Sổ Danh bạ điện thoại của người cao tuổi.

Câu chuyện cuốn sổ danh bạ điện thoại của ông Cầm và ông Vân, chắc cũng hữu ích cho người cao tuổi chúng ta cùng tham khảo và làm theo.

Lương Tâm Tâm
08:04, 14/07/2019

Hơn 10 giờ tối, ông Vân đang ngồi xem vô tuyến, thì tiếng điện thoại réo lên. Vợ ông Vân từ phòng bên nói vọng ra phòng khách

-Ông có điện thoại đấy.

-Bà vào phòng cầm hộ tôi điện thoại ra đây.

Khi bà cầm điện thoại đưa cho ông thì ông tắt vô tuyến và nói chuyện.

-Ông Cầm đấy ư, có chuyện gì ông gọi tôi muộn thế?

Tiếng ông Cầm trong điện thoại run run ngắt quãng. Ông thông cảm ... tôi gọi ông muộn vì thông báo với ông, bà Loan nhà tôi mới mất ở bệnh viện. Tang gia bối rối, tôi không thể báo tin tới tất cả mọi người ở hội hưu khoa mình. Tôi cũng không nhớ số điện thoại của mọi người, chỉ nhớ điện thoại của ông, nên gọi cho ông. Nếu ông có số của mọi người thì thông báo giúp tôi, sáng mai 10 giờ sáng Chủ nhật, mọi người đến dự lễ truy điệu tại nhà tang lễ Phùng Hưng nhé.

Nghe ông bạn thông báo tin buồn, ông Cầm nói:

-Trước hết xin chia buồn với ông và gia đình. Còn chuyện thông báo với bạn

bè, ông cứ yên tâm tôi sẽ thông báo cho mọi người đến dự tang lễ đông đủ, nghĩa tử là nghĩa tận mà.

Sau khi tắt máy điện thoại với ông Cầm, ông Vân sốt sắng mở điện thoại định gọi điện thoại tới bạn bè trong tổ hưu thông báo về tang lễ của vợ ông Cầm. Song ông Vân chợt nhớ ra ông mới mất điện thoại, đăng ký được sim cũ, nhưng danh bạ điện thoại thì mất nhiều không ghi lại đủ, thế nên số điện thoại của hội hưu lưu trong điện thoại cũng không còn.

Chợt ông Vân nhớ mình còn cuốn sổ danh bạ ghi rõ nhóm gọi cần lưu ý, con cháu trong gia đình, bạn bè thân thiết, những số điện thoại cần liên lạc như gọi cho bác sỹ gia đình, gọi xe cấp cứu, gọi cho mấy gia đình hàng xóm liền kề…

Lâu rồi ông Vân không dùng đến sổ điện thoại, không ngờ điện thoại mới mất, nên ông chưa kịp tìm sổ điện thoại lưu để bổ sung vào danh bạ điện thoại.

Thấy ông Vân loay hoay tìm đi tìm lại mấy ngăn tủ và tủ sách.

Vợ ông lên tiếng hỏi:

-Ông tìm gì mà lục tung tủ sách vậy?

-Tôi tìm cuốn sổ lưu danh bạ, bà có thấy tôi để đâu không ?

-Sổ danh bạ điện thoại của ông chứ gì, lâu tôi thấy ông không dùng để lăn lộn trên tủ sách, tôi đã cất vào tủ gương trong phòng tôi rồi.

-May quá, nhờ bà lấy giúp hộ tôi, tôi phải gọi cho mấy ông bạn trong tổ hưu trí, để sáng mai đi dự tang lễ vợ ông Cầm.

Người cao tuổi dùng điện thoại
Người cao tuổi dùng điện thoại

Nhờ cuốn danh bạ lưu giữ, một lúc sau ông Vân đã gọi điện thông báo tới các ông bà trong tổ hưu và sáng hôm sau họ đã đến dự lễ tang vợ ông Cầm đông đủ.

Mấy ngày sau tang lễ, ông Cầm sang nhà ông Vân cảm ơn.

Ông Cầm nói:

-Thế mới biết nhà có chuyện tang gia bối rối, tôi chẳng nhớ được số diện thoại của ai để thông báo tang gia, may mà có ông nhắn tin giúp tới mọi người trong tổ hưu. Tôi xin thay mặt gia đình cảm ơn ông.

Ông Vân nói:

- Có gì đâu mà ông phải cảm ơn. Chuyện tôi tìm được số điện thoại gọi báo tin cho mọi người là nhờ bà nhà tôi giúp đỡ, chính bà ấy đã tìm ra cuốn sổ "bảo bối" của tôi

Ông Cầm đang ngạc nhiên không biết “bảo bối” của ông Vân là gì, thì ông Vân đã vào phòng và cầm ra cuốn sổ danh bạ điện thoại khoe với ông Cầm.

-Đây chính là “bảo bối của tôi”.

Ông Cầm ngạc nhiên không hiểu chuyện.

Ông Vân nói :

-Mình già rồi lúc nhớ lúc quên. Nhỡ mình có chuyện gì, thì có cuốn sổ danh bạ điện thoại này, vợ con biết rõ gia đình người thân, bạn bè của mình mà thông báo với mọi người kịp thời. Tôi đã để ở trang đầu số điện thoại của vợ con, anh em, sau đến số điện thoại của bác sỹ, mấy gia đình hàng xóm gần gũi, phòng lúc vợ con đi vắng, mình đau ốm, hay có chuyện gì xẩy ra, còn biết gọi người đến giúp đỡ.

Nghe ông Vân nói về lợi ích của cuốn sổ danh bạ điện thoại, ông Cầm nói:

-Tôi phải học ông về lập cuốn sổ danh bạ này, người cao tuổi như chúng mình có được cuốn sổ này cũng giúp cho con cháu gia đình chủ động có địa chỉ thông tin, khi có chuyện xẩy ra. Nhưng ông Vân ạ, ông đã chui đáo rồi nhưng vẫn chưa cẩn thận, theo tôi ông phải đóng dây treo cuốn sổ danh bạ ở đầu giường mình, là dễ tìm nhất, chứ như chuyện vừa rồi ông vứt lăn lóc ở tủ sách nếu không có bà ấy tìm giúp thì cuốn sổ của ông chẳng ai tìm ra cũng trở thành vô tác dụng…

Câu chuyện cuốn sổ danh bạ điện thoại của ông Cầm và ông Vân, chắc cũng hữu ích cho người cao tuổi chúng ta cùng tham khảo và làm theo.

Bạn đang đọc bài viết Sổ Danh bạ điện thoại của người cao tuổi. tại chuyên mục Chuyện người già của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề điện thoại

  Trong cùng chuyên mục Chuyện người già