Tiềm năng, sự hấp dẫn các nhà đầu tư của tỉnh Ninh Thuận

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa và những cơ hội phát triển mới của tỉnh Ninh Thuận; là nội dung phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận.
Tiềm năng, sự hấp dẫn các nhà đầu tư của tỉnh Ninh Thuận
Ông Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận

Phóng viên: Thưa ông, đâu là biện pháp căn cơ giúp Ninh Thuận xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch?

Ông Trương Minh Tiến: Ninh Thuận thuộc duyên hải Nam Trung bộ, với lợi thế cửa ngõ kết nối vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ, các tỉnh Nam Tây nguyên và Nam Trung Bộ, nằm giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược là: Quốc lộ 1A, Cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đường sắt Bắc - Nam và Quốc lộ 27 lên Nam Tây nguyên. Diện tích tự nhiên 3.358 km2, bờ biển dài 100km, dân số 598,6 nghìn người; giàu bản sắc văn hóa, nguồn lao động dồi dào, con người mến khách, trọng nghĩa.

Ninh Thuận hiện có 3 Khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích trên 855ha đã đầu tư cơ bản hạ tầng kĩ thuật, mới lấp đầy khoảng 15%. Riêng KCN Cà Ná có 827ha đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Địa phương có lợi thế về quỹ đất, nhiều dư địa cho phát triển với giá đất thấp hơn so với mức giá của các tỉnh trong khu vực (bằng khoảng 20-30%)

Ninh Thuận có một số dự án trọng điểm như: Trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1, quy mô 1.500 MW; tổng kho xăng dầu Cà Ná 100.000 m3, Tổ hợp hóa chất sau muối, hydro xanh, và xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, v.v.

Về điều kiện tự nhiên, thiên nhiên: Nắng, gió thuận lợi phát triển năng lượng tái tạo, du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển, kinh tế đô thị, tạo ra những sản phẩm hấp dẫn và giá trị khác biệt để phát triển kinh tế - xã hội.

Trước những lợi thế và cơ hội phát triển mới, Chính phủ đã có chủ trương triển khai đầu tư nhiều công trình trọng điểm quốc gia như: Chuyển sân bay quân sự Thành Sơn thành sân bay lưỡng dụng, đường sắt cao tốc Bắc Nam, đường bộ cao tốc Bắc Nam. Cùng với đó, địa phương tập trung đầu tư đồng bộ hạ tầng hàng không, đường sắt, đường bộ, cao tốc, cảng biển; cảng cạn, Trung tâm Logistics, kết nối Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và khu vực Tây nguyên. Và hệ thống kết cấu hạ tầng kĩ thuật điện, nước, viễn thông.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Ninh Thuận cấp quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 58 dự án; tăng cường rà soát các dự án chậm tiến độ. Cho đến bây giờ, Ninh Thuận có 4.283 doanh nghiệp đang hoạt động đạt năng suất, hiệu quả.

Phóng viên: Xin ông cho biết những nội dung trọng tâm trong công tác xúc tiến đầu tư cũng như hỗ trợ doanh nghiệp của Ninh Thuận hiện nay?

Ông Trương Văn Tiến: Nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư, tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào địa phương; Ninh Thuận đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, phê duyệt Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2023 làm cơ sở để triển khai thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh; chỉ đạo tham dự các chương trình tọa đàm, hội thảo; đồng thời, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ; tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc thông qua duy trì đối thoại định kì và chuyên đề; tiếp thu các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, địa phương đã làm việc với các Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán cùng các tổ chức, doanh nghiệp của các nước: Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Ý, Na Uy tìm hiểu cơ hội đầu tư; phối hợp tuyên truyền các chuyên đề về thu hút các dự án đầu tư trên các ấn phẩm báo chí; quảng bá tiềm năng, định hướng kêu gọi đầu tư rộng rãi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Ninh Thuận.

