Shark Thủy – người đứng sau những doanh nghiệp nợ nần, thua lỗ

Apax Holdings doanh nghiệp gắn “mác” Shark Thủy vốn có dòng tiền yếu và nợ nần, khác xa với hình ảnh của một Shark Tank trong chương trình truyền hình thực tế về kinh doanh khởi nghiệp (start-up) được giới trẻ yêu thích.
chương trình truyền hình thực tế Shark Tank
Shark Thủy trong chương trình truyền hình thực tế Shark Tank

Apax Holdings tăng nợ, tăng vay và tăng khoản phải thu

Theo báo cáo riêng lẻ công ty mẹ - Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HOSE - mã IBC) do ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thủy) làm chủ tịch HĐQT, trong quý 4/2020, lợi nhuận trước thuế quý cuối năm của doanh nghiệp này đạt gần 73 tỷ đồng, cao vọt so với mức lỗ 15 tỷ đồng cùng kỳ 2019.

Theo đó, công ty mẹ lãi trước thuế gần 75 tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2019. Tuy nhiên, lợi nhuận tăng trưởng lại đến chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh không cốt lõi đó là: Bán 29% Công ty cổ phần English Now Global, lãi dự thu các khoản đặt cọc cho Shark Thủy.

Báo cáo tài chính riêng lẻ cho thấy, nợ phải trả của doanh nghiệp này tăng 33% lên 797 tỷ đồng. Trong đó, tăng mạnh ở khoản vay và nợ thuê tài chính dài hạn, từ 103 tỷ đồng năm 2019 lên 403 tỷ đồng năm 2020. Báo cáo tài chính cũng thể hiện, khoản phải thu cũng tăng đột biến.

khoản vay và nợ thuê tài chính dài hạn, từ 103 tỷ đồng năm 2019 lên 403 tỷ đồng năm 2020
Khoản vay và nợ thuê tài chính dài hạn, từ 103 tỷ đồng năm 2019 lên 403 tỷ đồng năm 2020

Dòng tiền lưu chuyển của IBC rất yếu, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 186 tỷ đồng, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm 49 tỷ đồng.

Hay như, báo cáo giải trình kết quả kinh doanh hợp nhất quý 4/2020 của IBC cho biết, lợi nhuận tăng đột biến 586% so với năm 2019 do doanh thu tài chính và hoàn nhập khoản trích lập dự phòng vào công ty con. Lợi nhuận hợp nhất quý này của IBC đạt gần 199 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của IBC, lũy kế cả năm 2020, doanh thu hợp nhất của Apax Holdings đạt hơn 1.950 tỷ đồng, tăng gần 17% so với năm 2019. Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt hơn 108 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Đến cuối năm theo báo cáo hợp nhất, các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Apax Holdings đạt 573 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ. Vay và nợ thuê tài chính dài hạn cũng tăng gấp đôi lên 508 tỷ đồng.

Trong hai quý đầu năm, nhiều cơ sở đào tạo (Trung tâm Anh ngữ, Trường mầm non) của doanh nghiệp này phải đóng cửa do dịch bệnh, dẫn đến tình hình kinh doanh kém khả quan và lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Trong năm 2020, nhóm quỹ Valuesystem thoái 5,1 triệu cổ phiếu IBC cho lãnh đạo Apax Holdings. Cùng với đó, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Thủy sẽ mua lại 104 tỷ trái phiếu phát hành cho nhóm quỹ trên.

Diễn biến trên cho thấy, không chỉ kết quả kinh doanh yếu kém, Apax Holdings cũng không còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư Hàn Quốc. Shark Thủy đang phải “bỏ tiền túi” ra để bù đắp cho Apax Holdings.

Đến cuối năm 2020, Apax Holdings đã huy động vốn bằng việc phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 12,5%/năm. Mục đích của đợt phát hành được Apax Holdings công bố dự kiến là 250 tỷ đồng để cơ cấu nợ, 50 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động cho công ty.

Được biết, năm thứ hai trong nhiệm kỳ HĐQT 2017-2020 tại Apax Holdings, ông Thủy tham gia Shark Tank, chương trình truyền hình thực tế về kinh doanh khởi nghiệp (start-up) tạo nên cơn sốt trong giới trẻ và giới tài chính. Chính chương trình truyền hình thực tế Shark Tank đã chắp cánh cho sự vươn lên của Apax Leaders, chuỗi trung tâm Anh ngữ thành lập cách đó 3 năm của Shark Thủy. Apax dần trở thành cái tên nổi bật trên thị trường giáo dục với việc phát các đoạn quảng cáo dạo đầu mỗi tập phát sóng Shark Tank. Shark Thủy thời điểm đó tỏ ra mát tay trong việc huy động vốn.

