Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Đề nghị TAND quận Đống Đa thu thập Biên bản bàn giao hồ sơ và Biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014 tại Công an phường Nam Đồng

Báo Ngày mới Online ngày 08/4/2019 có bài viết: “Có hay không việc Viện Kiểm sát, Công an quận Đống Đa “làm mất” tài liệu chứng cứ, làm sai lệch hồ sơ vụ án?”. Sau khi báo đăng bài trên, Biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014, đã “lộ diện.

Nguyễn Hải
23:51, 08/07/2019

Tòa tuyên trả hồ sơ để làm rõ…

Như đã thông tin, vụ án “hủy hoại tài sản tại số 209 Xã Đàn” tại phiên tòa, người bị hại đã tố cáo Công an và Viện KSND quận Đống Đa cố ý tiêu hủy tài liệu, chứng cứ của vụ án là biên bản hiện trường ngày 30/5/2014, do Công an phường Nam Đồng, quận Đống Đa lập tại hiện trường số 209 Xã Đàn để ngăn chặn và yêu cầu đối tượng Lê Huy Giang ký cam kết không được tiếp tục phá dỡ, hủy hoại tài sản của ông Hùng, bà Minh. Tại phiên tòa, đối tượng Nguyễn Thanh Phong người trực tiếp hủy hoại tài sản sáng 30/5/2014, cũng như lời khai và khẳng định, có việc Công an phường Nam Đồng đến lập biên bản vào sáng 30/5/2014 và đối tượng Lê Huy Giang có ký biên bản cam kết không tiếp tục đập phá tài sản của ông Hùng, bà Minh. Tại bút lục số 227,228 về biên bản ghi lời khai của Công an phường Nam Đồng ngày 1/6/2014, đối với đối tượng Lê Huy Giang. Lê Huy Giang cũng khẳng định có ký vào biên bản và cam kết không tiếp tục đập phá tài sản của ông Hùng, bà Minh.

Biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014
Biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014

Với những chứng cứ tài liệu và kết quả tranh luận tại phiên tòa, người bị hại cho rằng, Công an, Viện KSND quận Đống Đa đã cố tình tiêu hủy tài liệu chứng cứ trên, nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án, cố ý bao che, bỏ lọt tội phạm cho đối tượng Lê Huy Giang. Cũng tại phiên Tòa, người bị hại đề nghị Hội đồng xét xử chuyển hồ sơ và kiến nghị Cơ quan điều tra – Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp của Công an quận Đống Đa và Viện KSND quận Đống Đa, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 375 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử TAND quận Đống Đa quyết định, trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm số 02/2019/HSST ngày 20/3/2019 cho Viện KSND quận Đống Đa để làm rõ những vấn đề sau: Có hay không Biên bản hiện trường ngày 30/5/2014, tại Công an phường Nam Đồng về việc ngăn chặn và yêu cầu Lê Huy Giang cam kết không được tiếp tục phá dỡ? Tại bản cáo trạng và kết luận điều tra đều thể hiện có biên bản ngăn chặn ngày 30/5/2014, tại Công an phường Nam Đồng. Các lời khai tại Cơ quan điều tra đều thể hiện ngay sau khi có biên bản ngăn chặn này thì các đối tượng vẫn tiếp tục phá dầm bê tông, cắt mái tôn, phá bậc tam cấp, cắt biển quảng cáo vào ngày 31/5/2014, để làm rõ hành vi của tội “cưỡng đoạt tài sản”.

