Tỉnh Bạc Liêu: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, Hội NCT tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trên mọi lĩnh vực.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam và UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội NCT trong tỉnh phối hợp vận động nguồn lực trị giá trên 498 triệu đồng (gồm: tiền mặt, gạo, mì ăn liền, bánh ngọt, nhu yếu phẩm…) tổ chức thăm hỏi, trao 1.455 suất quà cho hộ có NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn, giúp các NCT vui Xuân, đón tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Trung ương Hội tặng 210 phần quà trị giá 105 triệu đồng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 50 phần quà trị giá 25 triệu đồng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Viêt Nam tỉnh tặng 30 suất quà trị giá 15 triệu đồng. Các cấp Hội NCT đã vận động 192 suất quà và 1.130 kg gạo hổ trợ 192 NCT có hoàn cảnh khó khăn trị giá 193.700.000 đồng (Huyện Hòa Bình, huyện Phước Long, thị xã Giá Rai, TP Bạc Liêu) Vận động nhà hảo tâm hỗ trợ gạo cho 20 hộ NCT khó khăn hằng tháng, mỗi hộ 10 kg (Phường 1, TP Bạc Liêu, Phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai)

Hội NCT trao quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Hội NCT trao quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Các cấp Hội NCT trong tỉnh phối hợp với ngành Y tế, các tổ chức Từ thiện trong và ngoài tỉnh tổ chức khám bệnh cho 4.622 NCT, cấp thuốc miễn phí trị giá 243.367.000 đồng; tổ chức thăm bệnh 1.148 NCT, tặng quà trị giá 150.310.000 đồng; viếng tang, làm lễ truy niệm 554 NCT từ trần, phúng điếu lễ vật trị giá trên 205.720.000 đồng. Vận động nhà hảo tâm hỗ trợ một áo quan trị giá 15 triệu đồng cho NCT khó khăn từ trần, phối hợp lập hồ sơ mai táng phí cho người thân của 18 NCT từ trần được hưởng số tiền 107.200.000 đồng.

Phối hợp với các ngành chức năng làm hồ sơ cho 352 NCT đủ điều kiện để kịp thời cho các cụ huởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ BHYT theo qui định của Luật NCT; Hội NCT các cấp đã mừng thọ, chúc thọ cho 646 NCT tặng quà trị giá 303.150.000 đồng.

Hôi NCT phường 1, TP Bạc Liêu và Hôi NCT phường 1 thị xã Giá Rai phối hợp với Uỷ ban MTTQ và Hội Nông dân vận động nhà tài trợ xây dựng và trao tặng 3 căn nhà tình thương trị giá 150 triệu đồng cho hộ NCT khó khăn; Hội NCT phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai tiếp tục vận động đở đầu 2 hộ NCT nghèo hổ trợ 10kg gạo/tháng/hộ.

Nhân kỉ niệm 81 năm, Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2022), Hội NCT các cấp trong tỉnh tổ chức cho cán bộ đến gia đình mừng thọ, chúc thọ 674 NCT (có 44 cụ tròn 100 tuổi, 630 cụ tròn 90 tuổi), tặng quà trị giá 1.335.000.000 đồng.

Bên cạnh đó Hội NCT các cấp động viên các NCT tiếp tục nêu gương sáng, giáo dục con cháu có ý thức phòng, chống tội phạm, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh và không tham gia các tệ nạn xã hội, chấp hành tốt luật an toàn giao thông, Luật nghĩa vụ quân sự, luật phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại. Hội NCT huyện Phước Long, TP Bạc Liêu, huyện Vĩnh Lợi và các huyện, thị vận động Hội viên tham gia đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, cán bộ hội viên, NCT tích cực vận động con cháu và tự nguyện đóng góp ngày công sửa chữa, dặm vá các tuyến lộ giao thông nông thôn dài 6km, đắp một tuyến lộ đất đen dài 500 mét, sửa chữa 11 cây cầu bê tông, phát hoang, diệt cỏ dại, trồng hoa kiểng theo đường giao thông nông thôn dài 8.500 mét (Huyện Đông Hải), hưởng ứng phong trào trồng cây xanh “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” các cụ tham gia trồng mới trên 4.200 cây xanh các loại (Riêng Huyện Đông Hải trồng 1.500 cây Hoàng Yến)

Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho NCT tham gia bảo vệ môi trường tại huyện Hồng Dân và TP Bạc Liêu, có 185 cán bộ Hội và NCT dự; đã cấp phát 4.500 bảng đăng ký 6 nội dung về bảo vệ môi trường của gia đình NCT. Phối hợp ngành Tư pháp, Công an tổ chức 16 cuộc tuyên truyền về phòng chống tội phạm có 340 Hội viên NCT tham gia.

Thời gian tới Hội NCT Bạc Liêu: Tiếp thực hiện chương trình chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa, tập trung rà soát, lập Danh sách NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT thuộc diện hộ nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch thăm hỏi, giúp đỡ dịp Lễ, Tết, kỷ niệm ngày truyền thống NCT Việt Nam và Tháng hành động vì NCT Việt Nam. Vận động mạnh thường quân, doanh nghiệp hảo tâm, nhận đở đầu NCT neo đơn và tổ chức Lễ truy niệm cho NCT khi qua đời. Phát huy vai trò của các tổ tình nguyện giúp đở cộng đồng thường xuyên đến thăm hỏi giúp đỡ NCT neo đơn. Kịp thời phối hợp lập hồ sơ cho các đối tượng NCT được hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước ban hành. Có biện pháp ngăn chặn không để xãy ra các vụ việc ngược đãi, xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm NCT.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên các cụ nêu gương sáng trên các lĩnh vực, nhất là đồng thuận với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương, tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” trên các lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh, nhất là hưởng ứng Chương trình xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu...Động viên các cụ tích cực tham gia các cuộc hội họp của Hội NCT, dự các cuộc Tiếp xúc cử tri của các Đại biểu dân cử, và các cuộc hội họp của địa phương, nhằm nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, những quy định của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19, để NCT “Nêu gương sáng” trong thực hiện và làm cơ sở góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương, cơ sở ngày càng tốt hơn.

Thạch Bình - Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; góp phần để thị xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 1 xã được công nhận xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?

Tin khác

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Hội cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, chủ động tham mưu, kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên. Quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ốm đau. Nội dung sinh hoạt Chi hội phù hợp với nguyện vọng hội viên, từ đó làm cho hội viên càng gắn bố với tổ chức Hội.

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp
Hội NCT tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức tổng kết, đánh giá mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá: Mô hình CLB LTHTGN với 8 nội dung hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng được nguyện vọng của NCT ở cơ sở.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 3: Gương sáng tuổi cao

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quản lí, điều hành của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế tỉnh Nam Định đã có sự phát triển rõ rệt tạo nền tảng cho sự phát triển trong những năm tiếp theo. An ninh quốc phòng được đảm bảo, đời sống của Nhân dân được quan tâm, phấn khởi tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, chính quyền, MTTQ, các cấp, các ngành phát động.

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả
Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở; sự phối hợp tích cực của Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, hơn chục năm qua, hoạt động Hội NCT tỉnh Hưng Yên có nhiều khởi sắc, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò NCT.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương tích cực đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022...
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động