Tháng Tám về ATK Bảo Biên

Con đường rộng mở dẫn vào xã Bảo Linh, nơi có di tích lịch sử Bảo Biên. Cái se se lạnh của tiết trời mùa Thu tháng 8 hòa vào cảnh sắc vùng ATK Định Hóa như gợi lên trong lòng người những cảm xúc về một vùng quê cách mạng.

Nơi đây đồi núi trập trùng, cánh đồng lúa bát ngát, những bản làng với những căn nhà sàn truyền thống, rừng cọ trập trùng làm toát lên một bức tranh hữu tình, bình dị và đậm chất Việt Bắc.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân pháp, xóm Bảo Biên, xã Bảo Linh, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên là cơ quan đầu não quân sự trong vùng ATK, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở, làm việc và chỉ đạo thắng lợi các chiến dịch lớn trong kháng chiến. Di tích lịch sử Bảo Biên đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong quần thể di tích ATK Định Hóa.

Khắp các vùng núi rừng Định Hóa cách đây hơn 70 năm từng là nơi Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Chính trị chọn là nơi đặt căn cứ địa họp bàn, chỉ đạo các chiến dịch lớn trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Xóm Bảo Biên là địa điểm được Bộ Chính trị chọn là nơi đặt cơ quan tối cao về quân sự. Đồi Đỏn Mỵ ngày ấy là địa điểm được chọn là nơi đặt Văn phòng Bộ Tổng tham mưu, cũng là nơi ở làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt thời kì ở ATK Định Hóa.

Bảo Biên là địa chỉ đỏ trong quần thể khu di tích lịch sử ATK Định Hóa.
Bảo Biên là địa chỉ đỏ trong quần thể khu di tích lịch sử ATK Định Hóa.

Tài liệu ghi chép của khu di tích lịch sử ATK Định Hóa có ghi: Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1947- 1954), Bảo Biên được Chủ tịch Hồ chí Minh và Đảng ta chọn làm một trong những điểm trung tâm của căn cứ địa Trung ương (An toàn khu- gọi là ATK). Tại đây từng có các đồng chí lãnh đạo chỉ huy của Bộ Quốc phòng ở và làm việc như đồng chí Tạ Quang Bửu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Hoàng Văn Thái, tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam ở đình bản Khen... (Tư liệu).

Sở dĩ xóm Bảo Biên những ngày kháng chiến được chọn làm nơi đặt Văn phòng Bộ Tổng tham mưu là bởi địa hình nơi đây rất đắc địa, bảo đảm cho các tiêu chí mà Bác Hồ, Bộ Chính trị đưa ra như gần dân, không gần đường, “tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ” (tiến có thể đánh, lui có thể giữ), có núi đồi bao bọc, bảo đảm giữ bí mật, có thể liên lạc được theo nhiều hướng. Vì vậy, khi đến Bảo Biên, chúng tôi mới cảm nhận được những yếu tố về địa hình, địa thế nơi đây. Cả khu di tích lịch sử Bảo Biên nằm trong thung lũng nhỏ, bao bọc xung quanh là núi rừng kín đáo, phía trước là cánh đồng, có con đường chạy qua, bên trái là nhà dân. Phía sau là dãy núi Lai Hiệp nối liền với dải núi Hồng trùng điệp như những đường thành chạy dài, bao bọc, bảo vệ Bảo Biên. Với địa thế này, từ Bảo Biên, có thể ra Chợ Chu, lên Chợ Đồn - Bắc Kạn hay tiến sang Sơn Dương rất thuận lợi.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tại căn cứ Bảo Biên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Tổng Quân ủy và Bộ Tổng tư lệnh đã tham mưu đắc lực những chiến lược quân sự, đồng thời, xây dựng các kế hoạch quân sự quan trọng trình Thường vụ Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đặc biệt là từ Bảo Biên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên đường chỉ đạo những chiến dịch quan trọng dành thắng lợi vang dội như Chiến dịch Biên giới; Chiến dịch Trung du; Chiến dịch Hoàng Hoa Thám; Chiến dịch Hà Nam Ninh; Chiến dịch Hoà Bình; Chiến dịch Tây Bắc; Chiến dịch Điện Biên Phủ. Những thắng lợi đó như những mốc son chói lọi góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp vào năm 1954.

