Tản mạn về “loa phường”

UBND TP Hà Nội vừa có chủ trương khôi phục lại hệ thống truyền thanh các phường, xã trên địa bàn. Có thể nói số phận cái “loa phường” hơn nửa thế kỉ qua thật lênh đênh, lúc thăng, lúc trầm trong con mắt người dân và quyết định của chính quyền.

“Loa phường” - Một thời đáng nhớ

Những năm chống Mỹ, cùng với tiếng kẻng thì tiếng loa: "Đồng bào chú ý! Máy bay địch cách Hà Nội 30km. Đồng bào nhanh chóng xuống hầm trú ẩn. Các lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu" đã góp phần cứu bao người khỏi bom đạn và trở thành kí ức không thể nào quên của người dân Hà Nội thời ấy. Lúc báo yên, tiếng loa lại là món ăn tinh thần vô cùng quý giá của người dân.

Còn nhớ lúc đó nhiều người, trong đó có tôi, hằng ngày theo dõi tình hình chiến sự ở miền Nam, chiến sự ở miền Bắc dưới những chiếc loa treo trên ngọn cây. Ngoài tình hình chiến sự, mọi người rất thích các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, như “Sân khấu truyền thanh”, “Kể chuyện cảnh giác”, “Tiếng thơ”,... Mà ngày đó loa phường tiếp sóng một ngày khoảng 10 giờ, từ sáng “vươn thở” tới “tiếng thơ” đêm khuya. Ấy vậy mà chẳng thấy ai kêu ca phàn nàn, hôm nào không có tiếng loa thì cả làng xôn xao như có sự kiện gì lớn lắm. Có thể nói những chiếc “loa phường” đã gắn bó thân thiết và trở thành người bạn với mọi người, là công cụ thông tin, tuyên truyền rất hữu hiệu.

Tản mạn về “loa phường”

Những năm đất nước mới thống nhất, “loa phường” vẫn phát huy rất tốt tác dụng, được mở rộng hơn trước nhiều. “Loa phường” vừa là phương tiện thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới dân, vừa là công cụ điều hành của chính quyền các địa phương. Dù lúc đó nhiều gia đình có Radio hay tivi, nhưng loa truyền thanh vẫn là nơi cung cấp chính các thông tin đến với người dân. Những năm 80 của thế kỉ trước, Hà Nội đã lắp loa truyền thanh đến tận hàng vạn gia đình ở khắp nội, ngoại thành. Xã nào, thôn nào được lắp thêm loa là bà con mừng lắm.

“Loa phường” đã trở thành đồng hồ báo thức cho các gia đình dậy đúng giờ để nấu ăn, đi làm, đi học. Có khi vì một lí do nào đó, loa phát muộn, thế là cả xã dậy muộn... Nhiều người cảm thấy trống vắng, hụt hẫng khi vắng tiếng loa.

“Loa phường” - còn duyên?

Những năm đổi mới, cùng với sự bùng nổ của các phương tiện thông tin, nhất là quá trình đô thị hóa, “loa phường” dần kém duyên. Người dân có nhiều sự lựa chọn để nắm bắt thông tin, không chỉ của thành phố, hay trong nước mà còn cả thế giới một cách nhanh chóng. “Loa phường” chủ yếu chỉ còn phát tin của địa phương. Những nhược điểm của loa phường bắt đầu bị soi, nào là tậm tịt, lúc có lúc không, rè, ù réo... nhưng kêu nhất là nội dung nghèo nàn, tiếng loa quá to, gây “ô nhiễm” tiếng ồn (!?).

Người dân khu vực đô thị thường hay phàn nàn về loa truyền thanh, còn khu vực nông thôn rất ít phàn nàn. Lí giải về điều này, ngoài nguyên nhân dân trí cao hơn, có điều kiện nắm bắt thông tin qua các phương tiện khác thì nguyên nhân chính là do nhà cao tầng san sát đã cản trở tiếng loa đi xa, loa công cộng là loa nén, lại có công suất lớn (thường 25W) nên va đập âm thanh rất mạnh, nhà gần loa thì khó chịu, nhà xa loa nghe không rõ. Nếu trước đây mỗi làng chỉ cần 4-5 cái loa là cả làng nghe được hết, nhưng khi đô thị hóa thì phải vài chục cái vẫn chưa đủ. Loa phát trong hoàn cảnh chật hẹp về không gian như vậy đúng là một sự tra tấn người dân. Nhiều người phản ứng với “loa phường”. Tình trạng “loa phường” bị người dân cắt đứt dây loa, dùng sào chọc loa ngược lên trời xảy ra ở nhiều nơi.

Một vấn đề khiến người dân không còn mặn mà với tiếng “loa phường” là các chương trình phát thanh của đài phường nghèo nàn về nội dung và đơn điệu trong cách thể hiện.

