Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Năm 1979, có một trận lụt lớn, ngày ấy cũng gọi là “lũ lịch sử”. Cách đây 10 năm (năm 2010) có trận lũ lụt cũng lớn, mà lúc bấy giờ cũng gọi là “lũ lịch sử”. Năm nay có 3 trận lũ lụt gối nhau. Mà trận lũ lụt lớn không tưởng, khủng khiếp đó là trận lũ lụt thứ 3 vào đầu tháng 9 (âm lịch) ở quê tôi. Trận lũ lụt này so với những trận lũ trước thì nước nguồn về rất nhanh, cộng với gió Đông-Bắc đẩy thủy triều lên, chắn cửa sông Nhật Lệ (Quảng Bình), không cho nước lũ rút ra biển, nên nước lũ dâng cao dài ngày. Lũ về gây lụt lớn và sóng cũng to với sức tàn phá lớn. Như vậy, nghiệm lại khoảng 10 năm là ở quê tôi lại có trận lũ lụt lớn.

Là dân vùng lũ lụt, hằng năm sống chung với lũ, nhưng cũng hoảng hốt với lũ lớn bất ngờ! Với dân vùng lũ, đã từng trải và có nhiều kinh nghiệm phòng chống lũ lụt mà với trận lũ lịch sử này ai cũng bất ngờ, hoảng sợ mất tinh thần, hầu như bất lực. Lụt dâng cao, ngập hết tài sản, thóc lúa, áo quần, chăn màn, nhiều nhà không còn chỗ để tránh lũ, không có chỗ để nấu ăn..., mất điện dài ngày, điện thoại không liên lạc được. Gió lớn, sóng to thuyền đi lại khó khăn. Nhiều nhà bị sập, dầm mưa, dãi gió.

Trao quà ủng hộ đồng bào bị lũ lụt
Trao quà ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Qua hoạn nạn thiên tai lũ lụt lần này càng thấm thêm câu thành ngữ của người đời nhắc nhở nhau: “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”; “Qua hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau”! Dân quê tôi ai cũng cảm động với những tấm lòng vàng của những đoàn thiện nguyện đến cứu trợ. Nước còn dâng, mưa vẫn to dày hạt, gió vẫn rít từng cơn, sóng vẫn gầm gào, nhưng các đoàn thiện nguyện đã bất chấp gian khó, hiểm nguy, đi thuyền vào các lối xóm để đưa cơm hộp, bánh chưng, mì ăn liền và các thứ nhu yếu phẩm khác, để cứu trợ cho dân quê tôi trong nạn “đại hồng thủy” vừa qua. Tình nhân ái đã vượt lên tất cả! Những người thiện nguyện đến với quê tôi để cứu trợ là một việc làm đầy tính nhân văn. Mới đầu, để tiếp cận được với quê tôi là điều kiện cực kì khó khăn, vất vả và nguy hiểm. Bởi mỗi lần lũ lụt về quê tôi là nơi “đầu sóng ngọn gió”. Vậy mà cơm hộp, bánh chưng, nước uống từ các xã vùng cao ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, do các hội phụ nữ đã tổ chức nấu cơm hộp, gói bánh chưng, để chuyển về tiếp tế, cứu trợ giúp bà con vùng lũ.

Lũ rút dần, các tổ chức, cá nhân từ khắp mọi miền đưa những chuyến hàng cứu trợ về tận từng xóm, từng nhà. Trước hết là cứu trợ mì ăn liền, gạo, cá hộp, dầu ăn, nước mắm, rau quả và những nhu yếu phẩm khác, để làm thức ăn kịp thời cho dân quê tôi, vì đã chống chọi với thiên tai lũ lụt đã dài ngày. Cùng với những thực phẩm là thuốc men, dầu gió, dung dịch sát trùng để phòng chống, trị bệnh, rồi áo quần, chăn màn... Sau khi lũ rút, các đoàn thiện nguyện từ khắp mọi miền đưa nhiều chuyến hàng về cứu trợ, tổ chức có, cá nhân có. Rồi các tổ chức có con em quê hương làm việc ở xa cũng gửi tiền hàng về cứu trợ. Các nhà chùa ở phía Bắc, phía Nam, ở miền Trung cũng về đây cứu trợ. Các tổ chức, các hội cũng đã về trực tiếp đi đến từng gia đình có nhà sập và những gia đình bị thiệt hại nặng trong lũ lụt để ủng hộ tiền, động viên khắc phục thiệt hại do lũ lụt. Nhiều lắm các đoàn cứu trợ do các tổ chức, cá nhân về cứu trợ. Đối lại với “bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ”, thì các đoàn cứu trợ về đây “cứu trợ nối nhau về cứu trợ, tình nhân ái chồng lên lòng nhân nghĩa”! Cảm động lắm những chuyến hàng cứu trợ. Trong đó có tổ chức cá nhân trao cho các gia đình bị sập nhà, bị thiệt hại nặng, có những suất quà đến tới 10 triệu đồng, 20 triệu đồng, 30 triệu đồng, đặc biệt có suất tới 100 triệu đồng. Thật cảm động và trân quý những tấm lòng vàng. Ngoài quà ra thì các tổ chức y tế đã về tổ chức khám bệnh cấp thuốc và tư vấn sức khỏe, rồi cả tặng quà cho Nhân dân vùng lũ quê tôi. Xúc động lắm.

