Ô Quan Chưởng: Cổng ô còn sót lại của thành Hà Nội

Một cửa ô của tòa thành đất bao quanh Hà Nội còn sót lại. Theo các sử liệu ghi lại, tòa thành đất mang tên Thành Đại La, sau này là Hà Nội có 21 cửa ô. Qua biến thiên của lịch sử và các cuộc chiến tranh, các cửa ô bị mất đi, còn lại cổng Ô Quan Chưởng vẫn sừng sững, uy nghi cùng thời gian...

Con phố nhỏ dài chừng tám chục mét, chạy từ cổng Ô Quan Chưởng ra giáp với đường Trần Nhật Duật, nên cũng mang tên phố Ô Quan Chưởng. Nơi đây hiện có mấy chục hộ gia đình quần cư sinh sống. Theo các tài liệu còn lưu giữ, cổng Ô Quan Chưởng thực tế mang tên Đông Hà Môn, là cửa ô nằm phía Đông tòa thành đất bao quanh kinh thành Thăng Long, thuộc phường Đông Hà, tổng Hậu Túc, huyện Thọ Xương (cũ), nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cổng Ô Quan Chưởng được xây dựng năm Cảnh Hưng thứ 10 (tức năm 1749), đến năm Gia Long thứ ba (tức năm 1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Cũng theo tài liệu còn lưu giữ, ngôi thành đất bao quanh Hà Nội nguyên là thành Đại La, có 21 cửa ô trong đó có: Ô Cầu Giấy, ô Cầu Dền, ô Chợ Dừa, ô Đồng Mác… thì Ô Quan Chưởng là cửa ô duy nhất còn sót lại cho đến ngày nay.

Ô Quan Chưởng: Cổng ô còn sót lại của thành Hà Nội

Cổng Ô Quan Chưởng được xây dựng theo kiến trúc vọng lâu, một kiến trúc đặc trưng thời nhà Nguyễn. Cổng Ô Quan Chưởng có ba cửa (tam quan), gồm cửa chính ở giữa và hai cửa phụ hai bên, trong đó cửa chính có vọng lâu bốn mái, thu nhỏ vào giữa cổng chính, nên có đường chạy xung quanh; hai cửa phụ nằm hai bên, có lan can trang trí các hình lục lăng, tứ giác hay hoa thị. Giữa phần trên nóc cửa chính và vọng lâu là khung hình chữ nhật nằm ở mặt trước, có đắp nổi ba chữ Hán bằng những mảnh sứ xanh, mang tên “Đông Hà Môn”, mặt trước hướng ra phía sông, nay là đường Trần Nhật Duật, mặt sau hướng ra phố Hàng Chiếu. Toàn bộ công trình kiến trúc này được xây dựng bằng gạch vồ rất chắc chắn, tổng thể cửa ô có bốn khối tường, hai khối của hai cổng phụ và hai khối ngăn cách cổng chính và cổng phụ, đều được xây gạch xung quanh ở giữa đổ đất. Riêng khối tường của cổng phụ bên trái (phía phố Thanh Hà ngày nay) xây một căn hầm, có cầu thang dẫn lên phía trên.

Ô Quan Chưởng là cổng ô nằm trên đường từ thành phố ra bờ sông, từ cửa ô ra đến bờ sông là con đường đất, sau này phát triển thành phố Ô Quan Chưởng, nối liền với phố Hàng Chiếu. Điều đặc biệt, ở tường phía trái của cổng chính có gắn một tấm bia đá, ghi lệnh sức của Tổng đốc Hoàng Diệu và Tuần phủ Hoàng Văn Xứng, ban hành năm 1881, có nội dung cấm lí dịch các thôn, phường và lính canh gác sách nhiễu, gây khó dễ dân chúng khi họ có việc nhà, hoặc đi buôn bán, làm ăn trên sông, ở chợ, mỗi khi đi qua cổng ô… Nếu sự việc bị phát hiện, sẽ bị trừng trị nghiêm khắc.