Tại Bảo Biên hôm nay, di tích Văn phòng Bộ Tổng tham mưu, nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được dựng bằng tre nứa, lợp lá cọ trên đồi Đỏn Mỵ. Xung quanh là rừng cọ, tre nứa bao bọc. Nơi đây gắn liền với tên tuổi và quá trình chỉ đạo các chiến dịch của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong kí ức của những người cao tuổi nơi đây vẫn vẹn nguyên hình ảnh Đại tướng và âm vang của những ngày kháng chiến. Bảo Biên cùng với các địa danh khác như Lán Tỉn Keo, thác Khuôn Tát (Phú Đình), đồi Khau Tý, Khâu Ngoại (Điềm Mặc), làng Quặng (Định Biên)... đã trở thành dấu ấn khó phai mờ về những năm tháng kháng chiến gian khổ mà nghĩa tình, về cội nguồn cách mạng và ý chí quyết tâm của quân và dân ta để giành thắng lợi. Di tích lịch sử Bảo Biên được Bộ Văn hoá, Thông tin xếp hạng cấp quốc gia tại Quyết định số 43/1999/QĐ-BVHTT ngày 12/7/1999.

Về Bảo Biên hôm nay, cuộc sống đã và đang đổi thay từng ngày. Trong sự đổi thay ấy, từ trong suối nguồn cách mạng của dân tộc, của vùng ATK Định Hóa, di tích lịch sử Bảo Biên là “địa chỉ đỏ” cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau hướng về để tự hào về quá khứ và nhân lên niềm tin, sức mạnh dựng xây đất nước đẹp giàu.

Nguyễn Thế Lượng
Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng – Biển,  ngàn hoa và đại ngàn xanh

Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh

Sau khi sáp nhập tỉnh, du khách đã nghe: Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh. Đúng thế! Lâm Đồng không chỉ nổi tiếng với Đà Lạt – thành phố ngàn hoa, mà còn sở hữu: vẻ đẹp của biển hồ – hồ Tuyền Lâm, hồ Xuân Hương như tấm gương soi bóng trời. Muôn loài hoa khoe sắc quanh năm – cẩm tú cầu, mai anh đào, mimosa, hoa dã quỳ vàng rực núi đồi. Đại ngàn Tây Nguyên xanh mát – rừng thông bạt ngàn, đồi chè, đồi cà phê, những thác nước hùng vĩ, vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà. Hồ Tà Đùng như Vịnh Hạ Long thu nhỏ và Biển xanh - cát trắng- nắng vàng.
Họa sĩ Ngô Phương Cúc và tấm lòng người con xa xứ

Họa sĩ Ngô Phương Cúc và tấm lòng người con xa xứ

Vào cuối tháng 5/2025, ông Ngô Dương Hải, hiện đang định cư ở Úc đã tặng Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam 9 bức tranh và Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh 14 bức tranh sơn dầu của họa sĩ Ngô Phương Cúc.
Đau đáu nỗi buồn trong “Nếu ngày mai”...

Đau đáu nỗi buồn trong “Nếu ngày mai”...