Apax English được Shark Thủy định hình là Hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội
Apax English được Shark Thủy định hình là Hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em

Shark Tank và khoản đầu tư không hiệu quả tại Soya Garden

Chuỗi đồ uống sữa đậu nành do ông Hoàng Anh Tuấn - Nhà sáng lập kiêm CEO Soya Garden đã được Shark Thuỷ đầu tư khoảng 100 tỷ đồng trong khoảng 3 năm. Đến năm 2020, chuỗi này đã phải đóng cửa già nửa số cửa hàng đã mở bán.

Từ năm 2017, Soya Garden nhận 20 tỷ đồng vốn từ Shark Thủy. Năm 2019, Tập đoàn EGroup của Shark Thủy tiếp tục đầu tư 80 tỷ đồng vào thương hiệu này và nhanh chóng mở rộng 50 cửa hàng ra các tỉnh thành. Soya Garden được đánh giá có yếu tố thị trường tốt, yếu tố sản phẩm tiềm năng, hướng đi mới với sự kết hợp cả không gian trải nghiệm sản phẩm tạo nên sự khác biệt.

Nhờ gọi được số vốn lớn, Soya Garden từng công bố mục tiêu 300 cửa hàng trong năm 2020, đồng thời có mặt tại các thị trường trong khu vực như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản... Tuy nhiên, cuối năm 2019, khi xuất hiện dịch Covid-19, fanpage của Soya Garden xác nhận 23 cửa hàng của công ty đang hoạt động, còn những điểm bán khác đang đóng tạm thời hoặc chuyển địa điểm.

Trả lời báo chí, Shark Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Egroup giải thích, doanh nghiệp này đang trong quá trình tối ưu hóa, giữ lại những mặt bằng kinh doanh hiệu quả, và dừng những mặt bằng không đạt mục tiêu kinh doanh.

Soya Garden đóng cửa hàng loạt. Ảnh: Vietnamnet
Soya Garden đóng cửa hàng loạt. Ảnh: Vietnamnet

Trong khi, doanh nghiệp thiếu vốn, Apax Holdings và Soya Garden kinh doanh yếu đi; Shark Thủy lại muốn mở rộng sang lĩnh vực bất động sản. Báo cáo tài chính quý 4/2020 của Công ty Apax Holdings cho thấy, một công ty con của doanh nghiệp này ghi nhận khoản phải thu 475 tỷ đồng, tương đương với gần 15% tổng tài sản của công ty.

Trước đó, cuối năm 2020, Apax English đã ký hợp đồng đặt cọc 475 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Nam Phong – chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tại khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Hợp đồng đặt cọc được ký trước khi hai bên ký hợp đồng hợp tác đầu tư để hai bên xây dựng, khai thác và phát triển dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng. Nếu đến ngày 31/12/2021, hai bên không đạt được thỏa thuận hợp tác tại dự án thì Apax English sẽ nhận lại khoản đặt cọc kèm số tiền lãi thỏa thuận.

Được biết, dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu của nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Dự án có diện tích gần 42.000 m2, trong đó có các khu khu thương mại, khách sạn, siêu thị... rộng 6.534 m2 và khu căn hộ, nhà ở, bãi xe, nhà ăn rộng 10.508 m2. Hiện một phần của dự án đã được xây dựng gồm 2 tòa căn hộ 12 tầng và khu nhà hàng – hội trường – tổ chức sự kiện 5 tầng.

Bài 2: Shark Thuỷ ồ ạt phát hành trái phiếu trả nợ

PHƯƠNG ANH

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Bà Phùng Thị Mai Hương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), người có liên quan của ông Phùng Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc thường trực Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), mã chứng khoán TCB bị xử phạt do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Nhiều ưu đãi lãi suất tại Vietcombank dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng SME vay vốn

Nhiều ưu đãi lãi suất tại Vietcombank dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng SME vay vốn

Từ ngày 01/04/2021, Vietcombank đồng loạt triển khai các gói ưu đãi lãi suất hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa (khách hàng SME) có nhu cầu vay vốn.
Techcombank cho dự án khống vay 500 tỷ đồng, không công chứng và đăng ký giao dịch tài sản đảm bảo

Techcombank cho dự án khống vay 500 tỷ đồng, không công chứng và đăng ký giao dịch tài sản đảm bảo

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) có thể ngay từ đầu đã xác định đước dự án không tồn tại, nên hợp đồng thế chấp với Vinafood 2 không cần công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo cho khoản vay 518 tỷ đồng?
PNJ – lãi nghìn tỉ nhưng vẫn nợ lương, nợ thuế

PNJ – lãi nghìn tỉ nhưng vẫn nợ lương, nợ thuế

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) mãi vẫn chỉ là thương hiệu nội địa, không biết bao giờ mới đủ lực về tài chính để “vươn khơi”, hoặc sản phẩm xứng tầm quốc tế?
Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu SeABank chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán, vốn hóa vượt 1 tỷ USD sau phiên ATO

Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu SeABank chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán, vốn hóa vượt 1 tỷ USD sau phiên ATO

Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) với mã chứng khoán SSB vào sáng 24/3.

