Tản mạn về “loa phường”

UBND TP Hà Nội vừa có chủ trương khôi phục lại hệ thống truyền thanh các phường, xã trên địa bàn. Có thể nói số phận cái “loa phường” hơn nửa thế kỉ qua thật lênh đênh, lúc thăng, lúc trầm trong con mắt người dân và quyết định của chính quyền.

“Loa phường” - Một thời đáng nhớ

Những năm chống Mỹ, cùng với tiếng kẻng thì tiếng loa: "Đồng bào chú ý! Máy bay địch cách Hà Nội 30km. Đồng bào nhanh chóng xuống hầm trú ẩn. Các lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu" đã góp phần cứu bao người khỏi bom đạn và trở thành kí ức không thể nào quên của người dân Hà Nội thời ấy. Lúc báo yên, tiếng loa lại là món ăn tinh thần vô cùng quý giá của người dân.

Còn nhớ lúc đó nhiều người, trong đó có tôi, hằng ngày theo dõi tình hình chiến sự ở miền Nam, chiến sự ở miền Bắc dưới những chiếc loa treo trên ngọn cây. Ngoài tình hình chiến sự, mọi người rất thích các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, như “Sân khấu truyền thanh”, “Kể chuyện cảnh giác”, “Tiếng thơ”,... Mà ngày đó loa phường tiếp sóng một ngày khoảng 10 giờ, từ sáng “vươn thở” tới “tiếng thơ” đêm khuya. Ấy vậy mà chẳng thấy ai kêu ca phàn nàn, hôm nào không có tiếng loa thì cả làng xôn xao như có sự kiện gì lớn lắm. Có thể nói những chiếc “loa phường” đã gắn bó thân thiết và trở thành người bạn với mọi người, là công cụ thông tin, tuyên truyền rất hữu hiệu.

Tản mạn về “loa phường”

Những năm đất nước mới thống nhất, “loa phường” vẫn phát huy rất tốt tác dụng, được mở rộng hơn trước nhiều. “Loa phường” vừa là phương tiện thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới dân, vừa là công cụ điều hành của chính quyền các địa phương. Dù lúc đó nhiều gia đình có Radio hay tivi, nhưng loa truyền thanh vẫn là nơi cung cấp chính các thông tin đến với người dân. Những năm 80 của thế kỉ trước, Hà Nội đã lắp loa truyền thanh đến tận hàng vạn gia đình ở khắp nội, ngoại thành. Xã nào, thôn nào được lắp thêm loa là bà con mừng lắm.

“Loa phường” đã trở thành đồng hồ báo thức cho các gia đình dậy đúng giờ để nấu ăn, đi làm, đi học. Có khi vì một lí do nào đó, loa phát muộn, thế là cả xã dậy muộn... Nhiều người cảm thấy trống vắng, hụt hẫng khi vắng tiếng loa.

“Loa phường” - còn duyên?

Những năm đổi mới, cùng với sự bùng nổ của các phương tiện thông tin, nhất là quá trình đô thị hóa, “loa phường” dần kém duyên. Người dân có nhiều sự lựa chọn để nắm bắt thông tin, không chỉ của thành phố, hay trong nước mà còn cả thế giới một cách nhanh chóng. “Loa phường” chủ yếu chỉ còn phát tin của địa phương. Những nhược điểm của loa phường bắt đầu bị soi, nào là tậm tịt, lúc có lúc không, rè, ù réo... nhưng kêu nhất là nội dung nghèo nàn, tiếng loa quá to, gây “ô nhiễm” tiếng ồn (!?).

Người dân khu vực đô thị thường hay phàn nàn về loa truyền thanh, còn khu vực nông thôn rất ít phàn nàn. Lí giải về điều này, ngoài nguyên nhân dân trí cao hơn, có điều kiện nắm bắt thông tin qua các phương tiện khác thì nguyên nhân chính là do nhà cao tầng san sát đã cản trở tiếng loa đi xa, loa công cộng là loa nén, lại có công suất lớn (thường 25W) nên va đập âm thanh rất mạnh, nhà gần loa thì khó chịu, nhà xa loa nghe không rõ. Nếu trước đây mỗi làng chỉ cần 4-5 cái loa là cả làng nghe được hết, nhưng khi đô thị hóa thì phải vài chục cái vẫn chưa đủ. Loa phát trong hoàn cảnh chật hẹp về không gian như vậy đúng là một sự tra tấn người dân. Nhiều người phản ứng với “loa phường”. Tình trạng “loa phường” bị người dân cắt đứt dây loa, dùng sào chọc loa ngược lên trời xảy ra ở nhiều nơi.

Một vấn đề khiến người dân không còn mặn mà với tiếng “loa phường” là các chương trình phát thanh của đài phường nghèo nàn về nội dung và đơn điệu trong cách thể hiện.

Cũng không thể trách được những người làm công tác ở các đài phường, xã vì họ không hề được đào tạo nghiệp vụ, chế độ chính sách bất cập. Trưởng đài thì chỉ có hệ số 1,46 nhân với mức lương tối thiểu. Nhân viên bằng 70% của Trưởng đài (tương ứng với 1,7 triệu và 1,2 triệu đồng). Các chế độ khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không có… Chế độ đãi ngộ như vậy thì làm sao thu hút được những người qua đào tạo, có trình độ nghiệp vụ nhất định để khiến họ gắn bó với công việc

Nhà đài muốn thu hút các cộng tác viên để cho chương trình phát thanh phong phú và chất lượng thì cũng không thể vì không có chế độ nhuận bút, do vậy chương trình rất nghèo nàn, đọc công văn, báo cáo, chỉ thị, kế hoạch, thông báo là chính để lấp thời lượng.