Cổng Ô Quan Chưởng nhìn từ mặt sau từ trên xuống
Cổng Ô Quan Chưởng nhìn từ mặt sau từ trên xuống

Tương truyền, vào năm Tự Đức thứ 26 (ngày 20/11/1873), khi thực dân Pháp đánh vào thành Hà Nội, khi đó có vị quan Chưởng cơ cùng một trăm chiến sĩ chiến đấu giữ thành đến người cuối cùng. Nhân dân không biết tên húy của vị quan dũng cảm đó, nên đặt tên cửa ô này là Ô Quan Chưởng, để tưởng nhớ đến ông và từ đó thành tên riêng của một di tích, một địa danh. Cũng có tài liệu ghi rằng, sau khi chiếm được thành Hà Nội, thực dân Pháp cho phá các cửa ô để mở rộng thành phố. Riêng cổng Ô Quan Chưởng, nhờ vị quan cai tổng Đồng Xuân tên là Đào Đăng Chiểu, cùng Nhân dân đấu tranh quyết liệt, không chịu kí tên vào tờ trình xin phép phá cửa ô, nên cổng ô còn nguyên vẹn đến ngày nay. Năm 2009, dự án bảo tồn Ô Quan Chưởng được thực hiện, với tổng kinh phí 74.500 USD, góp phần bảo tồn, gìn giữ các giá trị kiến trúc, lịch sử, văn hóa của cửa ô duy nhất còn sót lại của kinh thành Thăng Long xưa.

Ngày nay, cổng ô nằm giữa nga tư Hàng Chiếu - Đào Duy Từ - Thanh Hà - Ô Quan Chưởng vẫn hiên ngang giữa lòng phố cổ Hà Nội, như bằng chứng sống cho tinh thần đấu tranh kiên cường của Nhân dân ta. Tuy không còn giữ nguyên vẹn được nét cổ kính, nhưng cổng Ô Quan Chưởng vẫn là biểu tượng của kinh thành xưa cũ, không chỉ mang vẻ đẹp kiến trúc, mà còn mang đậm ý nghĩa về lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Con đường đất đi từ cổng ô ra bến sông, hiện đã thành dãy phố nhỏ, với mấy chục số nhà, mấy chục hộ dân về đây quần cư, hình thành nên dãy phố buôn bán sầm uất, trong đó không thể không kể đến món chả rươi thơm nức, ngon mê li. Điều đặc biệt ở con phố này, là phong cách sống vẫn gìn giữ được nét đẹp của người dân tộc Việt “tối lửa tắt đèn có nhau”. Phải thừa nhận, dân cư phố Ô Quan Chưởng sống đoàn kết, nhà nào có việc gì lớn, nhỏ đều được các gia đình khác chung tay giúp sức. Một sinh hoạt tự phát rồi trở thành nét văn hóa riêng có của cư dân phố Ô Quan Chưởng, đó là năm nào cũng tổ chức tất niên. Không chỉ có những người còn sinh sống ở phố, mà cả những người đã đi lấy chồng nơi khác, hoặc chuyển đi nơi khác ở, đều tề tựu về chung vui, ôn lại những may rủi trong năm, để sang năm mới yên tâm phấn đấu trong cuộc sống đầy thử thách nhưng cũng nhiều điều may. Mấy năm vừa qua, do dịch Covid nên nét sinh hoạt này phải tạm dừng lại, nhưng chắc sẽ được khôi phục và phát triển.