… Xuất hiện biên bản sau khi bài báo đăng

Ngày 9/5/2019, ông Phạm Hồng Phong điều tra viên, Công an quận Đống Đa (đã nghỉ hưu) có văn bản báo cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa có đoạn nêu: “…Tôi là điều tra viên thụ lý vụ án, nên sau khi tôi tiếp nhận đánh giá tài liệu do Công an phường Nam Đồng chuyển đến, tôi đã đưa những tài liệu cần thiết vào hồ sơ vụ án. Đến tháng 12/2015, tôi được nghỉ hưu theo chế độ, nên toàn bộ hồ sơ đơn thư đã bàn giao lại cho đơn vị để quản lý. Đến nay, được thông báo, tôi lục tìm lại từ hồ sơ tài liệu trong hồ sơ đơn thư của bà Minh, ông Hùng, tôi đã tìm thấy biên bản đình chỉ do Công an phường Nam Đồng lập ngày 30/5/2014, tại số 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng…”. Dư luận đặt câu hỏi, ông Phong đã nghỉ hưu và bàn giao hết hồ sơ lại cho đơn vị thì lục tìm được hồ sơ tài liệu ở đâu? Phải chăng đây chỉ là sự biện minh cho việc “bỏ” tài liệu trên ra ngoài hồ sơ vụ án, nhằm bao che, làm sai lệch hồ sơ vụ án?.

Ông Phạm Hồng Phong điều tra viên, Công an quận Đống Đa (đã nghỉ hưu) có báo cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa
Ông Phạm Hồng Phong điều tra viên, Công an quận Đống Đa (đã nghỉ hưu) có báo cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa

Theo ông Tạ Ngọc Thạch, Phó Trưởng công an phường Nam Đồng chia sẻ với phóng viên (PV): “Tất cả hồ sơ tài liệu và biên bản (ngày 30/5/2014-PV) trên phường đã bàn giao tất cả cho Công an quận thời điểm đó…”. Tuy nhiên, sau đó ngày 02/5/2019, Cán bộ điều tra Công an quận Đống Đa đã làm việc với ông Thạch, ông Thạch lại trả lời: “Thời điểm tháng 6/2014 phần lớn Ban chỉ huy công an phường hiện tại đang công tác ở đơn vị khác. Toàn bộ hồ sơ vụ việc di chuyển lên công an quận theo đúng quy định”. PV đã đến Văn phòng thừa phát lại Ba Đình để lập Vi bằng số 738/2018VB-TPLBD ngày 20/6/2019, nhằm ghi nhận lại cuộc trao đổi giữa ông Thạch và phóng viên. Để làm rõ hơn việc trả lời của ông Thạch với cán bộ điều tra Công an quận Đống Đa khác khi trao đổi với PV, ông Thạch chỉ nói: “Sự việc thời điểm trên anh không biết”. PV đề nghị với ông Thạch và công an phường cung cấp hồ sơ K3 về biên bản bàn giao hồ sơ tài liệu từ Công an phường cho phía Công an quận Đống Đa thời điểm đó. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía Công an phường Nam Đồng.

Vi bằng số 738/2018VB-TPLBD ngày 20/6/2019, ghi nhận lại cuộc trao đổi giữa ông Thạch và phóng viên
Vi bằng số 738/2018VB-TPLBD ngày 20/6/2019, ghi nhận lại cuộc trao đổi giữa ông Thạch và phóng viên

Được biết, Biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014, có nội dung: Hồi 7 giờ ngày 30/5/2014, Công an phường Nam Đồng nhận được tin báo về tranh chấp xây dựng liên quan đến bức tường chung tại địa chỉ số 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương. Cơ quan công an yêu cầu anh Lê Huy Giang thực hiện một số nội dung sau: Chấm dứt việc phá dỡ bức tường chung giữa hai nhà vì tranh chấp, ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương; Gia đình anh Lê Huy Giang phải làm đơn đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết đúng quy định pháp luật. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Từ những diễn biến trên, Báo Ngày mới online đề nghị TAND quận Đống Đa thu thập Biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014 trên vào trong hồ sơ vụ án. Đồng thời, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 22/7/2019 tới đây triệu tập ông Phạm Hồng Phong, Điều tra viên, Công an quận Đống Đa (đã nghỉ hưu) và ông Lê Huy Giang lên để làm rõ những nội dung trên và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Báo Ngày mới online tiếp tục thông tin về vụ án.

Bạn đang đọc bài viết Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Đề nghị TAND quận Đống Đa thu thập Biên bản bàn giao hồ sơ và Biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014 tại Công an phường Nam Đồng tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Trần Thị Nga

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video