Ai gặp nhà thơ Hồng Đà đều chung cảm nhận chị là một người phụ nữ giàu năng lượng, vui vẻ, xởi lởi với nụ cười thường trực trên môi.
Người cao tuổi - thị trường tiềm năng của ngành du lịch

Người cao tuổi - thị trường tiềm năng của ngành du lịch

Một thị trường đầy tiềm năng nhưng chưa thực sự được quan tâm đúng cách, đó chính là du lịch dành cho người cao tuổi (NCT). Thực tế cho thấy các sản phẩm, dịch vụ du lịch hiện nay vẫn chủ yếu hướng đến giới trẻ, gia đình và khách quốc tế, trong khi nhóm khách cao tuổi thường bị xếp vào diện "khách phụ" hoặc chỉ phục vụ chung chung mà thiếu sự chuyên biệt hóa.
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Ngày 12/7/2025, tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) diễn ra từ ngày 06 đến 16 tháng 7 năm 2025 ở Thủ đô Paris, Pháp, đã chính thức công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc (thuộc địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Văn hóa Thế giới.

Tin khác

Nghệ nhân già kể chuyện làng qua sắc màu thổ cẩm

Nghệ nhân già kể chuyện làng qua sắc màu thổ cẩm
Với đôi tay tài hoa, ngày ngày nghệ nhân Rơ Châm Monh miệt mài ngồi bên khung cửi dệt những tấm thổ cẩm của dân tộc mình, giữ gìn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của người Jrai...

Đồng bằng sông Cửu Long đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2025

Đồng bằng sông Cửu Long đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2025
Chiều 9/7, tại Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Họp mặt kỷ niệm 65 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2025).

Món quà của người giao hàng

Món quà của người giao hàng
Anh chị có một cửa hàng bán quà lưu niệm cho trẻ con. Cửa hàng lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là trẻ con. Vào những ngày lễ lớn, mặc dù đã thuê thêm vài người làm nhưng đôi vợ chồng này vẫn không ngơi tay vì lượng khách nhí đông nghẹt.

Không còn là tin đồn: từ 4/7, Hạ Long tổ chức “đại tiệc pháo hoa” mỗi cuối tuần

Không còn là tin đồn: từ 4/7, Hạ Long tổ chức “đại tiệc pháo hoa” mỗi cuối tuần
Từ ngày 4/7, một không gian lễ hội hoàn toàn mới mang tên Vịnh Pháo hoa sẽ sáng đèn tại Sun Elite City, Hạ Long – mở ra những đêm hè rực rỡ với pháo hoa bên vịnh, chợ đêm Vui-Fest, âm nhạc và ẩm thực hấp dẫn.

Trách nhiệm

Trách nhiệm
Mấy hôm nữa đã là tháng Bảy. Điểm hẹn đặc biệt.

Trưng bày ảnh về “Hoàng Sa - Trường Sa” và thành tựu Đảng bộ Vùng 2 Hải quân

Trưng bày ảnh về “Hoàng Sa - Trường Sa” và thành tựu Đảng bộ Vùng 2 Hải quân
Ngày 2/7, tại tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Huấn luyện, Vùng 2 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh, tuyên truyền về “Hoàng Sa, Trường Sa” và kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Vùng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thượng tá Vũ Mạnh Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm dự và phát biểu khai mạc.

Dìu dặt Kon Chênh

Dìu dặt Kon Chênh
Dìu dặt mấy mươi năm giữ lấy vốn liếng Mơ Nâm trên chốn chênh vênh này, lão nghệ nhân đã có thể yên tâm khi văn hóa của làng mình được mọi người biết đến, nhớ đến, và đổi thay cuộc sống nhờ những điều nho nhỏ…

Để được là... tôi

Để được là... tôi
Tuỳ duyên với sự học, với công việc được đào tạo, được xã hội phân công, và cả sự đam mê, hẳn ai sống trên đời đều có sự lựa chọn cho mình một hướng sống. Lắm khi chỉ là ý thích cá nhân nhưng lại thành tấm gương phản chiếu năng lực, nhân cách cá nhân. Ta từng nghe nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “tuyên ngôn” trong một ca khúc nổi tiếng: “và mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”. Còn nhà thơ Đặng Cương Lăng ông cũng có sự lựa chọn hướng tiếp cận giống với nhiều người, sự bình yên.

