Huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Phát huy tốt các nguồn lực của người cao tuổi

Huyện Yên Phong có 14 xã, thị trấn tương ứng 14 Hội NCT cơ sở, 75 chi hội, thu hút trên 34.500 hội viên tham gia. Trong những năm qua, tình hình kinh tế xã hội của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, an ninh chính trị ổn định, các lĩnh vực văn hóa, xã hội phát triển, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên. Cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chăm lo chính sách bảo trợ xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, NCT…

Hiện có 5.100 NCT được hưởng bảo trợ xã hội. Ngoài ra theo chính sách của tỉnh, NCT từ 70 tuổi trở lên được hỗ trợ kinh phí hằng tháng, trên 65 tuổi trở lên được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Các chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước và của tỉnh là nguồn động viên, khích lệ, giúp NCT vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Bài dưỡng sinh của NCT huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Bài dưỡng sinh của NCT huyện Yên Phong

Nhân dịp Tết cổ truyền hằng năm và Ngày truyền thống NCT, Hội phối hợp tham mưu chính quyền của địa phương thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà mừng thọ các cụ cao niên chu đáo trang trọng. Trong 5 năm qua, toàn huyện chúc thọ mừng thọ trên 12.000 NCT, số tiền hơn 5 tỉ đồng; tặng quà 5.000 NCT, số tiền trên 1 tỉ đồng. Kinh phí tặng quà do UBND huyện trích từ nguồn Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và Quỹ Vì người nghèo của huyện.

Tranh thủ nguồn lực quý NCT, 5 năm qua, Hội NCT các cấp triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đến hội viên NCT, đặc biệt là phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Hội sát sao cơ sở, nắm bắt thông tin để phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến là NCT, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, phát huy truyền thống của lớp NCT trong các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Để thúc đẩy các phong trào thi đua, Hội NCT huyện phối hợp với Đài Truyền thanh tích cực tuyên truyền về các hoạt động của NCT, nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, v.v.

Khám sức khỏe cho NCT huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Khám sức khỏe cho NCT huyện Yên Phong

Hằng năm, Hội phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ từ chi hội trưởng, chủ tịch, phó chủ tịch Hội NCT các xã, thị trấn về Luật NCT và Điều lệ Hội; vai trò của NCT trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, các chính sách về tôn giáo. Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Trung tâm Y tế huyện tổ chức hội nghị truyền thông, tư vấn sức khỏe, tư vấn kĩ năng sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên. Qua đó, NCT hiểu rõ hơn và áp dụng vào đời sống, sản xuất kinh doanh, nâng cao sản lượng, chất lượng, tăng thu nhập, duy trì sức khỏe dẻo dai cho bản thân và gia đình.

Phát huy vai trò NCT tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Hội NCT phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền hội viên và Nhân dân tham gia góp ý, giám sát cán bộ đảng viên thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; triển khai và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, giám sát chế độ chính sách đối với người nghèo, NCT, người có công; chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn, nông dân...

Tặng quà NCT cô đơn không nơi nương tựa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Tặng quà NCT cô đơn không nơi nương tựa huyện Yên Phong

Nhiều NCT tham gia các tổ bầu cử đại biểu HĐND, tổ bầu cử trưởng thôn, khu phố, tham gia Ban Giám đốc HTX, khuyến học khuyến tài, hòa giải, tham gia mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt tham gia góp ý kiến xây dựng hương ước, quy ước thôn làng, khu phố, xây dựng trùng tu di tích lịch sở văn hóa ở địa phương.

Trong những năm 2020, 2021 và đầu năm 2022, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, NCT đã cùng với toàn Đảng, toàn dân nỗ lực thực hiện nghiêm túc chủ trương, chỉ thị của Đảng, của Chính phủ và các cấp chính quyền, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

UBND huyện Yên Phong khen thưởng NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi
UBND huyện Yên Phong khen thưởng NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, Hội NCT các xã, thị trấn kí chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể để tuyên truyền, vận động, nâng cao vai trò NCT gương mẫu trong gia đình và phát huy uy tín ở cộng đồng dân cư. NCT tích cực tuyên truyền vận động gia đình, con cháu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia và lễ hội; góp công góp xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp, văn minh. Thông qua các phong trào, NCT thể hiện rõ vị trí, vai trò là trụ cột trong từng gia đình, có tiếng nói uy tín ở địa phương, trong cộng đồng dân cư, có bước đi vững chắc trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và sản xuất kinh doanh giỏi để con cháu noi theo.

Tạo nguồn lực chăm sóc, phát huy vai trò NCT, Hội vận động hội viên, nhân dân và các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng quỹ. Đến nay, Chân quỹ có gần 10 tỉ đồng; Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT 1,5 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ trên, hằng năm, Chi hội NCT các thôn, làng thăm hỏi, tặng quà hội viên NCT ốm đau, khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, phúng viếng hội viên qua đời và chi các hoạt động phong trào thiết thực hiệu quả.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng nông thôn mới

Về xã Tân An thật vui khi chứng kiến khung cảnh nông thôn vùng cao nơi đây được quy hoạch, kiến thiết bài bản, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Luôn hướng về cộng đồng

Luôn hướng về cộng đồng

Ở thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, hễ ai khó khăn, gặp hoạn nạn, trong khả năng của mình, là ông Ngô Văn Ní (thường gọi là Ba Ní) luôn tìm cách giúp đỡ...
Con đường nối những niềm vui

