Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Năm 1979, có một trận lụt lớn, ngày ấy cũng gọi là “lũ lịch sử”. Cách đây 10 năm (năm 2010) có trận lũ lụt cũng lớn, mà lúc bấy giờ cũng gọi là “lũ lịch sử”. Năm nay có 3 trận lũ lụt gối nhau. Mà trận lũ lụt lớn không tưởng, khủng khiếp đó là trận lũ lụt thứ 3 vào đầu tháng 9 (âm lịch) ở quê tôi. Trận lũ lụt này so với những trận lũ trước thì nước nguồn về rất nhanh, cộng với gió Đông-Bắc đẩy thủy triều lên, chắn cửa sông Nhật Lệ (Quảng Bình), không cho nước lũ rút ra biển, nên nước lũ dâng cao dài ngày. Lũ về gây lụt lớn và sóng cũng to với sức tàn phá lớn. Như vậy, nghiệm lại khoảng 10 năm là ở quê tôi lại có trận lũ lụt lớn.

Là dân vùng lũ lụt, hằng năm sống chung với lũ, nhưng cũng hoảng hốt với lũ lớn bất ngờ! Với dân vùng lũ, đã từng trải và có nhiều kinh nghiệm phòng chống lũ lụt mà với trận lũ lịch sử này ai cũng bất ngờ, hoảng sợ mất tinh thần, hầu như bất lực. Lụt dâng cao, ngập hết tài sản, thóc lúa, áo quần, chăn màn, nhiều nhà không còn chỗ để tránh lũ, không có chỗ để nấu ăn..., mất điện dài ngày, điện thoại không liên lạc được. Gió lớn, sóng to thuyền đi lại khó khăn. Nhiều nhà bị sập, dầm mưa, dãi gió.

Trao quà ủng hộ đồng bào bị lũ lụt
Trao quà ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Qua hoạn nạn thiên tai lũ lụt lần này càng thấm thêm câu thành ngữ của người đời nhắc nhở nhau: “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”; “Qua hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau”! Dân quê tôi ai cũng cảm động với những tấm lòng vàng của những đoàn thiện nguyện đến cứu trợ. Nước còn dâng, mưa vẫn to dày hạt, gió vẫn rít từng cơn, sóng vẫn gầm gào, nhưng các đoàn thiện nguyện đã bất chấp gian khó, hiểm nguy, đi thuyền vào các lối xóm để đưa cơm hộp, bánh chưng, mì ăn liền và các thứ nhu yếu phẩm khác, để cứu trợ cho dân quê tôi trong nạn “đại hồng thủy” vừa qua. Tình nhân ái đã vượt lên tất cả! Những người thiện nguyện đến với quê tôi để cứu trợ là một việc làm đầy tính nhân văn. Mới đầu, để tiếp cận được với quê tôi là điều kiện cực kì khó khăn, vất vả và nguy hiểm. Bởi mỗi lần lũ lụt về quê tôi là nơi “đầu sóng ngọn gió”. Vậy mà cơm hộp, bánh chưng, nước uống từ các xã vùng cao ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, do các hội phụ nữ đã tổ chức nấu cơm hộp, gói bánh chưng, để chuyển về tiếp tế, cứu trợ giúp bà con vùng lũ.

Lũ rút dần, các tổ chức, cá nhân từ khắp mọi miền đưa những chuyến hàng cứu trợ về tận từng xóm, từng nhà. Trước hết là cứu trợ mì ăn liền, gạo, cá hộp, dầu ăn, nước mắm, rau quả và những nhu yếu phẩm khác, để làm thức ăn kịp thời cho dân quê tôi, vì đã chống chọi với thiên tai lũ lụt đã dài ngày. Cùng với những thực phẩm là thuốc men, dầu gió, dung dịch sát trùng để phòng chống, trị bệnh, rồi áo quần, chăn màn... Sau khi lũ rút, các đoàn thiện nguyện từ khắp mọi miền đưa nhiều chuyến hàng về cứu trợ, tổ chức có, cá nhân có. Rồi các tổ chức có con em quê hương làm việc ở xa cũng gửi tiền hàng về cứu trợ. Các nhà chùa ở phía Bắc, phía Nam, ở miền Trung cũng về đây cứu trợ. Các tổ chức, các hội cũng đã về trực tiếp đi đến từng gia đình có nhà sập và những gia đình bị thiệt hại nặng trong lũ lụt để ủng hộ tiền, động viên khắc phục thiệt hại do lũ lụt. Nhiều lắm các đoàn cứu trợ do các tổ chức, cá nhân về cứu trợ. Đối lại với “bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ”, thì các đoàn cứu trợ về đây “cứu trợ nối nhau về cứu trợ, tình nhân ái chồng lên lòng nhân nghĩa”! Cảm động lắm những chuyến hàng cứu trợ. Trong đó có tổ chức cá nhân trao cho các gia đình bị sập nhà, bị thiệt hại nặng, có những suất quà đến tới 10 triệu đồng, 20 triệu đồng, 30 triệu đồng, đặc biệt có suất tới 100 triệu đồng. Thật cảm động và trân quý những tấm lòng vàng. Ngoài quà ra thì các tổ chức y tế đã về tổ chức khám bệnh cấp thuốc và tư vấn sức khỏe, rồi cả tặng quà cho Nhân dân vùng lũ quê tôi. Xúc động lắm.

