Niềm tự hào của hội viên NCT xứ Thanh

Nhiều năm qua, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa được TƯ Hội xếp tốp đầu cả nước. Năm 2016 được TƯ Hội tặng Bằng khen; năm 2017 được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu toàn quốc; năm 2018 đoạt Cờ đơn vị dẫn đầu cụm thi đua các tỉnh Bắc miền Trung. Đó không chỉ là niềm vinh dự tự hào, sự khích lệ lớn lao với lớp NCT xứ Thanh, mà còn là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ…

Đồng bộ các giải pháp...

Có dịp về Thanh Hóa, tôi được chứng kiến hoạt động sôi nổi của phong trào văn hóa văn nghệ, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh diễn ra rộng khắp trên địa bàn. Đặc biệt là việc xây dựng các loại quỹ, tạo dựng nguồn lực mạnh để chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh các phong trào của Hội. Còn việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thì đã nổi tiếng trong khu vực và thế giới, không chỉ tạo sân chơi bổ ích, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT mà còn thu hút hàng chục đoàn khách trong nước và nước ngoài đến thăm, học tập kinh nghiệm.

Để bảo đảm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, công tác xây dựng quỹ Hội ở Thanh Hóa được coi là nhiệm vụ quan trọng; đồng thời quản lí và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Quỹ toàn dân chăm sóc NCT, có ở 409 xã, hằng năm thu trên 10 tỉ đồng. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò có 576 xã, vận động 20,1 tỉ đồng; dành 60% cho đầu tư xây dựng CLB LTHTGN, phần còn lại dành cho hoạt động và chăm sóc NCT. Quỹ chi hội toàn tỉnh có 178,9 tỉ đồng; bình quân 416 nghìn đồng/hội viên.

niem tu hao cua hoi vien nct xu thanh
Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN TP Thanh Hóa

Gần 3 năm qua toàn tỉnh thành lập được 230 CLB, kinh phí đầu tư hàng chục tỉ đồng. Đến nay đã có 26/27 huyện, thị xã, thành phố xây dựng được 702 CLB LTHTGN, thu hút hàng vạn thành viên tham gia. Hiện các CLB đang quản lí vốn quỹ 55,6 tỉ đồng; hàng chục nghìn thành viên thường xuyên được vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Hội NCT tỉnh còn trực tiếp kí kết với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn hỗ trợ kĩ thuật, vận hành 25 CLB thuộc các xã có người dân nhường đất xây dựng nhà máy. Sau gần 17 tháng hoạt động, các CLB đã đạt và vượt các chỉ số cam kết của dự án, được nhà đầu tư tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phấn khởi: Để có được thành công như hôm nay, ngay từ đầu nhiệm kì, BCH Hội NCT tỉnh đã xây dựng quy chế hoạt động, quy chế thi đua khen thưởng, chương trình công tác toàn khóa và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác Hội và phong trào NCT. Hội NCT tỉnh còn phối hợp tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về "Tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng với công tác Hội và phong trào NCT trong giai đoạn mới"; tổ chức kí kết chương trình phối hợp với các ngành liên quan để NCT phát huy kinh nghiệm, trí tuệ và uy tín, tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các công việc của địa phương; thiết thực đóng góp xây dựng quê hương.

Toàn tỉnh đã tổ chức 28 lớp ở cấp tỉnh và huyện; 635 lớp cho cấp xã, phường, thị trấn và trên 5.800 chi hội với hình thức, nội dung phù hợp giúp cán bộ, hội viên nắm vững quan điểm cơ bản để cụ thể hóa trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Trong 3 năm gần đây, kết nạp gần 51.200 hội viên mới, trao 3.000 Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT" vinh danh những cán bộ có nhiều đóng góp xây dựng phong trào. Tổ chức Hội các cấp tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Hằng năm, Hội đều tổ chức kiểm tra, giám sát việc thi hành Luật NCT, Điều lệ Hội, việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT; tình hình quản lí quỹ...; nhằm thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào NCT.

Hội NCT tỉnh đã tiếp và làm việc với 16 đoàn Quốc tế như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Campuchia, Sri Lanca… và 21 đoàn Hội NCT các tỉnh, thành phố đến thăm, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng tổ chức Hội và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN. Công tác đối ngoại đã nâng cao vai trò, vị thế của Hội NCT và cũng khẳng định uy tín, trách nhiệm với TƯ, tỉnh bạn và các tổ chức quốc tế trong chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Đẩy mạnh chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Chăm lo cho hội viên được coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Ba năm qua, toàn tỉnh có hàng trăm nghìn NCT được chúc thọ mừng thọ, số tiền hàng chục tỉ đồng; trong đó hàng nghìn cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà, nhiều cụ tròn 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh chúc thọ. Hội tham mưu cho Tỉnh ủy - UBND tỉnh tổ chức nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà NCT có công với cách mạng, NCT nghèo hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ tết, ngày kỉ niệm lớn của đất nước, của Hội.

niem tu hao cua hoi vien nct xu thanh
NCT TP Thanh Hóa ủng hộ phòng chống Covid-19

Tổ chức khám sức khỏe, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe và tìm nguồn lực hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho NCT. Gần 193.300 NCT được bảo trợ xã hội theo quy định. Nhân "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" hằng năm, toàn tỉnh vận động được 57.500 suất quà, trị giá 7,9 tỉ đồng tặng NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp làm mới, xóa hàng chục nhà tạm cho NCT, số tiền 1,6 tỉ đồng, trong đó kinh phí Nhà nước 840 triệu đồng, vận động xã hội hóa 760 triệu đồng.

