Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

UBND xã “thua” kiện

Đầu tháng 3/2020, bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng có đất tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, đã kiện UBND xã Dương Tơ ra TAND huyện Phú Quốc và UBND xã đã tự hủy Thông báo liên quan đến quyền lợi của bà Hồng và bà Phượng. Nguyên do, trên khu đất họ đang quản lí, sử dụng có làm những căn nhà tạm với khung sắt, mái tôn, vách tôn để giữ đất. Trong đó, có một căn rộng 154,4m2, một căn rộng 51m2 bị UBND xã Dương Tơ vô cớ buộc họ phải tháo dỡ.

UBND xã Dương Tơ cho rằng, hai căn nhà trên nằm trong đất đã cấp cho Dự án Sunrise VNT Resot, do Tổng Công ty CP Thương mại xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư. Ngày 17/2/2020, UBND xã Dương Tơ ra Thông báo số 21/TB-UBND về việc tháo dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) nằm trong khu đất thuộc Dự án Sunrise VNT Resot tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Thông báo cho rằng, bà Hồng và bà Phượng có "hành vi bao chiếm thực hiện hành vi vi phạm xây dựng trái phép", nên buộc trong 3 ngày "phải tự tháo dỡ, di dời toàn bộ vật kiến trúc (công trình xây dựng) ra khỏi vị trí vi phạm". Thông báo do Chủ tịch UBND xã Huỳnh Văn Nhân kí.

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Khu đất của bà Hồng đang tranh chấp do chồng lấn trong các quyết định của UBND huyện Phú Quốc

Bà Hồng và bà Phượng kiện ra TAND huyện Phú Quốc yêu cầu hủy bỏ Thông báo số 21/TB-UBND ngày 17/2/2020 do "nội dung thông báo không phù hợp, trái quy định pháp luật gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Hồng và bà Phượng". Ngày 10/3/2020, TAND huyện Phú Quốc có thông báo thụ lí vụ án gửi cho Chủ tịch UBND xã Dương Tơ yêu cầu "gửi cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo".

Ngày 13/3/2020, UBND xã Dương Tơ có Thông báo số 35/TB-UBND gửi TAND huyện Phú Quốc "hủy Thông báo số 21/TB-UBND ngày 17/2/2020 của UBND xã Dương Tơ". Lí do hủy "phát hiện hồ sơ còn thiếu sót, chưa đầy đủ thủ tục để ban hành Thông báo phá dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) như trên". Thông báo này cũng do Chủ tịch xã Huỳnh Văn Nhân kí.

Dân kiện UBND huyện

Đơn khởi kiện của bà Hồng và bà Phượng đề nghị TAND tỉnh Kiên Giang "hủy một phần các Quyết định thu hồi đất số 7218/QĐ-UBND, số 7219/QĐ-UBND, số 7220/QĐ-UBND và số 7221/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND huyện Phú Quốc. Cụ thể: "Hủy phần nội dung thu hồi diện tích đất có liên quan đến các thửa đất do chúng tôi (Trần Thị Hồng và Đỗ Thị Phượng) là chủ sử dụng tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc".

Tài liệu kèm đơn thể hiện, bà Hồng và bà Phượng có 374.750,6m2 đất tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, do nhận chuyển nhượng của các hộ dân và khai khẩn thêm trong thời gian từ năm 2006 đến 2009. Hai bà sử dụng đất liên tục, đầu tư nhiều tiền để trồng tràm, đào ao nuôi thủy sản, cất nhà ở và thuê người trông giữ. Quá trình sử dụng đất do Nhà nước quy hoạch một số dự án nên hai bà chưa làm được sổ đỏ.

Ngày 1/3/2019, Ban Quản lí Khu kinh tế Phú Quốc có lập Biên bản bàn giao đất trên thực địa cho Vietracimex. Nhưng trong phần đất giao cho Vietracimex lại có 6 căn nhà vật liệu nhẹ của hai bà cất để bảo vệ đất của mình. Hai bà đã phản đối.