Phố Ô Quan Chưởng hiện được quy hoạch làm phố đi bộ. Cứ mỗi cuối tuần, phố Ô Quan Chưởng lại nhộn nhịp dòng người đi tản bộ trên phố, mua sắm hay thưởng thức cốc bia hơi, hoặc những đặc sản riêng có của con phố chỉ dài chừng 80 mét này. Chia tay phố Ô Quan Chưởng với chiếc cổng ô duy nhất còn sót lại của thành Hà Nội, những mong chiếc cổng ô còn trường tồn mãi với thời gian, để còn truyền tải thông điệp về kiến trúc, văn hóa và lịch sử của vùng đất này.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem trọn bộ "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

Xem trọn bộ "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

NMO - "Đừng nói khi yêu" được phát vào lúc 21h30 từ thứ 2 đến thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ thứ Hai ngày 30/1/2023. Bộ phim dự kiến có tổng cộng 24 tập, mỗi tập sẽ phát tầm 45 phút.
Lịch phát sóng phim "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

Lịch phát sóng phim "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

NMO - "Đừng nói khi yêu" là bộ phim sẽ tiếp sóng cho "Hành trình công lý" vừa mới kết thúc ngày 18/1/2023.
Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/1, Cúp FA

Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/1, Cúp FA

Cập nhật link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, xem trực tiếp Liverpool vs Brighton diễn ra lúc 20h30 ngày 29/1 trong khuôn khổ vòng 4 FA Cúp phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.
Link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, Siêu cúp Quốc gia, 17h00 ngày 29/1

Link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, Siêu cúp Quốc gia, 17h00 ngày 29/1

Cập nhật link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, xem trực tiếp Siêu cúp Quốc gia giữa Hà Nội vs Hải Phòng diễn ra lúc 17h00 ngày 29/1 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Lịch sử đối đầu, nhận định Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/01, Cúp FA

Lịch sử đối đầu, nhận định Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/01, Cúp FA

Liverpool vs Brighton là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại vòng 4 Cúp FA (Anh). Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu Liverpool vs Brighton, nhận định Liverpool vs Brighton và dự kiến đội hình hai bên...

Tin khác

Link xem trực tiếp MU vs Reading, 03h00 ngày 29/1, Vòng 4 FA Cúp

Link xem trực tiếp MU vs Reading, 03h00 ngày 29/1, Vòng 4 FA Cúp
Cập nhật link xem trực tiếp MU vs Reading, xem trực tiếp MU vs Reading diễn ra lúc 03h00 ngày 29/1 trong khuôn khổ vòng 4 FA Cúp phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Reading, 3h00 ngày 29/01, FA Cúp

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Reading, 3h00 ngày 29/01, FA Cúp
MU vs Reading là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại vòng 4 Cúp FA (Anh). Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu MU vs Reading, nhận định MU vs Reading và dự kiến đội hình hai bên...

Link xem trực tiếp Man City vs Arsenal, 3h00 ngày 28/01, Cúp FA

Link xem trực tiếp Man City vs Arsenal, 3h00 ngày 28/01, Cúp FA
Cập nhật link xem trực tiếp Man City vs Arsenal, xem trực tiếp Man City vs Arsenal diễn ra lúc 03h00 ngày 28/1 trong khuôn khổ Cúp FA phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc
Chia sẻ câu chuyện "Cái tát của mẹ" của NSƯT Xuân Bắc trên facebook đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích khắp cộng đồng mạng những ngày qua.

Xem trọn bộ "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" qua các năm

Xem trọn bộ "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" qua các năm
NMO - "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" là chương trình truyền hình được chiếu vào đêm giao thừa hàng năm. "Táo quân" được phát trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và trên ứng dụng VTV Go.

Thanh Hoá: Đại dịch COVID-19 như một phép thử cho ngành du lịch

Thanh Hoá: Đại dịch COVID-19 như một phép thử cho ngành du lịch
Theo tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, Thanh Hoá đang phấn đấu sớm đạt được mục tiêu: “Đến năm 2030 Thanh Hoá trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, là một trong những trung tâm lớn về văn hoá của khu vực và cả nước…. Để đạt được mục tiêu ấy tỉnh cần thiết phải phát huy mạnh mẽ truyền thống văn hoá, lịch sử, cách mạng của người xứ Thanh, biến thế mạnh thành động lực cho sự phát triển.

