Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam: Đạo lí sống của người Việt

Với mục đích toàn xã hội vì cuộc sống hạnh phúc của NCT, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” đến nay đã được 5 năm. Đây là dịp kêu gọi sự hưởng ứng của xã hội tham gia chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đồng thời từng bước làm thay đổi nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân với NCT, đặc biệt là NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Năm 2015 mặc dù là năm đầu tiên triển khai thực hiện, với chủ đề “Tháng hành động vì NCT đặc biệt khó khăn”, cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, như tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 987.503 NCT, vận động được 126,797 tỉ đồng tặng hàng chục ngàn NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Kế tiếp thành công của năm đầu, với nhiều chủ đề khác nhau về tháng hành động vì NCT, suốt 5 năm qua cả nước đã vận động được (cả tiền và hiện vật) trị giá hơn 835 tỉ đồng. Từ nguồn lực này đã hỗ trợ NCT đau yếu, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa, tặng nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà dột nát… tổ chức khám, tư vấn các bệnh của NCT miễn phí…

Nhiều nơi vận động được nguồn lực cao như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu… Các tỉnh Kiên Giang, Tây Ninh, Hậu Giang, Lào Cai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Cà Mau, Đắk Nông… phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động xây nhà tình nghĩa cho NCT khó khăn. Hội viên NCT tỉnh Bến Tre, Tây Ninh tự nguyện đóng góp từ 2.000 đến 4.000 đồng/hội viên xây dựng “Mái ấm tuổi già” cho NCT cô đơn không nơi nương tựa…

0620 tt
Khám bệnh cho NCT

Mặc dù điều kiện còn hạn chế, kinh phí hạn hẹp nhưng năm nào cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam cũng vận động và trích từ Quỹ Chăm sóc để có nhiều phần quà trao tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn tại 63 tỉnh, thành phố. Không ngại khó, đường sá xa xôi, nhiều lãnh đạo Hội NCT Việt Nam đã xuống tận cơ sở, đến nhiều gia đình hội viên ở vùng xa xôi hẻo lánh trao quà. Những phần quà đó không chỉ là giá trị vật chất đơn thuần, đó là sự quan tâm và sẻ chia ấm áp.

Hằng năm Trung ương Hội NCT chủ động phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tham mưu với Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam ban hành kế hoạch, hướng dẫn các cấp, ngành triển khai thực hiện; phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT. Phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ xây nhà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức sự kiện vận động xây dựng Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam.

Hội NCT các tỉnh, TP như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Sóc Trăng, Kon Tum, Lai Châu, Quảng Ninh chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch báo cáo cấp ủy, chính quyền triển khai tháng hành động. Nhiều địa phương như: Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Thọ,... vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng góp kinh phí, xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ngay từ quý II hằng năm để hưởng ứng tháng hành động.

Cùng Hội NCT Việt Nam, nhiều bộ, ngành đã tích cực vào cuộc. Bộ Y tế cùng với Hội Chữ thập đỏ xây dựng kế hoạch khám sức khỏe, cấp phát thuốc cho NCT. Hiện 95% NCT đã có thẻ BHYT; hơn 1,57 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; cả nước có 106 bệnh viện cấp Trung ương và cấp tỉnh có Khoa Lão khoa, 957 khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng cho NCT. Chương trình “Mắt sáng cho NCT” đã trở thành hoạt động thường xuyên của Hội...

Không chỉ quan tâm chăm sóc vật chất, qua “Tháng hành động vì NCT “các cấp Hội còn đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Hiện, cả nước có trên 76.000 CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút trên 3 triệu NCT tham gia, trong đó khoảng 1,8 triệu NCT tham gia hội thi vui khỏe, giải bóng bàn, bóng chuyền hơi, bơi lội, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh...

Đánh giá kết quả sau 5 năm thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khẳng định: “Trong khi nguồn lực của Nhà nước chăm sóc NCT chưa có nhiều, thông qua: “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” đã từng bước làm thay đổi nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp xã hội. Từ đó huy động mọi nguồn lực chung tay chăm sóc NCT bằng cả vật chất và tinh thần và để những NCT đặc biệt khó khăn được giúp đỡ nhiều hơn nữa. Đó không chỉ là trách nhiệm đơn thuần mà còn là đạo lí của người Việt. Đồng thời, qua đó giúp NCT thấy được vai trò, trách nhiệm của mình với xã hội, tạo điều kiện để họ phát huy khả năng của mình”.

Tháng hành động năm nay với chủ đề: “Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT”, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng chương trình, chủ động triển khai các hoạt động như tuyên truyền các chính sách về NCT, tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả để trợ giúp NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền chia sẻ: “Năm 2020 dịch Covid -19 đưa đến những ảnh hưởng nặng nề với toàn thế giới, đặc biệt số NCT tử vong chiếm tỉ lệ cao. Trong khi đó, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong nước cũng lâm vào tình cảnh khó khăn nên “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” chắc chắn không được thuận lợi như những năm trước. Tuy nhiên, với việc phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, tôi tin sẽ nhận được sự ủng hộ, chung tay, đồng lòng của người dân cả nước với lớp cây cao bóng cả”

Kim Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020, xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Chí Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Tiền Giang; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Tiền Giang, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số IX.
Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, gồm Hội NCT các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và TP Cần Thơ.
Khắc phục khó khăn, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Khắc phục khó khăn, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Sáng 26/11 tại TP Thái Nguyên diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số II năm 2020. Tham dự có TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam; ông Phạm Văn Hùng, trợ lí Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam; ông Lê Ngọc Linh, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo Hội NCT 7 tỉnh trong Cụm (Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn).
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.
Vai trò người cao tuổi được phát huy toàn diện, hiệu quả

Vai trò người cao tuổi được phát huy toàn diện, hiệu quả

Ngày 25/11, tại Sơn La, Cụm thi đua số I Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Giao ban năm 2020. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Nguyễn Hòa Bình; ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND – Trưởng ban Công tác NCT tỉnh Sơn La tới dự và chỉ đạo…

Tin khác

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng
Trong chuyến công tác tại TP Hải Phòng, ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng, lãnh đạo huyện Cát Hải và đến thăm doanh nghiệp tiêu biểu do NCT làm chủ.

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực
Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.

Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT

Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT
Ngày 24/11, tại tỉnh Bến Tre, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức hội nghị tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển” cho 150 cán bộ Hội NCT các cấp của 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang.

Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm.

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Xem thêm
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, ...
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm ...
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động