Ông Nguyễn Xuân Sơn: Người cao tuổi nêu gương sáng

Ông Nguyễn Xuân Sơn, 66 tuổi, quê xã Hưng Châu, Hưng Nguyên, Nghệ An, hiện trú phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng, hồi mới rời quân ngũ, cuộc sống hết sức khó khăn. Song với tinh thần Quyết thắng của anh Bộ đội Cụ Hồ, ông Sơn đã bền bỉ phấn đấu vươn lên, trở thành chủ doanh nghiệp với gần 90 lao động có việc làm thường xuyên.

Buổi đầu trở về với cuộc sống đời thường (năm 1988), CCB Nguyễn Xuân Sơn đã bươn chải kiếm sống với bao công việc nhọc nhằn, nhưng thu nhập cũng chỉ đắp đổi qua ngày. Năm 1996, ông Sơn đã chọn Đà Nẵng làm quê hương thứ 2 và bền bỉ phấn đấu vươn lên trong sự hỗ trợ của những người dân Đà Thành giàu tình nghĩa. Trải qua nhiều trải nghiệm, tìm tòi, nghiên cứu, năm 2005, ông Sơn đã thành lập Công ty TNHH Sản xuất, Chế biến, Kinh doanh xuất nhập khẩu Hương Quế (sau đây gọi là Công ty Hương Quế), trụ sở tại tổ dân phố 11, khối Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Ông Nguyễn Xuân Sơn tại bộ phận may khẩu trang của Công ty Hương Quế
Ông Nguyễn Xuân Sơn tại bộ phận may khẩu trang của Công ty Hương Quế

Vươn lên từ cây quế Trà My

Các sản phẩm của Công ty Hương Quế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là cây quế Trà My (tỉnh Quảng Nam). Từ nguyên liệu quế cùng các loại thảo dược và sự giúp đỡ của các thầy thuốc đông y lão thành, ông Sơn làm ra những sản phẩm bền, đẹp, thân thiện môi trường với nhiều mẫu mã, kiểu dáng phong phú. Thương hiệu sản phẩm Hương Quế nhanh chóng khẳng định được uy tín trên thị trường, cả trong và ngoài nước. Khéo chắt chiu lấy ngắn nuôi dài, ông Sơn từng bước đầu tư phát triển mở rộng sản xuất-kinh doanh. Từ buổi đầu chỉ có 6 lao động, dần dần ông đã tuyển dụng gần 70 lao động thường xuyên và hợp đồng thêm 15 lao động nhận gia công tại nhà. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ văn phòng năng động, lanh lợi, tinh thông nghiệp vụ và ngoại ngữ đã hỗ trợ đắc lực cho ông Sơn trong các khâu đầu vào, đầu ra, tạo dựng đối tác, mở rộng thị trường. Từ năm 2010, Công ty Hương Quế đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Ông Nguyễn Xuân Sơn kiểm tra công đoạn đóng gói sản phẩm
Ông Nguyễn Xuân Sơn kiểm tra công đoạn đóng gói sản phẩm

Với đội ngũ cán bộ năng động, công nhân lành nghề, ông Sơn tích cực mở rộng sản xuất, phát triển nhiều sản phẩm mới, đáp ứng thị hiếu của nhiều thị trường. Lót giày, dép đi trong nhà cùng các loại sản phẩm Hương Quế ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tiêu biểu như nịt bụng cao cấp Hương Quế đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, được khách hàng gần xa ưa chuộng. Chị Lê Thị Chương, ở phường 6, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh cho biết: Công việc của tôi phải ngồi suốt ngày, nên vòng bụng to, mỡ nhiều, nhưng từ khi dùng nịt bụng cao cấp Hương Quế thấy có hiệu quả rõ rệt, bụng đã thon gọn hơn trước và cảm thấy người khỏe khoắn, thoải mái hơn.

Mỗi năm, Công ty Hương Quế sử dụng hơn 40 tấn quế khô, làm ra 1,1 triệu sản phẩm các loại, phân phối qua hệ thống đại lý, siêu thị, khách sạn, resort trong nước và xuất khẩu khoảng 32%. Theo ông Sơn, chất lượng hàng hóa, uy tín thương hiệu và văn minh thương mại là vấn đề cốt lõi trong quá trình sản xuất-kinh doanh. “Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của hàng triệu khách du lịch, vì vậy, tôi ưu tiên hàng đầu cho phát triển sản phẩm phục vụ du lịch”, ông Sơn nhấn mạnh.

Công ty Hương Quế dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
Công ty Hương Quế dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quận Liên Chiểu

Thời gian qua, sản phẩm Hương Quế đã tham gia nhiều Hội chợ thương mại trong nước và quốc tế, được khách hàng hết sức tín nhiệm. Ông Nguyễn Ngọc Châu, ở số 16 Triệu Nữ Vương, Đà Nẵng cho biết: Mình thường xuyên sử dụng lót giày Hương Quế - loại lót giày này đi êm, ấm chân và khử được mùi mồ hôi, dù trời nóng bức nhưng có lót giày Hương Quế thì giày, tất và bàn chân không hôi mà luôn khô ráo.

Nhạy bén, quyết đoán, biến khó khăn thành cơ hội, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ông Sơn cùng tập thể lãnh đạo Công ty Hương Quế đã kịp thời chuyển hướng đầu tư sản xuất mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn bằng nguyên liệu vải kháng khuẩn nhập khẩu của Nhật. Với đội ngũ công nhân khéo tay, mỗi tháng, công ty sản xuất hơn 250.000 khẩu trang, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang một số nước ở châu Âu.

