Huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Phát huy tốt các nguồn lực của người cao tuổi

Huyện Yên Phong có 14 xã, thị trấn tương ứng 14 Hội NCT cơ sở, 75 chi hội, thu hút trên 34.500 hội viên tham gia. Trong những năm qua, tình hình kinh tế xã hội của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, an ninh chính trị ổn định, các lĩnh vực văn hóa, xã hội phát triển, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên. Cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chăm lo chính sách bảo trợ xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, NCT…

Hiện có 5.100 NCT được hưởng bảo trợ xã hội. Ngoài ra theo chính sách của tỉnh, NCT từ 70 tuổi trở lên được hỗ trợ kinh phí hằng tháng, trên 65 tuổi trở lên được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Các chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước và của tỉnh là nguồn động viên, khích lệ, giúp NCT vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Bài dưỡng sinh của NCT huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Bài dưỡng sinh của NCT huyện Yên Phong

Nhân dịp Tết cổ truyền hằng năm và Ngày truyền thống NCT, Hội phối hợp tham mưu chính quyền của địa phương thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà mừng thọ các cụ cao niên chu đáo trang trọng. Trong 5 năm qua, toàn huyện chúc thọ mừng thọ trên 12.000 NCT, số tiền hơn 5 tỉ đồng; tặng quà 5.000 NCT, số tiền trên 1 tỉ đồng. Kinh phí tặng quà do UBND huyện trích từ nguồn Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và Quỹ Vì người nghèo của huyện.

Tranh thủ nguồn lực quý NCT, 5 năm qua, Hội NCT các cấp triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đến hội viên NCT, đặc biệt là phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Hội sát sao cơ sở, nắm bắt thông tin để phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến là NCT, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, phát huy truyền thống của lớp NCT trong các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Để thúc đẩy các phong trào thi đua, Hội NCT huyện phối hợp với Đài Truyền thanh tích cực tuyên truyền về các hoạt động của NCT, nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, v.v.

Khám sức khỏe cho NCT huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Khám sức khỏe cho NCT huyện Yên Phong

Hằng năm, Hội phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ từ chi hội trưởng, chủ tịch, phó chủ tịch Hội NCT các xã, thị trấn về Luật NCT và Điều lệ Hội; vai trò của NCT trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, các chính sách về tôn giáo. Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Trung tâm Y tế huyện tổ chức hội nghị truyền thông, tư vấn sức khỏe, tư vấn kĩ năng sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên. Qua đó, NCT hiểu rõ hơn và áp dụng vào đời sống, sản xuất kinh doanh, nâng cao sản lượng, chất lượng, tăng thu nhập, duy trì sức khỏe dẻo dai cho bản thân và gia đình.

Phát huy vai trò NCT tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Hội NCT phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền hội viên và Nhân dân tham gia góp ý, giám sát cán bộ đảng viên thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; triển khai và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, giám sát chế độ chính sách đối với người nghèo, NCT, người có công; chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn, nông dân...

Tặng quà NCT cô đơn không nơi nương tựa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Tặng quà NCT cô đơn không nơi nương tựa huyện Yên Phong

Nhiều NCT tham gia các tổ bầu cử đại biểu HĐND, tổ bầu cử trưởng thôn, khu phố, tham gia Ban Giám đốc HTX, khuyến học khuyến tài, hòa giải, tham gia mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt tham gia góp ý kiến xây dựng hương ước, quy ước thôn làng, khu phố, xây dựng trùng tu di tích lịch sở văn hóa ở địa phương.

Trong những năm 2020, 2021 và đầu năm 2022, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, NCT đã cùng với toàn Đảng, toàn dân nỗ lực thực hiện nghiêm túc chủ trương, chỉ thị của Đảng, của Chính phủ và các cấp chính quyền, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

UBND huyện Yên Phong khen thưởng NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi
UBND huyện Yên Phong khen thưởng NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, Hội NCT các xã, thị trấn kí chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể để tuyên truyền, vận động, nâng cao vai trò NCT gương mẫu trong gia đình và phát huy uy tín ở cộng đồng dân cư. NCT tích cực tuyên truyền vận động gia đình, con cháu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia và lễ hội; góp công góp xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp, văn minh. Thông qua các phong trào, NCT thể hiện rõ vị trí, vai trò là trụ cột trong từng gia đình, có tiếng nói uy tín ở địa phương, trong cộng đồng dân cư, có bước đi vững chắc trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và sản xuất kinh doanh giỏi để con cháu noi theo.

Tạo nguồn lực chăm sóc, phát huy vai trò NCT, Hội vận động hội viên, nhân dân và các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng quỹ. Đến nay, Chân quỹ có gần 10 tỉ đồng; Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT 1,5 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ trên, hằng năm, Chi hội NCT các thôn, làng thăm hỏi, tặng quà hội viên NCT ốm đau, khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, phúng viếng hội viên qua đời và chi các hoạt động phong trào thiết thực hiệu quả.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vui khỏe với CLB dân vũ Thanh Xuân NCT

Vui khỏe với CLB dân vũ Thanh Xuân NCT

Thời gian gần đây, CLB dân vũ Thanh Xuân NCT xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau là một trong những loại hình văn hóa, văn nghệ được nhiều cán bộ, hội viên, NCT TP Cà Mau yêu thích, góp phần tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe và mang niềm vui, sức sống mới cho NCT trong xã.
Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT ở huyện Cẩm Thủy đã mẫu mực trong lối sống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh ở địa phương.

