Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

UBND xã “thua” kiện

Đầu tháng 3/2020, bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng có đất tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, đã kiện UBND xã Dương Tơ ra TAND huyện Phú Quốc và UBND xã đã tự hủy Thông báo liên quan đến quyền lợi của bà Hồng và bà Phượng. Nguyên do, trên khu đất họ đang quản lí, sử dụng có làm những căn nhà tạm với khung sắt, mái tôn, vách tôn để giữ đất. Trong đó, có một căn rộng 154,4m2, một căn rộng 51m2 bị UBND xã Dương Tơ vô cớ buộc họ phải tháo dỡ.

UBND xã Dương Tơ cho rằng, hai căn nhà trên nằm trong đất đã cấp cho Dự án Sunrise VNT Resot, do Tổng Công ty CP Thương mại xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư. Ngày 17/2/2020, UBND xã Dương Tơ ra Thông báo số 21/TB-UBND về việc tháo dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) nằm trong khu đất thuộc Dự án Sunrise VNT Resot tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Thông báo cho rằng, bà Hồng và bà Phượng có "hành vi bao chiếm thực hiện hành vi vi phạm xây dựng trái phép", nên buộc trong 3 ngày "phải tự tháo dỡ, di dời toàn bộ vật kiến trúc (công trình xây dựng) ra khỏi vị trí vi phạm". Thông báo do Chủ tịch UBND xã Huỳnh Văn Nhân kí.

41092
Khu đất của bà Hồng đang tranh chấp do chồng lấn trong các quyết định của UBND huyện Phú Quốc

Bà Hồng và bà Phượng kiện ra TAND huyện Phú Quốc yêu cầu hủy bỏ Thông báo số 21/TB-UBND ngày 17/2/2020 do "nội dung thông báo không phù hợp, trái quy định pháp luật gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Hồng và bà Phượng". Ngày 10/3/2020, TAND huyện Phú Quốc có thông báo thụ lí vụ án gửi cho Chủ tịch UBND xã Dương Tơ yêu cầu "gửi cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo".

Ngày 13/3/2020, UBND xã Dương Tơ có Thông báo số 35/TB-UBND gửi TAND huyện Phú Quốc "hủy Thông báo số 21/TB-UBND ngày 17/2/2020 của UBND xã Dương Tơ". Lí do hủy "phát hiện hồ sơ còn thiếu sót, chưa đầy đủ thủ tục để ban hành Thông báo phá dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) như trên". Thông báo này cũng do Chủ tịch xã Huỳnh Văn Nhân kí.

Dân kiện UBND huyện

Đơn khởi kiện của bà Hồng và bà Phượng đề nghị TAND tỉnh Kiên Giang "hủy một phần các Quyết định thu hồi đất số 7218/QĐ-UBND, số 7219/QĐ-UBND, số 7220/QĐ-UBND và số 7221/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND huyện Phú Quốc. Cụ thể: "Hủy phần nội dung thu hồi diện tích đất có liên quan đến các thửa đất do chúng tôi (Trần Thị Hồng và Đỗ Thị Phượng) là chủ sử dụng tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc".

Tài liệu kèm đơn thể hiện, bà Hồng và bà Phượng có 374.750,6m2 đất tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, do nhận chuyển nhượng của các hộ dân và khai khẩn thêm trong thời gian từ năm 2006 đến 2009. Hai bà sử dụng đất liên tục, đầu tư nhiều tiền để trồng tràm, đào ao nuôi thủy sản, cất nhà ở và thuê người trông giữ. Quá trình sử dụng đất do Nhà nước quy hoạch một số dự án nên hai bà chưa làm được sổ đỏ.

Ngày 1/3/2019, Ban Quản lí Khu kinh tế Phú Quốc có lập Biên bản bàn giao đất trên thực địa cho Vietracimex. Nhưng trong phần đất giao cho Vietracimex lại có 6 căn nhà vật liệu nhẹ của hai bà cất để bảo vệ đất của mình. Hai bà đã phản đối.

