Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6) và 82 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023) đang đến gần, ông Dương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn liên quan đến nội dung trên…
Ông Dương Xuân Hòa
Ông Dương Xuân Hòa

PV: Thưa ông Dương Xuân Hòa, ông nghĩ như thế nào về truyền thống NCT Việt Nam trong lịch sử dân tộc và suốt 82 năm qua?

Ông Dương Xuân Hòa: Có thể nói, các thế hệ NCT Việt Nam có quyền tự hào về truyền thống NCT trong suốt chiều dài lịch sử. Từ Hội nghị Diên Hồng do Thượng hoàng Trần Thánh Tông và Hoàng đế Trần Nhân Tông triệu tập, lấy ý kiến các bô lão đại diện Nhân dân cả nước về chủ trương hòa hay đánh, khi kẻ thù phương Bắc (giặc Nguyên Mông) đang lăm le xâm lược nước ta một lần nữa. Câu hỏi của những người đứng đầu Nhà nước Đại Việt đặt ra cho các bô lão, tầng lớp được tôn trọng nhất trong xã hội nước ta thuở đó, chính là sự củng cố sức mạnh đoàn kết của toàn dân trước thử thách mới của lịch sử.

Bài dưỡng sinh tâm thể của NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh
Bài dưỡng sinh tâm thể của NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh về nước trực tiếp chỉ đạo cách mạng Việt Nam. Ngày 6/6/1941, Người đã viết thư “kính cáo đồng bào” và “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”, kêu gọi toàn dân đoàn kết thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc; nêu rõ vai trò, trách nhiệm của phụ lão: “Trách nhiệm của các vị phụ lão với trách nhiệm đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng, đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước mất, phụ lão cứu, nước suy sụp, phụ lão phù trì, nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Nước nhà lo các cụ cùng phải lo. Nước nhà vui các cụ đều cùng vui”.

Người cho rằng, đoàn kết NCT trong một tổ chức là một yêu cầu cấp thiết. Do đó, ngày 21/9/1945, trong bộn bề công việc của những ngày đầu xây dựng chính quyền cách mạng, với cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Người gửi thư tới các cụ phụ lão kêu gọi: “Chúng ta là bậc phụ lão, cần phải tinh thần đoàn kết trước để làm gương cho con cháu ta. Vậy tôi mong các vị phụ lão ở Hà Thành ra xung phong tổ chức Phụ lão cứu quốc Hội để cho phụ lão cả nước bắt chước và hùn sức giữ gìn nền độc lập nước nhà”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phụ lão cứu quốc Hội đã được tổ chức ở các địa phương trong cả nước để góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiến hành kháng chiến chống thực dân xâm lược giành thắng lợi và hoàn thành nhiệm vụ cứu quốc.

Giải Bóng chuyền hơi NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh năm 2022
Giải Bóng chuyền hơi NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh năm 2022

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hưởng ứng Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lớp lớp NCT Việt Nam đã cùng tổ chức Hội NCT Việt Nam kế thừa, phát huy truyền thống từ Hội Phụ lão cứu quốc, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, hưởng ứng tích cực, có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong từng giai đoạn. Từ đó, ngày càng khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong đời sống cộng đồng và xã hội. Ghi nhận và trân trọng công lao đóng góp to lớn đó của NCT Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã trao tặng NCT Việt Nam 18 chữ vàng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; trao tặng Huân chương Sao vàng cho các thế hệ NCT Việt Nam.

PV: Hội NCT các cấp ở Hà Tĩnh đang tổ chức các hoạt động kỉ niệm 82 năm Ngày Truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Ông Dương Xuân Hòa: Hội NCT Hà Tĩnh có gần 202.000 hội viên, trong tổng số 216.875 NCT, gần bằng 16% dân số toàn tỉnh; sinh hoạt tại 13 đơn vị cấp huyện, 216 hội cơ sở và 1.965 chi hội. Bình quân mỗi năm kết nạp từ 9.000 - 10.000 hội viên mới. Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2023, Thường trực, Ban Thường vụ, BCH Hội NCT các cấp đã xây dựng chương trình, kế hoạch, tiến độ thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, các chương trình, nhiệm vụ công tác của Trung ương Hội và các cấp chính quyền giao nhằm lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5) và 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6).

