Cuộc họp lần 2 nhóm Công tác Kỹ thuật về Động vật đồng hành:

Nỗ lực của FOUR PAWS trong kiểm soát dịch bệnh từ động vật sang người tại Việt Nam

Trong khuôn khổ khung Đối tác Một Sức khỏe Việt Nam (One Health Partnership - OHP) về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người, ngày 2/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã hợp tác cùng FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp Nhóm Công tác Kỹ thuật Động vật Đồng hành lần thứ hai, dưới sự chủ trì của TS Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y và Bác sĩ Karan Kukreja, Trưởng chương trình Động vật đồng hành tại Đông Nam Á của FOUR PAWS International.

Tháng 5 năm 2023, Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS trở thành thành viên của OHP. Nhóm Công tác Kỹ thuật về Động vật Đồng hành do FOUR PAWS đảm nhận vị trí đối tác quốc tế thường trực, đã tổ chức Cuộc họp lần thứ nhất vào cuối tháng 1 năm 2024.

Tại Cuộc họp lần thứ nhất, Nhóm công tác đã thống nhất các nội dung cơ bản về các điều khoản tham chiếu, việc quản lý động vật đồng hành và các vấn đề trọng tâm, từ đó, có cơ sở để vận hành và làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan cũng như các thiếu hụt về nguồn lực để cùng nhau tìm cách tháo gỡ.

Cuộc họp lần 2 nhóm Công tác Kỹ thuật về Động vật đồng hành
Cuộc họp lần 2 nhóm Công tác Kỹ thuật về Động vật đồng hành

Cuộc họp lần hai này, Nhóm công tác đã thảo luận một số chủ đề bao gồm phòng chống bệnh dại, đối xử nhân đạo với động vật, quản lý đàn chó nhân đạo, cứu hộ động vật trong thiên tai và các vấn đề khác có thể đem đến những nguy cơ cho việc ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, bao gồm cả bệnh dại. Tầm quan trọng của việc cứu hộ và bảo vệ động vật trong thiên tai nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho con người, vật nuôi và tránh được tổn hại về kinh tế, môi trường khi vật nuôi gặp sự cố. Theo đó, Nhóm kêu gọi các đối tác quốc tế cùng tìm kiếm nguồn lực và hỗ trợ Bộ NN&PTNT triển khai một vài mô hình thí điểm không buôn bán, tiêu thụ thịt chó và mèo tại một số tỉnh thành có thu hút cao về du lịch, và học hỏi kinh nghiệm thành công từ các quốc gia láng giềng.

Phát biểu tại Cuộc họp, TS Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của Nhóm công tác khi đã phản ánh vấn đề nóng mang tính thời sự. Đồng thời, Nhóm đã có sự phối hợp đa ngành từ y tế, môi trường, du lịch, nông nghiệp và văn hoá, cùng nhau thực hiện tốt các nội dung về kiểm soát an toàn thực phẩm, bệnh dại từ nạn giết mổ; cũng như quản lý được việc thực thi phúc lợi động vật trong quá trình nuôi nhốt, hay bạo hành các loại động vật đồng hành.

Nỗ lực của FOUR PAWS trong kiểm soát dịch bệnh từ động vật sang người tại Việt Nam
TS Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, phát biểu tại cuộc họp

TS Nguyễn Thị Thanh Hương, đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế, cho biết về tình hình quản lý bệnh dại trên người, khuyến cáo các cơ quan quản lý, đặc biệt là cấp địa phương về việc siết chặt quản lý và kiểm soát bệnh dại từ chó, mèo, và nhấn mạnh tác dụng của truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân, tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh dại cho vật nuôi là các giải pháp căn cơ nhẳm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người và vật nuôi. Các bên mong muốn có sự chung tay của các đối tác quốc tế và trong nước, tăng cường điều phối tốt hơn nữa giữa ngành thú y và y tế cơ sở để phối hợp xuyên suốt trong việc kiểm soát bệnh dại.

Cũng trong cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về tầm quan trọng của việc xây dựng các kế hoạch, lộ trình cụ thể và thực tế nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách, bao gồm cứu hộ động vật trong thảm họa, quản lý đàn chó nhân đạo và rủi ro của việc buôn bán thịt chó, mèo. Các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng cần phải thay đổi chính sách để thực hiện các chương trình hiệu quả và kịp thời.

