Ô Quan Chưởng: Cổng ô còn sót lại của thành Hà Nội

Một cửa ô của tòa thành đất bao quanh Hà Nội còn sót lại. Theo các sử liệu ghi lại, tòa thành đất mang tên Thành Đại La, sau này là Hà Nội có 21 cửa ô. Qua biến thiên của lịch sử và các cuộc chiến tranh, các cửa ô bị mất đi, còn lại cổng Ô Quan Chưởng vẫn sừng sững, uy nghi cùng thời gian...

Con phố nhỏ dài chừng tám chục mét, chạy từ cổng Ô Quan Chưởng ra giáp với đường Trần Nhật Duật, nên cũng mang tên phố Ô Quan Chưởng. Nơi đây hiện có mấy chục hộ gia đình quần cư sinh sống. Theo các tài liệu còn lưu giữ, cổng Ô Quan Chưởng thực tế mang tên Đông Hà Môn, là cửa ô nằm phía Đông tòa thành đất bao quanh kinh thành Thăng Long, thuộc phường Đông Hà, tổng Hậu Túc, huyện Thọ Xương (cũ), nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cổng Ô Quan Chưởng được xây dựng năm Cảnh Hưng thứ 10 (tức năm 1749), đến năm Gia Long thứ ba (tức năm 1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Cũng theo tài liệu còn lưu giữ, ngôi thành đất bao quanh Hà Nội nguyên là thành Đại La, có 21 cửa ô trong đó có: Ô Cầu Giấy, ô Cầu Dền, ô Chợ Dừa, ô Đồng Mác… thì Ô Quan Chưởng là cửa ô duy nhất còn sót lại cho đến ngày nay.

Ô Quan Chưởng: Cổng ô còn sót lại của thành Hà Nội

Cổng Ô Quan Chưởng được xây dựng theo kiến trúc vọng lâu, một kiến trúc đặc trưng thời nhà Nguyễn. Cổng Ô Quan Chưởng có ba cửa (tam quan), gồm cửa chính ở giữa và hai cửa phụ hai bên, trong đó cửa chính có vọng lâu bốn mái, thu nhỏ vào giữa cổng chính, nên có đường chạy xung quanh; hai cửa phụ nằm hai bên, có lan can trang trí các hình lục lăng, tứ giác hay hoa thị. Giữa phần trên nóc cửa chính và vọng lâu là khung hình chữ nhật nằm ở mặt trước, có đắp nổi ba chữ Hán bằng những mảnh sứ xanh, mang tên “Đông Hà Môn”, mặt trước hướng ra phía sông, nay là đường Trần Nhật Duật, mặt sau hướng ra phố Hàng Chiếu. Toàn bộ công trình kiến trúc này được xây dựng bằng gạch vồ rất chắc chắn, tổng thể cửa ô có bốn khối tường, hai khối của hai cổng phụ và hai khối ngăn cách cổng chính và cổng phụ, đều được xây gạch xung quanh ở giữa đổ đất. Riêng khối tường của cổng phụ bên trái (phía phố Thanh Hà ngày nay) xây một căn hầm, có cầu thang dẫn lên phía trên.

Ô Quan Chưởng là cổng ô nằm trên đường từ thành phố ra bờ sông, từ cửa ô ra đến bờ sông là con đường đất, sau này phát triển thành phố Ô Quan Chưởng, nối liền với phố Hàng Chiếu. Điều đặc biệt, ở tường phía trái của cổng chính có gắn một tấm bia đá, ghi lệnh sức của Tổng đốc Hoàng Diệu và Tuần phủ Hoàng Văn Xứng, ban hành năm 1881, có nội dung cấm lí dịch các thôn, phường và lính canh gác sách nhiễu, gây khó dễ dân chúng khi họ có việc nhà, hoặc đi buôn bán, làm ăn trên sông, ở chợ, mỗi khi đi qua cổng ô… Nếu sự việc bị phát hiện, sẽ bị trừng trị nghiêm khắc.