Trường Đại học Cần Thơ trao học bổng cho cụ ông 87 tuổi

Ngày 7/7, trong buổi lễ Khai giảng đào tạo sau đại học đợt 1 năm 2024, trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã công bố trao tặng học bổng “Người cao tuổi có tinh thần học tập suốt đời" trị giá 24 triệu đồng cho học viên Nguyễn Tấn Thành, sinh năm 1937, ngụ tại TP Cần Thơ, trúng tuyển cao học ngành Văn học Việt Nam.
Cụ ông 97 tuổi đi bộ mỗi ngày 5km, tích cực tham gia công tác xã hội

Cụ ông 97 tuổi đi bộ mỗi ngày 5km, tích cực tham gia công tác xã hội

Bước sang tuổi 97, nhưng cụ ông Phạm Công Đường, sinh năm 1927, ở thôn 4, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vẫn khỏe mạnh cả về thể chất cũng như trí tuệ...
Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”

Xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, phát triển bền vững là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Thái Bình quan tâm, hưởng ứng tích cực.

Tin khác

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở
Từ năm 2007 đến nay, ông Vũ Ngọc Hồi, sinh năm 1948, Chủ tịch Hội NCT xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh luôn tận tâm và gương mẫu trong các công tác xã hội ở địa phương.

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc
Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ không chỉ trọng trách của các cấp, các ngành, mà còn là trách nhiệm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Trong đó NCT có vai trò vô cùng quan trọng. Ở huyện Sơn Động, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, NCT là đồng bào dân tộc thiểu số, người uy tín, nghệ nhân dân gian đang ngày ngày gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau vốn văn hóa quý báu của dân tộc mình…

Tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo

Tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo
Những năm qua, NCT huyện Cao Lộc phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cán bộ, hội viên NCT luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; là những người có uy tín, có tín nhiệm cao trong gia đình và cộng đồng.

Tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai luôn tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống, sức khỏe, tinh thần NCT trên địa bàn.

Xây dựng nông thôn mới làm thay đổi diện mạo quê hương Kim Sơn

Xây dựng nông thôn mới làm thay đổi diện mạo quê hương Kim Sơn
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình trọng tâm có ý nghĩa chiến lược, tạo cơ sở vững chắc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng NTM. Tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng mỗi lời nói, việc làm của các cụ luôn mẫu mực, uy tín vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với con cháu, thế hệ trẻ.

Tỉnh Phú Yên: CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thích ứng với già hóa dân số

Tỉnh Phú Yên: CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thích ứng với già hóa dân số
Nhằm thích ứng và tận dụng cơ hội của già hóa dân số mang lại, ngày 31/8/2020, Chính phủ ban hành Quyết định 1336 phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025. Việc nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trong gia đình và xã hội… được xem là một trong những giải pháp thích ứng với già hóa dân số nhanh trong giai đoạn hiện nay.

Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024

Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024
Sáng 25/6, Ban Đại diện Hội NCT huyện Cao Lộc tổ chức hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024.

NCT tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

NCT tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư
Thời gian qua, Hội NCT huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã triển khai lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhờ đó, đã phát huy được vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” trong xây dựng gia đình văn hóa, nêu gương sáng trong việc dạy bảo con cháu điều hay lẽ phải, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Người cao tuổi thắp sáng đuốc thiêng “Diên Hồng” trong thời đại mới

Người cao tuổi thắp sáng đuốc thiêng “Diên Hồng” trong thời đại mới
Nhìn lại tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước dân tộc, thời đại nào cũng có những dấu ấn nổi bật của NCT.

Điểm sáng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Điểm sáng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Chi Lăng chỉ đạo Hội NCT các xã, thị trấn lồng ghép những chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội gắn với thực hiện nhiệm vụ của địa phương; thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên NCT phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, chung tay xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Phát huy vai trò người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường
Thời gian qua, các cấp Hội NCT thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã có nhiều giải pháp, cách làm mới trong công tác bảo vệ môi trường. Nhờ đó, nhiều hội viên NCT đã nhiệt tình tham gia, đồng thời làm sạch nhà, sạch đường làng, đường phố, ngõ xóm…

Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024 có chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, diễn ra từ ngày 1/7/2024 đến hết 31/10/2024.

Hội NCT huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh: Phát huy vai trò bảo vệ an ninh biên giới

Hội NCT huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh: Phát huy vai trò bảo vệ an ninh biên giới
Hội NCT huyện Bình Liêu có 7 cơ sở Hội NCT, 86 chi hội NCT ở khu dân cư với tổng số 3.253 NCT. Trong hội viên là 3.167 người, đạt tỉ lệ 91%, trong đó có 214 hội viên dưới 60 tuổi.

Người vận động xây dựng những cây cầu dân sinh

Người vận động xây dựng những cây cầu dân sinh
Hơn 6 năm nay, người dân ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có thêm niềm vui, tiện ích bởi những cây cầu dân sinh được dựng lên từ tấm lòng nhiệt tâm vận động của ông Đoàn Văn Dũng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Cần Giuộc.

“Người vá lành hạnh phúc gia đình”

“Người vá lành hạnh phúc gia đình”
Nhà cửa khang trang, sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, con cháu ngoan ngoãn, nền nếp và thành đạt. Đó là ấn tượng ban đầu khi tôi đến thăm gia đình bà Lê Thị Hải, hội viên NCT, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Núi Móng, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.
Xem thêm
Phiên bản di động