TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh:

Thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch Covid-19

Đợt dịch thứ 4, ngày 4/11, TP Uông Bí ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Công ty Sao Vàng, nơi có hơn ba nghìn lao động và trở thành tâm dịch khi liên tục xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng. Trong đó, hai phường Phương Nam và Phương Đông có số F0 lớn.

Ngoài việc thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch trong 5 ngày đêm, thành phố đã bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, đến nay đã nhanh chóng kiểm soát được dịch, lấy lại vùng xanh an toàn. Uông Bí là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh thí điểm thành công điều trị F0 tại nhà.

Tập trung nguồn lực, thần tốc truy vết

TP Uông Bí, là một trong ba địa phương là cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện và cả vạn người đi qua chốt kiểm dịch cầu Đá Bạc nối Quảng Ninh với Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định. Để thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ, vừa đảm bảo chống dịch vừa phát triển kinh tế. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thành phố Uông Bí đã họp, chỉ đạo triển khai các biện pháp mạnh nhất, quyết liệt nhất; trong đó, yêu cầu các đơn vị, cơ quan chức năng liên quan, các địa phương của thành phố triển khai các biện pháp cấp bách khoanh vùng, truy vết, bóc tách F0, F1, khống chế dịch bệnh.

Truy vết, xét nghiệm thần tốc, tách các F0, F1 ngay trong đêm 4/11 tại ổ dịch ở Công ty Giày da Sao Vàng – Chi nhánh Uông Bí.
Truy vết, xét nghiệm thần tốc, tách các F0, F1 ngay trong đêm 4/11 tại ổ dịch ở Công ty Giày da Sao Vàng – Chi nhánh Uông Bí.

Theo đó, lực lượng chức năng đã nhanh chóng xác định được 351 công nhân của Công ty Sao Vàng liên quan đến ca F0 đầu tiên và thực hiện cách ly y tế. Cùng với đó, 40 đội lấy mẫu xét nghiệm được thành lập để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân có mặt tại Công ty (mỗi người 2 mẫu) và hoàn thành ngay trong đêm 4/11 (bằng tets nhanh) và khẳng định PCR vào rạng sáng ngày 5/11. Từ nhận định ca bệnh đầu tiên được phát hiện có biến chủng Delta lây lan nhanh, để nhanh chóng cắt đứt chuỗi lây lan.

Sáng ngày 5/11, được sự hỗ trợ của tỉnh, TP Uông Bí đã điều động và thành lập 60 đội lấy mẫu tets nhanh diện rộng, những nơi có nguy cơ cao tại 9/10 xã, phường, nhằm kịp thời bóc tách F0 phát sinh ra khỏi cộng đồng. Ngày 7/11 toàn bộ người dân phường Phương Đông nơi Công ty Sao Vàng hoạt động được lấy mẫu xét nghiệm (tets nhanh và PCR) với tổng số 14.739 trường hợp. Qua đó đã kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính liên quan đến Công ty Sao Vàng và một ổ dịch gồm 3 người trong cùng gia đình có lịch sử về từ các tỉnh phía Nam trước đó. Cũng qua sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao, ngày 8/11, phát hiện thêm nhiều F0 tại Công ty Lâm sản Mạnh Hùng và một số hộ gia đình khác tại phường Phương Nam. Qua tets nhanh các khu lân cận, khu có nguy cơ cao, phát hiện thêm 6 trường hợp trong cùng một gia đình dương tính với Sar-CoV-2 . .. qua 5 ngày quyết liệt thực hiện các biện pháp khẩn trương từ ngày 4-8/11, trên cơ sở nhận diện, phân tích, đánh giá một cách khoa học, đã giúp công tác tổ chức khoanh vùng chính xác, xác định và bóc tách kịp thời các ca F0, F1 ngay tại nơi phát hiện ca nhiễm đầu tiên và thực hiện cách ly, điều trị tại cơ sở y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Do làm tốt công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch nên sau một tuần công nhân Công ty Sao Vàng trở lại lại sản xuất trong điều kiện bình thường mới.

Cộng đồng cùng chung tay chống dịch.

Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí nhận ủng hộ  kinh phí chống dịch Covid-19 của Công ty nhiệt điện Uông Bí. Ảnh Báo Quảng Ninh.
Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Uông Bí nhận ủng hộ kinh phí chống dịch Covid-19 của Công ty nhiệt điện Uông Bí. Ảnh Báo Quảng Ninh.