Con đường nối những niềm vui

Đó là tên con đường bê tông dài gần một cây số rộng rãi nằm giữa Trường THCS và Trường Mầm non thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.
Cần nhận thức rõ thế mạnh của NCT trong phòng chống thiên tai tại cơ sở

Cần nhận thức rõ thế mạnh của NCT trong phòng chống thiên tai tại cơ sở

Hội NCT tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức thành công Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ) tại tỉnh Sơn La. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án VIE083 “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam”…
Tích cực bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Tích cực bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Trăn trở khi thấy nghề dệt thổ cẩm truyền thống có nguy cơ bị mai một, nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị San, hội viên NCT bản Nà Khương, xã Nghĩa Đô, Chủ nhiệm HTX bảo tồn và phát huy nghề truyền thống, dệt thổ cẩm không chỉ dệt, thêu nên những sản phẩm mang đậm nét văn hóa dân tộc, mà còn “đi đầu” trong việc lưu giữ, truyền nghề và phát triển nghề dệt thổ cẩm của người Tày...

Tin khác

NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở
Trong những năm qua, không chỉ nêu gương sáng trong các phong trào làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới..., NCT thị xã Quế Võ còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, được người dân tin yêu.

Những ghi nhận tại CLB dưỡng sinh NCT xã Tân Chánh

Những ghi nhận tại CLB dưỡng sinh NCT xã Tân Chánh
Những năm qua, Tân Chánh là một trong những địa phương của huyện Cần Đước, tỉnh Long An có phong trào thể dục dưỡng sinh (TDDS) phát triển mạnh, giúp NCT rèn luyện, nâng cao sức khỏe...

Quảng Ninh: Liên hoan Thể dục dưỡng sinh NCT mở rộng năm 2023

Quảng Ninh: Liên hoan Thể dục dưỡng sinh NCT mở rộng năm 2023
Sáng 20/8/2023, tại nhà thi đấu công ty Than Núi Béo - TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra chương trình Liên hoan Thể dục dưỡng sinh tỉnh Quảng Ninh mở rộng năm 2023, với sự tham gia biểu diễn của gần 500 vận động viên NCT, đến từ 17 đơn vị trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh như Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Phòng.

Điểm sáng phong trào phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững

Điểm sáng phong trào phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững
Những năm qua, NCT và các cấp Hội NCT tỉnh Hòa Bình luôn nêu gương sáng vận động con cháu, dòng họ, bà con tích cực thay đổi tư duy trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp từ truyền thống sang hữu cơ, công nghệ cao mang lại cuộc sống ấm no.

Thực hiện tốt công tác phát huy vai trò NCT

Thực hiện tốt công tác phát huy vai trò NCT
Những năm qua, Hội NCT Hà Nam luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, nhờ đó đã thực hiện có hiệu quả trong công tác phát huy vai trò của NCT trên mọi lĩnh vực đời sống-xã hội, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ, học tập và noi theo.

Các địa phương phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi

Các địa phương phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi
Hội Người cao tuổi các địa phương tiếp tục phát huy vai trò hội viên...

Nông nghiệp là thế mạnh của người cao tuổi

Nông nghiệp là thế mạnh của người cao tuổi
Hội NCT huyện Cư M’gar có 12.757 hội viên; trong đó có khoảng 7.000 NCT trực tiếp tham gia lao động, sản xuất; 89 NCT là chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh; 275 NCT được tôn vinh làm kinh tế giỏi các cấp.

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng
Ông Võ Văn Chước, Chủ tịch Hội NCT xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, hoạt động công tác Hội và tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo...

Người cao tuổi Cà Mau: Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Cà Mau: Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
Trong những năm qua, thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao- Gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, các cấp Hội NCT trong tỉnh Cà Mau đã vậ động cán bộ hội viên góp công, góp của xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Từ đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM nâng cao ở địa phương.

Sôi động phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi

Sôi động phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi
Ngày 6/7, Hội NCT huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn trang trọng tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Hội NCT tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể, Hội NCT các xã, thị trấn và những NCT tiêu biểu được vinh danh. Tại Hội nghị, UBND huyện tặng Giấy khen 17 cá nhân, Hội NCT huyện khen 12 cá nhân xuất sắc trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi trong 5 năm qua.

Tập trung tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức của xã hội về NCT

Tập trung tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức của xã hội về NCT
Sáng 4/7, Hội NCT tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023 và phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Ma Từ Đông Điền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn và một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng 40 đại biểu là NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.

NCT huyện Đắk Song cùng nhau làm giàu

NCT huyện Đắk Song cùng nhau làm giàu
Trong hơn 20 năm kể từ ngày thành lập huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đến nay, cấp ủy và chính quyền các cấp luôn quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn. Địa phương đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện cho nông dân nói chung và lớp NCT nói riêng tham gia sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, tăng thu nhập cho gia đình. Từ đó, đóng góp những sản phẩm xuất khẩu đảm bảo chất lượng có giá trị kinh tế cao cho xã hội, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển và giàu đẹp.

Tích cực luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe

Tích cực luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao của NCT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu rất được quan tâm và ngày càng phát triển, khơi dậy phong trào thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, tham gia các hoạt động, sản xuất kinh doanh để tăng thu nhập, nâng cao đời sống; góp phát phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT
Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6) và 82 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023) đang đến gần, ông Dương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn liên quan đến nội dung trên…

Những nhịp cầu tình thương

Những nhịp cầu tình thương
Trong những năm qua, các nhà hảo tâm chung tay cùng chính quyền và Nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang xây dựng nhiều cây cầu nông thôn, từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động