Niềm tự hào của hội viên NCT xứ Thanh

Nhiều năm qua, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa được TƯ Hội xếp tốp đầu cả nước. Năm 2016 được TƯ Hội tặng Bằng khen; năm 2017 được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu toàn quốc; năm 2018 đoạt Cờ đơn vị dẫn đầu cụm thi đua các tỉnh Bắc miền Trung. Đó không chỉ là niềm vinh dự tự hào, sự khích lệ lớn lao với lớp NCT xứ Thanh, mà còn là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ…

Đồng bộ các giải pháp...

Có dịp về Thanh Hóa, tôi được chứng kiến hoạt động sôi nổi của phong trào văn hóa văn nghệ, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh diễn ra rộng khắp trên địa bàn. Đặc biệt là việc xây dựng các loại quỹ, tạo dựng nguồn lực mạnh để chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh các phong trào của Hội. Còn việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thì đã nổi tiếng trong khu vực và thế giới, không chỉ tạo sân chơi bổ ích, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT mà còn thu hút hàng chục đoàn khách trong nước và nước ngoài đến thăm, học tập kinh nghiệm.

Để bảo đảm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, công tác xây dựng quỹ Hội ở Thanh Hóa được coi là nhiệm vụ quan trọng; đồng thời quản lí và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Quỹ toàn dân chăm sóc NCT, có ở 409 xã, hằng năm thu trên 10 tỉ đồng. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò có 576 xã, vận động 20,1 tỉ đồng; dành 60% cho đầu tư xây dựng CLB LTHTGN, phần còn lại dành cho hoạt động và chăm sóc NCT. Quỹ chi hội toàn tỉnh có 178,9 tỉ đồng; bình quân 416 nghìn đồng/hội viên.

Ảnh kì 1 - Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN TP Thanh Hóa
Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN TP Thanh Hóa

Gần 3 năm qua toàn tỉnh thành lập được 230 CLB, kinh phí đầu tư hàng chục tỉ đồng. Đến nay đã có 26/27 huyện, thị xã, thành phố xây dựng được 702 CLB LTHTGN, thu hút hàng vạn thành viên tham gia. Hiện các CLB đang quản lí vốn quỹ 55,6 tỉ đồng; hàng chục nghìn thành viên thường xuyên được vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Hội NCT tỉnh còn trực tiếp kí kết với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn hỗ trợ kĩ thuật, vận hành 25 CLB thuộc các xã có người dân nhường đất xây dựng nhà máy. Sau gần 17 tháng hoạt động, các CLB đã đạt và vượt các chỉ số cam kết của dự án, được nhà đầu tư tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phấn khởi: Để có được thành công như hôm nay, ngay từ đầu nhiệm kì, BCH Hội NCT tỉnh đã xây dựng quy chế hoạt động, quy chế thi đua khen thưởng, chương trình công tác toàn khóa và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác Hội và phong trào NCT. Hội NCT tỉnh còn phối hợp tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về "Tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng với công tác Hội và phong trào NCT trong giai đoạn mới"; tổ chức kí kết chương trình phối hợp với các ngành liên quan để NCT phát huy kinh nghiệm, trí tuệ và uy tín, tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các công việc của địa phương; thiết thực đóng góp xây dựng quê hương.

Toàn tỉnh đã tổ chức 28 lớp ở cấp tỉnh và huyện; 635 lớp cho cấp xã, phường, thị trấn và trên 5.800 chi hội với hình thức, nội dung phù hợp giúp cán bộ, hội viên nắm vững quan điểm cơ bản để cụ thể hóa trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Trong 3 năm gần đây, kết nạp gần 51.200 hội viên mới, trao 3.000 Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT" vinh danh những cán bộ có nhiều đóng góp xây dựng phong trào. Tổ chức Hội các cấp tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Hằng năm, Hội đều tổ chức kiểm tra, giám sát việc thi hành Luật NCT, Điều lệ Hội, việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT; tình hình quản lí quỹ...; nhằm thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào NCT.

Hội NCT tỉnh đã tiếp và làm việc với 16 đoàn Quốc tế như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Campuchia, Sri Lanca… và 21 đoàn Hội NCT các tỉnh, thành phố đến thăm, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng tổ chức Hội và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN. Công tác đối ngoại đã nâng cao vai trò, vị thế của Hội NCT và cũng khẳng định uy tín, trách nhiệm với TƯ, tỉnh bạn và các tổ chức quốc tế trong chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Đẩy mạnh chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Chăm lo cho hội viên được coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Ba năm qua, toàn tỉnh có hàng trăm nghìn NCT được chúc thọ mừng thọ, số tiền hàng chục tỉ đồng; trong đó hàng nghìn cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà, nhiều cụ tròn 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh chúc thọ. Hội tham mưu cho Tỉnh ủy - UBND tỉnh tổ chức nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà NCT có công với cách mạng, NCT nghèo hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ tết, ngày kỉ niệm lớn của đất nước, của Hội.

