Ở nơi… “xuống đất gặp trời”

Địa đạo Vịnh Mốc thuộc thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là một công trình biểu tượng của lòng dũng cảm, ý chí quật cường của quân dân Vĩnh Linh trong cuộc chiến tranh chống lại kẻ thù lớn của dân tộc là đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai…

Huyện Vĩnh Linh là vùng đất có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, đầu cầu giới tuyến giữa hai miền Nam - Bắc sau khi đất nước tạm thời bị chia cắt. Hơn nửa triệu tấn bom đạn Mỹ thả xuống hòng huỷ diệt khu vực giới tuyến - Vĩ tuyến 17 này. Trong đó, Vịnh Mốc được mệnh danh là lũy thép, là nơi tập kết quân lực, vũ khí, hàng hóa chi viện cho bờ Nam và tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Huyện Vĩnh Linh được ví như một “Tọa độ chết”, là mục tiêu của máy bay ném bom và các loại đạn pháo địch bắn lên từ những chiến hạm ngoài biển. Để đối phó, Nhân dân Vĩnh Linh quyết tâm bám trụ với phương châm "Một tấc không đi, một li không rời, mỗi làng, xã là một pháo đài".

Theo chỉ thị của Khu ủy Vĩnh Linh, Đồn trưởng Đồn 140 Công an vũ trang Nhân dân Lê Xuân Vy đã chỉ huy đơn vị và Nhân dân nhanh chóng đào địa đạo ở vùng đất đỏ bazan từ đầu năm 1965 và hoàn thành giữa tháng 2/1966. Điều đặc biệt lúc bấy giờ, vị chỉ huy công trình Lê Xuân Vy học vấn vừa hết tiểu học và chỉ có chiếc la bàn cũ kĩ trong tay. Hệ thống làng hầm - địa đạo ra đời và phát triển khắp vùng, thuộc nhiều xã của huyện Vĩnh Linh, trong đó, địa đạo Vịnh Mốc tiêu biểu nhất.

Ở nơi… “xuống đất gặp trời”
Địa đạo Vịnh Mốc

Địa đạo có độ sâu từ 10 - 23m, trải rộng trên diện tích hơn 7ha. Hệ thống đường hầm cấu trúc hình vòm, gồm nhiều nhánh thông nhau qua trục chính dài 780m với 13 cửa thông ra ngoài, trong đó 7 cửa thông ra biển, 6 cửa thông lên đồi, mỗi cửa được thiết kế như một lỗ thông hơi. Địa đạo gồm 3 tầng có độ sâu và chức năng khác nhau. Tầng 1 dùng để cơ động chiến đấu và trú ẩn tạm thời. Tầng 2 là nơi sống và sinh hoạt của dân làng. Tầng 3 là nơi tránh bom, đồng thời trung chuyển hàng hoá, vũ khí xuống thuyền ra đảo Cồn Cỏ.

Được thiết kế như một ngôi làng dưới mặt đất, dọc hai bên đường hầm được khoét sâu 1,8m và rộng 0,8m là những căn hộ gia đình, mỗi căn hộ đủ chỗ cho 3 - 4 người ở. Ngoài ra, trong đường hầm còn có hội trường sức chứa hơn 50 người dùng làm nơi hội họp, biểu diễn văn nghệ, chiếu phim; 3 giếng nước sinh hoạt; kho gạo; bếp Hoàng Cầm; trạm gác; trạm đặt máy điện thoại; bệnh xá và phòng phẫu thuật, nhà hộ sinh, nhà tắm…

Địa đạo Vịnh Mốc là Di tích Quốc gia đặc biệt
Địa đạo Vịnh Mốc là Di tích Quốc gia đặc biệt

Gần 2.000 ngày đêm sống trong lòng địa đạo, toàn xã Vĩnh Thạch không tổn thất bất cứ một người nào. Hơn thế, những người phụ nữ kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió này, ngày ngày vừa lao động sản xuất, vừa chiến đấu bảo vệ làng xã mà vẫn cho ra đời 63 em bé - 63 công dân sinh ra trong cuộc chiến, sinh ra trong địa đạo. Từ tận cùng của sự hủy diệt ấy, bằng sức người và ý chí, người dân Vĩnh Thạch làm nên những kì tích của thế kỉ XX. Cư dân địa đạo tồn tại suốt nhiều năm trong lòng đất với đầy đủ khái niệm của cuộc sống như học hành, vui chơi, giải trí, yêu thương, sinh nở... đủ nói lên giá trị nhân văn và để lại rung cảm sâu sắc về một cuộc chiến tranh giữa sức mạnh quân sự với ý chí kiên trung, tình yêu Tổ quốc và niềm tin về tự do luôn chói ngời trong tâm thức mỗi con người bé nhỏ.

