Quảng Ninh: Giữ vững địa bàn an toàn để phát triển kinh tế- xã hội

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong khu vực diễn biến phức tạp; ở trong nước, đã có 26/63 địa phương ghi nhận mới các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Quảng Ninh là địa phương tuyến đầu, ngay từ đầu đã thực hiện tốt các Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 27/3/2020, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020, Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 12/5/2021 nên tỉnh đã làm tốt công tác phòng, chống dịch đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Là tỉnh có đường biên giới trên bộ, trên biển với Trung Quốc, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa phương là rất cao, nhưng nhờ thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ và sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp người cao tuổi, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp tục giữ vững được địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh Năm 2020, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là trong các ngành dịch vụ, du lịch... Song, với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của tỉnh và sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh quảng Ninh đã hoàn thành "mục tiêu kép", thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt 49.300 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Trung ương giao và dự toán đầu năm, nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước. Năm 2021 Quảng Ninh chọn chủ đề công tác năm là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Trong 3 nội dung này, Quảng Ninh xác định phòng dịch COVID-19 hiệu quả, giữ cho được địa bàn an toàn, không để bất kỳ người dân nào mắc dịch trong cộng đồng là quan trọng nhất. Vì thế tỉnh đã quyết định dừng tất cả các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo từ ngày 30/4 đến hết ngày 23/5, siết chặt một số giải pháp phòng, chống dịch, với những cơ chế mạnh tay xử lý các vi phạm, mặc dù trước đó Quảng Ninh đã lên kế hoạch tổ chức 88 sự kiện, hoạt động để kích cầu du lịch. Trong đó riêng dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 tổ chức 6 sự kiện quy mô cấp tỉnh và toàn quốc, chưa kể “Liên minh kích cầu du lịch Quảng Ninh” cùng với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn cũng đưa ra nhiều nhóm sản phẩm, với các gói combo ưu đãi hấp dẫn, đồng thời đồng loạt giảm giá 30-50% giá dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh…

Để hạn chế lây lan dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài từ 0 giờ ngày 8/5 Quảng Ninh đã tái khởi động các chốt kiểm soát phòng chống dịch tại tất cả các cửa ngõ ra vào Quảng Ninh. Ảnh : Hướng dẫn khai báo y tế, kiểm tra người và phương tiện vào Quảng Ninh tại cầu Bạch Đằng.
Hướng dẫn khai báo y tế, kiểm tra người và phương tiện vào Quảng Ninh tại cầu Bạch Đằng.

Do làm tốt công tác phòng chống dịch, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong tháng 4/2021 không phát sinh trường hợp nhiễm Covid-19 nào; mọi hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra bình thường. Theo đó 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 6,65% so với cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là điểm sáng khi tăng 38,18% cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 13,6% cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 4,8% cùng kỳ; doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải tăng 20,7% cùng kỳ. Hoạt động phát triển doanh nghiệp có bước khởi sắc, số đơn vị thành lập mới tăng 131% cùng kỳ, số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng 60%.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu cả nước 4 năm liên tiếp về Chỉ số PCI; là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố vượt qua được mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây. Tỉnh Quảng Ninh cũng lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu toàn quốc về Chỉ số PAPI. Công tác chuẩn bị đầu tư đối với các dự án đầu tư công, dự án đầu tư ngoài ngân sách; tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các dự án, giải ngân vốn được tập trung đẩy mạnh triển khai, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, đô thị, tài nguyên, môi trường được đảm bảo. Công tác đảm bảo an sinh xã hội được các ngành, các cấp quan tâm. Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo giải quyết. Quốc phòng an ninh được giữ vững, an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Tập trung triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng tiến độ đề ra.

    Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức (huyện Hải Hà) cùng dân quân địa phương kiểm tra, ngăn chặn người nhập khẩu trái phép trên địa bàn biên phòng.
CBCS Đồn Biên phòng Quảng Đức ( Hải Hà – Quảng Ninh) cùng dân quân địa phương kiểm tra, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép trên địa bàn biên phòng.

Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh kết quả triển khai các mặt nhiệm vụ công tác bốn tháng đầu năm 2021 thì tình hình phát triển KT-XH của tỉnh mặc dù chưa đạt được như kịch bản, tuy nhiên vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định, tăng trưởng 9,02% cao hơn mức bình quân cả nước; số doanh nghiệp tăng thêm có nhiều khởi sắc; công tác chuẩn bị cho bầu cử triển khai bài bản, trách nhiệm, đúng quy định... Mục tiêu phấn đấu trong Quý II, ngoài việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đối với phát triển kinh tế, cần bám sát kịch bản tăng trưởng của tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH và thu ngân sách nhà nước, phấn đấu đạt, vượt chỉ tiêu tăng trưởng quý II là 9,5%, 6 tháng tăng 9,3%, thu ngân sách đạt 23.914 tỷ đồng. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; lập điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành đồ án các quy hoạch phân khu chức năng Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái. Quan tâm chăm lo đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội đối với người cao tuổi, các đối tượng yếu thế trên địa bàn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021 – 2026 thành công, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đề tổ chức diễn tập bầu cử với tình huống giả định trong khu dân cư bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19.
Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021 – 2026 thành công, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đề tổ chức diễn tập bầu cử với tình huống giả định trong khu dân cư bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh có 933.956 cử tri (nam 474.008 người, nữ 459.948 người) trong đó 933.956 cử tri được bầu cử 2 cấp (đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh); 932.765 cử tri được bầu 3 cấp (đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND cấp huyện) và 902.828 cử tri được bầu cử 4 cấp. Cử tri 18 tuổi lần đầu đi bỏ phiếu là 5.353 người; cử tri trên 80 tuổi là 25.843 người; tạm xác định 5.074 người không được ghi tên vào danh sách cử tri (mất năng lực hành vi dân sự 2.709 người; đang chấp hành án phạt tù là 2.365 người). Đến nay danh sách cử tri và người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, huyện, xã, phường được niêm yết công khai tại trụ sở 177 xã, phường, thị trấn và 1.438 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, đảm bảo thuận tiện cho cử tri quan sát, theo dõi, Ủy ban bầu cử tỉnh đã quy định mẫu bảng niêm yết để thống nhất thực hiện trong toàn tỉnh. Các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thành công các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử ĐQBH và hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; hoàn thành in ấn và chuyển các tài liệu bầu cử đến Ủy ban bầu cử các xã, phường để thực hiện việc niêm yết, phát tài liệu tuyên truyền, thẻ cử tri đến hộ gia đình.