Ngôi nhà dưới chân núi Sim

Ngôi nhà dưới chân núi Sim
Mây đang gồng mình quảy gánh củ mài đem giao cho quán bà béo thì đứa con gái lên 9 tuổi hớt hải chạy ra gọi:

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB
Ngày 22/6/2024, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, được trao giải “Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam 2025”, tại hạng mục “Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0” với Ứng dụng Herbalife VNHUB (trước đây có tên My VNClub).

Du lịch Đài Loan (Trung Quốc), những điều thú vị có đi mới biết

Du lịch Đài Loan (Trung Quốc), những điều thú vị có đi mới biết
Đài Loan (Trung Quốc) là một đảo nằm ở vùng Đông Á, phía Tây Bắc của Thái Bình Dương.

Du lịch hè Bình Thuận: Những trải nghiệm bất tận

Du lịch hè Bình Thuận: Những trải nghiệm bất tận
Những ngày hè đến Bình Thuận, nhất là vùng biển sẽ thấy ngay không khí sôi động của lượng khách từ khắp nơi đổ về. Dọc các tuyến đường Hàm Tiến, Mũi Né của TP Phan Thiết xe đậu kín những resort, khu du lịch…

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Sáng 21/6, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức giải Pickleball Trường Đại học CSND mở rộng lần thứ I năm 2025 chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

CLB Thơ Bát Tràng và tình yêu với Tạp chí Người cao tuổi

CLB Thơ Bát Tràng và tình yêu với Tạp chí Người cao tuổi
Trong không khí hân hoan kỉ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), tổ biên tập văn nghệ - thơ của Tạp chí Người cao tuổi đã vinh dự đón tiếp đoàn đại biểu từ CLB Thơ Bát Tràng đến thăm và trao tặng những món quà ý nghĩa, thể hiện tình cảm trân quý đối với đội ngũ những người làm báo.

Chờ em ở cuối con đường

Chờ em ở cuối con đường
Đúng như người ta vẫn nói, cửa sinh cũng là cửa tử. Trong không khí căng thẳng đến nghẹt thở, tiếng hô hoán của y, bác sĩ hòa lẫn với âm thanh lộc cộc của chiếc xe đẩy lao đi với tốc độ nhanh nhất về phía phòng Cấp cứu, Duy siết chặt bình truyền trong tay, vừa chạy theo giường đẩy vừa gào lên tuyệt vọng: “An! Không được ngủ! An! Mở mắt ra đi em!”.
Xem thêm
Họa sĩ Ngô Phương Cúc và tấm lòng người con xa xứ

Họa sĩ Ngô Phương Cúc và tấm lòng người con xa xứ

Vào cuối tháng 5/2025, ông Ngô Dương Hải, hiện đang định cư ở Úc đã tặng Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam 9 bức tranh và Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh 14 bức tranh sơn dầu của họa sĩ Ngô Phương Cúc.
Đau đáu nỗi buồn trong “Nếu ngày mai”...

Đau đáu nỗi buồn trong “Nếu ngày mai”...

Ai gặp nhà thơ Hồng Đà đều chung cảm nhận chị là một người phụ nữ giàu năng lượng, vui vẻ, xởi lởi với nụ cười thường trực trên môi.
Trưng bày ảnh về “Hoàng Sa - Trường Sa” và thành tựu Đảng bộ Vùng 2 Hải quân

Trưng bày ảnh về “Hoàng Sa - Trường Sa” và thành tựu Đảng bộ Vùng 2 Hải quân

Ngày 2/7, tại tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Huấn luyện, Vùng 2 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh, tuyên truyền về “Hoàng Sa, Trường Sa” và kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Vùng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Lâm Đồng – Biển,  ngàn hoa và đại ngàn xanh

Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh

Sau khi sáp nhập tỉnh, du khách đã nghe: Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh. Đúng thế! Lâm Đồng không chỉ nổi tiếng với Đà Lạt – thành phố ngàn hoa, mà còn sở hữu: vẻ đẹp của biển hồ – hồ Tuyền Lâm, hồ Xuân Hương như tấm gương soi bóng trời. Muôn
Người cao tuổi - thị trường tiềm năng của ngành du lịch

Người cao tuổi - thị trường tiềm năng của ngành du lịch

Một thị trường đầy tiềm năng nhưng lại bị xem nhẹ, đó chính là du lịch dành cho NCT. Thực tế cho thấy các sản phẩm, dịch vụ du lịch hiện nay vẫn chủ yếu hướng đến giới trẻ, gia đình và khách quốc tế, trong khi nhóm khách cao tuổi thường bị xếp vào diện "
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Ngày 12/7/2025, tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) diễn ra từ ngày 06 đến 16 tháng 7 năm 2025 ở Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, Giáo sư Nikolay Nenov (Bulgaria) - Chủ tịch Kỳ họp đã chính thức gõ búa công nhận Quần thể di tích và danh
Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB

Ngày 22/6/2024, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, được trao giải “Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam 2025”, tại hạng mục “Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0” với Ứng dụng Herbalife VNHUB (trước đây có tên My VNClub).
Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng 21/6, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức giải Pickleball Trường Đại học CSND mở rộng lần thứ I năm 2025 chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).
Xác lập kỷ lục Việt Nam giải chạy có nhiều nhà báo tham gia

Xác lập kỷ lục Việt Nam giải chạy có nhiều nhà báo tham gia

Sáng 15/6, Giải đi bộ – chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025, do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), do Hội Nhà Báo Việt Nam và Hội Nhà Báo TP Hồ Chí Minh chủ trì, cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Công ty cổ phần truyền thông Nexus (Nexus Sport Events) thực hiện.
Món quà của người giao hàng

Món quà của người giao hàng

Anh chị có một cửa hàng bán quà lưu niệm cho trẻ con. Cửa hàng lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là trẻ con. Vào những ngày lễ lớn, mặc dù đã thuê thêm vài người làm nhưng đôi vợ chồng này vẫn không ngơi tay vì lượng khách nhí đông nghẹt.
Trách nhiệm

Trách nhiệm

Mấy hôm nữa đã là tháng Bảy. Điểm hẹn đặc biệt.
Ngôi nhà dưới chân núi Sim

Ngôi nhà dưới chân núi Sim

Mây đang gồng mình quảy gánh củ mài đem giao cho quán bà béo thì đứa con gái lên 9 tuổi hớt hải chạy ra gọi:
Giao lưu cờ tướng các câu lạc bộ: Tam Điệp - Bỉm Sơn - Nga Sơn

Giao lưu cờ tướng các câu lạc bộ: Tam Điệp - Bỉm Sơn - Nga Sơn

giải giao lưu cờ tướng thường niên giữa ba câu lạc bộ
Nơi thử thách đam mê, tôn vinh tài năng đất Hà thành

Nơi thử thách đam mê, tôn vinh tài năng đất Hà thành

Giữa tiết trời đầu tháng Tư dịu nhẹ của Thủ đô, sự kiện “Tinh hoa tay nghề làm đẹp 2025 – EBC Awards” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.E.C 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cát Bà sẽ là bối cảnh cho loạt phim Hollywood dựa trên game Liên minh huyền thoại

Cát Bà sẽ là bối cảnh cho loạt phim Hollywood dựa trên game Liên minh huyền thoại

Hollywood vừa chọn Cát Bà (Hải Phòng) làm bối cảnh cho dự án phim mới dự kiến chiếu rộng rãi trên Netflix, HBO,... Điều gì khiến hòn đảo này vượt qua nhiều địa danh nổi tiếng châu Á để được lựa chọn?
Phiên bản di động