Thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm: sắp xếp bộ máy, tinh gọn, hiệu quả, không chồng chéo

Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP). Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ và các Bộ, gồm: Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Bộ Tư pháp; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo UBND 3 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm gồm: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bắc Ninh.

Thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm: sắp xếp bộ máy, tinh gọn, hiệu quả, không chồng chéo

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị

Hội nghị nhằm thực hiện Thông báo số 382/TB-VPCP ngày 16/9/2023 của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, các Bộ và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố có liên quan tổng kết mô hình thí điểm Ban quản lý ATTP, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện 3 địa phương thực hiện thí điểm Ban Quản lý ATTP báo cáo về quá trình thành lập, mô hình tổ chức, cơ cấu tổ chức…

Kết quả hoạt động công tác đảm bảo ATTP của 3 thành phố/tỉnh khi nhập 3 ngành gồm: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành Ban Quản lý ATTP cho thấy hiệu quả hơn.

Các hoạt động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, xử lý sự cố về ATTP giám sát mối nguy như: hoạt động truyền thông được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tiết kiệm được nguồn kinh phí đáng kể so với khi còn tổ chức riêng lẻ tại 3 ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như trước đây...

Thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm: sắp xếp bộ máy, tinh gọn, hiệu quả, không chồng chéo
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các Bộ, ban, ngành liên quan và 3 tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế hoàn thiện báo cáo về mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP để báo cáo Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ.

Chủ động, kịp thời trong xử lý sự cố về ATTP, điều tra ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn; hiệu quả trong giám sát các mối nguy để cảnh báo cho cộng đồng.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được phát huy hiệu quả, tập trung đầu mối kiểm tra, thanh tra, thuận lợi cho doanh nghiệp khi chỉ có một cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với tần suất theo qui định, tránh chồng chéo giữa các ngành, các cấp, thuận lợi hơn so với trước khi thành lập Ban Quản lý ATTP. Công tác hậu kiểm được tăng cường, đạt hiệu quả tích cực…

Kết quả thanh tra, kiểm tra của Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh cho thấy: hoạt động kiểm tra được triển khai ở 3 cấp (thành phố, quận/huyện, phường/xã). Trong giai đoạn từ năm 2017 đến tháng 9/2023, số cơ sở được kiểm tra là: 376.517; cơ sở phát hiện vi phạm là: 58.562; cơ sở bị xử phạt là: 17.320; số tiền xử phạt là: 181.794.539.062 đồng.

Thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm: sắp xếp bộ máy, tinh gọn, hiệu quả, không chồng chéo
Công tác kiểm tra ATTP tại chợ dân sinh ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh họa

Tại Đà Nẵng, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết, công kiểm tra ATTP cũng được triển khai ở 3 cấp (thành phố, quận/huyện, xã/ phường). Trong giai đoạn 2018 -2021 đã kiểm tra là: 7.404/ 7.892 cơ sở, đạt tỷ lệ là: 93,81%, số cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính là: 192 đạt tỷ lệ là (2,59%) với số tiền là: 1.500.570.000 đồng. So sánh với giai đoạn 2013 -2017, tỷ lệ cơ sở qua thanh tra, kiểm tra tuân thủ quy định về điều kiện đảm bảo ATTP tăng 13,88%.

Kết quả thanh tra, kiểm tra của Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho thấy, từ tháng 4/2018 đến tháng- 9/2023, các đoàn thanh tra, kiểm tra của 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) đã thanh, kiểm tra là: 15.759 lượt cơ sở. Số cơ sở đạt về ATTP là: 12.290 (chiếm 78%); cơ sở không đạt là: 3.469 (chiếm 22%); xử phạt vi phạm hành chính là: 395 cơ sở với tổng số tiền là: 2.609.838.000 đồng.

Thủ tục hành chính được tập trung một đầu mối trong giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm đã tạo sự tín nhiệm, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Việc đơn giản hóa, hợp lý hóa thủ tục hành chính từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp phép, quản lý, làm tăng tỷ lệ hài lòng của người dân đối với cung cấp dịch vụ hành chính công về an toàn thực phẩm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đưa ra một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện như: Ban Quản lý ATTP chưa phải là cơ quan hành chính nhà nước chính thức nên việc sắp xếp về tổ chức nhân sự, đầu tư về trang thiết bị, việc phối hợp công tác với các cơ quan hành chính khác còn gặp nhiều vướng mắc.

UBND TP Hồ Chí Minh đề xuất Chính phủ thành lập Sở ATTP TP Hồ Chí Minh.

UBND TP Đà Nẵng có tờ trình Chính phủ để trình Quốc hội phê duyệt chế độ đặc thù cho TP Đà Nẵng. Trong đó, đề xuất thành lập Sở ATTP TP Đà Nẵng. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định Số 998/QĐ-TTg ngày 27/8/2023 về việc kéo dài thời gian hoạt động thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đến khi có mô hình mới.