NCT huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh chung tay xây dựng quê hương nông thôn mới kiểu mẫu
NCT huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh chung tay xây dựng quê hương nông thôn mới kiểu mẫu

Đến nay, Hội NCT tỉnh đã ban hành 21 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội triển khai nhiệm vụ và 16 văn bản để báo cáo, tham mưu thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan để chỉ đạo và phối hợp thực hiện. Công tác xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên được đẩy mạnh. Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về dữ liệu dân cư, Hội NCT được giao tham gia cùng Công an các cấp rà soát, thống kê hội viên NCT từ các Chi hội, từ đó số liệu về NCT chính xác hơn. Nội dung này, Hà Tĩnh là đơn vị dẫn đầu toàn quốc được Chính phủ biểu dương, khen thưởng.

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Hà Tĩnh
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Hà Tĩnh

Cùng với đó, công tác chăm sóc NCT luôn được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức. Vào dịp Tết Nguyên đán, có 26.536 NCT được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có 399 cụ tròn 100 tuổi, 735 cụ trên 100 tuổi. Thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam, hằng năm Hội NCT các cấp tham mưu, phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng khoảng 40.000 suất quà, số tiền gần 27 tỉ đồng; khám sức khỏe cho gần 80.000 NCT, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho NCT từ 70-79 tuổi chưa có chế độ.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao triển khai rầm rộ từ các Chi hội. Đến nay, có gần 3.500 CLB văn hóa, thể thao, thu hút 158.000 NCT tham gia; trong đó có 203 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) hoạt động tốt. Gắn với Kế hoạch 33 ngày 15/2/2023 của Trung ương Hội NCT Việt Nam về tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc, đến nay các cấp Hội Hà Tĩnh đã cụ thể hóa kế hoạch và tham mưu chính quyền các cấp có văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện từ cấp xã, phường, thị trấn. Đến thời điểm hiện tại, các cấp phường, xã, thị trấn gắn với Liên hoan tiếng hát NCT vào tổ chức kỉ niệm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng nông thôn mới

Về xã Tân An thật vui khi chứng kiến khung cảnh nông thôn vùng cao nơi đây được quy hoạch, kiến thiết bài bản, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Luôn hướng về cộng đồng

Luôn hướng về cộng đồng

Ở thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, hễ ai khó khăn, gặp hoạn nạn, trong khả năng của mình, là ông Ngô Văn Ní (thường gọi là Ba Ní) luôn tìm cách giúp đỡ...
Con đường nối những niềm vui

Con đường nối những niềm vui

Đó là tên con đường bê tông dài gần một cây số rộng rãi nằm giữa Trường THCS và Trường Mầm non thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.
Cần nhận thức rõ thế mạnh của NCT trong phòng chống thiên tai tại cơ sở

Cần nhận thức rõ thế mạnh của NCT trong phòng chống thiên tai tại cơ sở

Hội NCT tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức thành công Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ) tại tỉnh Sơn La. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án VIE083 “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam”…
Tích cực bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Tích cực bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Trăn trở khi thấy nghề dệt thổ cẩm truyền thống có nguy cơ bị mai một, nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị San, hội viên NCT bản Nà Khương, xã Nghĩa Đô, Chủ nhiệm HTX bảo tồn và phát huy nghề truyền thống, dệt thổ cẩm không chỉ dệt, thêu nên những sản phẩm mang đậm nét văn hóa dân tộc, mà còn “đi đầu” trong việc lưu giữ, truyền nghề và phát triển nghề dệt thổ cẩm của người Tày...

Tin khác

NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở
Trong những năm qua, không chỉ nêu gương sáng trong các phong trào làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới..., NCT thị xã Quế Võ còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, được người dân tin yêu.

Những ghi nhận tại CLB dưỡng sinh NCT xã Tân Chánh

Những ghi nhận tại CLB dưỡng sinh NCT xã Tân Chánh
Những năm qua, Tân Chánh là một trong những địa phương của huyện Cần Đước, tỉnh Long An có phong trào thể dục dưỡng sinh (TDDS) phát triển mạnh, giúp NCT rèn luyện, nâng cao sức khỏe...

