Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới ( NTM), Thanh Hoá là tỉnh có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước, với 573 xã, trong đó có 100 xã đặc biệt khó khăn.
thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm
Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (thứ 2 bên phải) thăm cánh đồng lúa chất lượng cao

Thành tựu nổi bật

Thanh Hóa là tỉnh đất rộng người đông, có điểm xuất phát thấp, địa bàn rộng, 2/3 là miền núi, đời sống của nhân dân ở  nhiều nơi còn khó khăn, nhất là ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng bãi ngang… Năm  2010 bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, toàn tỉnh bình quân mới đạt 4,7 tiêu chí/xã. Nhận thức của một số cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu chưa đầy đủ về các tiêu chí NTM nên có tư tưởng ỷ lại; công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nơi thiếu quyết liệt... Nhưng nhờ sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và sự nỗ lực của người dân, nhất là từ khi chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM được đưa vào Nghị quyết Đảng bộ tỉnh là 1 trong 5 chương trình kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh; từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh, chỉ đạo phát huy nguồn lực, thế mạnh địa phương thực hiện hiệu quả chương trình NTM.

thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm
Nhiều mô hình sản xuất rau an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Sau 10 năm nỗ lực, Thanh Hóa là tỉnh có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước, với 573 xã, trong đó có 100 xã đặc biệt khó khăn. Tổng huy động nguồn lực xây dựng NTM đạt 56.000 tỷ đồng, trong đó người dân tham gia đóng góp gần 12.000 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn chỉ còn 3,7%; thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt trên 37 triệu đồng; 1 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo đặc biệt khó khăn.

Để tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế phát triển, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa vùng nông thôn, bên cạnh nhiều tuyến đường trọng điểm, huyết mạch được đưa vào khai thác, hệ thống giao thông nông thôn cũng được tỉnh Thanh Hóa đầu tư mạnh mẽ. Công sở UBND xã, các trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang. Phong trào văn hóa - thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, đời sống tinh thần của người dân được nâng lên. 10 năm qua, Thanh Hóa đã tạo được sức bật trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là xây dựng các mô hình liên kết, áp dụng tiến bộ khoa học, kĩ thuật, đưa công nghệ mới vào sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế.

thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là mục tiêu hàng đầu

Dựa trên kết quả đã đạt được trong năm 2019 và đăng ký của các địa phương, năm 2020, Thanh Hoá phấn đấu có thêm ít nhất 30 xã, 2 huyện đạt chuẩn NTM; 16 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 2 xã NTM kiểu mẫu.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những con số biết nói đã thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân ta trong suốt một hành trình dài.

thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm
Nhiều mô hình nông nghiệp được chuyển đổi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Kết quả xây dựng NTM đã góp phần quan trọng tạo tiền đề, động lực cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Sau hơn 10 năm thực hiện xây dựng NTM, bằng nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả quan trọng. Toàn tỉnh đến nay có khoảng 60% số xã đạt chuẩn NTM vượt trước 1 năm so với kế hoạch đã đề ra”.

Tạo đà phát triển cho giai đoạn mới

Theo ông Trần Đức Năng, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa: Lộ trình NTM phải thực hiện tốt phương châm: "Dân biết, dân làm, dân hưởng thụ", đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân, đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch từ công tác quy hoạch, kế hoạch, huy động nguồn lực, tổ chức triển khai thực hiện từng nội dung của tiêu chí NTM. Đặc biệt, quá trình xây dựng NTM phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ cũng như động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng NTM.

thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm
 Những con thuyền xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc chuẩn bị ra khơi 

Tổng kết 10 năm xây dựng NTM cũng là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhìn lại hành trình phấn đấu và đặt mục tiêu cho các giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là bước tạo đà cho Thanh Hóa tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu của chương trình đến năm 2030 có 15 huyện trở lên và 100% số xã đạt chuẩn NTM. Bình quân toàn tỉnh đạt 19 tiêu chí/xã, 100% thôn, bản đạt chuẩn NTM, 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và mỗi huyện có ít nhất 5 thôn, bản NTM kiểu mẫu.

thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm
Cây cầu mới nói lên sự đổi mới của vùng quê chiêm trũng huyện Nông Cống

hấn khởi trước những kết quả  quê hương mình đổi mới, ông Lưu Ngọc Thể, 75 tuổi, trú tại thôn Bèo, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc chia sẻ: “Trước khi triển khai chương trình xây dựng NTM, xã Vĩnh Long còn gặp nhiều khó khăn trở ngại, đất rộng người thưa, trình độ thâm canh còn hạn chế, một bộ phận nhân dân còn hoài nghi về mục đích của chương trình này. Mặc dù là xã miền núi nhưng có nhiều diện tích triêm trũng, thiên tai bão lũ, dịch bệnh diễn ra phức tạp, đường xá lấy lội chật hẹp ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân, vì thế mức sống thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhưng dưới sự lãnh đạo tập trung của Đảng ủy, HĐND, UBND và sự chung tay vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể trong công tác tuyên truyền động viên, giúp cho mọi người, mọi nhà hiểu rõ ý nghĩa của mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Từ đó toàn đảng, toàn dân đoàn kết một lòng khắc phục mọi khó khăn để có được kết quả như ngày hôm nay. Là một công dân của xã NTM, tôi vui mừng và tự hào thấy quê hương mình không ngừng phát triển, bộ mặt nông thôn đã thực sự thay da đổi thịt, chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo”.

thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm
Đường giao thông nông thôn tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc được đầu tư xây dựng khang trang

Những năm tiếp theo, tỉnh Thanh Hoá xác định xây dựng NTM  phải dựa trên nguyên tắc kế thừa kết quả, kinh nghiệm của giai đoạn trước. Đúc rút ra những bài học trong quá trình thực hiện để tránh chạy theo phong trào. Thực tế từ những  nỗ llực và kết quả đạt được trong 10 năm qua cho thấy, chương trình NTM thực sự là luồng gió đổi mới tích cực cho sự phát triển kinh tế nông thôn, làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho nhân dân trên những địa bàn này.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cuoc thi ve tranh uoc mo vuot kho ve tre em khuyet tat

Cuộc thi vẽ tranh “ Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật

Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Cuộc thi vẽ tranh “ Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật.
tp ho chi minh mot bac si bi phat 40 trieu dong tuoc chung chi hanh nghe

TP. Hồ Chí Minh: Một bác sĩ bị phạt 40 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề 

Với hành vi cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề, bác sĩ Trần Đức Quang bị Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt 40 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề 6 tháng.
hanh khach co the mua tra gop ve tau tet nguyen dan

Hành khách có thể mua trả góp vé tàu Tết Nguyên đán

Để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, ngành đường sắt Việt Nam đã chính thức mở bán vé, đồng thời đưa thêm một phương thức mua vé trả góp.  
truong dai hoc thanh do xe dat phong hoc cho thue lieu co dung quy dinh

Trường Đại học Thành đô: “Xẻ đất”, phòng học cho thuê liệu có đúng quy định?

Được Nhà nước cho thuê đất để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ việc dạy và học cho giảng viên, sinh viên của nhà trường. Thế nhưng, Trường Đại học Thành Đô (quốc lộ 32, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) lại ngang nhiên "xẻ" đất cho Trung tâm Đào tạo lái xe và Công ty xuất khẩu lao động thuê lại(!?) Đó là những gì mà bạn đọc phản ánh tới Ngày mới Online.    
ha noi tai bien san khoa ba bau va thai nhi tu vong tai benh vien

Hà Nội: Tai biến sản khoa, bà bầu và thai nhi tử vong tại bệnh viện

Mang thai 36 tuần tuổi, thai phụ V. nhập Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ (Hà Nội) chờ sinh. Tuy nhiên, trong khi đang theo dõi tại bệnh viện thì bất ngờ vỡ ối rồi tử vong cả mẹ lẫn con.

Tin khác

Cô giáo mầm non ở Nghệ An mất tích bí ẩn

co giao mam non o nghe an mat tich bi an
Đã 3 ngày trôi qua, nhưng gia đình vẫn chưa tìm thấy cô giáo mầm mon Nguyễn Tú Anh (30 tuổi).