Về nghiệp vụ, mặc dù trước đây hằng năm các đài huyện, Phòng Văn hóa quận, huyện cũng tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các đài xã, phường nhưng với thời gian hạn chế chỉ có 2-3 ngày cộng với vốn kiến thức cơ bản của nhân viên nhà đài không có, với lại nhiều địa phương thay nhân viên “nhà đài” như thay áo, nên việc bồi dưỡng nghiệp vụ sau đó lại cũng bằng không.

Có thể nói, trong con mắt của người dân, nhất là dân đô thị, “loa phường” ngày càng kém duyên. Trong một cuộc thăm dò dư luận vào năm 2017, do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội tổ chức, có đến hơn 80% người dân được hỏi ý kiến đều muốn bỏ “loa phường”. Chủ tịch UBND TP Hà Nội lúc đó cho rằng, loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, do vậy cần đánh giá, rà soát, nếu thấy không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi (!)

Loa phường sẽ phải thay đổi gì để tồn tại?

Được biết, sau khoảng 5 năm “xóa bỏ”, UBND TP Hà Nội lại vừa có chủ trương phủ sóng loa phường đến các tổ dân phố, xóm ngõ với ứng dụng Công nghệ thông tin, viễn thông. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không chỉ là công nghệ, kĩ thuật mà là cơ chế chính sách và người điều hành, sử dụng nó như thế nào. Trước hết là về cơ chế, chính sách, Đài phường phải được thừa nhận về mặt pháp lí, có quyết định thành lập của cấp có thẩm quyền, trong đó có quy định chức năng nhiệm vụ, có tổ chức bộ máy, có kinh phí và có quy chế hoạt động; quy định rõ thời gian, thời lượng phát, nội dung phát thanh, cơ chế kiểm duyệt trước khi phát... Đội ngũ làm công tác ở đài phường phải được đào tạo bài bản, chính quy, tối thiểu phải có bằng cao đẳng phát thanh truyền hình, cao hơn là cử nhân báo chí chuyên ngành phát thanh, được coi như một viên chức Nhà nước. Trung tâm Văn hóa-Thông tin quận, huyện, Đài Phát thanh -Truyền hình thành phố phải có trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho các đài phường, xã.

Nếu vẫn trong điều kiện cơ chế chính sách và con người làm truyền thanh như hiện nay cộng với chất lượng nội dung thông tin mà “loa phường” chuyển tải không thay đổi thì người dân sẽ khó chấp nhận, sự tồn tại hay không tồn tại của “loa phường” một lần nữa biết đâu lại “dậy sóng”.

Nguyễn Duy Hạ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Bằng linh tính, sự nhiệm màu của tình ông - cháu, ông Nguyễn Văn Thược, (65 tuổi) đã trải qua những giây phút ghẹt thở giải cứu cháu trai 3 tuổi bị gã chủ quán trà sữa đánh đập cho vào tủ cấp đông.
Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Phan Thị Châu.
Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần

Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò
Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Hôm nay 15/8, các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa vừa đến mưa to.

Tin khác

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước
Theo lịch khai giảng năm học mới 2022-2023, nhiều địa phương trên cả đã công bố ngày tựu trường, TP. Hà Nội khai giảng vào ngày 5/9.

Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?

Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?
Chiều 14/8, Công an huyện Lý Nhân cho biết, Cơ quan CSĐT Tội phạm về Tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) về tội "Giết người".

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động
Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an TP. Hải Phòng) đã có báo cáo gửi Ban Giám đốc Công an TP. Hải Phòng về trường hợp 1 nữ chiến sỹ của đơn vị bị chồng sát hại tại nhà riêng.

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông
Trưa 14/8, thông tin từ Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cấp cứu trường hợp bé trai ở Hà Nam nghi bị bạo hành. Bước đầu được biết trẻ bị cho vào thùng giấy, nhốt trong tủ cấp đông.

Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn

Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn
Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ vụ tai nạn xảy ra tại cây xăng 111 đường Láng làm nhiều người bị thương.

Chủ tịch huyện luôn lắng nghe các kiến nghị của dân nhất là người cao tuổi

Chủ tịch huyện luôn lắng nghe các kiến nghị của dân nhất là người cao tuổi
Nói về ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng: "Đó là người lãnh đạo luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu tiếng nói của dân, nhất là người cao tuổi"
Xem thêm
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự quan tâm chăm sóc cho cháu khiến ông Thược (56 tuổi) hành động kịp thời cứu cháu của mình.
Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Phan Thị Châu.
Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sau hơn một năm đóng cửa, Khu văn hóa Hồ nước ngọt (thuộc phường 5 và phường 6, TP Sóc Trăng) dự kiến sẽ mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Trước đó, khu đất rộng trên 47ha này được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới.
Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Theo lịch khai giảng năm học mới 2022-2023, nhiều địa phương trên cả đã công bố ngày tựu trường, TP. Hà Nội khai giảng vào ngày 5/9.
Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ mới đây ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần

Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 3: Gương sáng tuổi cao
Phiên bản di động