UBND tỉnh Bắc Ninh đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục kéo dài thời gian thí điểm Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đến khi có hướng dẫn của Trung ương về mô hình tổ chức bộ máy quản lý nhà nước làm công tác bảo đảm an ninh, ATTP theo tinh thần Chỉ thị số 17CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư, Chính phủ ban hành Quyết định số 128/QĐ-TTg ngày 26/1/2021 về việc kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đại biểu của Bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố đang thực hiện thí điểm mô hình Ban Quản lý ATTP.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh dù cho mô hình quản lý ATTP theo hình thức nào (Ban quản lý ATTP hay Sở ATTP hoặc Chi cục vệ sinh ATTP) quan trọng nhất vẫn là đảm bảo công tác quản lý về ATTP cho nhân dân. Đồng thời, phải đạt được mục đích quan trọng là sắp xếp bộ máy, mô hình tinh gọn và hiệu quả, không chồng chéo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các Bộ, ban, ngành liên quan và 3 tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế hoàn thiện báo cáo về mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP để báo cáo Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ.../.

Hà Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ngày 20/5, phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số số 113/2025/QH15, Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND ngày 10/12/2025 của HĐND thành phố Hải Phòng và tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn phường năm 2026. Hoạt động thu hút đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi, cộng tác viên dân số và người dân tham gia.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người

Tại chương trình “Ngày hưởng ứng Hiến tặng mô, tạng 20/5 - Cho đi là còn mãi” sáng 20/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan xúc động tri ân những người hiến mô, tạng và gia đình người hiến, đồng thời kêu gọi cộng đồng lan tỏa nghĩa cử nhân văn cao đẹp, tiếp thêm cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân đang chờ ghép tạng.
Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc

Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc

Ngày 11/05/2026, Chính phủ ban hành Quyết định số 826/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Đề án 06 giai đoạn 2026 - 2030, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là nhiệm vụ nghiên cứu triển khai phổ cập mô hình Trạm Công dân số, trên tinh thần đưa các tiện ích dịch vụ công, y tế số “bám rễ sâu” phục vụ đời sống dân sinh.
Ho, khó thở kéo dài, phát hiện xẹp một phổi do thoát vị hoành

Ho, khó thở kéo dài, phát hiện xẹp một phổi do thoát vị hoành

Ho, khó thở kéo dài đem lại nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên, đây lại là những triệu chứng không điển hình, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp thông thường.
Hệ thống Tiêm chủng VNVC trao gói tài trợ vắc xin cúm miễn phí và kho lạnh chuẩn quốc tế cho đặc khu Côn Đảo

Hệ thống Tiêm chủng VNVC trao gói tài trợ vắc xin cúm miễn phí và kho lạnh chuẩn quốc tế cho đặc khu Côn Đảo

Hệ thống Tiêm chủng VNVC trao gói tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Đặc khu Côn Đảo, gồm chương trình tiêm vắc xin cúm miễn phí trong 3 năm và hệ thống kho lạnh đạt chuẩn quốc tế GSP. Hoạt động góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng vùng biển đảo.

Tin khác

Bộ Y tế công bố danh mục chi tiết khám miễn phí toàn dân

Bộ Y tế công bố danh mục chi tiết khám miễn phí toàn dân
Hàng triệu người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm một lần, với các xét nghiệm quan trọng như đường huyết, chức năng gan thận, X-quang tim phổi. Chính sách mới không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn hướng tới xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân từ năm 2026.

Ngừng tim sau 4 giờ đau ngực: Cảnh báo “thời gian vàng” trong nhồi máu cơ tim

Ngừng tim sau 4 giờ đau ngực: Cảnh báo “thời gian vàng” trong nhồi máu cơ tim
Chỉ sau vài giờ xuất hiện cơn đau ngực, một người đàn ông 73 tuổi đã rơi vào ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp.

Đau sau Zona ở người lớn tuổi và giải pháp điều trị hiệu quả

Đau sau Zona ở người lớn tuổi và giải pháp điều trị hiệu quả
Zona thần kinh (giời leo) là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, điều khiến nhiều bệnh nhân ám ảnh nhất không chỉ là những tổn thương ngoài da mà còn là tình trạng đau thần kinh kéo dài sau Zona – biến chứng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Phát huy giá trị y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô

Phát huy giá trị y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô
Trong nhịp sống đô thị ngày càng hối hả, khi những bệnh mạn tính, bệnh tuổi già gia tăng, nhu cầu tìm về các phương pháp điều trị an toàn, bền vững như y học cổ truyền trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần
Hướng tới mục tiêu phấn đấu từ năm 2026, người dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 01 lần/năm và được lập, quản lý Sổ sức khỏe điện tử theo quy định.

Bộ Y tế: Cảnh báo về virus Hanta sau chùm ca tử vong trên du thuyền MV Hondius

Bộ Y tế: Cảnh báo về virus Hanta sau chùm ca tử vong trên du thuyền MV Hondius
Chùm ca bệnh do virus Hanta khiến 3 người tử vong trên du thuyền quốc tế MV Hondius đang thu hút sự chú ý của cộng đồng y tế toàn cầu.