Nhiệt huyết và lòng nhân ái

Hằng năm, CCB Nguyễn Xuân Sơn tận tình chăm lo đời sống công nhân, thường xuyên gần gũi, thân thiết với người lao động, tận tâm giúp đỡ những công nhân có gia cảnh khó khăn. 100% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Cán bộ, nhân viên nơi đây còn được công ty tổ chức kỷ niệm sinh nhật với những phần quà ý nghĩa. Từ đó, anh chị em công nhân ai cũng gắn bó với công ty, suốt 15 năm qua chưa có ai bỏ việc.

Cùng với đó, ông Sơn tích cực ủng hộ các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, khuyến học khuyến tài. Không chỉ tại Đà Nẵng mà những nghĩa cử thiện nguyện của ông còn đến với nhiều địa phương khác. Ông đã dành nhiều công sức, kinh phí để tìm lại các đồng đội trong thời quân ngũ và kịp thời giúp đỡ những trường hợp khó khăn. Năm 2019, ông ủng hộ và vận động các CCB Đoàn Đồng Lộc cùng đóng góp, xây dựng ngôi nhà đồng đội tặng CCB Trần Thị Vĩnh ở xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). Mới đây, ông trao tặng 6.000 khẩu trang kháng khuẩn cho các đơn vị phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng và tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, người giám đốc giàu nhiệt huyết thường tổ chức cho toàn công ty làm Lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quận Liên Chiểu. “Tôi nguyện sẽ tiếp tục các hoạt động nghĩa tình đồng đội cho đến khi già yếu, không còn đi lại được”, ông Sơn tâm sự.

Với nhiều thành tích về phát triển kinh tế, tích cực góp phần vào công tác uống nước nhớ nguồn và an sinh xã hội, CCB Nguyễn Xuân Sơn cùng Công ty Hương Quế đã được Bộ Công thương, UBND TP Đà Nẵng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng bằng khen. Công ty Hương Quế được các cơ quan chức năng đề nghị UBND TP Đà Nẵng tặng Cờ Đơn vị Thi đua xuất sắc năm 2019.

Qua 15 năm xây dựng và phát triển, Công ty Hương Quế đã gặt hái nhiều thành quả khả quan.Năm 2018, lót giày Hương Quế và dép dưỡng sinh chất lượng cao Hương Quế được UBND TP Đà Nẵng công nhận danh hiệu “Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của TP Đà Nẵng. Đặc biệt, lót giày Hương Quế được chọn làm quà tặng cho các đại biểu dự Hội nghị ASEAN+7 năm 2007 và Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thăm Công ty Hương Quế
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thăm Công ty Hương Quế

Đến thăm Công ty Hương Quế hồi tháng 3/2019, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho đây là mô hình kinh tế đạt hiệu quả tốt, tạo việc làm cho nhiều lao động, cần được tuyên truyền, nhân rộng. Tại buổi tiếp, ông Sơn trình bày nguyện vọng mong có mặt bằng sản xuất rộng hơn, vì địa điểm công ty hiện nay chật và nằm trong khu dân cư. Nguyện vọng của ông Sơn được vị lãnh đạo cao nhất thành phố đồng ý và chỉ đạo các cơ quan chức năng ưu tiên bố trí tại dự án Cụm Công nghiệp phường Hòa Khánh Nam.

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều bậc cao niên đã tích cực vận động con cháu cũng như trực tiếp tham gia ủng hộ các quỹ trên.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy

Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.
Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Hội Người cao tuổi và bài toán thực hiện mục tiêu kép

Hội Người cao tuổi và bài toán thực hiện mục tiêu kép

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp và kéo dài, Chính phủ đề ra chủ trương thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế. Vì vậy, công tác Hội NCT cũng phải có giải pháp phù hợp để thực hiện chủ trương này...

Tin khác

Sân chơi bổ ích, thiết thực cho người cao tuổi

Sân chơi bổ ích, thiết thực cho người cao tuổi
Hội NCT huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có trên 5.000 hội viên, sinh hoạt tại 13 Hội NCT các xã, thị trấn; 139 chi hội, giảm 16 chi hội do sáp nhập thôn bản.

Vị trí, vai trò người cao tuổi được khẳng định trong đời sống xã hội

Vị trí, vai trò người cao tuổi được khẳng định trong đời sống xã hội
Hội NCT huyện Duy Xuyên vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2021), tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” nhiệm kì 2016-2021. Dự Hội nghị có lãnh đạo Hội NCT tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành và lãnh đạo Hội NCT 14 xã, thị trấn…

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Truyền thống người cao tuổi Việt Nam

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Truyền thống người cao tuổi Việt Nam
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cấp hội NCT trên đại bàn TP Hồ Chí Minh không tổ chức tập chung đông người, thay vào đó, Ban Đại diện Hội NCT các quận/huyện đến tận nhà thăm, chúc thọ các cụ nhân Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam.
Xem thêm
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt.
Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 26/5/2021, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Văn bản số 795-CV/VPTW về lãnh đạo Đại hội, Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi.
Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19

Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19

Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B đã phát huy vai trò nòng cốt,
Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Sân chơi bổ ích, thiết thực cho người cao tuổi

Sân chơi bổ ích, thiết thực cho người cao tuổi

Hội NCT huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có trên 5.000 hội viên, sinh hoạt tại 13 Hội NCT các xã, thị trấn; 139 chi hội, giảm 16 chi hội ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay ...
Tiên phong trồng bưởi Diễn

Tiên phong trồng bưởi Diễn

Phong trào NCT tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Lục Nam, tỉnh ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động