theo chỉ đạo của Trung ương Hội, đồng thời gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương nên hoạt động của Hội phong phú đa dạng và đạt được một số kết quả rất đáng phấn khởi. Các hoạt động tình nghĩa, nhất là việc Hội NCT tham mưu, bảo vệ các chính sách trợ cấp xã hội và các hoạt động xã hội từ thiện giúp NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần nâng cao ý thức chăm sóc NCT đối với chính quyền địa phương và cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh và BĐD Hội NCT thăm và chúc thọ NCT tròn 100 tuổi trên địa bàn TP Sóc Trăng.
Lãnh đạo tỉnh và BĐD Hội NCT thăm và chúc thọ NCT tròn 100 tuổi trên địa bàn TP Sóc Trăng.

Các cấp Hội cơ sở đã tích cực phối hợp với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội khảo sát và làm thủ tục cho các cụ từ 80 tuổi để thực hiện bảo trợ xã hội năm 2022. Hiện nay, toàn tỉnh đang trợ cấp cho 24.602 NCT đủ 80 tuổi trở lên và 405 người từ 60 đến 79 tuổi thuộc hộ nghèo không có người phụng dưỡng được cấp trợ cấp xã hội; có khoảng 143.000 NCT có BHYT, đạt tỉ lệ hơn 89,92% NCT trong tỉnh có BHYT.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh phối hợp với Ban Công tác NCT tỉnh tham mưu và được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho tổ chức 3 đoàn chúc thọ 86 NCT tròn 100 tuổi và 1.219 NCT tròn 90 tuổi, với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng. Những NCT trong độ tuổi quy định được Hội NCT cơ sở tổ chức chúc thọ mừng thọ vào ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6) Ngoài ra, vào đầu năm, BĐD Hội NCT tỉnh cùng lãnh đạo địa phương trực tiếp mừng thọ, tôn vinh 1 cụ ông và 1 cụ bà cao tuổi nhất tỉnh năm 2022 (Cụ Trần Long Môn, thọ 108 tuổi, ngụ ấp Thọ Đông A, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành (Cụ Môn đã mất ngày 4/4/2022) và Cụ Lê Thị Tần, thọ 112 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Sử, phường 3, thị xã Ngã Năm).

Các địa phương tiếp tục truyền thông sức khỏe NCT, đến nay có 100% NCT từ 80 tuổi trở lên được các Trạm Y tế lập sổ theo dõi sức khỏe và được khám sức khỏe. Trong 6 tháng đầu năm, có 19.621 NCT được khám sức khỏe định kỳ và 23.622 lượt NCT được khám chữa bệnh miễn phí, tiếp tục triển khai kế hoạch của Trung ương Hội về thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho NCT”; nhiều NCT được khám sàn lọc và chữa mắt….

Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, Tết Chôl-Chnăm-Thmây (Tết của đồng bào dân tộc khơme) …. hầu hết các Hội NCT cơ sở trong tỉnh chủ động tham mưu cho chính quyên, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động các nhà hảo tâm được 40.107 phần quà, 23,8 tấn gạo, tổng trị giá 15.533 triệu đồng để giúp trên 40.000 lượt NCT hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn ăn Tết; phúng điếu 926 NCT qua đời, với số tiền 466 triệu đồng, các Hội cơ sở còn thăm hỏi NCT ốm đau, hoạn nạn 1.272 lượt với số tiền 477 triệu đồng.

Thời gian tới BĐD Hội NCT tỉnh: Tiếp tục rà soát và theo dõi các đối tượng NCT được hưởng chế độ chính sách như: bảo trợ xã hội, chúc thọ, mừng thọ; Lập danh sách những NCT tròng tuổi 70 trở lên để chuẩn bị chúc thọ năm 2023. Phối hợp với ngành Y tế tiếp tục thực hiện Quyết định số 1579/QĐ-TTg, ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 và thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 tỉnh Sóc Trăng; tổ chức truyền thông sức khỏe NCT, khám bệnh định kỳ, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho NCT nghèo thuộc diện chính sách. Thực hiện tốt Chương trình “Mắt sáng cho NCT”. Tổ chức tuyên truyền và phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thao truyền thống NCT tỉnh năm 2022 và tổ chức Hội thi tiếng hát NCT lần thứ V (năm 2022), nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Quan tâm xây dựng các loại hình CLB NCT, phấn đấu cuối năm có trên 60% (khoảng 500) Chi hội NCT trong tỉnh có CLB NCT. Tiếp tực duy trì và thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác NCT trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Cái Bè thường xuyên đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ công tác củng cố, nâng chất hoạt động tổ chức, chăm sóc và phát huy vai trò NCT.
Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Được sự chấp thuận của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Gò Vấp, Đảng Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 15, ngày 11/8/2022, Hội NCT phường tổ chức Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT luôn được Hội NCT các địa phương quan tâm...
Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT tỉnh Yên Bái chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các cấp triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao.

Tin khác

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; góp phần để thị xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 1 xã được công nhận xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu
Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT
Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích
Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Cây sử làng Vân La

Cây sử làng Vân La

Từ ngày nhỏ, ông Nguyễn Văn Đễ đã được nghe các cụ trong làng nói chuyện tích xưa, chuyện sử làng, rồi ông mải miết ghi chép, sưu tầm tư liệu về sử làng. Đến nay, từ những người nghiên cứu đến người dân địa phương ai cũng yêu quý trọng và gọi ông là “cây sử làng”...
Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động