Tại sao, cát tặc… (?!)

Không ít người cho rằng, việc phát hiện và bắt giữ hành vi khai thác cát trái phép (cát tặc) không khó. Đúng là không khó nhưng tại sao ở nhiều địa phương cát tặc vẫn lộng hành ? Còn đó những tiếng kêu thê lương, ai oán về lở đất, lún đường, ô nhiễm môi trường, mất tài sản,… do cát tặc gây ra?

Sao lại trái khoáy như vậy? Hoạt động phạm pháp của bọn cát tặc luôn phơi bày ra trước bàn dân thiên hạ. Nào xe cộ chạy ầm ầm; nào máy móc nổ đinh tai, nhức óc; bãi chứa cát chềnh ềnh cả một khu vực. Ăn cắp, trộm cướp như thế thì khác gì “lạy ông tôi ở bụi này”. Không chỉ hoạt động ban đêm, cát tặc còn nghênh ngang hút xúc giữa thanh thiên bạch nhật. Nếu các cơ quan chức năng muốn “bắt tận tay, day tận trán” chẳng có gì khó, điều quan trọng là có muốn bắt hay không(!?).

Trong khi mỏ cát nào, khúc sông nào và doanh nghiệp, đơn vị nào được phép khai thác, chính quyền và các cơ quan chức năng nắm rất rõ như ở trong lòng bàn tay. Vậy tại sao cát tặc hoành hành, ầm ào cả khu vực, làm đất và hoa màu, thậm chí cả nhà cửa trôi xuống sông; xe chở cát cày nát đường liên thôn, liên xã, bụi tung mù mịt vẫn hiển hiện giữa đời?!.

Giải trình, báo cáo với cấp trên, hay trả lời báo chí, không ít người có trách nhiệm đưa ra ngàn lí do để bao biện, do cát tặc thường xuyên hoạt động vào ban đêm, ngày nghỉ; do chúng hoạt động ở khu giáp ranh ở hai địa phương, bên này bắt, bên kia buông; do lực lượng mỏng, phương tiện để truy bắt còn hạn chế; …

Cả một lô một lốc lí do, nhưng cái lí quan trọng nhất, nhiều người cố tình lảng tránh và không dám thừa nhận, chính họ chưa hết làm hết chức năng và nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lí, bỏ mặc cho cát tặc tàn thu lợi bất chính, tàn phá tài nguyên quốc gia. Đó là chưa nói đến tham nhũng, tiêu cực, đồng lõa với cát tặc

Nếu lấy lí do giáp ranh giữa hai địa phương, chẳng thuyết phục được ai. Bởi giữa hai xã còn có huyện; giữa hai huyện là tỉnh; giữa hai tỉnh đã có các bộ, ngành, Chính phủ. Lẽ nào xã không phối hợp được với xã, huyện không phối hợp được với huyện và tỉnh này không phối hợp được tỉnh nọ trong công cuộc dẹp nạn cát tặc? Trong khi hệ thống chính trị của ta là một khối thống nhất. Chỉ có “phép vua thua lệ làng”, “trên bảo dưới không nghe”, đồng lõa, dung túng cho cát tặc thì mới bao biện kiểu trên (!).

Lúc ngoài Bắc, khi ở miền Trung, lúc trong Nam, cảnh người dân méo mặt kêu than chuyện mất đất, mất nhà, mất hoa màu,… do cát tặc gây ra vẫn là chuyện thường ngày. Phải chi những người có trách nhiệm chịu khó nhúc nhích, ra tay ngăn chặn thì đâu nên nỗi. Nhưng vấn nạn “ăn xổi”, vô cảm của một bộ phận nếu không được ngăn chặn kịp thời, không chỉ cát mà nhiều nguồn tài nguyên quý của quốc gia sẽ bị khai thác cạn kiệt và môi trường bị xâm hại ngày càng nghiêm trọng.

Không biết hàng năm Bộ Tài nguyên và Môi trường và các ngành liên quan có thống kê số đất bị mất cũng như tổng số thiệt hại do cát tặc gây ra? Trong khi một bộ phận hưởng lợi bất hợp pháp từ nguồn tài nguyên của quốc gia, thì hàng vạn con người đang phải gánh chịu mọi hậu quả. Kinh hoàng hơn với biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp như hiện nay, hậu họa của cát tặc gây ra thật khôn lường. Sự bất công, ngang trái ấy bao giờ mới chấm dứt?

An Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Cuộc chiến” vaccine trên toàn cầu

“Cuộc chiến” vaccine trên toàn cầu

Đại dịch Covid-19 đang lây lan tại 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, tính đến trung tuần tháng 5/2021 có gần 162 triệu người mắc, ngót 3,5 triệu người tử vong. Đó là một thảm họa khủng khiếp của nhân loại.
Giữ của hay người?

Giữ của hay người?

Nếu đặt câu hỏi như trên tin rằng có 100% sẽ trả lời: Giữ người! Điều đó như một chân lí đương nhiên bởi của không làm ra người. Ấy thế nhưng trong cuộc sống nhiều khi người ta lại làm điều ngược lại, chỉ quan tâm an toàn tài sản mà quên đi sự an nguy của chính mình.
Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mỗi lần thay sách giáo khoa mới, người có trách nhiệm của ngành giáo dục, nhà xuất bản đều khẳng định là vì học sinh và hướng tới một mục tiêu cao cả hơn, đó là nâng tầm tri thức người Việt, để hòa nhập cộng đồng tri thức nhân loại…
Ai chơi lan đột biến?

Ai chơi lan đột biến?

Với thu nhập của người Việt Nam ta hiện nay (là nước trung bình thấp), số người mua hoa về chơi hằng ngày khá ít ỏi, chủ yếu là dân đô thị, người thu nhập khá trở lên. Chỉ có ngày lễ, Tết Nguyên đán truyền thống mới là dịp nhà nhà mua hoa, cây cảnh về chơi.
“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.

Tin khác

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch
Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.

Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả
Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…

“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt
Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.
Xem thêm
Cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh

Cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh

Ngày 15-5, thực hiện khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn ...
Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15/5, Bộ Y tế công bố thêm 20 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội ...
Một phiên bản mới của Vertu đã có tại Việt Nam

Một phiên bản mới của Vertu đã có tại Việt Nam

Điện thoại XOR của nước Anh được sản xuất thủ công, thiết kế độc đáo, số lượng giới hạn, được ví như một bảo vật dành cho giới thượng lưu; ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động