Phóng viên: Những giải pháp nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư được Ninh Thuận thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Trương Văn Tiến: Để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư trong thời gian tới, cần thực hiện một số giải pháp:

Đẩy mạnh xúc tiến mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế như: Công nghiệp ven biển, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp khu đô thị mới, kinh tế biển; trước mắt tập trung xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp, nâng nhanh tỉ lệ lấp đầy các KCN Du Long, Phước Nam.

Cùng đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên nguyên tắc khó khăn, vướng mắc ở cấp nào, địa phương nào thì cấp đó, địa phương đó phải chủ động, kịp thời tháo gỡ, giải quyết; tập trung triển khai ngay các biện pháp tháo gỡ những điểm nghẽn, ách tắc với phương châm “sớm nhất - hiệu quả nhất” nhằm giảm thiểu thiệt hại, tác động tiêu cực đối với doanh nghiệp, người dân.

Bên cạnh đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các dịch vụ công, giao dịch, xử lí công việc góp phần cắt giảm chi phí, thời gian nhanh; tập trung xây dựng chính quyền số, xã hội số; thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới mô hình kinh doanh, công nghệ, tạo nền tảng cho phát triển thương mại điển tử, kinh tế số.

Và tiếp tục rà soát các vướng mắc, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động doanh nghiệp để kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét, sửa đổi, bổ sung một số luật còn đang bất cập, thiếu đồng bộ, không phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh; khơi thông mọi nguồn lực cho đầu tư, kinh doanh.

Phóng viên:Trân trọng cám ơn ông!

Công Trình (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

SeABank được Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng lần đầu công bố -  Fortune Southeast Asia 500

SeABank được Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng lần đầu công bố - Fortune Southeast Asia 500

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) vừa được Tạp chí kinh doanh Fortune (Hoa Kỳ) vinh danh trong Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 - 500 Doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á nhờ kết quả kinh doanh xuất sắc với doanh thu vượt trội trong những năm vừa qua.
Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank

Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank

The Norwegian Investment Fund for developing countries (Norfund) - quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy vừa quyết định đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) 30 triệu USD dưới dạng khoản vay có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của SeABank trong vòng 4 năm nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam.
Vinamilk – Doanh nghiệp duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Doanh nghiệp duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Tạo hệ sinh thái nông nghiệp bền vững: Không thể không làm để đến Net Zero

Tạo hệ sinh thái nông nghiệp bền vững: Không thể không làm để đến Net Zero

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…
Sen Land triển khai chiến dịch chiêu mộ nhân tài cho hệ thống kinh doanh Rồng Phương Đông

Sen Land triển khai chiến dịch chiêu mộ nhân tài cho hệ thống kinh doanh Rồng Phương Đông

Để phục vụ cho chiến lược mở rộng hệ thống môi giới và phân phối các sản phẩm bất động sản tại thị trường TP Hồ Chí Minh, Sen Land chính thức triển khai chiến dịch chiêu mộ nhân tài cho đội ngũ kinh doanh thuộc hệ thống Rồng Phương Đông.

Tin khác

Alambé - Đưa cà phê đặc sản Việt Nam ra thế giới

Alambé - Đưa cà phê đặc sản Việt Nam ra thế giới
Trong thế giới cà phê đầy màu sắc và hương vị, một thương hiệu mới đang dần khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế - đó chính là Alambé. Xuất phát từ niềm đam mê và tình yêu dài lâu với cà phê Việt Nam, Alambé đã trở thành đại sứ mang cà phê đặc sản Việt Nam vươn tầm thế giới.

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo
Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.

Ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp xứ Nghệ trên đất phương Nam

Ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp xứ Nghệ trên đất phương Nam
Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP. Hồ Chí Minh, với tính chất là Hội đặc thù mang tính đồng hương, sự liên kết rộng rãi, tác động mạnh mẽ trong nhiều mối quan hệ cùng những hoạt động thiết thực, đã và đang góp phần không nhỏ cho kết nối giao thương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xúc tiến đầu tư và hoạt động thiện nguyện của công đồng Doanh nhân, Doanh nghiệp Xứ Nghệ tại phía Nam với quê hương Nghệ An và Hà Tĩnh. Chặng đường 20 năm hình thành và phát triển đã khẳng định được thương hiệu và uy tín, rất đáng được tôn vinh nhân rộng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao kết quả thu NSNN của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao kết quả thu NSNN của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh
Sáng 14/6, tiếp theo chương trình làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc tại Cục thuế TP Hồ Chí Minh (Cục Thuế). Cùng tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới
Với dây chuyền hiện đại, sản phẩm của Công ty Xi măng Long Sơn đã xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc,... Điều này minh chứng cho sự phát triển ổn định và bền vững của công ty trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt.

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc
Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của Ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.

Công bố báo cáo phát triển bền vững, gia tăng tính minh bạch và hiệu quả quản trị

Công bố báo cáo phát triển bền vững, gia tăng tính minh bạch và hiệu quả quản trị
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.

MBBank đã hoàn thành nộp bổ sung thuế hơn 17 tỉ đồng

MBBank đã hoàn thành nộp bổ sung thuế hơn 17 tỉ đồng
Ngày 7/6, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) công bố thông tin cho biết, MB đã nộp thuế và các nghĩa vụ bổ sung theo Quyết định của Cục Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, SDI Corp bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, SDI Corp bị xử phạt
Ngày 07/06, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp).

Gần 1.000 CBNV SeABank ra quân làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh thành, hướng tới phát triển bền vững

Gần 1.000 CBNV SeABank ra quân làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh thành, hướng tới phát triển bền vững
Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06) và ngày Đại dương thế giới 08/06, ngày 08/06/2024, gần 1.000 CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) đã cùng chung tay dọn vệ sinh bờ biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường biển tại 11 tỉnh, thành phố có biển trên toàn quốc.

Điểm chạm cảm xúc trong hoạt động văn hóa doanh nghiệp

Điểm chạm cảm xúc trong hoạt động văn hóa doanh nghiệp
Khéo léo, tinh tế trong việc tổ chức các sân chơi văn hóa đã giúp gắn kết người lao động nhiều thế hệ ở ROX Group (tiền thân là TNG Holdings Vietnam).

Nhiều cơ hội hợp tác trong ngành công nghiệp khai khoáng

Nhiều cơ hội hợp tác trong ngành công nghiệp khai khoáng
Nguồn tài nguyên khoảng sản đa dạng và phong phú mang đến nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp trong ngành khai khoáng.

Petrovietnam: Trồng cây xanh là giải pháp quan trọng trong chuyển dịch năng lượng

Petrovietnam: Trồng cây xanh là giải pháp quan trọng trong chuyển dịch năng lượng
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày 5/6, tại Khu lưu niệm công trình khai thác Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam (xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh, giai đoạn 2022-2025”.

Bảo hiểm Bảo Việt tung khuyến mại lớn chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập

Bảo hiểm Bảo Việt tung khuyến mại lớn chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập
Hướng tới mốc son kỷ niệm 60 năm phát triển mạnh mẽ, Bảo hiểm Bảo Việt triển khai chương trình tri ân khách hàng lớn nhất năm với tổng giá trị quà tặng lên đến hơn 1 tỷ đồng. Chương trình kéo dài từ ngày 6/6/2024 đến ngày 6/8/2024, được áp dụng trên mọi kênh phân phối.

Câu chuyện phát triển bền vững tại SeABank

Câu chuyện phát triển bền vững tại SeABank
Hội nhập kinh tế quốc tế mở ra cơ hội nhưng cũng đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là áp lực cạnh tranh. Phát triển bền vững (ESG) chính là cách nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, uy tín của doanh nghiệp trên thương trường, giúp doanh nghiệp xây dựng giá trị bền vững lâu dài, đồng thời, tạo ra những tác động tích cực cho môi trường và xã hội. Ngành ngân hàng - huyết mạch của nền kinh tế, cũng không ngoại lệ.
Xem thêm
Vì sao Fiin Ratings nâng hạng triển vọng doanh nghiệp cho F88?