Ảnh kì 2- NCT TP Thanh Hóa ủng hộ phòng chống Covid-19
NCT TP Thanh Hóa ủng hộ phòng chống Covid-19

Tổ chức khám sức khỏe, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe và tìm nguồn lực hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho NCT. Gần 193.300 NCT được bảo trợ xã hội theo quy định. Nhân "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" hằng năm, toàn tỉnh vận động được 57.500 suất quà, trị giá 7,9 tỉ đồng tặng NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp làm mới, xóa hàng chục nhà tạm cho NCT, số tiền 1,6 tỉ đồng, trong đó kinh phí Nhà nước 840 triệu đồng, vận động xã hội hóa 760 triệu đồng.

Thành lập trên 3.500 CLB các loại hình văn nghệ, thơ ca, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng… thu hút đông đảo NCT sôi nổi tham gia. Tổ chức thành công giải các thể thao và liên hoan "Tiếng hát NCT", tạo không khí phấn khởi từ cơ sở đến tỉnh, chào mừng các sự kiện quan trọng của đất nước, của Hội.

Tổng kết phong trào NCT làm kinh tế giỏi, toàn tỉnh biểu dương 16.500 NCT sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; đề nghị UBND tỉnh tặng 32 Bằng khen, Hội NCT Việt Nam tặng 29 Bằng khen, Hội NCT tỉnh tặng 96 Giấy khen, UBND cấp huyện và Hội NCT trao 2.000 giấy khen cho NCT có thành tích xuất sắc. Qua đó đã thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững ở các địa phương.

Hiện toàn tỉnh có 41.000 NCT là đảng viên; 11.156 NCT làm công tác đảng, tổ dân phố, hòa giải, khuyến học, phòng chống tội phạm ở cơ sở, ngày đêm cùng các lực lượng chức năng chăm lo cuộc sống bình yên nơi thôn xóm, bản làng…

Không nề hà gian khó, không tính toán thiệt hơn, NCT hiến hàng triệu mét vuông đất, hàng trăm nghìn cây ăn quả, cây lấy gỗ lâu năm, đóng góp hàng trăm nghìn ngày công và nhiều tỉ đồng làm đường giao thông nông thôn, xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội ở địa phương. Trên 645.100 hội viên tham gia quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư; nạo vét cống rãnh, kênh mương, khơi thông dòng chảy. Hội NCT một số địa phương còn đăng kí tham gia quy hoạch, đầu tư, nâng cấp xây dựng khu nghĩa trang, giá trị hàng trăm triệu đồng. Thực hiện thu gom, xử lí rác thải, nhất là rác thải nhựa trong gia đình hội viên. Trồng 6 triệu cây xanh trên đất trống đồi núi trọc, trồng hoa ven đường, tạo cảnh quan xanh đẹp và bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu...

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Thắng cho rằng, có nhiều bài học kinh nghiệm quý mà Hội NCT tỉnh Thanh Hóa rút ra từ thực tiễn hoạt động. Trong đó phải tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; tăng cường phối hợp với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai nhiệm vụ. Kịp thời ban hành kế hoạch, chương trình, hướng dẫn, tập huấn kĩ năng công tác Hội hằng năm, giúp triển khai thống nhất, sát thực tiễn, phù hợp mục tiêu đã đề ra. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, củng cố tổ chức Hội vững mạnh. Đặc biệt, người đứng đầu phải có quyết tâm cao, điều hành tích cực, kiên trì, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; đẩy mạnh tuyên truyền trong hội viên và Nhân dân, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Với nỗ lực vượt bậc và trên đà phát triển, cán bộ, hội viên NCT quê hương Thanh Hóa anh hùng, giàu truyền thống cách mạng tiếp tục gặt hái nhiều thành công, làm rạng danh lớp người "cây cao bóng cả".

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, gồm Hội NCT các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và TP Cần Thơ.
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng quà cho trên 60 NCT là Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT các xã, phường trên địa bàn thành phố.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.

Tin khác

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ
Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 17/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT TP Hà Nội tổ chức giao ban công tác thi đua khen thưởng năm 2020. Bà Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra TƯ Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng dự.
Xem thêm
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động