Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới ( NTM), Thanh Hoá là tỉnh có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước, với 573 xã, trong đó có 100 xã đặc biệt khó khăn.
0102 a5
Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (thứ 2 bên phải) thăm cánh đồng lúa chất lượng cao

Thành tựu nổi bật

Thanh Hóa là tỉnh đất rộng người đông, có điểm xuất phát thấp, địa bàn rộng, 2/3 là miền núi, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi còn khó khăn, nhất là ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng bãi ngang… Năm 2010 bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, toàn tỉnh bình quân mới đạt 4,7 tiêu chí/xã. Nhận thức của một số cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu chưa đầy đủ về các tiêu chí NTM nên có tư tưởng ỷ lại; công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nơi thiếu quyết liệt... Nhưng nhờ sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và sự nỗ lực của người dân, nhất là từ khi chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM được đưa vào Nghị quyết Đảng bộ tỉnh là 1 trong 5 chương trình kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh; từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh, chỉ đạo phát huy nguồn lực, thế mạnh địa phương thực hiện hiệu quả chương trình NTM.

0121 a3
Nhiều mô hình sản xuất rau an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Sau 10 năm nỗ lực, Thanh Hóa là tỉnh có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước, với 573 xã, trong đó có 100 xã đặc biệt khó khăn. Tổng huy động nguồn lực xây dựng NTM đạt 56.000 tỷ đồng, trong đó người dân tham gia đóng góp gần 12.000 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn chỉ còn 3,7%; thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt trên 37 triệu đồng; 1 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo đặc biệt khó khăn.

Để tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế phát triển, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa vùng nông thôn, bên cạnh nhiều tuyến đường trọng điểm, huyết mạch được đưa vào khai thác, hệ thống giao thông nông thôn cũng được tỉnh Thanh Hóa đầu tư mạnh mẽ. Công sở UBND xã, các trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang. Phong trào văn hóa - thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, đời sống tinh thần của người dân được nâng lên. 10 năm qua, Thanh Hóa đã tạo được sức bật trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là xây dựng các mô hình liên kết, áp dụng tiến bộ khoa học, kĩ thuật, đưa công nghệ mới vào sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế.

0118 a2
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là mục tiêu hàng đầu

Dựa trên kết quả đã đạt được trong năm 2019 và đăng ký của các địa phương, năm 2020, Thanh Hoá phấn đấu có thêm ít nhất 30 xã, 2 huyện đạt chuẩn NTM; 16 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 2 xã NTM kiểu mẫu.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những con số biết nói đã thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân ta trong suốt một hành trình dài.

0116 a1
Nhiều mô hình nông nghiệp được chuyển đổi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Kết quả xây dựng NTM đã góp phần quan trọng tạo tiền đề, động lực cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Sau hơn 10 năm thực hiện xây dựng NTM, bằng nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả quan trọng. Toàn tỉnh đến nay có khoảng 60% số xã đạt chuẩn NTM vượt trước 1 năm so với kế hoạch đã đề ra”.

Tạo đà phát triển cho giai đoạn mới

Theo ông Trần Đức Năng, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa: Lộ trình NTM phải thực hiện tốt phương châm: "Dân biết, dân làm, dân hưởng thụ", đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân, đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch từ công tác quy hoạch, kế hoạch, huy động nguồn lực, tổ chức triển khai thực hiện từng nội dung của tiêu chí NTM. Đặc biệt, quá trình xây dựng NTM phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ cũng như động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng NTM.

0123 a4
Những con thuyền xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc chuẩn bị ra khơi

Tổng kết 10 năm xây dựng NTM cũng là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhìn lại hành trình phấn đấu và đặt mục tiêu cho các giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là bước tạo đà cho Thanh Hóa tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu của chương trình đến năm 2030 có 15 huyện trở lên và 100% số xã đạt chuẩn NTM. Bình quân toàn tỉnh đạt 19 tiêu chí/xã, 100% thôn, bản đạt chuẩn NTM, 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và mỗi huyện có ít nhất 5 thôn, bản NTM kiểu mẫu.

1810 img 7327
Cây cầu mới nói lên sự đổi mới của vùng quê chiêm trũng huyện Nông Cống

hấn khởi trước những kết quả quê hương mình đổi mới, ông Lưu Ngọc Thể, 75 tuổi, trú tại thôn Bèo, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc chia sẻ: “Trước khi triển khai chương trình xây dựng NTM, xã Vĩnh Long còn gặp nhiều khó khăn trở ngại, đất rộng người thưa, trình độ thâm canh còn hạn chế, một bộ phận nhân dân còn hoài nghi về mục đích của chương trình này. Mặc dù là xã miền núi nhưng có nhiều diện tích triêm trũng, thiên tai bão lũ, dịch bệnh diễn ra phức tạp, đường xá lấy lội chật hẹp ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân, vì thế mức sống thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhưng dưới sự lãnh đạo tập trung của Đảng ủy, HĐND, UBND và sự chung tay vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể trong công tác tuyên truyền động viên, giúp cho mọi người, mọi nhà hiểu rõ ý nghĩa của mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Từ đó toàn đảng, toàn dân đoàn kết một lòng khắc phục mọi khó khăn để có được kết quả như ngày hôm nay. Là một công dân của xã NTM, tôi vui mừng và tự hào thấy quê hương mình không ngừng phát triển, bộ mặt nông thôn đã thực sự thay da đổi thịt, chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo”.

