Tỉnh Nam Định

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quản lí, điều hành của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế tỉnh Nam Định đã có sự phát triển rõ rệt tạo nền tảng cho sự phát triển trong những năm tiếp theo. An ninh quốc phòng được đảm bảo, đời sống của Nhân dân được quan tâm, phấn khởi tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, chính quyền, MTTQ, các cấp, các ngành phát động.
Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Nam Định
Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Nam Định

Toàn tỉnh có 268.100 hội viên NCT, sinh hoạt tại 2.616 Chi hội; 226 Hội NCT xã, phường, thị trấn thuộc 10 Hội NCT cấp huyện, thành phố. Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động, tích cực, làm nòng cốt công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật NCT; Nghị định 06 của Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương về chế độ, chính sách đối với NCT, Chương trình Hành động Quốc gia về NCT Việt Nam. Các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT triển khai thực hiện khá tốt, không có trường hợp nào trong diện được hưởng còn tồn đọng hoặc sai sót. Đã có trên 50.000 NCT thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hằng tháng, trong đó 46.150 cụ từ đủ 80 tuổi trở lên, không có lương hưu và trợ cấp xã hội.

Họi NCT các cấp tỉnh Nam Định thường xuyên tham mưu, tranh thủ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền
Hội NCT các cấp tỉnh Nam Định thường xuyên tham mưu, tranh thủ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền

Hằng năm, Hội NCT cơ sở chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, hướng dẫn lễ chúc thọ, mừng thọ NCT. Đồng thời phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách NCT thuộc diện được chúc thọ, mừng thọ theo mẫu bảo đảm chính xác và tổng hợp báo cáo về tỉnh đúng thời gian. Nhờ có sự chuẩn bị công phu nên Lễ chúc thọ, mừng thọ diễn ra trọng thể, đúng luật, thể hiện tinh thần “Kính lão, trọng thọ” của dân tộc, được các cấp, các ngành, Nhân dân và NCT ghi nhận đánh giá cao. Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, toàn tỉnh có 42.700 NCT được chúc thọ, mừng thọ, số tiền 12,3 tỉ đồng và trên 2.000 mét vải lụa tặng các cụ thọ 100 tuổi trị giá 98 triệu đồng. Tổng giá trị chúc thọ mừng thọ NCT đầu năm lên đến 12,4 tỉ đồng.

Chăm sóc sức khỏe NCT, Hội chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức các hoạt động tổ chức các hội nghị tư vấn chăm sóc sức khỏe NCT, khám bệnh miễn phí và lập hồ sơ quản lí sức khỏe NCT tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh có 113.900 NCT được khám sức khỏe định kì và lập hồ sơ sức khỏe; 101.300 NCT được khám mắt miễn phí, trên 5.500 NCT được chữa mắt miễn phí, số tiền trên 3,2 tỉ đồng.

Hội NCT tỉnh Nam Định khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc
Hội NCT tỉnh Nam Định khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở tham mưu cho chính quyền cùng cấp chỉ đạo các ngành liên quan và chủ động xây dựng kế hoạch triển khai. Phối hợp với cơ quan truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định, Đài phát thanh - Truyền thanh các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn về Quyết định 544/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội, của UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố và kế hoạch triển khai của các tổ chức Hội. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên “Tháng hành động vì NCT” trong những năm qua đạt kết quả khá tốt. Toàn tỉnh vận động được trên 9,6 tỉ đồng, trợ giúp cho 23.225 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở cơ sở, mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng. Tiêu biểu là Hội NCT các huyện Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Ý Yên...

Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Nam Định
Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Nam Định

Năm 2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 67 ngày 12/5/2022 triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và hiện Hội NCT tỉnh đang xây dựng Kế hoạch triển khai tới các cấp Hội, phấn đấu để NCT có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa trên địa bàn đều được động viên, giúp đỡ, hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần.

Ông Đoàn Văn Hùng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: Chăm lo cuộc sống tinh thần cho hội viên, Hội chú trọng chỉ đạo củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các loại hình CLB dành cho NCT. Hiện có 1.679 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút 70.900 NCT tham gia, trong đó có 41 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, tạo sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần, động viên NCT sống vui, khỏe, hạnh phúc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đến chính quyền, ban ngành địa phương, các nhà hoạch định chính sách, cơ quan truyền thông và nhà tài trợ tiềm năng.
400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT” năm 2022, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khám sàng lọc các bệnh lí về mắt cho 400 NCT xã Định Trung.
Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, trong hai ngày 22 và 23/9, Hội NCT thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố và nhà tài trợ tổ chức tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của huyện Mỹ Đức và quận Hai Bà Trưng.
NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh:  Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh: Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò nêu gương, NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thiết thực và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Chi hội NCT tổ dân phố 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai vừa ra mắt mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”.

Tin khác

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi
Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Đã gần 70 tuổi, nhưng đảng viên, CCB Phan Thị Phương ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Đến nay, trang trại của bà với hơn 900 con được nuôi theo công nghệ an toàn thực phẩm bắt đầu cho hiệu quả kinh tế...
Còn sức khỏe, còn lao động!

Còn sức khỏe, còn lao động!

Với tâm niệm như vậy, cụ Hoàng Văn Huân, khu 6, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội…
Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động