Cũng không thể trách được những người làm công tác ở các đài phường, xã vì họ không hề được đào tạo nghiệp vụ, chế độ chính sách bất cập. Trưởng đài thì chỉ có hệ số 1,46 nhân với mức lương tối thiểu. Nhân viên bằng 70% của Trưởng đài (tương ứng với 1,7 triệu và 1,2 triệu đồng). Các chế độ khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không có… Chế độ đãi ngộ như vậy thì làm sao thu hút được những người qua đào tạo, có trình độ nghiệp vụ nhất định để khiến họ gắn bó với công việc

Nhà đài muốn thu hút các cộng tác viên để cho chương trình phát thanh phong phú và chất lượng thì cũng không thể vì không có chế độ nhuận bút, do vậy chương trình rất nghèo nàn, đọc công văn, báo cáo, chỉ thị, kế hoạch, thông báo là chính để lấp thời lượng.

Về nghiệp vụ, mặc dù trước đây hằng năm các đài huyện, Phòng Văn hóa quận, huyện cũng tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các đài xã, phường nhưng với thời gian hạn chế chỉ có 2-3 ngày cộng với vốn kiến thức cơ bản của nhân viên nhà đài không có, với lại nhiều địa phương thay nhân viên “nhà đài” như thay áo, nên việc bồi dưỡng nghiệp vụ sau đó lại cũng bằng không.

Có thể nói, trong con mắt của người dân, nhất là dân đô thị, “loa phường” ngày càng kém duyên. Trong một cuộc thăm dò dư luận vào năm 2017, do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội tổ chức, có đến hơn 80% người dân được hỏi ý kiến đều muốn bỏ “loa phường”. Chủ tịch UBND TP Hà Nội lúc đó cho rằng, loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, do vậy cần đánh giá, rà soát, nếu thấy không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi (!)

Loa phường sẽ phải thay đổi gì để tồn tại?

Được biết, sau khoảng 5 năm “xóa bỏ”, UBND TP Hà Nội lại vừa có chủ trương phủ sóng loa phường đến các tổ dân phố, xóm ngõ với ứng dụng Công nghệ thông tin, viễn thông. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không chỉ là công nghệ, kĩ thuật mà là cơ chế chính sách và người điều hành, sử dụng nó như thế nào. Trước hết là về cơ chế, chính sách, Đài phường phải được thừa nhận về mặt pháp lí, có quyết định thành lập của cấp có thẩm quyền, trong đó có quy định chức năng nhiệm vụ, có tổ chức bộ máy, có kinh phí và có quy chế hoạt động; quy định rõ thời gian, thời lượng phát, nội dung phát thanh, cơ chế kiểm duyệt trước khi phát... Đội ngũ làm công tác ở đài phường phải được đào tạo bài bản, chính quy, tối thiểu phải có bằng cao đẳng phát thanh truyền hình, cao hơn là cử nhân báo chí chuyên ngành phát thanh, được coi như một viên chức Nhà nước. Trung tâm Văn hóa-Thông tin quận, huyện, Đài Phát thanh -Truyền hình thành phố phải có trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho các đài phường, xã.

Nếu vẫn trong điều kiện cơ chế chính sách và con người làm truyền thanh như hiện nay cộng với chất lượng nội dung thông tin mà “loa phường” chuyển tải không thay đổi thì người dân sẽ khó chấp nhận, sự tồn tại hay không tồn tại của “loa phường” một lần nữa biết đâu lại “dậy sóng”.

Nguyễn Duy Hạ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp (10/6/1948 – 10/6/2023).
Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.
Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng

Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến giữa tháng 5/2023 đã có 17/47 hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt, ở khu vực miền Bắc tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng, tần suất nước thấp nhất trong 100 năm qua. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nước không những làm giảm khả năng sản xuất điện, tình hình thời tiết khô hạn và nắng nóng còn làm tăng nhu cầu sử dụng điện… đã đặt ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Nam Định nói riêng trước nhiều khó khăn, thách thức…
Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn nêu cao ý chí quyết tâm, đồng lòng, sáng tạo, vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xứng tích cực trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp.

Tin khác

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Lực lượng Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hoà đấu tranh thành công nhiều vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý tại khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hoà, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản
Chiều 2/6, đoàn công tác của tỉnh Bình Định, do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ngài Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản.

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước
Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định
Trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư, thắt chặt mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, chiều 01/6, Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến thị trấn Yoshino, tỉnh Nara. Đây là địa phương đã kí kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản
Sáng 2/6, đoàn công tác tỉnh Bình Định do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến thăm và làm việc với TP Izumisano, phủ Osaka, Nhật Bản.

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023
Mới đây Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023.