Ý thức được mối nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 ngoài các khu dân cư có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, thành phố chỉ đạo lấy mẫu cao xét nghiệm tầm soát dịch Covid 19 toàn bộ nhân dân 2 phường Phương Đông và Phương Nam và các địa bàn dân cư nơi phát sinh ổ dịch. Để giảm bớt khó khăn cho thành phố nhiều tổ dân trên địa bàn như khu Cẩm Hồng, phường Phương Nam, khu 5B và khu 11, phường Quang Trung đi đầu trong việc tự nguyện đóng góp kinh phí, xét nghiệm nhanh Covid 19. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ủy ban MTTQ thành phố đã ban hành Thư kêu gọi Toàn dân đoàn kết chung tay phòng, chống dịch COVID-19 và đã có nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, chung tay cùng với cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống dịch như : Công ty Thông Quảng Ninh ủng hộ 400 triệu đồng, Công ty nhiệt điện Uông Bí 300 triệu đồng, Công ty đá Phương Nam 100 triệu đồng…Qua thống kê chưa đầy đủ riêng trong đợt bùng phát dịch vừa qua TP Uông Bí đẫ tiếp nhận tiền mặt, hiện vật gồm 1.000 Test kít xét nghiệm COVID-19, nhiều nhu yếu phẩm khác như gạo, sữa, mì gói, nước uống, vật tư y tế…. Thành phố đã triển khai hỗ trợ trực tiếp các hộ gia đình và người phải thực hiện cách ly để phòng, chống dịch bệnh.

Các hộ gia đình khó khăn thực hiện cách ly của thành phố nhận lương thực, thực phẩm từ các nhà hảo tâm. Ảnh TTTT- VH TP.Uông Bí.
Các hộ gia đình khó khăn thực hiện cách ly của thành phố nhận lương thực, thực phẩm từ các nhà hảo tâm. Ảnh TTTT- VH TP.Uông Bí.

Được biết thành phố Uông Bí là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh áp dụng thí điểm điều trị thành công đối với một F0 tại nhà. Đó là công dân Đỗ Minh Q.., sinh năm 1992 tại Tổ 2, khu Bí Trung 2, phường Phương Đông; công nhân Phân xưởng cơ điện công ty Sao Vàng. Theo đó sau một thời gian điều trị theo phác đồ, ngày 20/11/2021 bệnh nhân Đỗ Minh Q... sức khỏe tinh thần tốt, đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, không có triệu chứng lâm sàng, đủ điều kiện hết thời gian cách ly và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Thay cho lời kết:

Trao đổi với phóng viên ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Uông Bí chia sẻ; Sở dĩ TP. Uông Bí nhanh chóng khống chế được dịch bệnh là do có kinh nghiệm từ những đợt chống dịch của các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Một khác biệt lớn nhất khi phát sinh ổ dịch ở Uông Bí là tại một công ty, mật độ đông nên tới hàng nghìn người, lại liên quan đến nhiều phường xã trên địa bàn thành phố. Vì thế nếu phải thần tốc, quyết liệt truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và bóc tách F0, cách li F1, trên tinh thần không để sót, lọt đối tượng, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, theo đúng phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay phòng chống dịch của nhân dân. Các mô hình phòng chống dịch bệnh tại cấp cơ sở như: Tổ Covid cộng đồng, Trạm Y tế lưu động… được thành lập, vận hành và phát huy hiệu quả, đóng góp rất lớn vào công tác điều trị F0, quản lý F1, F2 trên địa bàn…

Có thể khẳng định rằng việc thực hiện có hiệu quả chiến lược thích ứng an toàn, linh họat, ngăn chặn, kiểm soát kịp thời dịch Covid-19, lấy lại vùng xanh an toàn của thành phố Uông Bí sau gần một tháng phòng chống dịch đã góp phần quan trọng cùng tỉnh Quảng Ninh ổn định kinh tế-xã hội, phục hồi sản xuất kinh doanh, giữ vững được đà tăng trưởng.
Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Bắc Giang cùng các đồng phạm liên quan Công ty Việt Á

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Bắc Giang cùng các đồng phạm liên quan Công ty Việt Á

Ông Phan Huy Văn và bà Phan Thị Khánh Vân (chị ruột Phan Huy Văn) còn thỏa thuận, nhận trên 44 tỷ đồng tiền % ngoài hợp đồng do Công ty Việt Á chuyển, Phan Thị Khánh Vân đã chi một phần tiền cho ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang.
Đăk Nông: Tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021

Đăk Nông: Tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021

Trường Cao đẳng Cộng đồng Đăk Nông vừa tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo đạt thành tích tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 và kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2022).
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: “Xuân no ấm – tết sum vầy” năm 2022

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: “Xuân no ấm – tết sum vầy” năm 2022

Sáng 19/1, Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh tổ chức "Phiên chợ nghĩa tình thành phố Thủ Đức” lần 4 trao quà Tết Nhâm Dần năm 2022, đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, với chủ đề “Xuân no ấm – Tết sum vầy”.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không gây khó cho người dân về quê đón Tết

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không gây khó cho người dân về quê đón Tết

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 64/CĐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội chung tay chia sẻ với người nghèo, nạn nhân da cam xuân Nhâm Dần 2022

Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội chung tay chia sẻ với người nghèo, nạn nhân da cam xuân Nhâm Dần 2022

Mới đây, tại huyện Chương Mỹ, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” nhân dịp xuân Nhâm Dần năm 2022.