Thành lập trên 3.500 CLB các loại hình văn nghệ, thơ ca, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng… thu hút đông đảo NCT sôi nổi tham gia. Tổ chức thành công giải các thể thao và liên hoan "Tiếng hát NCT", tạo không khí phấn khởi từ cơ sở đến tỉnh, chào mừng các sự kiện quan trọng của đất nước, của Hội.

Tổng kết phong trào NCT làm kinh tế giỏi, toàn tỉnh biểu dương 16.500 NCT sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; đề nghị UBND tỉnh tặng 32 Bằng khen, Hội NCT Việt Nam tặng 29 Bằng khen, Hội NCT tỉnh tặng 96 Giấy khen, UBND cấp huyện và Hội NCT trao 2.000 giấy khen cho NCT có thành tích xuất sắc. Qua đó đã thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững ở các địa phương.

Hiện toàn tỉnh có 41.000 NCT là đảng viên; 11.156 NCT làm công tác đảng, tổ dân phố, hòa giải, khuyến học, phòng chống tội phạm ở cơ sở, ngày đêm cùng các lực lượng chức năng chăm lo cuộc sống bình yên nơi thôn xóm, bản làng…

Không nề hà gian khó, không tính toán thiệt hơn, NCT hiến hàng triệu mét vuông đất, hàng trăm nghìn cây ăn quả, cây lấy gỗ lâu năm, đóng góp hàng trăm nghìn ngày công và nhiều tỉ đồng làm đường giao thông nông thôn, xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội ở địa phương. Trên 645.100 hội viên tham gia quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư; nạo vét cống rãnh, kênh mương, khơi thông dòng chảy. Hội NCT một số địa phương còn đăng kí tham gia quy hoạch, đầu tư, nâng cấp xây dựng khu nghĩa trang, giá trị hàng trăm triệu đồng. Thực hiện thu gom, xử lí rác thải, nhất là rác thải nhựa trong gia đình hội viên. Trồng 6 triệu cây xanh trên đất trống đồi núi trọc, trồng hoa ven đường, tạo cảnh quan xanh đẹp và bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu...

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Thắng cho rằng, có nhiều bài học kinh nghiệm quý mà Hội NCT tỉnh Thanh Hóa rút ra từ thực tiễn hoạt động. Trong đó phải tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; tăng cường phối hợp với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai nhiệm vụ. Kịp thời ban hành kế hoạch, chương trình, hướng dẫn, tập huấn kĩ năng công tác Hội hằng năm, giúp triển khai thống nhất, sát thực tiễn, phù hợp mục tiêu đã đề ra. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, củng cố tổ chức Hội vững mạnh. Đặc biệt, người đứng đầu phải có quyết tâm cao, điều hành tích cực, kiên trì, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; đẩy mạnh tuyên truyền trong hội viên và Nhân dân, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Với nỗ lực vượt bậc và trên đà phát triển, cán bộ, hội viên NCT quê hương Thanh Hóa anh hùng, giàu truyền thống cách mạng tiếp tục gặt hái nhiều thành công, làm rạng danh lớp người "cây cao bóng cả".

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua, Hội NCT các cấp chủ động phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực...
tinh hung yen day manh xay dung quy cham soc va phat huy vai tro nct

Tỉnh Hưng Yên: Đẩy mạnh xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Từ cuối năm 2015, Hội NCT tỉnh Hưng Yên triển khai việc xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT đến các Hội cơ sở và được cấp ủy, chính quyền các cấp ủng hộ tích cực.
quan tam kien toan to chuc

Quan tâm kiện toàn tổ chức

Hội NCT huyện Quan Hóa vừa tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu gắn với hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020, vinh danh 61 cá nhân xuất sắc và bầu chọn 4 đại biểu tiêu biểu đi dự hội nghị tỉnh.    
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Trong những ngày này, cùng với tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các địa phương  đang tổ chức vinh danh đội ngũ cán bộ có nhiều đóng góp trong hoạt động Hội NCT nhiều năm qua...

Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Đưa nhiều chương trình, phong trào vào thực hiện

Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc có 14.000 hội viên, sinh hoạt ở 86 chi hội. Ông Nguyễn Văn Ân, Chủ tịch Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Những năm qua, các tổ chức Hội đã đưa nhiều chương trình, phong trào thi đua vào thực hiện.

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Khu 7

clb lien the he tu giup nhau khu 7
Năm thứ hai từ khi thành lập, nhưng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu 7 xã Thanh Đình, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã khẳng định hiệu quả xã hội tích cực, góp phần chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong cộng đồng dân cư.    

Thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

thi tran thanh an huyen vinh thanh tp can tho ra mat clb lien the he tu giup nhau
 Hội NCT thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vừa tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).    

Người cao tuổi nỗ lực vượt khó

nguoi cao tuoi no luc vuot kho
Cho dù công tác tổ chức cán bộ đang gặp nhiều bất cập, kinh phí hoạt động Hội hạn chế, song Hội NCT các cấp tỉnh Kon Tum đã nỗ lực vươn lên, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đạt kết quả đáng khích lệ.    

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep
Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.    

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

nct chung tay vi binh yen bien gioi bien
Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct
Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Không chỉ cấp tỉnh, mà Hội NCT cấp huyện và cơ sở cũng tích cực vinh danh những cán bộ Hội có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Hội ...
vinh danh 50 can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Vinh danh 50 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Ngày 12/8, Hội NCT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn ...
tinh lam dong vinh danh hang chuc can bo hoi nct tieu bieu

Tỉnh Lâm Đồng: Vinh danh hàng chục cán bộ Hội NCT tiêu biểu

Hội NCT tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức kỉ niệm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6) và biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn ...
Phiên bản di động