Hà Nội tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi

Hà Nội tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi
Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành thông báo phân luồng tổ chức giao thông tuyến đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến số 2 đường Nguyễn Xiển phục vụ thi công gói thầu số 2 thuộc dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá địa bàn TP. Hà Nội.

Công ty Điện lực Thanh Hóa: Ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện năm 2023

Công ty Điện lực Thanh Hóa: Ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện năm 2023
Nhận thấy tầm quan trọng của việc nâng cao công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện chính là bảo vệ sự ổn định, thông suốt của dòng điện. Qua giải phóng hành lang an toàn lưới điện làm giảm sự cố lưới điện, giảm tai nạn điện trong dân và góp phần nâng cao sự an toàn, ổn định trong cung cấp điện phục vụ đời sống của Nhân dân. Ngày 1/6/2023, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Thường Xuân tổ chức Lễ ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện năm 2023.

Bài 2: Thực tiễn vận dụng triển khai các nội dung NQ số 30-NQ/TW trong Chương trình xây dựng nông thôn mới

Bài 2: Thực tiễn vận dụng triển khai các nội dung NQ số 30-NQ/TW trong Chương trình xây dựng nông thôn mới
Thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân tỉnh Vĩnh Phúc xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là chặng đường dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, gắn với phát triển không gian quy hoạch, kết cấu hạ tầng và đô thị.

Phấn đấu đạt huyện biên giới sạch về ma túy vào cuối năm 2023.

Phấn đấu đạt huyện biên giới sạch về ma túy vào cuối năm 2023.
Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện biên giới Thanh Chương đã có 5 xã biên giới được công nhận đạt tiêu chuẩn "Xã biên giới sạch về ma túy", tháng 4/2023, tiếp tục có thêm 12 xã đang được UBND huyện xem xét để công nhận "Xã, thị trấn sạch về ma túy". Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Thanh chương phấn đấu đến hết năm 2023 trở thành huyện biên giới sạch về ma túy.

Không yêu cầu thực tập sinh tại Nhật Bản ký cam kết phải về nước nếu mang thai, sinh con

Không yêu cầu thực tập sinh tại Nhật Bản ký cam kết phải về nước nếu mang thai, sinh con
Thời gian vừa qua Tổ chức thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (OTIT) đã tiến hành điều tra các thực tập sinh Việt Nam và phát hiện một số thực tập sinh được doanh nghiệp yêu cầu ký bản cam kết hoặc tư vấn với nội dung "Thực tập sinh sẽ bị về nước nếu mang thai, sinh con trong thời gian thực tập tại Nhật Bản".

Tỉnh Quảng Ninh: Khởi tố cựu nhân viên ngân hàng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tỉnh Quảng Ninh: Khởi tố cựu nhân viên ngân hàng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đào Quang Hiệp, Phó Phòng Bán lẻ một ngân hàng, Chi nhánh tại Quảng Ninh để điều tra làm rõ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố 57 vụ án, 129 bị can trong đường dây vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam

Khởi tố 57 vụ án, 129 bị can trong đường dây vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam
Liên quan đến đường dây vận chuyển ma tuý từ Pháp về Việt Nam, ngày 1/6, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố 57 vụ án và 129 bị can về tội "Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm”.

Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội
Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội diễn ra trong một ngày (1/6). Buổi sáng thí sinh có mặt tại phòng thi lúc 6h30, làm bài thi hai môn Toán và Văn. Buổi chiều có mặt lúc 13h45, thí sinh thi môn chuyên trong 120 phút.

Trung tâm điều dưỡng Người có công số III, TP Hà Nội: Nơi thắm đượm tình yêu thương

Trung tâm điều dưỡng Người có công số III, TP Hà Nội: Nơi thắm đượm tình yêu thương
Những ngày cuối tháng 5 khi hoa phượng còn nở đỏ, chúng tôi được về điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công số III thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội đóng tại thôn Nghĩa Sơn, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, nơi được thiên nhiên ưu đãi, khu du lịch Đồng Mô, Xứ Đoài bốn mùa khí hậu mát lành, không gian yên tĩnh.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em

TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em

Sáng 4/6, tại Nhà văn hoá thiếu nhi quận Gò Vấp diễn ra chương trình đặc biệt dành riêng cho quý phụ huynh (có nhiều người cao tuổi) nhận được thẻ quà tặng VIP Luxury Dr Phước - Chuyên Khoa Nhi Đồng, khám bệnh chuyên sâu bệnh lý trẻ em & tư vấn dinh dưỡng.
Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp 10/6/1948 – 10/6/2023.
Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.
Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.
Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Mới đây Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023.
Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội diễn ra trong một ngày (1/6). Buổi sáng thí sinh có mặt tại phòng thi lúc 6h30, làm bài thi hai môn Toán và Văn. Buổi chiều có mặt lúc 13h45, thí sinh thi môn chuyên trong 120 phút.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động