Lịch sử đối đầu, nhận định Man City vs Arsenal, 3h00 ngày 28/01

Lịch sử đối đầu, nhận định Man City vs Arsenal, 3h00 ngày 28/01
Man City vs Arsenal là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại Cúp FA (Anh). Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu Man City vs Arsenal, nhận định Man City vs Arsenal và dự kiến đội hình hai bên...

Link xem trực tiếp MU vs Nottingham, 03h00 ngày 26/1, Cúp liên đoàn Anh

Link xem trực tiếp MU vs Nottingham, 03h00 ngày 26/1, Cúp liên đoàn Anh
Cập nhật link xem trực tiếp MU vs Nottingham, xem trực tiếp MU vs Nottingham diễn ra lúc 03h00 ngày 26/1 trong khuôn khổ Cúp Liên đoàn Anh phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Nottingham, 03h00 ngày 26/1

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Nottingham, 03h00 ngày 26/1
MU vs Nottingham là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại Carabao Cup. Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu MU vs Nottingham, nhận định MU vs Nottingham và dự kiến đội hình hai bên...

Link xem trực tiếp MU vs Arsenal, 23h30 ngày 22/1, vòng 21 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Arsenal, 23h30 ngày 22/1, vòng 21 Ngoại hạng Anh
Cập nhật link xem trực tiếp MU vs Arsenal, xem trực tiếp MU vs Arsenal diễn ra lúc 23h30 ngày 22/1 trong khuôn khổ vòng 21 Ngoại hạng Anh phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Arsenal, 23h30 ngày 22/01

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Arsenal, 23h30 ngày 22/01
MU vs Arsenal là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại ngoại hạng Anh. Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu MU vs Arsenal, nhận định MU vs Arsenal và dự kiến đội hình hai bên...

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham, 3h00 ngày 20/1, đá bù vòng 7 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham, 3h00 ngày 20/1, đá bù vòng 7 Ngoại hạng Anh
Cập nhật link xem trực tiếp Man City vs Tottenham diễn ra lúc 3h00 ngày 20/1, đây là trận đá bù vòng 7 Ngoại hạng Anh phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Link xem trực tiếp PSG vs Al Nassr, 0h00 ngày 20/1, Messi đấu Ronaldo

Link xem trực tiếp PSG vs Al Nassr, 0h00 ngày 20/1, Messi đấu Ronaldo
Cập nhật link xem trực tiếp PSG vs AI Nassr, diễn ra lúc 0h00 ngày 20/1, trận đấu giao hữu với sự có mặt của hai siêu sao là Messi và Ronaldo phục vụ quý độc giả quan tâm.

Ngày Xuân, nhớ đám cưới thời bao cấp

Ngày Xuân, nhớ đám cưới thời bao cấp
Hồi đó, đám cưới thường được tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật, mà chỉ vào buổi tối, máy bay Mỹ không hay oanh tạc. Ở chỗ tôi (Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), người ta nói: Ngày đẹp là ngày nghỉ, để mọi người có thể đến dự, giờ đep là giờ không ảnh hưởng đến sản xuất và không sợ máy bay. Anh bạn tôi ở Hà Nội, khi cưới vợ cũng không thoát được quy định bất thành văn ấy. Vậy mà tôi thấy rất ít đôi bỏ nhau.

