Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Toàn xã có 2.127 hộ, 11.119 khẩu, 3 dân tộc anh em Thái, Kinh, Khơ Mú sinh sống ở 25 thôn bản, trong đó dân tộc Thái chiếm 90,6%. Địa bàn rộng, xa nhất là bản Hàng, bản Thẳm Phé cách trung tâm đến 25km; dân trí thấp, nhiều phong tục lạc hậu còn đeo bám; đường sá đi lại rất vất vả. Mặc dù lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cũng quan tâm chỉ đạo, song điều kiện kinh tế xã hội của một xã nghèo vùng sâu vùng xa cũng “làm khó” cho mọi hoạt động nơi đây, nhất là hoạt động phong trào.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Ông Hoàng Văn Sam (thứ tư từ trái sang) được vinh danh cán bộ Hội NCT tiêu biểu

Ngay sau khi nghỉ hưu, năm 2016, ông Sam được phân công đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT cho đến nay. Khi mới nhận nhiệm vụ, ông cũng băn khoăn nhiều. Các địa phương khác có điều kiện hơn, vận động tuyên truyền thuận lợi, huy động nguồn lực cũng dễ dàng hơn. Song đã “theo lao” rồi, không thể chần chừ. Ông lập cho mình một mục tiêu cụ thể, nhất định phải đưa phong trào khởi sắc, để NCT và bà con nghèo đều có sân chơi, cải thiện cả về đời sống tinh thần, sức khỏe và được chăm lo chế độ chính sách đầy đủ.

Ban đầu, ông nghiên cứu kĩ các tài liệu liên quan như Luật NCT, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật; văn bản chỉ đạo của TƯ Hội và Hội cấp trên. Xác định rõ quyền và trách nhiệm của NCT đối với xã hội, của hội viên đối với tổ chức Hội, chủ động bắt tay vào xây dựng kế hoạch, rõ ràng những công việc cần làm trong từng tháng, quý, năm. Phân công các Ủy viên Ban Thường vụ, BCH Hội theo dõi, giám sát hoạt động của từng cơ sở, điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn hoặc báo cáo cụ thể những vướng mắc để bàn với tập thể có giải pháp kịp thời.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Lai Châu

Toàn xã có 711 hội viên NCT, mỗi năm kết nạp từ 55 đến 60 hội viên mới. Ông Sam thường dành thời gian tiếp cận cơ sở, gặp gỡ, lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, rồi tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện chế độ chính sách, giải quyết quyền lợi chính đáng cho NCT như chế độ trợ cấp xã hội, khám sức khỏe định kì, chúc thọ mừng thọ, tặng quà nhân dịp lễ tết... Trong các cuộc họp, ông tranh thủ đóng góp ý kiến xây dựng đảng, chính quyền; tham gia ý kiến vào các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Từ sự quan tâm chăm lo của Hội và Chủ tịch Hội NCT xã, nhiều hội viên phấn khởi, tích cực phát huy vai trò trong các lĩnh vực, chung tay góp sức xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Nhiều NCT còn sức khỏe vẫn tiếp tục lao động sản xuất, trồng cây trồng rừng, chăn nuôi tăng thu nhập cho gia đình và hỗ trợ con cháu. Hàng chục hội viên đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các tổ an ninh trật tự, hòa giải ở địa bàn dân cư.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Bộ mặt nông thôn Mường Kim đổi mới có đóng góp tích cực của NCT

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hoàng Văn Sam, Hội NCT xã thành lập CLB “Trồng 1 cây, nuôi 2 con” ở bản Nà Ban và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Lướt. Ra đời năm 2017 với 20 thành viên, CLB bản Nà Ban đã trồng trên 1.000 cây ăn quả (chuối, nhãn, xoài), nuôi hàng nghìn con gia súc, gia cầm và nhận trông nom bảo vệ 7,5ha rừng tạo nguồn thu cho quỹ. Hằng năm, tiền thu từ chăn nuôi và trồng trọt giúp hội viên có thêm đồng ra đồng vào, hỗ trợ con cháu và đóng góp, ủng hộ hoạt động chung của Hội.

Bản Lướt có 100% đồng bào dân tộc Thái, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 39 thành viên hoạt động sôi nổi, nhất là văn nghệ, thể thao và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tích cực đẩy mạnh hoạt động tăng thu nhập, đến nay, CLB đã có 23% hộ gia đình thành viên có thu nhập khá.

Chia sẻ với phóng viên, một trong những “bí quyết” của Chủ tịch Sam là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ làm công tác Hội phải tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm cao, đặc biệt, nói đi đôi với làm để hội viên nhìn vào đó học tập, làm theo.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).
Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.

Tin khác

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào
Trong những năm qua, Hội NCT huyện Yên Định luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, các cấp đã làm tốt vai trò thu hút, đoàn kết hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-Gương sáng”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Chủ tịch Hội tâm huyết

Chủ tịch Hội tâm huyết
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, học xong trung học phổ thông, ông Nguyễn Văn Hùng được gia đình hướng theo ngành sư phạm.

Chủ tịch Hội NCT “miệng nói, tay làm”

Chủ tịch Hội NCT “miệng nói, tay làm”
Những năm qua, trên cương vị là Chủ tịch Hội NCT phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hồng luôn là tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào...

Việc gì cũng sâu sát

Việc gì cũng sâu sát
Không chỉ bà con mà cả hội viên các hội đoàn thể địa bàn dân cư số 9, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội đều nói về ông như vậy. Ông là đại tá công an Nguyễn Ngọc Toàn, 71 tuổi, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận. Đang học cấp 3 phổ thông, ông xung phong nhập ngũ và được tuyển chọn vào lực lượng Công an Nhân dân. Ông công tác liên tục trong Bộ Công an cho đến khi được nghỉ chế độ hưu trí.

Người có tâm, có tầm với công tác khuyến học

Người có tâm, có tầm với công tác khuyến học
Đó là ông Võ Đăng Hùng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, rời quân ngũ về địa phương, ông luôn năng động, nhiệt tình, Nhân dân ai cũng quý mến.

Trưởng ban Đại diện nhiệt tình, chủ động trong công tác Hội

Trưởng ban Đại diện nhiệt tình, chủ động trong công tác Hội
Huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang thành lập năm 1999, gồm 6 xã giáp biên giới với Campuchia, đồng bào dân tộc Kh’mer chiếm đa số, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, tập trung trong hộ người Kh’mer; người cao tuổi (NCT) hầu hết sống nhờ vào con cháu, hiểu biết về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước còn hạn chế, nhất là chính sách đối với NCT.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2 tháng 8 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
Phiên bản di động