Những điều cần quan tâm khi giao tiếp nơi công sở

Nếu đã là một nhân viên công sở, bạn sẽ có 8 - 10 tiếng cho một ngày để làm việc và gặp gỡ nhiều người với nhiều loại tính cách khác nhau tại văn phòng. Vậy nên, cách giao tiếp thông minh và ứng xử đúng mực sẽ giúp bạn giữ được sự tin cậy và tín nhiệm của đồng nghiệp và cả cấp trên. Hãy cùng tham khảo một số lời khuyên sau

Chú trọng từng lời nói

Trong môi trường công sở, có thể chúng ta sẽ gặp phải những trường hợp như người mới hoặc nhân viên dưới quyền lớn tuổi hơn mình. Thế nên, việc lựa chọn cách xưng hô để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau là cách giao tiếp thông minh để xây dựng mối quan hệ giữa những đồng nghiệp với nhau.

Hãy chọn xưng hô tuân theo độ tuổi thay vì xưng hô theo cấp bậc. Nếu đồng nghiệp lớn tuổi hơn hãy gọi họ là “anh/chị” và gọi “em” với những người nhỏ tuổi hơn, nếu trong trường hợp bằng tuổi nhau bạn có thể xưng hô theo tên, nhưng tuyệt đối không nên nói trống không dù đó có là ai nhé! Việc lựa chọn cách xưng hô phù hợp với từng lứa tuổi sẽ giúp bạn nâng cao uy tín và nhận được sự tôn trọng ngược lại từ đồng nghiệp.

Trong quá trình nói chuyện, bạn cũng nên chú ý tránh sử dụng giọng điệu mỉa mai lẫn nhau. Vì những lối nói như thế thường sẽ làm mất lòng người nghe. Việc sử dụng lối nói này bạn sẽ tự biến mình thành một con người luôn đố kị với đồng nghiệp, đây là một điểm trừ rất xấu cho cách ứng xử tại nơi làm việc.

Những điều cần quan tâm khi giao tiếp nơi công sở
Ảnh minh hoạ

Luôn chân thành và thẳng thắn

Chân thành là điều bạn cần thể hiện trong quá trình tìm việc làm ở bất cứ địa phương nào, là yếu tố quan trọng trong cách giao tiếp thông minh nơi công sở. Bạn không nên giả tạo cảm xúc để làm vừa lòng đối phương trong quá trình trò chuyện, điều này sẽ tạo ra sự gượng ép giữa hai người. Trong trường hợp bạn không hài lòng về đồng nghiệp, thay vì tỏ thái độ khó chịu, hãy khéo léo nói ra những suy nghĩ của mình để đồng nghiệp cảm nhận được bạn thật lòng muốn mối quan hệ này ngày một tốt hơn.

Một điều chú ý trong cách ứng xử nữa là bạn nên tránh việc nói dối trong bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Việc nói dối có thể tạo ra những hiểu lầm có thể phá vỡ mối quan hệ tốt giữa mọi người. Bạn sẽ trở thành một kẻ không đáng tin cậy trong mắt người khác.

Tránh xung đột khi không cùng quan điểm

Việc không cùng quan điểm không phải là vấn đề hiếm thấy trong công việc. Với công việc, chuyện không cùng quan điểm là chuyện rất đỗi bình thường khi mỗi người có một ý kiến khác nhau về một vấn đề nào đó. Nhưng, biến những quan điểm riêng trở thành xung đột cá nhân trong công ty lại là một điều tối kị.

Nói không với việc nói xấu người khác

Trong một tập thể, việc bạn thích người này, không thích người kia là điều bình thường. Nhưng, việc biến đồng nghiệp bạn ghét trở thành tiêu điểm để bàn tán trong câu chuyện của bạn và những người khác là điều không nên. Điều này không tạo nên sợi dây gắn kết giữa bạn và mọi người, mà sẽ tạo nên hình tượng một nhân viên luôn đi dựng chuyện để nói xấu người khác trong mắt người khác.

Bạn dành khá nhiều thời gian của mình để làm việc với đồng nghiệp của mình, thế nên tìm hiểu về cách giao tiếp thông minh và khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái mỗi lúc đi làm. Đây cũng là một phần động lực giúp bạn cống hiến tốt hơn trong công việc, vậy nên hãy biến môi trường làm việc của mình thành một nơi thật tốt đẹp!

Nguyễn Thùy Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.
Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.
Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...
Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?
Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Tin khác

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Để người cao tuổi "già hóa năng động"

Để người cao tuổi "già hóa năng động"
Già hoá dân số được coi là xu hướng toàn cầu trong thế kỉ XXI, tác động không chỉ với từng cá nhân, gia đình, cộng đồng mà còn với toàn xã hội và bất kì nền kinh tế nào…

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)
Phòng chống thiên tai cần đồng bộ

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)
Những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai

Bình Dương: Khẩn trương tìm giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các đơn vị liên quan phải tập trung nghiên cứu, đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài, bằng mọi giá phải kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động