Tiếp theo, ngày 31/12/2019, UBND huyện Phú Quốc ban hành các Quyết định số 7218/QĐ-UBND, số 7219/QĐ-UBND, số 7220/QĐ-UBND và số 7221/QĐ-UBND thu hồi của 4 hộ dân trong khu vực diện tích đất 102.542,5m2. Điều đáng nói là diện tích thu hồi đó lại chồng lấn lên đất của bà Hồng và bà Phượng đến 68.227,76m2. Nên hai bà kiện ra tòa yêu cầu hủy phần nội dung thu hồi diện tích đất có liên quan đến đất của hai bà.

Người trong cuộc nói gì?

Mới đây, làm việc với Tòa án, những người bán đất cho bà Hồng và bà Phượng khẳng định phần đất đã bán cũng như các quyết định thu hồi sau này của UBND huyện Phú Quốc là "chồng lấn" không đúng với thực tế.

Cụ thể, những người bán đất cho hai bà, gồm ông Phùng Văn Sáng bán 55.623,2m2; ông Nguyễn Văn Thành bán 52.585,2m2; ông Phạm Văn Tính bán 80.744,3m2; ông Nguyễn Tấn Châu bán 80.584,2m2. Thêm phần đất hai bà tổ chức khai hoang 105.213,7m2. Tổng cộng 374.750,6m2, tất cả có số thửa với vị trí và loại đất cụ thể. Trưởng ấp thời kì hai bà mua đất là ông Trần Thanh Vũ xác nhận, các chủ cũ của đất sinh sống cố cựu. Việc sang nhượng đất cho hai bà công khai, không có tranh chấp và hai bà sau đó đào ao nuôi cá, lên liếp trồng cây liên tục.

Ban Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện Phú Quốc xác nhận, những hộ dân có đất đã chuyển nhượng cho hai bà không có tên trong phương án bồi thường. Bà Hồng và Phượng cũng không có tên trong phương án bồi thường, nghĩa là đất của họ không bị thu hồi.

Trong lúc, 4 hộ dân bị các Quyết định số 7218/QĐ-UBND, số 7219/QĐ-UBND, số 7220/QĐ-UBND và số 7221/QĐ-UBND thu hồi đất đều không liên quan đến đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là, thu hồi của hộ bà Lê Xuân Thảo 25.000m2; hộ ông Lê Thành Nhân 25.000m2; hộ ông Lê Thiện Nhơn 25.000m2 và hộ ông Lê Trung Tín 27.542,5m2. Tổng cộng 102.542,5m2, trong đó chồng lấn lên đất của hai bà đến 68.227,76m2. Gồm có quyết định với hộ bà Lê Xuân Thảo chồng lấn 14.402,95m2; hộ ông Lê Thành Nhân chồng lấn 14.920,14m2; hộ ông Lê Thiện Nhơn chồng lấn 15.830,72m2; hộ ông Lê Trung Tín chồng lấn 23.073,92m2.

Ngày 14/8/2020, UBND xã Dương Tơ tổ chức đoàn liên ngành xem xét hiện trạng thực tế đất của bà Hồng và Phượng, xác nhận đất hai bà đang quản lí sử dụng hợp pháp. Hơn thế, như đơn kiện của hai bà cho biết, đất của hai bà "không giáp ranh với các thửa đất của 4 hộ dân bị các quyết định của UBND huyện thu hồi". Lí do là "UBND huyện Phú Quốc ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện dự án, nhưng không tổ chức đo đạc thực tế đã làm chồng lên đất của bà Hồng và Phượng đang canh tác, sử dụng".

Vì diện tích bị chồng lấn là rất lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền lợi của bà Hồng và bà Phượng, nên hai bà khởi kiện yêu cầu hủy bỏ phần nội dung chưa chính xác của các quyết định thu hồi đất. Dư luận cũng hi vọng, qua vụ kiện này, chính quyền địa phương quản lí đất khoa học hơn.

Nguyên Anh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động