Qua thiên tai lũ lụt ở miền Trung, trong đó có trận lũ lịch sử khủng khiếp ở quê tôi và qua hai đợt dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, càng thấy rỏ tình nhân ái của dân tộc Việt Nam. Để phòng chống đại dịch Covit-19, tất cả mọi ngành, mọi nghề, mọi người, mọi nhà đều tin vào Đảng, tin vào Nhà nước, tin vào cán bộ chỉ đạo, và sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân, đã góp công, góp của để chung tay phòng chống Covid-19, mà trong đó các lực lượng Quân đội, Công an, Y tế, là những thành viên trực tiếp trong cuộc chiến chống dịch, không quản ngày đêm gian nan vất vả đối mặt với hiểm nguy vì sự sống của cộng đồng.

Nay qua bão lũ triền miên ở dải đất miền Trung, với tấm lòng nhân ái của các tổ chức, của các cá nhân, bằng sự hảo tâm, từ mọi miền đất nước đã gửi đến miền Trung với bao tấm lòng trân quý, chia sẻ, động viên bằng vật chất và tinh thần để sưởi ấm người dân miền Trung qua hoạn nạn. Trong hoạn nạn khó khăn ấy vẫn là lực lượng Quân đội, Công an, Y tế và các tổ chức, các cấp, các ngành chức năng đã là những nhân tố tiên phong. Không những cứu trợ về lũ lụt ở quê tôi, mà đã tiên phong ngày đêm không quản hiểm nguy để tìm kiếm cứu nạn trên sông, trên biển, tìm kiếm cứu nạn trong những đống đổ nát hoang tàn, do thiên tai gây nên, như những vụ sạt lở đất đá ở vùng Quảng Nam, Đà Nẵng và những nơi khác... Có nhiều người đã hi sinh thân mình vì nhiệm vụ, vì Nhân dân, vì tình đồng bào.

Qua đây, ngẫm lại truyền thuyết Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ sinh ra một bào thai trăm trứng, nở thành 100 người con, 50 lên rừng, 50 xuống biển, để rồi sinh sôi, nảy nở con Hồng, cháu Tiên của dân tộc Việt.

Có lẽ, cũng chính vì vậy mà Bác Hồ đã gọi mọi người dân nước việt bằng hai từ gần gũi thân thương, trìu mến, da diết với hai từ: “Đồng bào”, tất cả đều cùng chung bào thai ấy.

Vậy đó! Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống của bao đời dân Việt!

Nhật Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.
Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tin khác

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống
Các bậc cao niên ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay, trước nay trên địa bàn huyện Duy Xuyên, nhất là các vùng đồi cao mọc nhiều các loại cây chổi đót, chổi chà, giúp người dân phát triển nghề làm chổi cũng như nấu tinh dầu chổi. Theo đó, cùng với nghề làm chổi thì ở đây cũng hình thành nghề nấu dầu tràm từ lâu đời.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Lắk

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Lắk
Tỉnh Đắk Lắk có trên 5.000 NCT trực tiếp đảm nhiệm các cương vị trong hệ thống chính trị ở cơ sở như bí thư, phó bí thư, chi ủy viên chi bộ; trưởng phó thôn, buôn, tổ dân phố; trưởng, phó ban công tác mặt trận, đoàn thể…
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Tổ chức thành công  đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 16/4/2021 tại hội trường nhà văn hóa xã Tam An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lầm thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội ...
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động