Ứng dụng AI trong chẩn đoán thần kinh – cơ: Thêm cơ hội phát hiện sớm bệnh ở người cao tuổi

Ứng dụng AI trong chẩn đoán thần kinh – cơ: Thêm cơ hội phát hiện sớm bệnh ở người cao tuổi
Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực y tế đang mở ra nhiều hướng tiếp cận mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, hệ thống máy điện cơ thế hệ mới tích hợp AI vừa được triển khai tại Khoa Lão khoa được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao khả năng phát hiện sớm các bệnh lý thần kinh – cơ, đặc biệt ở người cao tuổi, nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh lý thoái hóa thần kinh nhưng triệu chứng ban đầu thường khó nhận biết.

Tiến bộ nhãn khoa: Cá nhân hóa điều trị, nâng cao chất lượng thị lực trong kỷ nguyên số

Tiến bộ nhãn khoa: Cá nhân hóa điều trị, nâng cao chất lượng thị lực trong kỷ nguyên số
Hội thảo quốc tế của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cập nhật xu hướng chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị hiện đại.

Bộ Y tế: Từ 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí mỗi năm một lần

Bộ Y tế: Từ 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí mỗi năm một lần
Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc sàng lọc miễn phí hằng năm cho người dân, hướng tới phát hiện sớm bệnh tật, giảm chi phí điều trị và xây dựng hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, liên tục theo vòng đời.

Bác sĩ Bạch Mai xử trí khẩn cấp ca nghi đột quỵ trên chuyến bay Hà Nội - Paris

Bác sĩ Bạch Mai xử trí khẩn cấp ca nghi đột quỵ trên chuyến bay Hà Nội - Paris
Vượt qua điều kiện y tế hạn chế trên máy bay, GS.TS.BS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời thăm khám, xử trí một trường hợp hành khách nước ngoài có dấu hiệu liệt mặt nghi đột quỵ, giúp chuyến bay không phải hạ cánh khẩn cấp.

Già hóa dân số mở cơ hội cho du lịch y tế tại Hà Nội

Già hóa dân số mở cơ hội cho du lịch y tế tại Hà Nội
Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh, Hà Nội đang chuyển hướng mạnh mẽ từ “chữa bệnh” sang “chăm sóc sức khỏe toàn diện”. Đáng chú ý, mô hình du lịch y tế được đặt lên bàn nghiên cứu như một hướng đi mới - không chỉ phục vụ người dân mà còn mở ra cơ hội đưa Thủ đô trở thành điểm đến chăm sóc sức khỏe của khu vực.

Hà Nội: Khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho cán bộ Hội NCT phường Phú Diễn

Hà Nội: Khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho cán bộ Hội NCT phường Phú Diễn
Hướng tới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ sớm, từ xa, Hội Người cao tuổi phường Phú Diễn (Hà Nội) vừa phối hợp tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí cho cán bộ Hội và hội viên nòng cốt. Hoạt động không chỉ mang ý nghĩa tri ân mà còn giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Can thiệp mạch vành trong “giờ vàng” cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp người nước ngoài

Can thiệp mạch vành trong “giờ vàng” cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp người nước ngoài
Bệnh nhân 37 tuổi quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An can thiệp kịp thời, tái thông mạch vành thành công và hồi phục nhanh sau 4 ngày điều trị.

Ngạt mũi và táo bón kéo dài, người đàn ông ngỡ ngàng nhận "án" 2 ung thư cùng lúc

Ngạt mũi và táo bón kéo dài, người đàn ông ngỡ ngàng nhận "án" 2 ung thư cùng lúc
Nam bệnh nhân 68 tuổi, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, bất ngờ rơi vào tình huống đặc biệt khi được chẩn đoán đồng thời hai bệnh ung thư nguyên phát độc lập - một trường hợp hiếm gặp trong thực hành lâm sàng.

Tăng cường liên kết chuyên khoa, nâng chất lượng chăm sóc người cao tuổi

Tăng cường liên kết chuyên khoa, nâng chất lượng chăm sóc người cao tuổi
Chiều 14/4, Bệnh viện Hữu Nghị và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn, hướng tới nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe răng miệng, đặc biệt cho bệnh nhân là người cao tuổi.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Người ta thường đi tìm bí quyết sống lâu trong thuốc tốt, thực phẩm lành mạnh, giấc ngủ đủ và những bài tập phù hợp. Tất cả những điều ấy đều quan trọng. Nhưng bên cạnh chăm sóc thể chất, còn có một nền tảng âm thầm mà sâu sắc đối với sức khỏe tuổi già: đó là nuôi dưỡng lòng biết ơn...
TP Hồ Chí Minh xuất hiện mô hình kết hợp fitness – phục hồi chức năng – y học thể thao

TP Hồ Chí Minh xuất hiện mô hình kết hợp fitness – phục hồi chức năng – y học thể thao

California Fitness & Yoga hợp tác cùng bệnh viện Phục hồi chức năng và Liên đoàn Muay TP Hồ Chí Minh phát triển mô hình y học thể thao kết hợp tập luyện.
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Phiên bản di động