Vì sao Fiin Ratings nâng hạng triển vọng doanh nghiệp cho F88?

Kết quả kinh doanh tích cực, khả năng huy động vốn đa dạng, tỉ lệ nợ xấu giảm rõ rệt là những “trụ cột” tạo ra màn “lội ngược dòng” ấn tượng của F88 trong báo cáo đánh giá tín nhiệm độc lập của Fiin Ratings. Từ đó, triển vọng phát triển của F88 cũng được nâng lên mức “Ổn định”.
SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB triển khai chương trình ưu đãi lãi suất USD dành cho khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với quy mô lên đến 50 triệu USD, lãi suất chỉ từ 4,5%/năm; đồng thời miễn, giảm tới 66 loại phí dịch vụ, ưu đãi tỷ giá mua bán ngoại tệ.
Hải quan TP Hồ Chí Minh đóng góp lớn cho số thu NSNN toàn ngành Hải quan

Hải quan TP Hồ Chí Minh đóng góp lớn cho số thu NSNN toàn ngành Hải quan

Sáng 14/6, tiếp theo chương trình làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc tại Cục Hải quan TP Chí Minh. Tại đây, Bộ trưởng đề nghị Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh cần phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan để triển khai hoạt động nghiệp vụ thông suốt, đặc biệt liên quan đến công tác hoàn thuế cho doanh nghiệp hay quản lý hoạt động thương mại điện tử.
Nirva - Land tin tưởng hợp tác sử dụng nền tảng số Meey CRM

Nirva - Land tin tưởng hợp tác sử dụng nền tảng số Meey CRM

Ngày 16/5/2024, Công ty Cổ phẩn Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Nirva – Land (Nirva – Land) trong việc cung cấp giải pháp công nghệ bất động sản Meey CRM.
Lượng trúng thầu cao kỷ lục trong phiên đấu thầu vàng miếng ngày 16/5

Lượng trúng thầu cao kỷ lục trong phiên đấu thầu vàng miếng ngày 16/5

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thông báo về kết quả đấu thầu vàng miếng phiên sáng nay ngày 16/5.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước vừa ra thông báo về việc tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC vào 9h30 sáng ngày 14/5.
Hà Nội: Chung cư nội đô khó giảm nhiệt

Hà Nội: Chung cư nội đô khó giảm nhiệt

Theo chuyên gia, chờ đợi chung cư giảm giá là điều rất khó xảy ra vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng. Đó cũng là lý do các dự án mới chuẩn bị ra hàng được ví như “cơn mưa giải nhiệt” cho thị trường.
“Điểm đến quốc tế mới” Vũ Yên nóng lên từng phút trước giờ khai màn chuỗi lễ hội đẳng cấp

“Điểm đến quốc tế mới” Vũ Yên nóng lên từng phút trước giờ khai màn chuỗi lễ hội đẳng cấp

Ngay từ đầu giờ sáng nay, du khách khắp nơi đã nườm nượp đổ về “đảo thiên đường” Vũ Yên để tham quan, vui chơi, giải trí và sẵn sàng bùng nổ với chuỗi lễ hội quốc tế sẽ chính thức diễn ra trong chiều và tối nay. “Tâm chấn” thu hút sự chú ý là màn ra mắt b
“Phải lòng” Ecopark

“Phải lòng” Ecopark

Những kỳ nghỉ cuối tuần trong lòng thành phố triệu cây xanh Ecopark thật vi diệu! Nó không chỉ là “trạm dừng chân” giá trị giữa guồng quay hối hả của công việc, mà còn là sợi dây gắn kết gia đình.
Phiên bản di động