0126 a6
Đường giao thông nông thôn tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc được đầu tư xây dựng khang trang

Những năm tiếp theo, tỉnh Thanh Hoá xác định xây dựng NTM phải dựa trên nguyên tắc kế thừa kết quả, kinh nghiệm của giai đoạn trước. Đúc rút ra những bài học trong quá trình thực hiện để tránh chạy theo phong trào. Thực tế từ những nỗ llực và kết quả đạt được trong 10 năm qua cho thấy, chương trình NTM thực sự là luồng gió đổi mới tích cực cho sự phát triển kinh tế nông thôn, làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho nhân dân trên những địa bàn này.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết

Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết

Hơn 5 tấn dầu gội đầu không hóa đơn chứng từ đang trong quá trình tập kết để đưa vào các tỉnh miền trong tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, được lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'

Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'

Đàm Quang Chiến (21 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) bị cảnh sát bắt giữ khi trở lại địa phương sau thời gian lẫn trốn. 9X có lệnh truy nã đặc biệt về tội tội cố ý gây thương tích.
Thu giữ gần 900 cây thuốc lá ngoại nhập lậu ở Quảng Ninh

Thu giữ gần 900 cây thuốc lá ngoại nhập lậu ở Quảng Ninh

Công an TP Móng Cái vừa phát hiện, thu giữ số lượng lớn thuốc lá nhập lậu, đồng thời tạm giữ hình sự 4 người liên quan.
Tài xế cầm kiếm đuổi chém nhau gây náo loạn tại TP Hồ Chí Minh

Tài xế cầm kiếm đuổi chém nhau gây náo loạn tại TP Hồ Chí Minh

Do bị đánh chảy máu đầu, tài xế ô tô đã mở cốp xe lấy cây kiếm dài hơn 20cm đuổi chém tài xế xe tải gây náo loạn đường phố TP Hồ Chí Minh.
Tiểu đoàn Cơ động bắt giữ số lượng pháo nổ lớn nhất từ trước tới nay.

Tiểu đoàn Cơ động bắt giữ số lượng pháo nổ lớn nhất từ trước tới nay.

Vào lúc 10 giờ ngày 15/1, tại km 285 quốc lộ 1A địa phận thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tổ công tác thuộc Tiểu đoàn Cơ động Công an Thanh Hóa, do đông chí Thượng tá Lê Văn Tiên chỉ đạo dừng khám phương tiện xe khách mang biển kiểm soát 15B- 03880 chạy hướng Quảng Ninh – Thanh Hóa, do lái xe Nguyễn Văn Đức sinh năm 1986, trú quán tại Kiến An, Hải Phòng điều khiển. Tại đây, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành và cán bộ, chiến sĩ Cơ dộng đã thực hiện khám xét và phát hiện trên xe chở hàng cấm với số lượng lớn pháo nổ có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tin khác

Thu giữ 7 thùng chứa hàng trăm bệ pháo hoa nổ trên tuyến đường Lạng Sơn - Hà Nội

Thu giữ 7 thùng chứa hàng trăm bệ pháo hoa nổ trên tuyến đường Lạng Sơn - Hà Nội
Theo khai nhận ban đầu, đối tượng Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Văn Dũng mua số pháo hoa trên tại Lạng Sơn để mang về Hà Nội tiêu thụ.

Khởi tố vụ đổ máy ép cọc làm 4 trẻ em thương vong ở Bắc Ninh

Khởi tố vụ đổ máy ép cọc làm 4 trẻ em thương vong ở Bắc Ninh
Công an huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để làm rõ sự việc máy ép cọc đổ làm 4 trẻ em thương vong xảy ra ngày 5/1/2021.

Tỉnh Đồng Tháp: Giữ vững ổn định phát triển kinh tế - xã hội

Tỉnh Đồng Tháp: Giữ vững ổn định phát triển kinh tế - xã hội
Từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã xảy ra trên toàn thế giới và trong nước Việt Nam. Khủng hoảng kinh tế đã tác động đến mọi hoạt động của nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng của tỉnh Đồng Tháp tuy có xu hướng chậm lại, vẫn được duy trì tăng trưởng dương trên cả 3 lĩnh vực, đứng thứ 3 các tỉnh trong Vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thời tiết cả nước 10 ngày tới ra sao?

Thời tiết cả nước 10 ngày tới ra sao?
Tại miền Bắc từ đêm 14/1 đến 16/1 đêm không mưa, ngày nắng, sáng sớm có sương mù, trời rét. Từ ngày 16-17/1, trời rét đậm, rét hại. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ từ 14-19/1, đêm và sáng sớm trời lạnh.

Chơi tàu lượn ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, một trẻ tử vong

Chơi tàu lượn ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, một trẻ tử vong
Xác nhận với báo chí vào tối 14/1, ông Dương Quốc Lâm - Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) cho biết, cơ quan Công an huyện Thanh Thủy đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trong khu du lịch trên địa bàn.

Nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại Bắc Ninh

Nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại Bắc Ninh
Ngày 14/1, Viettel chính thức khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại đây. Như vậy, Bắc Ninh là địa phương tiếp theo sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Thủ Đức được phủ sóng 5G Viettel.
Xem thêm
Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết

Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết

Hơn 5 tấn dầu gội đầu không hóa đơn chứng từ đang trong quá trình tập kết để đưa vào các tỉnh miền trong tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán ...
Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Theo lời khuyên từ bác sĩ, để đảm bảo sức khỏe trong những ngày rét đậm, rét hại người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài và luôn đảm bảo ...
Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'

Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'

Đàm Quang Chiến (21 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) bị cảnh sát bắt giữ khi trở lại địa phương sau thời gian lẫn trốn. 9X có lệnh ...
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân ...
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón ...
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Liên quan đến vụ cổng trường đổ sập đè chết một học sinh, Chủ tịch tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trường điều tra làm ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động