Qua thiên tai lũ lụt ở miền Trung, trong đó có trận lũ lịch sử khủng khiếp ở quê tôi và qua hai đợt dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, càng thấy rỏ tình nhân ái của dân tộc Việt Nam. Để phòng chống đại dịch Covit-19, tất cả mọi ngành, mọi nghề, mọi người, mọi nhà đều tin vào Đảng, tin vào Nhà nước, tin vào cán bộ chỉ đạo, và sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân, đã góp công, góp của để chung tay phòng chống Covid-19, mà trong đó các lực lượng Quân đội, Công an, Y tế, là những thành viên trực tiếp trong cuộc chiến chống dịch, không quản ngày đêm gian nan vất vả đối mặt với hiểm nguy vì sự sống của cộng đồng.

Nay qua bão lũ triền miên ở dải đất miền Trung, với tấm lòng nhân ái của các tổ chức, của các cá nhân, bằng sự hảo tâm, từ mọi miền đất nước đã gửi đến miền Trung với bao tấm lòng trân quý, chia sẻ, động viên bằng vật chất và tinh thần để sưởi ấm người dân miền Trung qua hoạn nạn. Trong hoạn nạn khó khăn ấy vẫn là lực lượng Quân đội, Công an, Y tế và các tổ chức, các cấp, các ngành chức năng đã là những nhân tố tiên phong. Không những cứu trợ về lũ lụt ở quê tôi, mà đã tiên phong ngày đêm không quản hiểm nguy để tìm kiếm cứu nạn trên sông, trên biển, tìm kiếm cứu nạn trong những đống đổ nát hoang tàn, do thiên tai gây nên, như những vụ sạt lở đất đá ở vùng Quảng Nam, Đà Nẵng và những nơi khác... Có nhiều người đã hi sinh thân mình vì nhiệm vụ, vì Nhân dân, vì tình đồng bào.

Qua đây, ngẫm lại truyền thuyết Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ sinh ra một bào thai trăm trứng, nở thành 100 người con, 50 lên rừng, 50 xuống biển, để rồi sinh sôi, nảy nở con Hồng, cháu Tiên của dân tộc Việt.

Có lẽ, cũng chính vì vậy mà Bác Hồ đã gọi mọi người dân nước việt bằng hai từ gần gũi thân thương, trìu mến, da diết với hai từ: “Đồng bào”, tất cả đều cùng chung bào thai ấy.

Vậy đó! Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống của bao đời dân Việt!

Nhật Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ hoa lan trên địa bàn TP Đà Nẵng và các vùng phụ cận ngày càng cao, một số lão nông cao tuổi ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đầu tư trồng lan cho thu nhập cao…
Nhà sáng chế “chân đất”

Nhà sáng chế “chân đất”

Ba mươi năm nay ông Nguyễn Kim Hùng sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh dành phần lớn thời gian sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân…

Tin khác

Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn
Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Nhớ “hoa nở” đèo Voi

Nhớ “hoa nở” đèo Voi
Trên đường thiên lí Bắc Nam, ngay trên đỉnh đèo Phước Tượng (còn gọi là đèo Voi), thuộc thôn Phước Tượng, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế nghe kể chuyện gia đình ông Lưu Bình Phúc (77 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Quảng (71 tuổi). Ngoài việc mở một quán giải khát cho khách qua đường, gia đình ông còn bỏ nhiều công sức cứu những người bị tai nạn giao thông trên đèo hơn 20 năm nay…

Bí thư Chi bộ tâm huyết

Bí thư Chi bộ tâm huyết
Ông là thương binh, đại tá quân đội Khúc Hữu Thắng, 66 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư 17, phường Quan Hoa quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Học xong cấp 3 phổ thông, ông nhập ngũ công tác tại ngành Hậu cần tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Trưởng thành trong quân ngũ, ông được đề bạt làm Trưởng ban Công tác cán bộ quân khu Thủ Đô cho đến khi được nghỉ hưởng chế độ hưu trí.

Một hội viên mê xem báo cũ

Một hội viên mê xem báo cũ
Ở thôn Hoà Hải, xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng có bà Nguyễn Thị Tâm hội viên NCT rất “mê” xem báo cũ, xem ti vi và nghe đài phát thanh…

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Khu phố 2, phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Không được học hành nhiều, có lúc tưởng đã sa chân vào con đường hư hỏng; nhưng nghị lực, đam mê cộng thêm chút cơ duyên tốt đã đưa ông Đinh Văn Phước (nghệ danh: Huỳnh Thanh Chín) kịp “quay vào bờ”, tiến xa trên con đường võ học để trở thành Võ Sư cao cấp bộ môn Võ cổ truyền, đóng góp nhiều cho sự phát triển của phong trào võ học nhiều năm qua tại địa phương cũng như cả nước…

Chuyện về một “cây cao bóng cả”

Chuyện về một “cây cao bóng cả”
Đó là cụ Nguyễn Quang Phu, Chủ tịch Hội NCT xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù năm nay đã bước vào tuổi 85, song với dáng vóc nhỏ nhắn, cụ vẫn tỏ ra khá hoạt bát và minh mẫn khi trò chuyện với khách.
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tất cả các cấp Hội đều nỗ lực...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cán bộ, hội viên chung sức chung lòng
Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhiều ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động