Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Toàn xã có 2.127 hộ, 11.119 khẩu, 3 dân tộc anh em Thái, Kinh, Khơ Mú sinh sống ở 25 thôn bản, trong đó dân tộc Thái chiếm 90,6%. Địa bàn rộng, xa nhất là bản Hàng, bản Thẳm Phé cách trung tâm đến 25km; dân trí thấp, nhiều phong tục lạc hậu còn đeo bám; đường sá đi lại rất vất vả. Mặc dù lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cũng quan tâm chỉ đạo, song điều kiện kinh tế xã hội của một xã nghèo vùng sâu vùng xa cũng “làm khó” cho mọi hoạt động nơi đây, nhất là hoạt động phong trào.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Ông Hoàng Văn Sam (thứ tư từ trái sang) được vinh danh cán bộ Hội NCT tiêu biểu

Ngay sau khi nghỉ hưu, năm 2016, ông Sam được phân công đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT cho đến nay. Khi mới nhận nhiệm vụ, ông cũng băn khoăn nhiều. Các địa phương khác có điều kiện hơn, vận động tuyên truyền thuận lợi, huy động nguồn lực cũng dễ dàng hơn. Song đã “theo lao” rồi, không thể chần chừ. Ông lập cho mình một mục tiêu cụ thể, nhất định phải đưa phong trào khởi sắc, để NCT và bà con nghèo đều có sân chơi, cải thiện cả về đời sống tinh thần, sức khỏe và được chăm lo chế độ chính sách đầy đủ.

Ban đầu, ông nghiên cứu kĩ các tài liệu liên quan như Luật NCT, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật; văn bản chỉ đạo của TƯ Hội và Hội cấp trên. Xác định rõ quyền và trách nhiệm của NCT đối với xã hội, của hội viên đối với tổ chức Hội, chủ động bắt tay vào xây dựng kế hoạch, rõ ràng những công việc cần làm trong từng tháng, quý, năm. Phân công các Ủy viên Ban Thường vụ, BCH Hội theo dõi, giám sát hoạt động của từng cơ sở, điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn hoặc báo cáo cụ thể những vướng mắc để bàn với tập thể có giải pháp kịp thời.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Lai Châu

Toàn xã có 711 hội viên NCT, mỗi năm kết nạp từ 55 đến 60 hội viên mới. Ông Sam thường dành thời gian tiếp cận cơ sở, gặp gỡ, lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, rồi tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện chế độ chính sách, giải quyết quyền lợi chính đáng cho NCT như chế độ trợ cấp xã hội, khám sức khỏe định kì, chúc thọ mừng thọ, tặng quà nhân dịp lễ tết... Trong các cuộc họp, ông tranh thủ đóng góp ý kiến xây dựng đảng, chính quyền; tham gia ý kiến vào các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Từ sự quan tâm chăm lo của Hội và Chủ tịch Hội NCT xã, nhiều hội viên phấn khởi, tích cực phát huy vai trò trong các lĩnh vực, chung tay góp sức xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Nhiều NCT còn sức khỏe vẫn tiếp tục lao động sản xuất, trồng cây trồng rừng, chăn nuôi tăng thu nhập cho gia đình và hỗ trợ con cháu. Hàng chục hội viên đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các tổ an ninh trật tự, hòa giải ở địa bàn dân cư.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Bộ mặt nông thôn Mường Kim đổi mới có đóng góp tích cực của NCT

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hoàng Văn Sam, Hội NCT xã thành lập CLB “Trồng 1 cây, nuôi 2 con” ở bản Nà Ban và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Lướt. Ra đời năm 2017 với 20 thành viên, CLB bản Nà Ban đã trồng trên 1.000 cây ăn quả (chuối, nhãn, xoài), nuôi hàng nghìn con gia súc, gia cầm và nhận trông nom bảo vệ 7,5ha rừng tạo nguồn thu cho quỹ. Hằng năm, tiền thu từ chăn nuôi và trồng trọt giúp hội viên có thêm đồng ra đồng vào, hỗ trợ con cháu và đóng góp, ủng hộ hoạt động chung của Hội.

Bản Lướt có 100% đồng bào dân tộc Thái, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 39 thành viên hoạt động sôi nổi, nhất là văn nghệ, thể thao và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tích cực đẩy mạnh hoạt động tăng thu nhập, đến nay, CLB đã có 23% hộ gia đình thành viên có thu nhập khá.

Chia sẻ với phóng viên, một trong những “bí quyết” của Chủ tịch Sam là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ làm công tác Hội phải tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm cao, đặc biệt, nói đi đôi với làm để hội viên nhìn vào đó học tập, làm theo.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Tin khác

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam, do Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết NCT có ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Bình Thuận: Tặng quà Tết Tân Sửu cho người cao tuổi

Bình Thuận: Tặng quà Tết Tân Sửu cho người cao tuổi

Sáng 26/1, nhân dịp Tết Tân Sửu, Hội Người cao tuổi Bình Thuận trao tặng 50 phần quà tết cho người cao tuổi xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình. Đây ...
Chăm sóc hội viên là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Chăm sóc hội viên là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Đó là quan điểm chung của đội ngũ cán bộ Hội NCT các cấp, trong đó có tỉnh Kiên Giang, ông Lê Quang Hân, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh ...
Khắp nơi phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi phát huy vai trò người cao tuổi

Dù ở đâu, NCT cũng nêu tấm gương mẫu mực, đóng góp tích cực, chung tay thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương...
Niềm vui chuyển đổi cây trồng

Niềm vui chuyển đổi cây trồng

Mạnh dạn chuyển đổi 6,3 công đất trồng lúa kém hiệu quả trên vùng đất trũng, khô cằn, ông Trần Hoàng Minh, sinh năm 1948, ngụ ấp Vĩnh Trung, xã ...
Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương

Cùng với NCT tỉnh Tuyên Quang, lớp người “cây cao bóng cả” huyện Sơn Dương luôn nêu cao vai trò mẫu mực trong gia đình và cộng đồng.
Người đàn ông làm giàu từ… rác

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Những ngày đầu năm Tân Sửu, tôi đến thăm cơ ngơi của ông tại TP Tuyên Quang. Thong thả rót tách trà nóng rẫy mời khách, ông vào đề: Người ...
Phiên bản di động