Các đại biểu tham dự cuộc họp
Các đại biểu tham dự cuộc họp chụp ảnh lưu niệm

Bác sĩ Karan Kukreja, Trưởng chương trình Động vật đồng hành tại Đông Nam Á của FOUR PAWS International, cho biết: “FOUR PAWS luôn đánh giá cao những cuộc thảo luận thẳng thắn của nhóm Kỹ thuật về Động vật đồng hành. Nhằm loại trừ bệnh dại ở Việt Nam, chúng ta phải giải quyết tất cả các rào cản bao gồm cả việc giảm thiểu buôn bán thịt chó và mèo, vốn là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đáng kể cho sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng. Chúng tôi tin tưởng vào những hành động được thực hiện dựa trên các cuộc thảo luận hôm nay sẽ giải quyết các rủi ro, cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho con người và động vật”.

Khung Đối tác Một Sức khỏe Việt Nam (One Health Partnership - OHP) về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người được khởi động với giai đoạn đầu từ năm 2016-2020, và giai đoạn hai từ năm 2021-2025. Đây là minh chứng cho sự ủng hộ của Việt Nam đối với phương thức tiếp cận Một sức khỏe. Khung đối tác này bao gồm một số cơ quan chính phủ Việt Nam, và các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, chia thành bảy nhóm công tác kỹ thuật làm việc trong các lĩnh vực cụ thể.

FOUR PAWS đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2019 để giải quyết các rủi ro từ hoạt động buôn bán thịt chó và mèo. Mỗi năm, ước tính có khoảng 10 triệu cá thể chó và mèo bị bắt, vận chuyển và giết thịt tại Campuchia, Việt Nam và Indonesia. Phần lớn những con vật này là thú cưng bị đánh cắp hoặc động vật hoang hay động vật không có chủ bị bắt từ đường phố. Với quy mô lớn và sự tàn nhẫn, hoạt động buôn bán này đã trở thành một trong những vấn đề phúc lợi động vật đồng hành nghiêm trọng nhất ở châu Á, nếu không nói là trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc buôn bán còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe - với các mối liên kết giữa việc buôn bán thịt chó, mèo và bệnh dại, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm.

Một cuộc khảo sát do FOUR PAWS thực hiện vào đầu năm 2021 trên khắp Việt Nam cho thấy hầu hết người dân Việt Nam mong muốn Chính phủ hành động, với 91% cho rằng việc buôn bán này nên bị cấm hoặc không được khuyến khích; khoảng 88% người được hỏi cho biết họ sẽ ủng hộ lệnh cấm buôn bán thịt chó và mèo; và hơn 95% cho rằng việc tiêu thụ thịt chó và mèo không phải là một phần của văn hóa Việt Nam.

Cùng với đó, FOUR PAWS còn có các hoạt động hỗ trợ các tổ chức phúc lợi động vật địa phương và cộng đồng, thông qua các chương trình chăm sóc động vật đi lạc một cách nhân đạo và bền vững. FOUR PAWS cũng là thành viên của một số liên minh phúc lợi động vật như Dog Meat Free Indonesia (DMFI), Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) và Liên minh Cats Matter Too, nhằm dần ngăn chặn việc buôn bán thịt chó và mèo ở Đông Nam Á. FOUR PAWS cũng là thành viên của Liên minh Asia for Animals, hoạt động nhằm cải thiện phúc lợi của tất cả các loài động vật trên toàn Châu Á.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Tối 15/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Tháp đã gửi báo cáo nhanh đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia về tình hình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn tỉnh.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Sáng nay ngày 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm và chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Chiều 16/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Người cao tuổi thôn Ứng Hoà hân hoan đi bầu cử

Người cao tuổi thôn Ứng Hoà hân hoan đi bầu cử

Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông của cử tri cả nước, cử tri khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Ứng Hoà, xã Quảng Bị, TP Hà Nội nô nức đến điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kì 2026 – 2031.
Cà Mau: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử, các khu vực bỏ phiếu hoàn thành đúng thời gian quy định

Cà Mau: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử, các khu vực bỏ phiếu hoàn thành đúng thời gian quy định

Tối 15/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau cho biết toàn bộ các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất việc bỏ phiếu trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Tin khác

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử, ngày hội dân chủ diễn ra an toàn

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử, ngày hội dân chủ diễn ra an toàn
Tối 15/3, theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trên địa bàn tỉnh An Giang đã diễn ra thành công tốt đẹp, với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt hơn 99,5%.