Tin khác

Central Retail trao tặng hơn 4000 phần quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn

Central Retail trao tặng hơn 4000 phần quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn
Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Hệ thống đại siêu thị GO!, Big C và chuỗi siêu thị Tops Market (thuộc Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam) sẽ phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ và chính quyền ở các địa phương – nơi có các siêu thị của Central Retail hoạt động tổ chức trao hơn 4000 phần quà tết cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE bị bắt là bịa đặt

Thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE bị bắt là bịa đặt
Vào chiều tối ngày 18/1, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE đã bị cơ quan Công an bắt lúc 18h cùng ngày. Tin đồn này ngay sau đó đã nhanh chóng lan rộng và gây xôn xao dư luận.

Tháng Chạp và những nụ mai...

Tháng Chạp và những nụ mai...
Nhà trồng một cội mai kiểng. Năm nào tôi cũng canh đầu tháng Chạp là tuốt lá. Lúc ấy, lá mai thường ngả vàng, xơ xác; nhưng lấp ló bên trong là vô số nụ xám xanh đang "phục" sẵn, chực chờ đón nắng xuân để bung hoa.

Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 18/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.

67 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021

67 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021
Theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VI-năm 2021, tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng, Ban tổ chức Giải đã nhận được 2.081 tác phẩm, tăng 371 tác phẩm so với năm 2020. Trong đó có 843 tác phẩm báo in, 449 tác phẩm báo điện tử, 511 tác phẩm truyền hình, 221 tác phẩm phát thanh và 57 tác phẩm ảnh báo chí.

Doanh nghiệp Việt vào thế cạnh tranh không công bằng

Doanh nghiệp Việt vào thế cạnh tranh không công bằng
Việc không biên tập các nội dung theo quy chuẩn, đang tạo cho các OTT nước ngoài lợi thế cực lớn về thời gian, chi phí và cơ hội tiếp cận người dùng, khiến các doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh thiếu công bằng trên chính sân nhà.
Xem thêm
Bắt tạm giam Giám đốc CDC Bắc Giang cùng các đồng phạm liên quan Công ty Việt Á

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Bắc Giang cùng các đồng phạm liên quan Công ty Việt Á

Ông Phan Huy Văn và bà Phan Thị Khánh Vân (chị ruột Phan Huy Văn) còn thỏa thuận, nhận trên 44 tỷ đồng tiền % ngoài hợp đồng do Công ty Việt Á chuyển, Phan Thị Khánh Vân đã chi một phần tiền cho ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang.
Chùa Lá Gò Vấp trao quà từ thiện ở nhiều nơi

Chùa Lá Gò Vấp trao quà từ thiện ở nhiều nơi

Theo Sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), chùa Lá Gò Vấp cùng các tình nguyện viên và người hảo tâm đã tổ chức nhiều chuyến đi trao quà từ thiện cho một số tỉnh.
Gần 2.000 tỉ đồng xây dựng đường trục Đông Tây Sóc Trăng

Gần 2.000 tỉ đồng xây dựng đường trục Đông Tây Sóc Trăng

Cầu Mạc Đĩnh Chi nối TP Sóc Trăng với các huyện Long Phú, Trần Đề… được khánh thành, có ý nghĩa, hiệu quả rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng nói chung và trong vùng nói riêng.
Đăk Nông: Tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021

Đăk Nông: Tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021

Trường Cao đẳng Cộng đồng Đăk Nông vừa tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo đạt thành tích tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 và kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2022).
Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 18/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.
"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế

"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế

Thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào và Chiến lược hợp tác Quốc tế của nhà trường, năm 2014 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tiến hành ký biên bản ghi nhớ với 4 trường nghề của Lào để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế 4 tỉnh Nam Lào, đó là: Attapu, SeKong, Salavan và Champasak, kinh phí đào tạo do tỉnh Bình Định và nhà trường tài trợ.
Xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao là ước nguyện lòng dân

Xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao là ước nguyện lòng dân

Trong những năm qua cán bộ và nhân dân xã Yên Phong không ngừng phấn đấu, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới. Những cố gắng đó đã đem lại cho Yên Phong một diện mạo mới, một cuộc sống mới đáp ứng nhu cầu về vật chất và tinh thần của nhân dân.
Thi hành đúng luật, bảo đảm quyền lợi cho người dân

Thi hành đúng luật, bảo đảm quyền lợi cho người dân

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh về Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT ngày 17/9/2020 và Công văn số 431/CV-TA ngày 6/10/2021 của TAND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ngày 8/11/2021, các cơ quan chức năng huyện Chợ lách đã tiến hành cưỡng chế, xử lý thi hành án theo quy định của pháp luật, mở cửa rào vào nhà nghỉ Minh Anh, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Phiên bản di động