TAND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong vụ án liên quan đến bà Hòa Thị Xinh

Bà Hoà Thị Xinh, ở ấp Tân Định, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng có đơn khiếu nại thẩm phán Phạm Minh Đồng, TAND huyện Dầu Tiếng ra Bản án sơ thẩm số 73/2018/DS-ST ngày 22/11/2018, có nội dung vi phạm quy trình tố tụng, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bà…

Nội dung vụ án

Ngày 27/5/2016, bà Trần Thị Phấn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 749m2 đất tại thửa số 57, tờ bản đồ 24 tại ấp Tân Định, xã Minh Tân của hộ bà Hoà Thị Xinh, ông Toán, chị Lan và anh Dương, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số HD00892/QĐ-UB ngày 13/8/2009. Bà Phấn được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp sổ đỏ số CS 001478 ngày 21/7/2017, diện tích 711,4m2, thửa số 57, tờ bản đồ 24, do bà Phấn đứng tên.

Ngày 3/8/2017, bà Phấn chuyển nhượng đất cùng tài sản trên đất là 1 căn nhà cấp 4, một số công trình phụ và cây trồng khác cho ông Nguyễn Hữu Thanh, giá trị hợp đồng là 200 triệu đồng (giá trị thực tế chuyển nhượng là 500 triệu đồng). Ngày 16/8/2017, ông Thanh được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Dầu Tiếng xác định nội dung thay đổi cơ sở pháp lí của sổ đỏ số CS 001478, do bà Phấn đứng tên. Theo đó, bà Phấn đã chuyển nhượng phần đất có diện tích 711,4m2 cho ông Thanh.

Không được triệu tập, không tham dự nhưng lại có lời khai tại Tòa

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất coi như hoàn tất. Nhưng bà Xinh lại bị đưa vào vòng tố tụng, tham gia giải quyết vụ án, yêu cầu chấm dứt hành vi trái pháp luật. Lúc đầu vụ án được thẩm phán Phạm Xuân Nam thụ lí giải quyết. Tuy nhiên, tháng 6/2018, thẩm phán Nam hết nhiệm kì, Chánh án TAND huyện Dầu Tiếng ra quyết định thay đổi người tiến hành tố tụng, phân công cho thẩm phán Phạm Minh Đồng giải quyết vụ án.

Ngày 22/11/2018, diễn ra phiên toà, nhưng trước đó, bà Xinh không nhận được giấy triệu tập nào của thẩm phán Phạm Minh Đồng gửi về nơi cư trú của bà ở ấp Tân Định, xã Minh Tân. Ông Lê Văn Phan, Trưởng ấp Tân Định xác nhận: “Trong quá trình làm Trưởng ấp, tôi thường xuyên chuyển các loại giấy tờ của TAND huyện Dầu Tiếng cho người dân trong ấp. Từ tháng 10/2018 đến ngày 24/1/2019, tôi không nhận được bất kì giấy tờ nào của TAND huyện Dầu Tiếng tống đạt cho bà Xinh”.

Tại Bản án số 73/2018/DS-ST ngày 22/11/2018, được đưa ra xét xử do thẩm phán Phạm Minh Đồng làm chủ toạ, trong phần biên bản lấy lời khai ngày 2/5/2018 khẳng định, bị đơn Xinh trình bày. Nhưng thực tế, bà Xinh không được thẩm phán Đồng gửi giấy triệu tập để ra toà lấy lời khai. Lời khai trong biên bản trước đó do thẩm phán Phạm Xuân Nam lấy, nhưng không đúng những gì mà bị đơn Xinh trình bày.

Trong đơn khiếu nại, bà Xinh nêu: Ngày 2/5/2018, thẩm phán Nam kêu bà Xinh kí vào nhiều giấy tờ trong biên bản lấy lời khai. Nhưng qua 5 tháng sau vụ án mới đưa ra xét xử, thì thẩm phán Phạm Minh Đồng đã không lấy lại lời khai, cũng không có giấy triệu tập gửi cho bà Xinh. Với việc làm trên, phải chăng thẩm phán Phạm Minh Đồng đã vi phạm Khoản 3, Điều 77 Luật Tổ chức Toà án Nhân dân năm 2014?

Những điểm “mờ”... cần được làm rõ!

Vụ án dân sự mà nguyên đơn là ông Nguyễn Hữu Thanh, thường trú tại tổ 14, khu phố 4B, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng; bị đơn là bà Hoà Thị Xinh, được TAND huyện Dầu Tiếng đưa ra xét xử vào ngày 22/11/2018. Nhưng Hội đồng xét xử do thẩm phán Phạm Minh Đồng làm chủ tọa, đã không làm rõ được nguồn gốc thửa đất số 57, tờ bản đồ số 24, cùng tài sản trên đất toạ lạc tại ấp Tân Định, xã Minh Tân của ông Nguyễn Hữu Thanh, thực tế đã chuyển nhượng qua những ai? Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất có đúng pháp luật hay chưa? Mặt khác, tình tiết bà Xinh có đơn khẳng định: “Không nhận được bất kì giấy tờ nào của TAND huyện Dầu Tiếng tống đạt, nhưng lại có biên bản lấy lời khai tại tòa án?”. Đây là dấu hiệu có vi phạm tố tụng của thẩm phán Phạm Minh Đồng. Nhưng, TAND huyện Dầu Tiếng chưa giải quyết điều bất cập này.

Liên quan đến sự việc này, tại “Phiếu hướng dẫn” số 106/PHD-HĐND ngày 28/5/2019 của HĐND tỉnh Bình Dương gửi bà Xinh, có nội dung: “Theo nội dung đơn trình bày, bà Hòa Thị Xinh cho rằng thẩm phán Phạm Minh Đồng, TAND huyện Dầu Tiếng không thực hiện xét xử vụ án đúng theo quy trình tố tụng dân sự, vì trong quá trình xét xử bà không được thông báo, không được biết về nội dung xét xử của Tòa án có liên quan đến bà, cho đến khi có bản án; hiện vụ án đang được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Dầu Tiếng tổ chức thi hành, đề nghị được tạm hoãn thi hành án. Qua nghiên cứu nội dung đơn và tài liệu kèm theo, Thường trực HĐND tỉnh nhận thấy: Việc bà Hòa Thị Xinh cho rằng thẩm phán Phạm Minh Đồng, TAND huyện Dầu Tiếng không thực hiện đúng theo quy trình tố tụng dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Dầu Tiếng. Do đó, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị bà gửi đơn đến TAND huyện Dầu Tiếng để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Báo Người cao tuổi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Bình Dương sớm vào cuộc, làm sáng tỏ những dấu hiệu khuất tất nêu trên, nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Công Trình - Nghĩa Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Tin khác

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.
Xem thêm
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học Đại học trước, học bổ túc Phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên ...
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động