Thương binh Tạ Bá Khiêm từ kí ức đến hiện tại

Kì 1: Kí ức không quên    

Gặp ông trong đội hình những cựu sĩ quan lực lượng vũ trang (LLVT) nghỉ hưu. Kí ức của những năm tháng tuổi trẻ đầy vinh quang và hết sức hào hùng luôn là động lực để ông tiếp tục vươn lên, sống có ích cho bản thân và cưu mang những mảnh đời cơ nhỡ.

1514 1 thiyu ta ty ba khiem on lyi tryn yanh lych sy copy
Ông Tạ Bá Khiêm ôn lại trận đánh lịch sử tại điểm cao A6B năm 1985

Thiếu tá Tạ Bá Khiêm quê ở xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Sinh ra, lớn lên trong gia đình giàu truyền thống yêu nước, 18 tuổi đã xếp bút nghiên, làm đơn xung phong gia nhập quân đội, những mong góp sức vào công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Năm 1976, ông được điều lên biên giới Cao Bằng, cùng đơn vị vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vừa phát triển kinh tế. Ngày 17/2/1979, khi chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra thì ông đang đảm nhiệm cương vị Đại đội phó Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 567 và được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy, tấn công, phòng ngự trên đồi Khâu Chỉa, đồi Nghĩa Trang ở huyện Phục Hòa (cũ). Năm 1985, cuộc chiến ở mặt trận Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang trở nên nóng bỏng, ông lại được điều động sang và tiếp tục làm Đại đội phó. Những địa danh không thể lẫn vào đâu như “Ngã ba cửa tử”, “Lò vôi thế kỉ”, “Đồi thịt băm”, “Thung lũng gọi hồn”, “Thác âm phủ”… không chỉ là minh chứng sinh động của cuộc chiến biên giới phía Bắc mà còn hằn sâu trong kí ức CCB cho đến mãi sau này.

Trong khóe mắt cay cay, ông Khiêm nghẹn ngào kể lại: Đại đội ông được giao nhiệm vụ lấy lại điểm cao A6B thuộc khu vực Hang Dơi mà địch đang chiếm giữ. Trước đó, đã có đơn vị được giao nhiệm vụ này song do địch rất ngoan cố nên ta chưa giải phóng được. Sự ác liệt của cuộc chiến nơi “có cửa vào mà không có cửa ra” cũng khiến một số chiến sĩ hoang mang, nhụt ý chí chiến đấu. Song lãnh đạo Trung đoàn đã đặt trọn niềm tin khi giao nhiệm vụ cho Đại đội: Phải tấn công lấy lại bằng được cao điểm, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

1704 22 dang hyyng tyyng nhy cac anh hung liyt sy tyi thanh thyy vy xuyen ynh it

Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Thanh Thủy, Vị Xuyên. Ảnh IT

Nhận nhiệm vụ, Ban Chỉ huy Đại đội họp bàn, tổ chức triển khai. Sau khi trinh sát tình hình, quyết định lập thành 3 mũi tấn công: Một do Đại đội trưởng, một do Đại đội phó và một do ông Khiêm chỉ huy. Cuộc họp Chi bộ mở rộng đã xác định cuộc chiến nhiều cam go, thử thách, song đã bàn thảo kĩ lưỡng và quyết định phương án tác chiến, với tinh thần “dù khó khăn đến đâu, dù phải hi sinh xương máu cùng phải giành thắng lợi”. Một bức quyết tâm thư thông qua thể hiện sự đồng lòng và ý chí quyết tâm cao độ. Những bài hát về Đảng, Bác Hồ kính yêu trở thành động lực tiếp sức, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ. Không khí trước giờ ra trận hào hứng và nhộn nhịp, người hì hục lau lại nòng súng, người mài dao cho sắc, người chuẩn bị dây trói tù binh… Rồi kiểm tra cơ số đạn dược, lương khô, nước uống, bông băng… Gặp đồng đội ở tuyến sau trao gửi người thân “lỡ chẳng may không trở về”.

