Niềm tự hào của hội viên NCT xứ Thanh

Nhiều năm qua, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa được TƯ Hội xếp tốp đầu cả nước. Năm 2016 được TƯ Hội tặng Bằng khen; năm 2017 được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu toàn quốc; năm 2018 đoạt Cờ đơn vị dẫn đầu cụm thi đua các tỉnh Bắc miền Trung. Đó không chỉ là niềm vinh dự tự hào, sự khích lệ lớn lao với lớp NCT xứ Thanh, mà còn là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ…

Đồng bộ các giải pháp...

Có dịp về Thanh Hóa, tôi được chứng kiến hoạt động sôi nổi của phong trào văn hóa văn nghệ, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh diễn ra rộng khắp trên địa bàn. Đặc biệt là việc xây dựng các loại quỹ, tạo dựng nguồn lực mạnh để chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh các phong trào của Hội. Còn việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thì đã nổi tiếng trong khu vực và thế giới, không chỉ tạo sân chơi bổ ích, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT mà còn thu hút hàng chục đoàn khách trong nước và nước ngoài đến thăm, học tập kinh nghiệm.

Để bảo đảm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, công tác xây dựng quỹ Hội ở Thanh Hóa được coi là nhiệm vụ quan trọng; đồng thời quản lí và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Quỹ toàn dân chăm sóc NCT, có ở 409 xã, hằng năm thu trên 10 tỉ đồng. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò có 576 xã, vận động 20,1 tỉ đồng; dành 60% cho đầu tư xây dựng CLB LTHTGN, phần còn lại dành cho hoạt động và chăm sóc NCT. Quỹ chi hội toàn tỉnh có 178,9 tỉ đồng; bình quân 416 nghìn đồng/hội viên.

Ảnh kì 1 - Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN TP Thanh Hóa
Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN TP Thanh Hóa

Gần 3 năm qua toàn tỉnh thành lập được 230 CLB, kinh phí đầu tư hàng chục tỉ đồng. Đến nay đã có 26/27 huyện, thị xã, thành phố xây dựng được 702 CLB LTHTGN, thu hút hàng vạn thành viên tham gia. Hiện các CLB đang quản lí vốn quỹ 55,6 tỉ đồng; hàng chục nghìn thành viên thường xuyên được vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Hội NCT tỉnh còn trực tiếp kí kết với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn hỗ trợ kĩ thuật, vận hành 25 CLB thuộc các xã có người dân nhường đất xây dựng nhà máy. Sau gần 17 tháng hoạt động, các CLB đã đạt và vượt các chỉ số cam kết của dự án, được nhà đầu tư tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phấn khởi: Để có được thành công như hôm nay, ngay từ đầu nhiệm kì, BCH Hội NCT tỉnh đã xây dựng quy chế hoạt động, quy chế thi đua khen thưởng, chương trình công tác toàn khóa và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác Hội và phong trào NCT. Hội NCT tỉnh còn phối hợp tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về "Tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng với công tác Hội và phong trào NCT trong giai đoạn mới"; tổ chức kí kết chương trình phối hợp với các ngành liên quan để NCT phát huy kinh nghiệm, trí tuệ và uy tín, tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các công việc của địa phương; thiết thực đóng góp xây dựng quê hương.

Toàn tỉnh đã tổ chức 28 lớp ở cấp tỉnh và huyện; 635 lớp cho cấp xã, phường, thị trấn và trên 5.800 chi hội với hình thức, nội dung phù hợp giúp cán bộ, hội viên nắm vững quan điểm cơ bản để cụ thể hóa trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Trong 3 năm gần đây, kết nạp gần 51.200 hội viên mới, trao 3.000 Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT" vinh danh những cán bộ có nhiều đóng góp xây dựng phong trào. Tổ chức Hội các cấp tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Hằng năm, Hội đều tổ chức kiểm tra, giám sát việc thi hành Luật NCT, Điều lệ Hội, việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT; tình hình quản lí quỹ...; nhằm thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào NCT.

Hội NCT tỉnh đã tiếp và làm việc với 16 đoàn Quốc tế như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Campuchia, Sri Lanca… và 21 đoàn Hội NCT các tỉnh, thành phố đến thăm, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng tổ chức Hội và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN. Công tác đối ngoại đã nâng cao vai trò, vị thế của Hội NCT và cũng khẳng định uy tín, trách nhiệm với TƯ, tỉnh bạn và các tổ chức quốc tế trong chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Đẩy mạnh chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Chăm lo cho hội viên được coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Ba năm qua, toàn tỉnh có hàng trăm nghìn NCT được chúc thọ mừng thọ, số tiền hàng chục tỉ đồng; trong đó hàng nghìn cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà, nhiều cụ tròn 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh chúc thọ. Hội tham mưu cho Tỉnh ủy - UBND tỉnh tổ chức nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà NCT có công với cách mạng, NCT nghèo hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ tết, ngày kỉ niệm lớn của đất nước, của Hội.