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%
Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ, đến 19 giờ ngày 15/3, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành công tác bầu cử. Toàn tỉnh có 2.751.667 cử tri, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 2.749.248 cử tri, đạt 99,91%.

Người cao tuổi xã Dray Bhăng gương mẫu đi đầu trong ngày hội bầu cử

Người cao tuổi xã Dray Bhăng gương mẫu đi đầu trong ngày hội bầu cử
Hòa trong không khí phấn khởi của cử tri cả nước, Nhân dân các dân tộc và người cao tuổi (NCT) xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân.

Lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri cao tuổi

Lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri cao tuổi
Hòa chung không khí của “Ngày hội non sông”, cử tri cao tuổi Thanh Hóa đặt niềm tin lựa chọn được đại biểu có tâm, có tầm, quan tâm hơn đến đời sống của nhân dân.

Cử tri cao tuổi Thanh Hóa hân hoan trong ngày bầu cử

Cử tri cao tuổi Thanh Hóa hân hoan trong ngày bầu cử
Từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra rộn ràng ở khắp các địa điểm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm 2026-2031 tại Thanh Hóa.

Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử

Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử
Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cụ Ngô Văn Sinh (103 tuổi, trú tại tổ dân phố số 2, phường Dương Kinh, thành phố Hải Phòng) đã dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử.

Cà phê Báo chí Tây Đô kết nối báo chí và doanh nghiệp tại Cần Thơ

Cà phê Báo chí Tây Đô kết nối báo chí và doanh nghiệp tại Cần Thơ
Hòa chung không khí cả nước hướng về ngày hội bầu cử 15/3, sáng 14/3, chương trình “Cà phê Báo chí Tây Đô” do NextView tổ chức đã diễn ra tại Cafe Cầm Thi (TP. Cần Thơ), thu hút sự tham dự của nhiều phóng viên, nhà báo cùng đại diện các doanh nghiệp và khách mời trên địa bàn. Buổi gặp gỡ không chỉ là dịp giao lưu thân mật mà còn góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, kết nối cộng đồng doanh nghiệp và báo chí trong giai đoạn đất nước đang hướng tới nhiều sự kiện chính trị – xã hội quan trọng.

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển
Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.

Hải Phòng: Hỗ trợ tối đa để người cao tuổi thực hiện quyền bầu cử

Hải Phòng: Hỗ trợ tối đa để người cao tuổi thực hiện quyền bầu cử
Những ngày này, không khí chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang lan tỏa khắp TP Hải Phòng.

Chủ động bảo đảm an ninh, an toàn bầu cử tại Lâm Đồng

Chủ động bảo đảm an ninh, an toàn bầu cử tại Lâm Đồng
Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, những ngày qua lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng đã trực tiếp kiểm tra toàn diện công tác chuẩn bị tại Công an các đơn vị, địa phương và các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh.

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm
Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.

Ngày hội bầu cử sớm ở đảo tiền tiêu Thổ Châu: 100% cử tri tham gia bỏ phiếu

Ngày hội bầu cử sớm ở đảo tiền tiêu Thổ Châu: 100% cử tri tham gia bỏ phiếu
Trong không khí phấn khởi, trang nghiêm, sáng 8/3, cử tri tại đặc khu Thổ Châu, tỉnh An Giang nô nức tham gia bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Cử tri đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối tham gia bầu cử sớm

Cử tri đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối tham gia bầu cử sớm
Ngày 13/3, tại hai đảo Hòn Khoai và Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau, cử tri tham gia bầu cử sớm để lựa chọn đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa khai giảng huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa khai giảng huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026
Sáng 12/3/2026, Tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai giảng huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026.

TP. Hồ Chí Minh rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội bầu cử

TP. Hồ Chí Minh rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội bầu cử
Những ngày giữa tháng Ba, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đang diễn ra sôi nổi trên khắp TP. Hồ Chí Minh. Tại phường Tân Hưng, các điểm bỏ phiếu được khẩn trương hoàn thiện, trong khi nhiều người cao tuổi tích cực tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên, sẵn sàng tham gia ngày hội bầu cử với tinh thần trách nhiệm và niềm tin.
Xem thêm
Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.
Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.
Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Ở góc lớp, cô giáo Nguyễn Thị Mai nhẹ nhàng quan sát, đôi lúc cúi xuống gợi ý cho một học sinh đang loay hoay trước thế cờ khó.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động