Trong tiếng còi tàu chiều cuối năm

Trong tiếng còi tàu chiều cuối năm
Chiều cuối năm, niềm vui đoàn tụ sum họp đang dần đến với mọi nhà, thì ở đó có những nỗi niềm không chỉ riêng của hành khách, mà còn của những nhân viên trên tàu...
Xem thêm
Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc

Chia sẻ câu chuyện "Cái tát của mẹ" của NSƯT Xuân Bắc trên Facebook đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích khắp cộng đồng mạng những ngày qua.
Chợ Tết Hà Thành - Nhân Ái đưa NCT trở về thời xuân sắc…

Chợ Tết Hà Thành - Nhân Ái đưa NCT trở về thời xuân sắc…

Công ty CP Quốc tế Nhân Ái đã sáng tạo tổ chức chương trình Hội chợ sôi động mang tên “Tết Hà Thành - Nhân Ái”
Thanh Hoá: Hội Báo Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 30/1

Thanh Hoá: Hội Báo Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 30/1

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ mỗi độ Tết đến xuân về, tại Thư viện tỉnh Thanh Hoá lại diễn ra Hội báo Xuân - một hoạt động thường niên nhằm tạo không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương đổi mới, tạo không gian du xuân cho nhân dân, điểm nhấn trong c
Thanh Hoá: Đại dịch COVID-19 như một phép thử cho ngành du lịch

Thanh Hoá: Đại dịch COVID-19 như một phép thử cho ngành du lịch

Theo tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, Thanh Hoá đang phấn đấu sớm đạt được mục tiêu “đến năm 2030 Thanh Hoá trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, là một trong những trung tâm lớn về văn hoá của khu vực và cả nước…”. Để đạt được
48 giờ khám phá để....WOW Tây Ninh

48 giờ khám phá để....WOW Tây Ninh

Tây Ninh không “sang” như Phú Quốc, không phồn hoa như Sài Gòn, nhưng bạn sẽ cần ít nhất 2 ngày để khám phá vẻ đẹp mộc mạc, an yên và đậm sắc màu tâm linh của miền đất bò tơ, bánh tráng.
Xem trọn bộ phim "Đối với tôi anh ấy là người nguy hiểm"

Xem trọn bộ phim "Đối với tôi anh ấy là người nguy hiểm"

NMO - Bộ phim "Đối với tôi anh ấy là người nguy hiểm" bắt đầu lên sóng từ ngày 13/1/2023 trên iQIYI vào lúc 12h00 theo giờ Trung Quốc (tức khoảng 11h00 theo giờ Việt Nam).
Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/1, Cúp FA

Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/1, Cúp FA

Cập nhật link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, xem trực tiếp Liverpool vs Brighton diễn ra lúc 20h30 ngày 29/1 trong khuôn khổ vòng 4 FA Cúp phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.
Link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, Siêu cúp Quốc gia, 17h00 ngày 29/1

Link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, Siêu cúp Quốc gia, 17h00 ngày 29/1

Cập nhật link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, xem trực tiếp Siêu cúp Quốc gia giữa Hà Nội vs Hải Phòng diễn ra lúc 17h00 ngày 29/1 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Lịch sử đối đầu, nhận định Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/01, Cúp FA

Lịch sử đối đầu, nhận định Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/01, Cúp FA

Liverpool vs Brighton là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại vòng 4 Cúp FA (Anh). Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu Liverpool vs Brighton, nhận định Liverpool vs Brighton và dự kiến đội hình hai bên...
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem trọn bộ "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

Xem trọn bộ "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

NMO - "Đừng nói khi yêu" được phát vào lúc 21h30 từ thứ 2 đến thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ thứ Hai ngày 30/1/2023. Bộ phim dự kiến có tổng cộng 24 tập, mỗi tập sẽ phát tầm 45 phút.
Lịch phát sóng phim "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

Lịch phát sóng phim "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

NMO - "Đừng nói khi yêu" là bộ phim tiếp sóng cho "Hành trình công lý" vừa mới kết thúc ngày 18/1/2023.
Xem trọn bộ "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" qua các năm

Xem trọn bộ "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" qua các năm

NMO - "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" là chương trình truyền hình được chiếu vào đêm giao thừa hàng năm. "Táo quân" được phát sóng trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và trên ứng dụng VTV Go.
Phiên bản di động