Vịnh Mốc đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, là một trong những điểm đến hấp dẫn trong tuyến du lịch DMZ (khu vực phi quân sự), ngày càng thu hút đông đảo khách tham quan. Trong khuôn viên di tích, ngoài hệ thống địa đạo, còn có nhà bảo tàng lưu giữ, trưng bày các hiện vật, chứng tích chiến tranh, trong đó có bức tranh nổi tiếng “Tobe or not tobe” (Tồn tại hay không tồn tại). Trên sân bảo tàng, bên cạnh những lũy tre xanh rợp bóng mát vẫn còn đó những quả bom, những viên đạn pháo đủ các kích cỡ nằm câm lặng trước những bước đi khoan thai, đầy tự hào của hàng vạn lượt khách tham quan địa đạo.

Trong dòng người trở lại địa đạo Vịnh Mốc hôm nay, Thượng tá Lê Phước Sơn, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 384, Binh đoàn 12 Bộ đội Trường Sơn - một người con của xã Vĩnh Hòa, không giấu nổi niềm tự hào về truyền thống của quê hương mình. Cũng là người con Vĩnh Linh, các bà Trần Thị Hoài Thương, Trần Thị Hoài Mến, Trần Thị Hoài Thắm được sinh ra trong một gia đình cách mạng ở sát biển Cửa Tùng. Nhớ lại ngách hầm nhỏ nơi lần lượt hai chị gái Hoài Thương, Hoài Mến trúng đạn phải nằm trị thương; nhớ lại tiếng điếu cày của cha rít lên trong đêm tối giữa lòng địa đạo khi nghĩ cách ngày mai làm sao lùa đàn trâu vào rú ăn cỏ mà tránh được bom đạn kẻ thù. Mỗi lần như thế, bà Hoài Thắm càng nung nấu hơn việc phải truyền lửa cho học trò về ý nghĩa và giá trị của sự sống.

Vịnh Mốc hôm nay, Vĩnh Linh hôm nay xanh màu no ấm, cuộc sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện, nhưng không quên kí ức một thời đạn bom, một thời hào hùng. Nhiều lần đến đây, được xem từng thước phim thời chiến chiếu trong bảo tàng, gặp những công dân Vĩnh Linh xưa với những kỉ vật chiến tranh, họa sĩ Võ Xuân Huy đã thể hiện thành công ý tưởng trình diễn triển lãm nghệ thuật thị giác mang tên “Xuống đất gặp trời” ngay trong lòng địa đạo Vịnh Mốc.

Xuống đất gặp trời, vầng mặt trời luôn tỏa sáng trong lòng đất ấy chính là ánh sáng của Đảng soi đường cho quân dân Vĩnh Linh góp sức giải phóng quê hương.

Kí của Vũ Kim Liên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giáng sinh, Tết Dương lịch đi đâu là lý tưởng nhất?

Giáng sinh, Tết Dương lịch đi đâu là lý tưởng nhất?

Phú Quốc đang ở thời gian đẹp nhất trong năm với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, dễ chịu, ít mưa. Nhờ đó, nơi đây đã trở thành điểm đến lý tưởng bậc nhất cho kỳ nghỉ của các gia đình dịp cuối năm.
Công Phượng lái xe siêu sang rước cô dâu Viên Minh

Công Phượng lái xe siêu sang rước cô dâu Viên Minh

Trong lễ rước dâu tại Nghệ An, Công Phượng trực tiếp lái chiếc Mercedes Maybach S450, trị giá hơn 7 tỷ đồng đến "rước nàng về dinh".
Nàng  Marillin Monroe ở kinh đô Holly wood

Nàng Marillin Monroe ở kinh đô Holly wood

Không cần biết danh tính nữ diễn viên đóng thế là ai, chỉ biết trước mắt chúng tôi là diễn viên huyền thoại Marilyn Monroe, biểu tượng đặc sắc của "giấc mơ Mỹ" người đóng vai chính trong 33 bộ phim, chủ nhân hai giải "Quả cầu vàng", ngôi sao gắn tên Marilyn Monroe xuất hiện trên Đại lộ Danh vọng ở Hollywood. Thế là chúng tôi đổ xô về phía nàng, ai cũng muốn chụp một bức hình kỉ niệm với “Monroe” tại kinh đô Holly wood
Ronaldo tỏa sáng trong chiến thắng 3-0 trước Dynamo Kiev ở Champions League

Ronaldo tỏa sáng trong chiến thắng 3-0 trước Dynamo Kiev ở Champions League

Với bàn thắng vào lưới Dynamo Kiev tối 2/12, siêu sao người Bồ Đào Nha chính thức cán mốc 750 bàn thắng trong sự nghiệp thi đấu.
Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Lượng khách đổ về Sa Pa không ngừng tăng, trong khi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, thiếu vắng những tuyến phố kinh doanh tập trung, quy hoạch bài bản để thỏa mãn nhu cầu chi tiêu và trải nghiệm.

