Những lợi ích của bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cholesterol, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tăng khả năng phòng vệ của cơ thể và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch...

Lợi ích của bông cải xanh là do nó giàu chất xơ, vitamin C, selen, phytosterol và các hợp chất được gọi là glucosinolates và sulforaphanes, đảm bảo các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, tiêu hóa và bảo vệ tim mạch của loại rau này.

Bông cải xanh thuộc họ Brassicaceae và có thể tìm thấy ở các siêu thị hoặc được sản xuất tại địa phương. Tất cả các bộ phận của bông cải xanh đều có thể ăn được, bao gồm lá, hoa và thân, có thể nấu chín hoặc hấp và cũng có thể dùng sống để chế biến món salad và nước trái cây tự nhiên.

Những lợi ích chính của việc thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh:

1. Giảm cholesterol

Bông cải xanh giúp giảm cholesterol LDL nhờ tác dụng của glucosinolates có trong loại rau này, có tác dụng chống oxy hóa, ức chế quá trình oxy hóa cholesterol.

Hơn nữa, bông cải xanh là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, liên kết với cholesterol trong ruột và làm giảm sự hấp thụ của nó, được đào thải qua phân và giúp kiểm soát nồng độ của nó trong cơ thể.

Những lợi ích của bông cải xanh
Những lợi ích của bông cải xanh

2. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Ngoài việc giảm cholesterol, bông cải xanh còn giữ cho mạch máu khỏe hơn và do đó có thể kiểm soát huyết áp. Hơn nữa, nó có chứa sulforaphane, một chất có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các tổn thương trong mạch máu và sự phát triển của các bệnh ở động mạch vành.

3. Tạo điều kiện tiêu hóa

Bông cải xanh là một thực phẩm tốt để giữ cho quá trình tiêu hóa hoạt động bình thường, vì ngoài việc giàu chất xơ, nó còn chứa một lượng lớn sulforaphane, giúp điều chỉnh lượng vi khuẩn trong dạ dày, chẳng hạn như Helicobacter pylori, ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết loét hoặc viêm dạ dày.

4. Ngăn ngừa táo bón

Chất xơ có trong bông cải xanh làm tăng tốc độ vận chuyển của ruột và tăng lượng phân, cùng với lượng nước uống đủ sẽ tạo điều kiện cho phân thoát ra ngoài.

5. Bảo vệ đôi mắt của bạn

Lutein và zeaxanthin là những carotenoid có trong bông cải xanh giúp bảo vệ mắt chống lại sự thoái hóa điểm vàng muộn và sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, những vấn đề khiến thị lực bị mờ, đặc biệt ở người lớn tuổi.

6. Ngăn ngừa các vấn đề về khớp

Bông cải xanh là một loại rau có đặc tính chống viêm tuyệt vời, giúp giảm viêm khớp và có thể ngăn ngừa sự phát triển của các vấn đề về khớp như viêm xương khớp.

7. Tăng khả năng phòng vệ của cơ thể

Do chứa nhiều vitamin C và glucosinolates nên tiêu thụ bông cải xanh thường xuyên giúp tăng khả năng phòng vệ của cơ thể và cải thiện hệ thống miễn dịch, cũng như bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

8. Ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư

Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, glucosinolates và indole-3-carbinol, những chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các loại ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ruột. Hơn nữa, indole-3-carbinol còn làm giảm lượng estrogen lưu thông trong máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư phát triển phụ thuộc vào hormone này.

9. Giúp kiểm soát cân nặng

Bông cải xanh là loại rau ít calo, với 25 calo trong 100 g, ngoài ra còn giàu chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no giữa các bữa ăn. Vì vậy, bông cải xanh là loại thực phẩm có thể sử dụng trong chế độ ăn kiêng để kiểm soát và giảm trọng lượng cơ thể.

10. Ngăn ngừa loãng xương

Vì giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất Osteocalcin, một loại protein giúp cố định canxi trong xương, bông cải xanh duy trì sức khỏe của xương ở tuổi trưởng thành, ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương.

Tuy nhiên, để vitamin K cải thiện sức khỏe của xương, điều cần thiết là phải duy trì lượng canxi tốt trong chế độ ăn uống.

Thư Kỳ (st)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xử phạt 6 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập

Xử phạt 6 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập với số tiền trên 320 triệu đồng.
Cứu sống người bệnh 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Cứu sống người bệnh 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Sau 43 ngày được các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện can thiệp động mạch vành, chăm sóc và điều trị tích cực, bệnh nhân N.T.P, 101 tuổi, ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc nghẽn động mạch vành đã hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện trở về nhà trong niềm vui hân hoan của gia đình và niềm tự hào của các y, bác sỹ.
Protein nạc lành mạnh nên ăn thường xuyên

Protein nạc lành mạnh nên ăn thường xuyên

Protein nạc là nguồn thực phẩm với hàm lượng chất béo thấp, ít calo nhưng cung cấp lượng protein cao cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, giúp phát triển cơ bắp và kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả...
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc nâng tầm toàn diện

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc nâng tầm toàn diện

Được tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cùng trang sắm thiết bị y tế hiện đại, từ ngày 1/5/2023, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Phúc chuyển về cơ sở mới khang trang, bề thế, hiện đại (đường Tôn Thất Tùng, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên)…
Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày với những bữa tiệc mâm cao cỗ đầy liên miên, một “hội chứng” nhiều người gặp là cảm giác ngấy đồ ăn, chưa ăn đã thấy no. Hành trình đưa vị giác trở lại nhịp sống thường nhật và để cơ thể tìm lại cảm giác cân bằng cũng cần những bí quyết nho nhỏ…

Tin khác

Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 201/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lời khuyên sử dụng thuốc ở người cao tuổi

Lời khuyên sử dụng thuốc ở người cao tuổi
Người cao tuổi có xu hướng sử dụng nhiều loại thuốc hơn, làm tăng nguy cơ tương tác bất lợi và tác dụng phụ của thuốc… Vậy làm sao để dùng thuốc an toàn ở lứa tuổi này?...