Cổng Ô Quan Chưởng nhìn từ mặt sau từ trên xuống
Cổng Ô Quan Chưởng nhìn từ mặt sau từ trên xuống

Tương truyền, vào năm Tự Đức thứ 26 (ngày 20/11/1873), khi thực dân Pháp đánh vào thành Hà Nội, khi đó có vị quan Chưởng cơ cùng một trăm chiến sĩ chiến đấu giữ thành đến người cuối cùng. Nhân dân không biết tên húy của vị quan dũng cảm đó, nên đặt tên cửa ô này là Ô Quan Chưởng, để tưởng nhớ đến ông và từ đó thành tên riêng của một di tích, một địa danh. Cũng có tài liệu ghi rằng, sau khi chiếm được thành Hà Nội, thực dân Pháp cho phá các cửa ô để mở rộng thành phố. Riêng cổng Ô Quan Chưởng, nhờ vị quan cai tổng Đồng Xuân tên là Đào Đăng Chiểu, cùng Nhân dân đấu tranh quyết liệt, không chịu kí tên vào tờ trình xin phép phá cửa ô, nên cổng ô còn nguyên vẹn đến ngày nay. Năm 2009, dự án bảo tồn Ô Quan Chưởng được thực hiện, với tổng kinh phí 74.500 USD, góp phần bảo tồn, gìn giữ các giá trị kiến trúc, lịch sử, văn hóa của cửa ô duy nhất còn sót lại của kinh thành Thăng Long xưa.

Ngày nay, cổng ô nằm giữa nga tư Hàng Chiếu - Đào Duy Từ - Thanh Hà - Ô Quan Chưởng vẫn hiên ngang giữa lòng phố cổ Hà Nội, như bằng chứng sống cho tinh thần đấu tranh kiên cường của Nhân dân ta. Tuy không còn giữ nguyên vẹn được nét cổ kính, nhưng cổng Ô Quan Chưởng vẫn là biểu tượng của kinh thành xưa cũ, không chỉ mang vẻ đẹp kiến trúc, mà còn mang đậm ý nghĩa về lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Con đường đất đi từ cổng ô ra bến sông, hiện đã thành dãy phố nhỏ, với mấy chục số nhà, mấy chục hộ dân về đây quần cư, hình thành nên dãy phố buôn bán sầm uất, trong đó không thể không kể đến món chả rươi thơm nức, ngon mê li. Điều đặc biệt ở con phố này, là phong cách sống vẫn gìn giữ được nét đẹp của người dân tộc Việt “tối lửa tắt đèn có nhau”. Phải thừa nhận, dân cư phố Ô Quan Chưởng sống đoàn kết, nhà nào có việc gì lớn, nhỏ đều được các gia đình khác chung tay giúp sức. Một sinh hoạt tự phát rồi trở thành nét văn hóa riêng có của cư dân phố Ô Quan Chưởng, đó là năm nào cũng tổ chức tất niên. Không chỉ có những người còn sinh sống ở phố, mà cả những người đã đi lấy chồng nơi khác, hoặc chuyển đi nơi khác ở, đều tề tựu về chung vui, ôn lại những may rủi trong năm, để sang năm mới yên tâm phấn đấu trong cuộc sống đầy thử thách nhưng cũng nhiều điều may. Mấy năm vừa qua, do dịch Covid nên nét sinh hoạt này phải tạm dừng lại, nhưng chắc sẽ được khôi phục và phát triển.

Phố Ô Quan Chưởng hiện được quy hoạch làm phố đi bộ. Cứ mỗi cuối tuần, phố Ô Quan Chưởng lại nhộn nhịp dòng người đi tản bộ trên phố, mua sắm hay thưởng thức cốc bia hơi, hoặc những đặc sản riêng có của con phố chỉ dài chừng 80 mét này. Chia tay phố Ô Quan Chưởng với chiếc cổng ô duy nhất còn sót lại của thành Hà Nội, những mong chiếc cổng ô còn trường tồn mãi với thời gian, để còn truyền tải thông điệp về kiến trúc, văn hóa và lịch sử của vùng đất này.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City, chung kết FA Cup

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup được người hâm mộ mong đợi diễn ra lúc 21 giờ ngày 3/6. Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City phục vụ quý độc giả quan tâm.
Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Hội NCT huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi lần thứ 3 năm 2023.
Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp Nghĩa và Nhân.

Tin khác

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG
HLV Christophe Galtier của PSG xác nhận siêu sao Lionel Messi sẽ chia tay đội bóng vào cuối mùa giải này.

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup
MU vs Man City - trận chung kết FA Cup diễn ra ngày 3/6/2023 trên sân Wembley. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu MU vs Man City, nhận định MU vs Man City và đội hình dự kiến hai bên...

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba
"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.

Những sắc màu văn hóa Mộc Châu

Những sắc màu văn hóa Mộc Châu
Nơi hội tụ những sắc màu văn hóa và sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã và đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước...

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh
Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.