Trao đổi với chúng tôi ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng ban đại diện Hội người cao tuổi Quảng Ninh được biết: Qua thống kê cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp lân này Quảng Ninh có 135.000 người cao tuổi tham gia bầu cử, bằng kinh nghiệm của mình các cử tri cao tuổi đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết với các ứng cử viên, đồng thời tích cực tuyên truyền, thông tin về cuộc bầu cử đến nhân dân, nhiều người còn tham gia vào các tổ bầu cử. Cũng theo ông Hà Đăng Hạnh, trong ngày bầu cử người cao tuổi Quảng Ninh sẽ gương mẫu đi bầu cử, đồng thời vân động con cháu, nhân dân trong khu dân cư đi bỏ phiếu đầy đủ, góp phần cho cuộc bầu cử thành công đồng thời thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang, khử khuẩn, khoản cách, không tụ tập, khai báo y tế”.

Giữ vững được địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, cộng với niềm hân hoan phấn khới của các cử tri cao tuổi trước Ngày hội non sông sẽ tiếp thêm nềm tự hào cho người dân Quảng Ninh đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người công dân, sáng suốt lựa chọn ngườ đủ đức, tài tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước, của tỉnh và địa phương.

Nghiêm Trợ
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy Tơ. Ông Thản hiện đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận.
Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Sang đường không chú ý quan sát suýt gây tai nạn, người đàn ông đi xe máy bị tài xế container cầm mũ cối đánh tới tấp.
Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, nhằm góp phần giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em đang ở khu vực cách ly để điều trị và phòng chống dịch bệnh Covid 19, sáng 23/6, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang đã tổ chức đoàn đến tặng quà cho trẻ em tại các khu cách ly.
Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Tối 22/6, mưa lớn kèm theo sấm sét khiến nhiều tuyến đường phố Thủ đô bị ngập nặng, cây xanh đổ gục, nhiều ôtô bị "hạ gục".
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.

Tin khác

Tỉnh Quảng Nam: Kích hoạt! Kích hoạt lại!

Tỉnh Quảng Nam: Kích hoạt!  Kích hoạt lại!
Tình hình về dịch bệnh ở Quảng Nam khá yên ắng. Sau 41 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tính đến ngày 19/6…

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội
Ngày 22/6, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021
Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, sức khỏe công cộng, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa an ninh quốc gia. Trước tình hình đó, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021.

Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Vượt dịch, sản xuất có hiệu quả

Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Vượt dịch, sản xuất có hiệu quả
Cùng với các biện pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã khai thác được 16,9 triệu tấn than nguyên khai, đạt 44 % kế hoạch năm.

400 tỷ đồng của Petrovietnam chuyển vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

400 tỷ đồng của Petrovietnam chuyển vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa cho biết, số tiền 400 tỷ đồng đã được Tập đoàn chuyển đến Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid -19.

Phát huy tổ Covid-19 cộng đồng trong phòng chống dịch

Phát huy tổ Covid-19 cộng đồng  trong phòng chống dịch
Với phương châm đi từng nhà rà từng đối tượng, những ngày qua các tổ Covid-19 cộng đồng ở các khu dân cư xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm bám sát địa bàn để làm nhiệm vụ tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện tốt Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; hiểu đúng và trong trường hợp nào, địa phương nào sẽ thực hiện các Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg… góp sức chung tay cùng với lực lượng tuyến đầu ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh
Xem thêm
Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Sang đường không chú ý quan sát suýt gây tai nạn, người đàn ông đi xe máy bị tài xế container cầm mũ cối đánh tới tấp.
Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, nhằm góp phần giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em đang ở khu vực cách ly để điều trị và phòng chống dịch ...
Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Tối 22/6, mưa lớn kèm theo sấm sét khiến nhiều tuyến đường phố Thủ đô bị ngập nặng, cây xanh đổ gục, nhiều ôtô bị "hạ gục".
Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Tọa đàm “Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - ...
Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Nhằm giúp học sinh rà soát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, trong 2 ngày 20 và 21/6, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy ...
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động thiết thực của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) số 1 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Phiên bản di động