Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Năm 1979, có một trận lụt lớn, ngày ấy cũng gọi là “lũ lịch sử”. Cách đây 10 năm (năm 2010) có trận lũ lụt cũng lớn, mà lúc bấy giờ cũng gọi là “lũ lịch sử”. Năm nay có 3 trận lũ lụt gối nhau. Mà trận lũ lụt lớn không tưởng, khủng khiếp đó là trận lũ lụt thứ 3 vào đầu tháng 9 (âm lịch) ở quê tôi. Trận lũ lụt này so với những trận lũ trước thì nước nguồn về rất nhanh, cộng với gió Đông-Bắc đẩy thủy triều lên, chắn cửa sông Nhật Lệ (Quảng Bình), không cho nước lũ rút ra biển, nên nước lũ dâng cao dài ngày. Lũ về gây lụt lớn và sóng cũng to với sức tàn phá lớn. Như vậy, nghiệm lại khoảng 10 năm là ở quê tôi lại có trận lũ lụt lớn.

Là dân vùng lũ lụt, hằng năm sống chung với lũ, nhưng cũng hoảng hốt với lũ lớn bất ngờ! Với dân vùng lũ, đã từng trải và có nhiều kinh nghiệm phòng chống lũ lụt mà với trận lũ lịch sử này ai cũng bất ngờ, hoảng sợ mất tinh thần, hầu như bất lực. Lụt dâng cao, ngập hết tài sản, thóc lúa, áo quần, chăn màn, nhiều nhà không còn chỗ để tránh lũ, không có chỗ để nấu ăn..., mất điện dài ngày, điện thoại không liên lạc được. Gió lớn, sóng to thuyền đi lại khó khăn. Nhiều nhà bị sập, dầm mưa, dãi gió.

Trao quà ủng hộ đồng bào bị lũ lụt
Trao quà ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Qua hoạn nạn thiên tai lũ lụt lần này càng thấm thêm câu thành ngữ của người đời nhắc nhở nhau: “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”; “Qua hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau”! Dân quê tôi ai cũng cảm động với những tấm lòng vàng của những đoàn thiện nguyện đến cứu trợ. Nước còn dâng, mưa vẫn to dày hạt, gió vẫn rít từng cơn, sóng vẫn gầm gào, nhưng các đoàn thiện nguyện đã bất chấp gian khó, hiểm nguy, đi thuyền vào các lối xóm để đưa cơm hộp, bánh chưng, mì ăn liền và các thứ nhu yếu phẩm khác, để cứu trợ cho dân quê tôi trong nạn “đại hồng thủy” vừa qua. Tình nhân ái đã vượt lên tất cả! Những người thiện nguyện đến với quê tôi để cứu trợ là một việc làm đầy tính nhân văn. Mới đầu, để tiếp cận được với quê tôi là điều kiện cực kì khó khăn, vất vả và nguy hiểm. Bởi mỗi lần lũ lụt về quê tôi là nơi “đầu sóng ngọn gió”. Vậy mà cơm hộp, bánh chưng, nước uống từ các xã vùng cao ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, do các hội phụ nữ đã tổ chức nấu cơm hộp, gói bánh chưng, để chuyển về tiếp tế, cứu trợ giúp bà con vùng lũ.

Lũ rút dần, các tổ chức, cá nhân từ khắp mọi miền đưa những chuyến hàng cứu trợ về tận từng xóm, từng nhà. Trước hết là cứu trợ mì ăn liền, gạo, cá hộp, dầu ăn, nước mắm, rau quả và những nhu yếu phẩm khác, để làm thức ăn kịp thời cho dân quê tôi, vì đã chống chọi với thiên tai lũ lụt đã dài ngày. Cùng với những thực phẩm là thuốc men, dầu gió, dung dịch sát trùng để phòng chống, trị bệnh, rồi áo quần, chăn màn... Sau khi lũ rút, các đoàn thiện nguyện từ khắp mọi miền đưa nhiều chuyến hàng về cứu trợ, tổ chức có, cá nhân có. Rồi các tổ chức có con em quê hương làm việc ở xa cũng gửi tiền hàng về cứu trợ. Các nhà chùa ở phía Bắc, phía Nam, ở miền Trung cũng về đây cứu trợ. Các tổ chức, các hội cũng đã về trực tiếp đi đến từng gia đình có nhà sập và những gia đình bị thiệt hại nặng trong lũ lụt để ủng hộ tiền, động viên khắc phục thiệt hại do lũ lụt. Nhiều lắm các đoàn cứu trợ do các tổ chức, cá nhân về cứu trợ. Đối lại với “bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ”, thì các đoàn cứu trợ về đây “cứu trợ nối nhau về cứu trợ, tình nhân ái chồng lên lòng nhân nghĩa”! Cảm động lắm những chuyến hàng cứu trợ. Trong đó có tổ chức cá nhân trao cho các gia đình bị sập nhà, bị thiệt hại nặng, có những suất quà đến tới 10 triệu đồng, 20 triệu đồng, 30 triệu đồng, đặc biệt có suất tới 100 triệu đồng. Thật cảm động và trân quý những tấm lòng vàng. Ngoài quà ra thì các tổ chức y tế đã về tổ chức khám bệnh cấp thuốc và tư vấn sức khỏe, rồi cả tặng quà cho Nhân dân vùng lũ quê tôi. Xúc động lắm.