Ảnh kì 2- NCT TP Thanh Hóa ủng hộ phòng chống Covid-19
NCT TP Thanh Hóa ủng hộ phòng chống Covid-19

Tổ chức khám sức khỏe, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe và tìm nguồn lực hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho NCT. Gần 193.300 NCT được bảo trợ xã hội theo quy định. Nhân "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" hằng năm, toàn tỉnh vận động được 57.500 suất quà, trị giá 7,9 tỉ đồng tặng NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp làm mới, xóa hàng chục nhà tạm cho NCT, số tiền 1,6 tỉ đồng, trong đó kinh phí Nhà nước 840 triệu đồng, vận động xã hội hóa 760 triệu đồng.

Thành lập trên 3.500 CLB các loại hình văn nghệ, thơ ca, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng… thu hút đông đảo NCT sôi nổi tham gia. Tổ chức thành công giải các thể thao và liên hoan "Tiếng hát NCT", tạo không khí phấn khởi từ cơ sở đến tỉnh, chào mừng các sự kiện quan trọng của đất nước, của Hội.

Tổng kết phong trào NCT làm kinh tế giỏi, toàn tỉnh biểu dương 16.500 NCT sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; đề nghị UBND tỉnh tặng 32 Bằng khen, Hội NCT Việt Nam tặng 29 Bằng khen, Hội NCT tỉnh tặng 96 Giấy khen, UBND cấp huyện và Hội NCT trao 2.000 giấy khen cho NCT có thành tích xuất sắc. Qua đó đã thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững ở các địa phương.

Hiện toàn tỉnh có 41.000 NCT là đảng viên; 11.156 NCT làm công tác đảng, tổ dân phố, hòa giải, khuyến học, phòng chống tội phạm ở cơ sở, ngày đêm cùng các lực lượng chức năng chăm lo cuộc sống bình yên nơi thôn xóm, bản làng…

Không nề hà gian khó, không tính toán thiệt hơn, NCT hiến hàng triệu mét vuông đất, hàng trăm nghìn cây ăn quả, cây lấy gỗ lâu năm, đóng góp hàng trăm nghìn ngày công và nhiều tỉ đồng làm đường giao thông nông thôn, xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội ở địa phương. Trên 645.100 hội viên tham gia quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư; nạo vét cống rãnh, kênh mương, khơi thông dòng chảy. Hội NCT một số địa phương còn đăng kí tham gia quy hoạch, đầu tư, nâng cấp xây dựng khu nghĩa trang, giá trị hàng trăm triệu đồng. Thực hiện thu gom, xử lí rác thải, nhất là rác thải nhựa trong gia đình hội viên. Trồng 6 triệu cây xanh trên đất trống đồi núi trọc, trồng hoa ven đường, tạo cảnh quan xanh đẹp và bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu...

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Thắng cho rằng, có nhiều bài học kinh nghiệm quý mà Hội NCT tỉnh Thanh Hóa rút ra từ thực tiễn hoạt động. Trong đó phải tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; tăng cường phối hợp với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai nhiệm vụ. Kịp thời ban hành kế hoạch, chương trình, hướng dẫn, tập huấn kĩ năng công tác Hội hằng năm, giúp triển khai thống nhất, sát thực tiễn, phù hợp mục tiêu đã đề ra. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, củng cố tổ chức Hội vững mạnh. Đặc biệt, người đứng đầu phải có quyết tâm cao, điều hành tích cực, kiên trì, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; đẩy mạnh tuyên truyền trong hội viên và Nhân dân, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Với nỗ lực vượt bậc và trên đà phát triển, cán bộ, hội viên NCT quê hương Thanh Hóa anh hùng, giàu truyền thống cách mạng tiếp tục gặt hái nhiều thành công, làm rạng danh lớp người "cây cao bóng cả".

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh

Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh

Hội NCT các đại phương đang nỗ lực vượt qua Covid-19...
Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Điên Biên đã có thư gửi cán bộ, hội viên trong tỉnh vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, vừa phát huy tinh thần “Tuổi cao-Gương sáng” làm tốt công tác phòng chống dịch.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Dịch bệnh Covid-19 không làm giảm nhiệt huyết của NCT
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã lồng ghép các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương vào nội dung phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".

Tin khác

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng ”, những năm qua, Hội NCT huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền hội viên tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tham gia góp ý vào các văn kiện Đại hội Đảng các cấp và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều NCT đảm nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng, Chính quyền và Nhân dân tín nhiệm giao phó. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc vận động hội viên người dân, con cháu trong gia đình gương mẫu thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021
Ngay từ đầu năm 2021, cùng với nghiêm túc thực hiện các quy định và trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19, các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kí kết giao ước thi đua, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về Đại hội Hội NCT xã, phường, thị trấn nhiệm kì 2021- 2026, về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021- 2026, kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam và Đại hội Hội NCT Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kì 2021- 2026)...

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Chăm sóc, phát huy vai trò NCT là nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Các cấp Hội tích cực hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội...

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Trong nhiệm kì, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Nhiều kết quả trong nhiệm kì đạt và vượt chỉ tiêu...
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì ...
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động