Tỉnh Gia Lai: Khối đại đoàn kết dân tộc không ngừng được nâng cao

Ngày 25/11, tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) toàn tỉnh lần thứ III-2019. Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Văn Thư
09:13, 28/11/2019
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng 50 triệu đồng cho Trường THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng 50 triệu đồng cho Trường THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy.

Được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cấp các ngành, sự đồng tình ủng hộ của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, đến nay các chương trình, dự án, chính sách đầu tư, hỗ trợ đã đem lại sự phát triển, khởi sắc cho kinh tế - xã hội vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn; bản sắc văn hóa duy trì và phát huy; hệ thống chính trị ngày càng củng cố; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng nâng cao. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào ngày càng cải thiện, trình độ dân trí từng bước được nâng lên.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn, trao Bằng khen cho 5 tập thể và 20 cá nhân. Ảnh: Đức Thụy.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen cho 5 tập thể và 20 cá nhân. Ảnh: Đức Thụy.

Đến nay 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm; có 100/184 xã đạt tiêu chí về giao thông trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; hơn 90% số km đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện đã nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại quanh năm; hơn 79% số km đường trục thôn, làng và đường liên thôn, làng được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; hơn 60% số km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; hơn 54 số km đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa. 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tỉ lệ huy động trẻ mẫu giáo 88%, tỉ lệ học sinh đúng độ tuổi cấp trung học cơ sở ra lớp 87%, tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia ước đạt gần 37%. 88% số xã có bác sĩ; gần 78% tỉ lệ xã, phường thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hơn 99% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 93% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỉ lệ hộ nghe đài phát thanh 99% và truyền hình đạt gần 97%. Trên 90% thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số được định canh định cư ổn định.

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen cho 39 tập thể và 166 cá nhân. Ảnh: Đức Thụy.
Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen cho 39 tập thể và 166 cá nhân. Ảnh: Đức Thụy.

Phần lớn các thôn, làng nơi đồng bào DTTS sinh sống có nhà trẻ, trường mẫu giáo, các xã đều đã có trường cấp I, II; học sinh, sinh viên DTTS đi học được hỗ trợ theo quy định. Nhà ở của đồng bào dân tộc nghèo được xây dựng mới và sửa chữa khang trang hơn.

Sản xuất dần dần phát triển do đồng bào biết áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi nên số hộ đủ ăn, khá và giàu ngày một tăng. Hệ thống chính trị vùng đồng bào DTTS được tăng cường, bộ máy làm công tác dân tộc từ cấp tỉnh đến cấp huyện được quan tâm kiện toàn và hoạt động có hiệu quả. Công tác kiểm tra, thanh tra, sơ kết, tổng kết, đánh giá các chương trình, chính sách dân tộc được triển khai kịp thời. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ người DTTS trong hệ thống chính trị được quan tâm; số lượng, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức người DTTS trong các cơ quan hành chính nhà nước ngày càng được nâng lên.

59 đại biểu ưu tú đã được Đại hội bầu dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II-2020. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen 5 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen cho 39 tập thể và 166 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc ở địa bàn tỉnh từ năm 2014-2019. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã tặng 50 triệu đồng cho Trường THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Gia Lai: Khối đại đoàn kết dân tộc không ngừng được nâng cao tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tỉnh Gia Lai

  Trong cùng chuyên mục Xã hội