Tiếp theo, ngày 31/12/2019, UBND huyện Phú Quốc ban hành các Quyết định số 7218/QĐ-UBND, số 7219/QĐ-UBND, số 7220/QĐ-UBND và số 7221/QĐ-UBND thu hồi của 4 hộ dân trong khu vực diện tích đất 102.542,5m2. Điều đáng nói là diện tích thu hồi đó lại chồng lấn lên đất của bà Hồng và bà Phượng đến 68.227,76m2. Nên hai bà kiện ra tòa yêu cầu hủy phần nội dung thu hồi diện tích đất có liên quan đến đất của hai bà.

Người trong cuộc nói gì?

Mới đây, làm việc với Tòa án, những người bán đất cho bà Hồng và bà Phượng khẳng định phần đất đã bán cũng như các quyết định thu hồi sau này của UBND huyện Phú Quốc là "chồng lấn" không đúng với thực tế.

Cụ thể, những người bán đất cho hai bà, gồm ông Phùng Văn Sáng bán 55.623,2m2; ông Nguyễn Văn Thành bán 52.585,2m2; ông Phạm Văn Tính bán 80.744,3m2; ông Nguyễn Tấn Châu bán 80.584,2m2. Thêm phần đất hai bà tổ chức khai hoang 105.213,7m2. Tổng cộng 374.750,6m2, tất cả có số thửa với vị trí và loại đất cụ thể. Trưởng ấp thời kì hai bà mua đất là ông Trần Thanh Vũ xác nhận, các chủ cũ của đất sinh sống cố cựu. Việc sang nhượng đất cho hai bà công khai, không có tranh chấp và hai bà sau đó đào ao nuôi cá, lên liếp trồng cây liên tục.

Ban Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện Phú Quốc xác nhận, những hộ dân có đất đã chuyển nhượng cho hai bà không có tên trong phương án bồi thường. Bà Hồng và Phượng cũng không có tên trong phương án bồi thường, nghĩa là đất của họ không bị thu hồi.

Trong lúc, 4 hộ dân bị các Quyết định số 7218/QĐ-UBND, số 7219/QĐ-UBND, số 7220/QĐ-UBND và số 7221/QĐ-UBND thu hồi đất đều không liên quan đến đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là, thu hồi của hộ bà Lê Xuân Thảo 25.000m2; hộ ông Lê Thành Nhân 25.000m2; hộ ông Lê Thiện Nhơn 25.000m2 và hộ ông Lê Trung Tín 27.542,5m2. Tổng cộng 102.542,5m2, trong đó chồng lấn lên đất của hai bà đến 68.227,76m2. Gồm có quyết định với hộ bà Lê Xuân Thảo chồng lấn 14.402,95m2; hộ ông Lê Thành Nhân chồng lấn 14.920,14m2; hộ ông Lê Thiện Nhơn chồng lấn 15.830,72m2; hộ ông Lê Trung Tín chồng lấn 23.073,92m2.

Ngày 14/8/2020, UBND xã Dương Tơ tổ chức đoàn liên ngành xem xét hiện trạng thực tế đất của bà Hồng và Phượng, xác nhận đất hai bà đang quản lí sử dụng hợp pháp. Hơn thế, như đơn kiện của hai bà cho biết, đất của hai bà "không giáp ranh với các thửa đất của 4 hộ dân bị các quyết định của UBND huyện thu hồi". Lí do là "UBND huyện Phú Quốc ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện dự án, nhưng không tổ chức đo đạc thực tế đã làm chồng lên đất của bà Hồng và Phượng đang canh tác, sử dụng".

Vì diện tích bị chồng lấn là rất lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền lợi của bà Hồng và bà Phượng, nên hai bà khởi kiện yêu cầu hủy bỏ phần nội dung chưa chính xác của các quyết định thu hồi đất. Dư luận cũng hi vọng, qua vụ kiện này, chính quyền địa phương quản lí đất khoa học hơn.

Nguyên Anh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động