Phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội: Cần làm rõ những nội dung người dân phản ánh

Tại một phường của Thủ đô Hà Nội, sự việc "thu tiền ủng hộ của gia đình người chết" đã diễn ra hàng chục năm nay nhưng những người ủng hộ không biết số tiền trên sử dụng có đúng mục đích hay không và họ yêu cầu làm rõ. Đó là những búc xúc mà người dân phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online.    

Hỗ trợ tiền án táng, tự nguyện hay ép buộc?

Bà Nguyễn Thị Ngọc, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết: Những năm gần đây, thực hiện đời sống văn hóa trong việc hiếu, việc tang của UBND TP Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm, trong việc an táng người thân khi mất, do diện tích đất nghĩa trang phường Xuân Đỉnh đã hết quỹ đất để chôn theo phong tục tập quán cũ, nên mỗi hộ dân trong phường Xuân Đỉnh khi an táng người thân theo phương án hỏa táng, thì được quận Bắc Từ Liêm hỗ trợ số tiền là 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại phường Xuân Đỉnh, lãnh đạo UBND phường Xuân Đỉnh đã chỉ đạo các cán bộ phường, khi có các gia đình lên làm thủ tục báo tin người thân mất, đều phải viết theo một đơn mẫu mà UBND phường đưa sẵn, trong đó có nội dung: “Gia đình tự nguyện để lại số tiền l triệu đồng để đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng.

Khi người dân thắc mắc về khoản tiền trên được thu hàng chục năm nay theo chủ trương nào? Mà người dân không hề được thông báo, chỉ khi nhà ai có người mất thì mới biết việc phải viết đơn tự nguyện đóng góp số tiền 1 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng?.

3416 image001
Trụ sở UBND phường Xuân Đỉnh

Ngoài ra, bà Ngọc còn cho biết thêm, để hợp thức hóa việc trên, lãnh đạo phường đã tham mưu đưa chủ trương này ra trước HĐND phường, được quán triệt trước qua các cuộc họp chi bộ, cán bộ chủ chốt của UBND phường và đội ngũ cán bộ cấp dưới. Vì vậy, khi người dân phường Xuân Đỉnh có ý kiến phản đối, lãnh đạo phường đều lấy lý do, đây là chủ trương chung của HĐND phường. Thế nhưng, chủ trương này lại không hề được phổ biến đến với người dân. Người dân không khỏi đặt ra những dấu hỏi về số tiền hàng năm thu từ tiền hỗ trợ người đã mất được quản lý và sử dụng như thế nào?.

Đơn cử là trường hợp của gia đình bà Ngọc, khi gia đình bà làm thủ tục cho người mẹ đã mất. Khi khai báo làm thủ tục báo tử thì được một cán bộ văn phòng ủy ban phường Xuân Đỉnh đưa sẵn một bản với nội dung: “Gia đình tự nguyện để lại 1 triệu để hỗ trợ UBND phường xây dựng cơ sở hạ tầng”. Khi gia đình bà Ngọc thắc mắc, vị cán bộ nói: Cứ viết theo mẫu có sẵn đấy và đây là chủ trương của lãnh đạo UBND – HĐND phường. Nếu không viết sẽ bị làm khó dễ khi lên UBND phường làm các thủ tục hành chính.

Điều đáng nói, ngay cả với các gia đình chính sách thương binh liệt sĩ cũng không ngoại lệ. Cụ thể, như gia đình ông D.V.T, có mẹ là mẹ liệt sĩ. Khi lên làm thủ tục báo tử cũng phải bắt buộc viết theo mẫu in sẵn. Chỉ khi gia đình ông D.V.T không đồng ý và phản đối gay gắt thì lãnh đạo phường Xuân Đỉnh mới trả lại 1 triệu đồng.

Toàn bộ tất cả các biên lai thu giữ số tiền 1 triệu đồng/1 người đã mất được hợp thức hóa bằng việc thực hiện chủ trương thu tiền hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng đều có chữ ký của chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh là ông Trần Trung Tuyển.

Để làm rõ những phản ánh trên, phóng viên đã cuộc làm việc với ông Trần Trung Tuyển, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, ông Tuyển cho biết: Sự việc phản ánh của người dân đúng và vẫn đang diễn ra tại phường Xuân Đỉnh. Việc thu phí hàng năm là phí xã hội hóa theo chủ trương của HĐND phường từ nhiều năm trước. Trước đây, việc này đã không được áp dụng khi một vài người dân có ý kiến, nhưng người dân vẫn tự nguyện đóng góp, nên đã được UBND quận cho phép tiếp tục thu số tiền này.

Khi được hỏi, nếu là khoản thu kinh phí xã hội hóa tự nguyện, tại sao khi có gia đình không đồng ý? Lại gây khó dễ trong việc làm thủ tục hành chính khai báo người mất, ông Tuyển phân trần: Có thể do cách truyền đạt, phổ biến của cán bộ phụ trách đến người dân không rõ ràng.

Khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận các văn bản ghi chép, thống kê số tiền thu được hàng tháng, hàng năm, được quản lý và sử dụng như thế nào, thì ông Tuyển cho biết, sẽ cung cấp báo cáo sau.

Việc vận động người dân đóng góp nguồn kinh phí xã hội hóa, hỗ trợ UBND phường xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng, nhưng người dân hoài nghi về số tiền mà họ phải nộp có được sử dụng minh bạch, có dấu hiệu của việc “lợi ích nhóm”, tư lợi hay không? Câu hỏi này phóng viên xin gửi đến các lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm.

Hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trong những năm qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản quản lý nhằm thực hiện việc kiểm tra, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Xuân Đỉnh vẫn đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Theo phản ánh của bà Ngọc, công trình xây dựng ở ngõ 301 lấn chiếm đất công và lối đi chung của ngõ từ năm 2017 đến nay, nhưng lãnh đạo phường Xuân Đỉnh lại không xử lý.

3520 image003

Công trình nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp tại ngõ 256 đường Xuân Đỉnh.

Hay tại công trình xây dựng nhà xưởng, cho thuê trên đất nông nghiệp tại ngõ 256, đường Xuân Đỉnh cũng “vô tư” mọc lên, mà không hề có sự can thiệp, kiểm tra của cán bộ UBND phường Xuân Đỉnh.

Và hàng loạt công trình khác được người dân phản ánh, như: Số nhà 32, ngõ 306 được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; số nhà 121, ngách 207/65 ngang nhiên xây dựng khi không có sổ đỏ, không được cấp phép,…

Dư luận không khỏi đặt ra những nghi vấn về việc buông lỏng quản lý của lãnh đạo UBND phường Xuân Đỉnh? Có hay không việc bao che cho các công trình vi phạm này?.

Liên quan vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Tuyển cho biết, cán bộ chuyên môn của phường chưa kiểm tra ngay được, nên sẽ cung cấp thông tin sau.

Trong khi Hà Nội tiếp tục có những chỉ đạo tích cực, quyết liệt nhằm siết chặt công tác quản lý trật tự xây dựng, việc xuất hiện các công trình có dấu hiệu vi phạm tại phường Xuân Đỉnh phải chăng đang đi ngược lại chủ trương của UBND TP Hà Nội.

Thiết nghĩ, UBND quận Bắc Từ Liêm cần nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý ngay những phản ánh đang diễn ra tại UBND phường Xuân Đỉnh liên quan đến việc thu phí xây dựng cơ sở vật chất, vi phạm trật tự xây dựng và quản lý đất đai, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

NPVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…
Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...

Tin khác

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?
Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí
Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên ...
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động