Tin khác

Du lịch nông thôn cần chuyên nghiệp và bền vững

Du lịch nông thôn cần chuyên nghiệp và bền vững
Nước ta có hệ sinh thái đa dạng với các sản phẩm nông nghiệp độc đáo trên khắp mọi miền, đó là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn (NN, NT), thế nhưng theo các nhà quản lí, việc phát triển loại hình du lịch này vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chưa xứng với tiềm năng…

Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League
Trong ngày Salah, Mane không thể "nổ súng", tài năng trẻ Curtis Jones đã tỏa sáng khi ghi bàn thắng giúp Liverpool hạ gục Ajax với tỷ số 1-0, qua đó giành quyền vào vòng knock-out Champions League.

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”
Từ ngày 25 đến 28/11, UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2020”, gồm các chương trình: Hội chợ “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, “Chợ phiên nông sản an toàn”; phục dựng lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai như lễ cưới, cúng nhà rông; giới thiệu hoa lan; trưng bày ảnh; Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số; tổng kết phong trào xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp Cụm các đô thị Tây Nguyên; văn nghệ...

Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'

Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'
Trận đấu tâm điểm vòng 10 Ngoại hạng Anh giữa Chelsea và đội khách Tottenham đã kết thúc với tỉ số hoà không bàn thắng.

Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020
Tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM vừa tổ chức sự kiện “Đêm hội sắc đẹp 2020”. Chương trình quy tụ hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp, thời trang đến tham dự.

NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời
Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Xem thêm
Nàng  Marillin Monroe ở kinh đô Holly wood

Nàng Marillin Monroe ở kinh đô Holly wood

Không cần biết danh tính nữ diễn viên đóng thế là ai, chỉ biết trước mắt chúng tôi là diễn viên huyền thoại Marilyn Monroe, biểu tượng đặc sắc của ...
Hoa cải vàng ven sông ấy...

Hoa cải vàng ven sông ấy...

Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng quê ven sông Đuống nghiêng nghiêng chảy qua áng thơ của thi sĩ Hoàng Cầm.
Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Từ ngày 25 đến 28/11, UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2020”
Giáng sinh, Tết Dương lịch đi đâu là lý tưởng nhất?

Giáng sinh, Tết Dương lịch đi đâu là lý tưởng nhất?

Phú Quốc đang ở thời gian đẹp nhất trong năm với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, dễ chịu, ít mưa. Nhờ đó, nơi đây đã trở thành điểm đến ...
Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Lượng khách đổ về Sa Pa không ngừng tăng, trong khi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, thiếu vắng những tuyến ...
Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Ngày 24/11/2020, khu du lịch Sun World Ba Na Hills thuộc Tập đoàn Sun Group đã đón đoàn Famtrip – Caravan các tỉnh thành toàn quốc đến tham quan, khảo ...
Công Phượng lái xe siêu sang rước cô dâu Viên Minh

Công Phượng lái xe siêu sang rước cô dâu Viên Minh

Trong lễ rước dâu tại Nghệ An, Công Phượng trực tiếp lái chiếc Mercedes Maybach S450, trị giá hơn 7 tỷ đồng đến "rước nàng về dinh".
Ronaldo tỏa sáng trong chiến thắng 3-0 trước Dynamo Kiev ở Champions League

Ronaldo tỏa sáng trong chiến thắng 3-0 trước Dynamo Kiev ở Champions League

Với bàn thắng vào lưới Dynamo Kiev tối 2/12, siêu sao người Bồ Đào Nha chính thức cán mốc 750 bàn thắng trong sự nghiệp thi đấu.
Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Trong ngày Salah, Mane không thể "nổ súng", tài năng trẻ Curtis Jones đã tỏa sáng khi ghi bàn thắng giúp Liverpool hạ gục Ajax với tỷ số 1-0, qua ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Vừa qua, tại khách sạn Adora Luxury TP. Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM tổ chức sự ...
NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Phiên bản di động