Quảng Ninh: Liên hoan Thể dục dưỡng sinh NCT mở rộng năm 2023

Quảng Ninh: Liên hoan Thể dục dưỡng sinh NCT mở rộng năm 2023
Sáng 20/8/2023, tại nhà thi đấu công ty Than Núi Béo - TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra chương trình Liên hoan Thể dục dưỡng sinh tỉnh Quảng Ninh mở rộng năm 2023, với sự tham gia biểu diễn của gần 500 vận động viên NCT, đến từ 17 đơn vị trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh như Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Phòng.

Điểm sáng phong trào phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững

Điểm sáng phong trào phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững
Những năm qua, NCT và các cấp Hội NCT tỉnh Hòa Bình luôn nêu gương sáng vận động con cháu, dòng họ, bà con tích cực thay đổi tư duy trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp từ truyền thống sang hữu cơ, công nghệ cao mang lại cuộc sống ấm no.

Thực hiện tốt công tác phát huy vai trò NCT

Thực hiện tốt công tác phát huy vai trò NCT
Những năm qua, Hội NCT Hà Nam luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, nhờ đó đã thực hiện có hiệu quả trong công tác phát huy vai trò của NCT trên mọi lĩnh vực đời sống-xã hội, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ, học tập và noi theo.

Các địa phương phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi

Các địa phương phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi
Hội Người cao tuổi các địa phương tiếp tục phát huy vai trò hội viên...

Nông nghiệp là thế mạnh của người cao tuổi

Nông nghiệp là thế mạnh của người cao tuổi
Hội NCT huyện Cư M’gar có 12.757 hội viên; trong đó có khoảng 7.000 NCT trực tiếp tham gia lao động, sản xuất; 89 NCT là chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh; 275 NCT được tôn vinh làm kinh tế giỏi các cấp.

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng
Ông Võ Văn Chước, Chủ tịch Hội NCT xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, hoạt động công tác Hội và tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo...

Người cao tuổi Cà Mau: Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Cà Mau: Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
Trong những năm qua, thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao- Gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, các cấp Hội NCT trong tỉnh Cà Mau đã vậ động cán bộ hội viên góp công, góp của xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Từ đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM nâng cao ở địa phương.

Sôi động phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi

Sôi động phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi
Ngày 6/7, Hội NCT huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn trang trọng tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Hội NCT tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể, Hội NCT các xã, thị trấn và những NCT tiêu biểu được vinh danh. Tại Hội nghị, UBND huyện tặng Giấy khen 17 cá nhân, Hội NCT huyện khen 12 cá nhân xuất sắc trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi trong 5 năm qua.

Tập trung tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức của xã hội về NCT

Tập trung tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức của xã hội về NCT
Sáng 4/7, Hội NCT tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023 và phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Ma Từ Đông Điền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn và một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng 40 đại biểu là NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.

NCT huyện Đắk Song cùng nhau làm giàu

NCT huyện Đắk Song cùng nhau làm giàu
Trong hơn 20 năm kể từ ngày thành lập huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đến nay, cấp ủy và chính quyền các cấp luôn quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn. Địa phương đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện cho nông dân nói chung và lớp NCT nói riêng tham gia sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, tăng thu nhập cho gia đình. Từ đó, đóng góp những sản phẩm xuất khẩu đảm bảo chất lượng có giá trị kinh tế cao cho xã hội, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển và giàu đẹp.

Tích cực luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe

Tích cực luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao của NCT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu rất được quan tâm và ngày càng phát triển, khơi dậy phong trào thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, tham gia các hoạt động, sản xuất kinh doanh để tăng thu nhập, nâng cao đời sống; góp phát phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Những nhịp cầu tình thương

Những nhịp cầu tình thương
Trong những năm qua, các nhà hảo tâm chung tay cùng chính quyền và Nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang xây dựng nhiều cây cầu nông thôn, từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phối hợp các cấp làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Phối hợp các cấp làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19, dịch gia súc gia cầm còn phức tạp; giá cả thị trường tăng đã ảnh hưởng đến đời sống của NCT trong huyện, nhất là những NCT có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm lâu dài.
Xem thêm
Phiên bản di động