Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Toàn xã có 2.127 hộ, 11.119 khẩu, 3 dân tộc anh em Thái, Kinh, Khơ Mú sinh sống ở 25 thôn bản, trong đó dân tộc Thái chiếm 90,6%. Địa bàn rộng, xa nhất là bản Hàng, bản Thẳm Phé cách trung tâm đến 25km; dân trí thấp, nhiều phong tục lạc hậu còn đeo bám; đường sá đi lại rất vất vả. Mặc dù lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cũng quan tâm chỉ đạo, song điều kiện kinh tế xã hội của một xã nghèo vùng sâu vùng xa cũng “làm khó” cho mọi hoạt động nơi đây, nhất là hoạt động phong trào.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Ông Hoàng Văn Sam (thứ tư từ trái sang) được vinh danh cán bộ Hội NCT tiêu biểu

Ngay sau khi nghỉ hưu, năm 2016, ông Sam được phân công đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT cho đến nay. Khi mới nhận nhiệm vụ, ông cũng băn khoăn nhiều. Các địa phương khác có điều kiện hơn, vận động tuyên truyền thuận lợi, huy động nguồn lực cũng dễ dàng hơn. Song đã “theo lao” rồi, không thể chần chừ. Ông lập cho mình một mục tiêu cụ thể, nhất định phải đưa phong trào khởi sắc, để NCT và bà con nghèo đều có sân chơi, cải thiện cả về đời sống tinh thần, sức khỏe và được chăm lo chế độ chính sách đầy đủ.

Ban đầu, ông nghiên cứu kĩ các tài liệu liên quan như Luật NCT, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật; văn bản chỉ đạo của TƯ Hội và Hội cấp trên. Xác định rõ quyền và trách nhiệm của NCT đối với xã hội, của hội viên đối với tổ chức Hội, chủ động bắt tay vào xây dựng kế hoạch, rõ ràng những công việc cần làm trong từng tháng, quý, năm. Phân công các Ủy viên Ban Thường vụ, BCH Hội theo dõi, giám sát hoạt động của từng cơ sở, điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn hoặc báo cáo cụ thể những vướng mắc để bàn với tập thể có giải pháp kịp thời.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Lai Châu

Toàn xã có 711 hội viên NCT, mỗi năm kết nạp từ 55 đến 60 hội viên mới. Ông Sam thường dành thời gian tiếp cận cơ sở, gặp gỡ, lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, rồi tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện chế độ chính sách, giải quyết quyền lợi chính đáng cho NCT như chế độ trợ cấp xã hội, khám sức khỏe định kì, chúc thọ mừng thọ, tặng quà nhân dịp lễ tết... Trong các cuộc họp, ông tranh thủ đóng góp ý kiến xây dựng đảng, chính quyền; tham gia ý kiến vào các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Từ sự quan tâm chăm lo của Hội và Chủ tịch Hội NCT xã, nhiều hội viên phấn khởi, tích cực phát huy vai trò trong các lĩnh vực, chung tay góp sức xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Nhiều NCT còn sức khỏe vẫn tiếp tục lao động sản xuất, trồng cây trồng rừng, chăn nuôi tăng thu nhập cho gia đình và hỗ trợ con cháu. Hàng chục hội viên đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các tổ an ninh trật tự, hòa giải ở địa bàn dân cư.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Bộ mặt nông thôn Mường Kim đổi mới có đóng góp tích cực của NCT

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hoàng Văn Sam, Hội NCT xã thành lập CLB “Trồng 1 cây, nuôi 2 con” ở bản Nà Ban và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Lướt. Ra đời năm 2017 với 20 thành viên, CLB bản Nà Ban đã trồng trên 1.000 cây ăn quả (chuối, nhãn, xoài), nuôi hàng nghìn con gia súc, gia cầm và nhận trông nom bảo vệ 7,5ha rừng tạo nguồn thu cho quỹ. Hằng năm, tiền thu từ chăn nuôi và trồng trọt giúp hội viên có thêm đồng ra đồng vào, hỗ trợ con cháu và đóng góp, ủng hộ hoạt động chung của Hội.

Bản Lướt có 100% đồng bào dân tộc Thái, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 39 thành viên hoạt động sôi nổi, nhất là văn nghệ, thể thao và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tích cực đẩy mạnh hoạt động tăng thu nhập, đến nay, CLB đã có 23% hộ gia đình thành viên có thu nhập khá.

Chia sẻ với phóng viên, một trong những “bí quyết” của Chủ tịch Sam là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ làm công tác Hội phải tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm cao, đặc biệt, nói đi đôi với làm để hội viên nhìn vào đó học tập, làm theo.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Tổ chức thành công  đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 16/4/2021 tại hội trường nhà văn hóa xã Tam An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lầm thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội ...
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già ...
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh ...
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
Phiên bản di động