Với trách nhiệm nặng nề, tâm trạng ông Khiêm không tránh khỏi hồi hộp, nhưng ông lấy lại bình tĩnh và động viên đồng đội tự tin, tập trung cao độ. Theo kinh nghiệm chỉ huy chiến đấu, không thể dàn đều thành hàng ngang, không thể tấn công ào ào để hi sinh vô ích, mà phải tìm ra cách đánh riêng, bí mật, táo bạo, tạo sự bất ngờ cho đối phương. Lợi dụng địa hình địa vật, những bãi cỏ bằng phẳng là nơi kẻ địch gài mìn dày đặc, còn những vách núi đá nhô cao chính là nơi ẩn nấp, tránh đạn quý giá để từng bước “luồn sâu, đánh hiểm”. Cũng phải dựa vào thời điểm cụ thể để có phương pháp tấn công hợp lí, khi bắn tỉa, khi tấn công cấp tập làm cho địch không kịp trở tay.

1801 img 0142
Ngôi nhà khang trang của thương binh Tạ Bá Khiêm tại quê nhà Dị Nậu

Sau 3 đêm hành quân, đơn vị mới áp sát được mục tiêu và 5 giờ sáng ngày 31/5/1985, toàn đơn vị đã đồng loạt nổ súng tấn công vào điểm cao A6B. Mũi tấn công do ông Khiêm chỉ huy gặp khó khăn vì phải vượt qua thung lũng cỏ tranh dày đặc mìn và hầm của địch. Nhận được khẩu lệnh, ông Khiêm lệnh cho công binh điểm hỏa mở cửa, tuy nhiên công binh không mở được cửa, ông lại lệnh cho chiến sĩ bắn B40 và B41 mở cửa rồi trèo lên các mỏm đá để xung phong. Một quả pháo địch bắn rơi ngay cạnh, phủ lên ông lớp đất đá dày…

Giằng co từng mỏm đá, bụi cây, rồi Đại đội ông cũng làm chủ trận địa, tiêu diệt 30 tên, bắt sống 4 tù binh, thu nhiều chiến lợi phẩm, địch buộc phải rút về bên kia biên giới. Tuy nhiên cũng không ít hi sinh, mất mát, ông Khiêm bị thương lần thứ ba do mảnh đạn pháo xuyên vào ngực, phổi và tay, chân.

Trong 6 năm chiến đấu phòng ngự ở mặt trận Vị Xuyên đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt, nhưng trận A6B đã đi vào lịch sử hào hùng của Quân đội ta như một trận phản kích, phòng ngự thắng lợi. Đối với đối phương, đây là trận thất bại cay đắng, ngoài tổn thất lớn, sau trận này đã xảy ra vụ binh biến chưa từng có, lính vác súng bắn chỉ huy vì bất tài, nướng quân vô ích… Và với thành tích xuất sắc trong trận đó, năm 1986, Đại đội 5 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân; ông Khiêm được tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì và Huân chương Chiến công hạng Nhất.

(Còn nữa)

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.
Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ

Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Tin khác

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi
Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).
Xem thêm
Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Ngày 24/11/2020, khu du lịch Sun World Ba Na Hills thuộc Tập đoàn Sun Group đã đón đoàn Famtrip – Caravan các tỉnh thành toàn quốc đến tham quan, khảo ...
Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Từ ngày 20-22/11/2020, tại xã Glar, UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi ...
“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

Chiếm 25,5% tổng dân số Việt Nam (2019), thế hệ Millennials (hay còn gọi là thế hệ Y) đang là những người tạo ra trào lưu khi đi du lịch. ...
Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Trong danh sách các cầu thủ được gọi lên tuyển Quốc gia, bên cạnh các gương mặt quen thuộc còn có sự trở lại hứa hẹn nhiều thú vị như ...
Người hâm mộ đổ lệ tiễn biệt huyền thoại bóng đá Maradona

Người hâm mộ đổ lệ tiễn biệt huyền thoại bóng đá Maradona

Huyền thoại bóng đá Maradona được an táng tại nghĩa trang Jardin de Bella Vista lúc 6h ngày 27/11 (giờ Hà Nội).
Ronaldo, Messi tri ân huyền thoại Maradona

Ronaldo, Messi tri ân huyền thoại Maradona

Trên trang cá nhân của mình, nhiều siêu sao hàng đầu làng túc cầu - Ronaldo, Messi hay cựu danh thủ David Beckham đã bày tỏ sự tiếc thương trước ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
Phiên bản di động