Tin khác

Bầu Thụy tăng hiện diện tại LienVietPostBank, liệu có “đổi chủ”?

Bầu Thụy tăng hiện diện tại LienVietPostBank, liệu có “đổi chủ”?
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) liên tiếp huy động được 3.500 tỷ đồng trái phiếu. Theo đó, nhà băng này trở thành một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên phát hành thành công trái phiếu với khối lượng lớn.

Vinamilk đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa

Vinamilk đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa
Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. Đến đầu năm 2021, đã có 5 trang trại đưa vào sử dụng điện mặt trời và theo lộ trình sẽ tiếp tục triển khai trên toàn bộ hệ thống trong năm nay.

Shark Thủy ồ ạt phát hành trái phiếu trả nợ?

Shark Thủy ồ ạt phát hành trái phiếu trả nợ?
Dù thực hiện chiến dịch đưa doanh nghiệp “niêm yết cửa sau”, tham gia chương trình truyền hình thực tế Shark Tank và hàng loạt các động thái kỹ thuật khác, nhưng con đường huy động vốn của Shark Thủy trở ngại.

Vietcombank cảnh báo một số hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng

Vietcombank cảnh báo một số hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có thông báo gửi khách hàng cho biết, thời gian gần đây xuất hiện một số hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng và qua đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Shark Thủy – người đứng sau những doanh nghiệp nợ nần, thua lỗ

Shark Thủy – người đứng sau những doanh nghiệp nợ nần, thua lỗ
Apax Holdings doanh nghiệp gắn “mác” Shark Thủy vốn có dòng tiền yếu và nợ nần, khác xa với hình ảnh của một Shark Tank trong chương trình truyền hình thực tế về kinh doanh khởi nghiệp (start-up) được giới trẻ yêu thích.

Bắc Ninh: Đầu tư hơn 3900 tỷ xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình II, Tập đoàn Hanaka của ai?

Bắc Ninh: Đầu tư hơn 3900 tỷ xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình II, Tập đoàn Hanaka của ai?
Từng là chủ đầu tư dự án Khu đô thị tạo vốn đối ứng thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng đường TL277 từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong (Khu đô thị Hanaka Paris City) bị thanh tra về hành vi lừa đảo khách hàng góp vốn mua đất, mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka tiếp tục được chọn làm nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Gia Bình II, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.
Xem thêm
Người liên quan của Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản và Đầu tư VRC bị phạt 55 triệu đồng

Người liên quan của Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản và Đầu tư VRC bị phạt 55 triệu đồng

Với hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch, người liên quan của Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC ...
Xử phạt cổ đông Công ty Đầu tư và thương mại dầu khí Nghệ An

Xử phạt cổ đông Công ty Đầu tư và thương mại dầu khí Nghệ An

Với hành báo cáo không đúng thời hạn khi không còn là cổ đông lớn, ông Hoàng Công Thành - cổ đông lớn của Công ty cổ phần Đầu tư ...
Xử phạt Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường

Xử phạt Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường

Với hành vi báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường (Mã chứng ...
Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới

Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới

Theo xếp hạng của Tạp chí Forbes, Việt Nam lần đầu góp mặt 6 đại diện. Ngoài Chủ tịch Vingroup, CEO Vietjet Air - bà Nguyễn Thị Phương Thảo, góp ...
Anh hùng Lao động Thái Hương tiếp tục được tin tưởng dẫn dắt Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam

Anh hùng Lao động Thái Hương tiếp tục được tin tưởng dẫn dắt Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam

Anh hùng Lao động Thái Hương – Nhà sáng lập Tập đoàn TH - tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam ...
Xi măng Quang Sơn bị phạt 80 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Xi măng Quang Sơn bị phạt 80 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Tổng cục Môi trường vừa quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn 80 triệu đồng vì chưa chấp hành pháp luật về bảo vệ môi ...
Xử phạt Công ty CP Quốc tế Việt Hồng 8 triệu đồng do cải tạo vỉa hè trái phép

Xử phạt Công ty CP Quốc tế Việt Hồng 8 triệu đồng do cải tạo vỉa hè trái phép

Liên quan đến việc gần 1000 m2 vỉa hè phố Trần Thủ Độ (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đoạn trước dự án Mitsubishi Khu đô thị Pháp ...
Xem xét kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn

Xem xét kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn

Sau vụ việc đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Thành ...
Sở Xây dựng Sơn La cảnh báo Dự án Picenza Riverside chưa đủ điều kiện mở bán và huy động vốn

Sở Xây dựng Sơn La cảnh báo Dự án Picenza Riverside chưa đủ điều kiện mở bán và huy động vốn

Sở Xây dựng tỉnh Sơn La vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP Sơn La, các cơ quan liên quan, Công ty Cổ phần tập đoàn Picenza ...
Phiên bản di động