Tỉnh Cà Mau: Tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Tỉnh Cà Mau: Tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ
Ngày 28/2, ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký ban hành văn bản hỏa tốc số 1405/UBND-KGVX gửi các sở ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân đột qụy não cần làm gì để hạn chế tái phát?

Bệnh nhân đột qụy não cần làm gì để hạn chế tái phát?
PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột qụy, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tỉ lệ đột qụy não tái phát trong 5 năm đầu tiên là 25%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 bệnh nhân sống sót sau đột qụy não, sẽ có 25 trường hợp bị tái phát…

Tỉnh Cà Mau: Phát hiện 1 trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ

Tỉnh Cà Mau: Phát hiện 1 trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, trên địa bàn TP. Cà Mau vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ.

Hệ sinh thái y tế “lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu" đổi mới

Hệ sinh thái y tế “lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu" đổi mới
Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và lãnh đạo Ban Tuyên giáo, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến thăm, chúc mừng y bác sĩ, cán bộ y tế hệ sinh thái Bệnh viện Tâm Anh, Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty Dược phẩm ECO.

Yêu cầu báo cáo vụ nhân viên giặt là tàng trữ ma túy trong bệnh viện

Yêu cầu báo cáo vụ nhân viên giặt là tàng trữ ma túy trong bệnh viện
Chiều 27/2, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) báo cáo nhanh thông tin liên quan vụ việc Công an phát hiện hàng trăm viên ma túy trong cơ sở này.

Bộ Công thương: Khuyến cáo một số sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots không đảm bảo an toàn

Bộ Công thương: Khuyến cáo một số sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots không đảm bảo an toàn
Ngày 27/2, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương cho biết: Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh vừa gửi thông tin cảnh báo tới cơ quan chức năng của Việt Nam về việc Công ty Premier Foods đang thu hồi các sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa các mảnh nhựa.

Dấu hiệu nhiễm kí sinh trùng sau khi ăn gỏi sống

Dấu hiệu nhiễm kí sinh trùng sau khi ăn gỏi sống
Nhiều người cho rằng, khi ăn gỏi chỉ cần vắt thêm chanh hoặc uống thêm rượu mạnh sẽ không bị nhiễm giun sán. Tuy nhiên, một số kí sinh trùng có thể lây sang người khi ăn thủy hải sản sống...

Lợi ích của rau cải chíp

Lợi ích  của rau cải chíp
Nhiều người không thích ăn rau cải chíp vì nó có vị nhạt nhẽo nhưng trên thực tế cải chíp lại là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Đây cũng thực phẩm chống viêm rất tốt giúp hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh...

Tôn vinh những thầy thuốc Việt Nam có nhiều đóng góp cho xã hội

Tôn vinh những thầy thuốc Việt Nam có nhiều đóng góp cho xã hội
Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024).

Truyền thống vẻ vang 370 năm chữa bệnh cứu người của Thọ Xuân Đường

Truyền thống vẻ vang 370 năm chữa bệnh cứu người của Thọ Xuân Đường
Tại Hà Nội, có một Nhà thuốc đã “sinh tồn” cùng với lịch sử đất nước, đi qua mưa bom bão đạn, dịch bệnh, khó khăn vẫn giữ vững “nghiệp tổ nghề nhà” hơn 370 năm. Đó chính là Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với 17 đời liên tục hành nghề y chữa bệnh cứu người, trong đó có 3 Ngự Y triều đình. Nhà thuốc đã vinh dự được Hội Kỉ lục Gia Việt Nam, Tổ chức Guinness Việt Nam (thành viên của Tổ chức kỉ lục Guinness Thế giới) xác lập kỉ lục là Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam…

Phối hợp hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe NCT

Phối hợp hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe NCT
Nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), sáng 23/2, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phan Văn Hùng đã đến thăm và chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên và các y bác sĩ đang công tác trong ngành y tế.

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế
Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030
Kết quả phòng chống sốt rét ở Việt Nam đã đạt được là vô cùng to lớn và là điểm sáng của khu vực và thế giới. Trong đó, công tác phòng chống sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã góp phần làm giảm sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Đến năm 2023 đã có 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét và Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.
Xem thêm
Xử phạt 6 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập

Xử phạt 6 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập với số tiền trên 320 triệu đồng.
Cứu sống người bệnh 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Cứu sống người bệnh 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Sau 43 ngày được các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện can thiệp động mạch vành, chăm sóc và điều trị tích cực, bệnh nhân N.T.P, 101 tuổi, ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc nghẽn động mạch vành đã hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện trở về nhà trong niềm vui hân hoan của gia đình và niềm tự hào của các y, bác sỹ.
Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 201/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đối với Người có công với Cách mạng
Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày với những bữa tiệc mâm cao cỗ đầy liên miên, một “hội chứng” nhiều người gặp là cảm giác ngấy đồ ăn, chưa ăn đã thấy no. Hành trình đưa vị giác trở lại nhịp sống thường nhật và để cơ thể tìm lại cảm giác cân bằng cũng cần những bí
Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Ngoài chữa bệnh theo các bài thuốc đông y gia truyền, lương y đa khoa Lê Đức Vọng (Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đức Tùng) ở thôn Đức Quang, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên còn chữa các bệnh liệt thần kinh 7 ngoại biên, thoái hóa khớp, bệnh đĩa
Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trong mùa lạnh.
Phiên bản di động