Phá đường dây lừa đảo chạy chế độ chính sách hàng trăm NCT

pha duong day lua dao chay che do chinh sach hang tram nct
Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Bùi Xuân Dư (SN 1953), trú tại xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện để điều tra về tội chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng nhu cầu làm chế độ chính sách, đối tượng này đã lừa hàng trăm người và chiếm đoạt số tiền lên tới 2.3 tỉ đồng.

Vụ bé gái 2 tuổi bị hành hung: Nhà trường đã trình báo vụ việc lên cơ quan chức năng

vu be gai 2 tuoi bi hanh hung nha truong da trinh bao vu viec len co quan chuc nang
Vụ việc cháu bé bị phụ huynh của bạn đánh xảy ra tại trường mầm non Trumskids (phường Cốc Lếu, TP Lào Cai) đã được nhà trường trình báo lên cơ quan chức năng. 

Lạng Sơn: 3 người hôn mê, suy hô hấp sau khi ăn hoa chuông

lang son 3 nguoi hon me suy ho hap sau khi an hoa chuong
Hai người đàn ông lên rừng, phát hiện một loại hoa hình giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống nên đã hái về xào ăn. 5 tiếng sau 2 người này cùng một phụ nữ 75 tuổi nhập viện, với dấu hiệu hôn mê, tím tái, suy hô hấp.

Miền Bắc mưa dông trong ngày Tết Trung thu

mien bac mua dong trong ngay tet trung thu
Do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1500m nên hôm nay (1/10) ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to trong ngày Tết Trung thu.

Sáng 1/10 thêm một chuyên gia nước ngoài nhập cảnh mắc Covid-19

sang 110 them mot chuyen gia nuoc ngoai nhap canh mac covid 19
6h ngày 1/10, Bộ Y tế công bố thêm một ca mắc Covid-19 là chuyên gia nước ngoài nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1.095 ca.
Xem thêm
tp ho chi minh mot bac si bi phat 40 trieu dong tuoc chung chi hanh nghe

TP. Hồ Chí Minh: Một bác sĩ bị phạt 40 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề 

Với hành vi cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề, bác sĩ Trần Đức Quang bị Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt 40 triệu ...
hanh khach co the mua tra gop ve tau tet nguyen dan

Hành khách có thể mua trả góp vé tàu Tết Nguyên đán

Để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, ngành đường sắt Việt Nam đã chính thức mở bán vé, đồng thời đưa thêm ...
ha noi tai bien san khoa ba bau va thai nhi tu vong tai benh vien

Hà Nội: Tai biến sản khoa, bà bầu và thai nhi tử vong tại bệnh viện

Mang thai 36 tuần tuổi, thai phụ V. nhập Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ (Hà Nội) chờ sinh. Tuy nhiên, trong khi đang theo dõi tại bệnh viện thì ...
42 thi sinh thay doi nguyen vong diem chuan dai hoc du kien tang

42% thí sinh thay đổi nguyện vọng, điểm chuẩn đại học dự kiến tăng

Kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020, có trên 42% thí sinh thay đổi nguyện vọng ban đầu, tập trung chủ yếu vào các ...
nu sinh lop 10 o ben tre bi nhom ban danh hoi dong xe rach ao dai

Nữ sinh lớp 10 ở Bến Tre bị nhóm bạn đánh hội đồng, xé rách áo dài

Nữ sinh lớp 10 bị bạn học cùng trường giật tóc, tát vào mặt, thậm chí còn bị một học sinh cầm ghế tấn công. Bị bạn đánh hội đồng, ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
gap nghe nhan duy nhat lam khuon banh trung thu go o ha thanh

Gặp nghệ nhân duy nhất làm khuôn bánh Trung thu gỗ ở Hà thành

Ngày nay, khi xã hội phát triển, bánh Trung thu được người ta làm bằng khuôn nhựa, với đa dạng về mẫu mã rất được ưa chuộng. Thế nhưng, ở ...
dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien

Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với ...
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
Phiên bản di động