Qua thiên tai lũ lụt ở miền Trung, trong đó có trận lũ lịch sử khủng khiếp ở quê tôi và qua hai đợt dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, càng thấy rỏ tình nhân ái của dân tộc Việt Nam. Để phòng chống đại dịch Covit-19, tất cả mọi ngành, mọi nghề, mọi người, mọi nhà đều tin vào Đảng, tin vào Nhà nước, tin vào cán bộ chỉ đạo, và sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân, đã góp công, góp của để chung tay phòng chống Covid-19, mà trong đó các lực lượng Quân đội, Công an, Y tế, là những thành viên trực tiếp trong cuộc chiến chống dịch, không quản ngày đêm gian nan vất vả đối mặt với hiểm nguy vì sự sống của cộng đồng.

Nay qua bão lũ triền miên ở dải đất miền Trung, với tấm lòng nhân ái của các tổ chức, của các cá nhân, bằng sự hảo tâm, từ mọi miền đất nước đã gửi đến miền Trung với bao tấm lòng trân quý, chia sẻ, động viên bằng vật chất và tinh thần để sưởi ấm người dân miền Trung qua hoạn nạn. Trong hoạn nạn khó khăn ấy vẫn là lực lượng Quân đội, Công an, Y tế và các tổ chức, các cấp, các ngành chức năng đã là những nhân tố tiên phong. Không những cứu trợ về lũ lụt ở quê tôi, mà đã tiên phong ngày đêm không quản hiểm nguy để tìm kiếm cứu nạn trên sông, trên biển, tìm kiếm cứu nạn trong những đống đổ nát hoang tàn, do thiên tai gây nên, như những vụ sạt lở đất đá ở vùng Quảng Nam, Đà Nẵng và những nơi khác... Có nhiều người đã hi sinh thân mình vì nhiệm vụ, vì Nhân dân, vì tình đồng bào.

Qua đây, ngẫm lại truyền thuyết Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ sinh ra một bào thai trăm trứng, nở thành 100 người con, 50 lên rừng, 50 xuống biển, để rồi sinh sôi, nảy nở con Hồng, cháu Tiên của dân tộc Việt.

Có lẽ, cũng chính vì vậy mà Bác Hồ đã gọi mọi người dân nước việt bằng hai từ gần gũi thân thương, trìu mến, da diết với hai từ: “Đồng bào”, tất cả đều cùng chung bào thai ấy.

Vậy đó! Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống của bao đời dân Việt!

Nhật Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.
Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.
Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tin khác

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc
Với 32 nghệ sĩ, đa phần là NCT, trong đó 4 nghệ sĩ ưu tú và nhiều diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, từng trải qua nhiều năm tháng cống hiến vì nghệ thuật, nhiều người suốt cả cuộc đời gắn bó với sân khấu, sàn diễn… Đoàn Nghệ thuật 19-5 tự hào truyền thống được mang tên Ngày sinh của Bác vẫn tiếp tục gắn bó, đem lời ca tiếng hát phục vụ NCT ở khắp mọi miền đất nước.

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị động viên hội viên nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương…

Hết lòng vì người cao tuổi

Hết lòng vì người cao tuổi
Nhiều người gọi cụ Lê Văn Ựng, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là anh hai, chú hai, cậu hai… Họ xem cụ như người thân trong gia đình.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động