Những điểm sáng trong văn hóa, văn nghệ của NCT Đầm Hà

Những điểm sáng trong văn hóa, văn nghệ của NCT Đầm Hà
Mặc dù huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh còn có nhiều xã nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Nhưng trong nhiều năm qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương NCT trong xây dựng đời sống kinh tế và phát triển văn hóa.

Link xem trực tiếp gameshow "Hành trình rực rỡ" của Trường Giang

Link xem trực tiếp gameshow "Hành trình rực rỡ" của Trường Giang
"Hành trình rực rỡ" là chương trình truyền hình thực tế chủ đề du lịch, văn hóa tại các tỉnh thành trên cả nước. Gameshow "Hành trình rực rỡ" có sự tham gia của các nghệ sĩ: Trường Giang, Thúy Ngân, Isaac, Lê Dương Bảo Lâm, Bích Phương, Negav.

Nhà văn Đào Ngọc Chung: Nghiệp văn chương đeo đẳng vẫn không rời

Nhà văn Đào Ngọc Chung: Nghiệp văn chương đeo đẳng vẫn không rời
Cụ ông đã đến tuổi 85 mà giọng nói vẫn sang sảng. Hành động kèm theo để minh họa cho câu chuyện cũng dứt khoát, cảm giác có nội lực cao, mặc dù cụ đã phải đặt stent cho trái tim già nua. Cụ là Đào Ngọc Chung, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn khu vực Hà Đông - Sơn Tây, Hội Nhà văn TP Hà Nội…

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Roma, chung kết cúp C2

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Roma, chung kết cúp C2
Sevilla vs Roma là chung kết cúp C2 - Europa League diễn ra ngày 1/6. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Sevilla vs Roma, nhận định Sevilla vs Roma và đội hình dự kiến hai bên.

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham, 22h30 ngày 28/5

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham, 22h30 ngày 28/5
Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham diễn ra lúc 22h30 ngày 28/5 phục vụ quý độc giả quan tâm.

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567
Sáng 27/5/2023 (nhằm ngày 9/4 Quý Mão), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) huyện Tân Châu long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023, tại Tịnh xá Ngọc Tâm, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về
Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Real, 0h00 ngày 28/5

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Real, 0h00 ngày 28/5
Sevilla vs Real là trận đấu tại vòng 37 La Liga. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Sevilla vs Real, nhận định Sevilla vs Real và đội hình dự kiến hai bên...

Link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA, 19h15 ngày 26/5

Link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA, 19h15 ngày 26/5
CAHN vs SLNA là trận đấu tại vòng 9 V.League 2023 diễn ra lúc 19h15 ngày 26/5. Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA trên truyền hình, điện thoại di động phục vụ độc giả theo dõi diễn biến của trận đấu.

Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng VCK World Cup nữ 2023

Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng VCK World Cup nữ 2023
Ngày 25/5, VMG Media công bố đã đạt được thỏa thuận để trở thành đơn vị sở hữu độc quyền khai thác thương mại và phân phối bản quyền phát sóng FIFA Women's World Cup 2023 trên hệ thống truyền hình, OTT, mạng di động, IPTV, trình chiếu công cộng trên lãnh thổ Việt Nam.
Xem thêm
Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT Việt Nam

Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT Việt Nam

Hội NCT các địa phương đang sôi nổi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT các cấp hướng tới Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc…
Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT

Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT

Hội NCT các địa phương đang sôi nổi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT từ cơ sở...
Các địa phương tưng bừng tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi

Các địa phương tưng bừng tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi

NCT các địa phương đang tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội (10/5); 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6)
Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.
Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.
Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5 năm nay, du khách đến khu Ramsar Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp ngắm chim thiên nhiên hoang dã trong khung cảnh bình minh vừa ló dạng hoặc lúc hoàng hôn buông xuống tại Wildbird Tràm Chim vừa mới khai trương thật ấn tượng và tuyệt vời. Du khách sẽ cảm nhận những giá trị từ thiên nhiên, với rừng nguyên sinh bạt ngàn và các loài chim hoang dã mang đến sự thư thái, dễ chịu… sau những tháng ngày làm việc, lao động mệt nhọc…
Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City, chung kết FA Cup

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup được người hâm mộ mong đợi diễn ra lúc 21h00 ngày 3/6. Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá MU vs Man City phục vụ quý độc giả quan tâm.
Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Hội NCT huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi lần thứ 3 năm 2023.
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp anh em sinh đôi Nghĩa và Nhân.
Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.
Phiên bản di động